Customer data platform và 7 cách áp dụng như nào để đạt hiệu quả tốt nhất

Nền tảng dữ liệu khách hàng Customer data platform là nền tảng quản lý dữ liệu khách hàng mạnh mẽ. Giúp tổng hợp và tổ chức thông tin về khách hàng từ nhiều nguồn khác nhau. Đây là công cụ quan trọng trong thời đại số hóa. Giúp doanh nghiệp tạo ra sự kết nối mạnh mẽ và chi phí hiệu quả với khách hàng. Vậy áp dụng CDP vào doanh nghiệp như nào cho hiệu quả. Hãy cùng NextX-  tìm hiểu ngay nhé!

Customer data platform là gì?

CDP

Xem thêm: Customer Data Platform (CDP) – Giải pháp thúc đẩy hiệu quả bán hàng

Customer Data Platform được viết tắt là CDP là nền tảng dữ liệu khách hàng. Một hệ thống phần mềm dùng để tổng hợp, quản lý và phân tích dữ liệu liên quan đến khách hàng từ nhiều nguồn khác nhau. Để tạo ra cái nhìn toàn diện và chi tiết về hành vi và thông tin của khách hàng.

Mục tiêu chính của CDP là giúp các doanh nghiệp hiểu rõ hơn về khách hàng của họ. Tạo ra các chiến dịch tiếp thị hiệu quả hơn. Cung cấp trải nghiệm cá nhân hóa hơn cho khách hàng. Và tối ưu hóa quy trình kinh doanh.

Marketing CDP (CDP tiếp thị) là một phần của CDP, đã được tối ưu hoá để phục vụ cho các hoạt động tiếp thị và quảng cáo. Theo đó, các marketer có thể lưu trữ và theo dõi thông tin, hành trình khách hàng đã được định danh trên hệ thống. Từ đó, họ có thể hiểu rõ hơn về hành vi, sở thích và nhu cầu của khách hàng một cách rõ ràng. Nhằm nâng cao khả năng tiếp thị và quản trị quan hệ khách hàng hiệu quả.

Một điểm đáng chú ý của CDP là khả năng đồng bộ dữ liệu theo thời gian thực. Cho phép cập nhật và truy cập thông tin khách hàng một cách nhanh chóng. CDP cũng cung cấp các công cụ và khả năng phân tích dữ liệu. Giúp doanh nghiệp hiểu rõ hơn về hiệu quả các hoạt động marketing và tối ưu hóa kết quả kinh doanh.

Đặc điểm của Customer data platform

Các đặc điểm chính của một CDP bao gồm:

  • Tổng hợp dữ liệu: CDP có khả năng thu thập dữ liệu từ nhiều nguồn khác nhau như trang web, ứng dụng di động, email, mạng xã hội, hệ thống CRM (Customer Relationship Management). Và nhiều nguồn dữ liệu khác.
  • Tích hợp dữ liệu: Nó kết hợp dữ liệu từ các nguồn khác nhau và tạo ra một hồ sơ khách hàng duy nhất. Giúp ngăn chặn sự trùng lặp và đảm bảo tính nhất quán của dữ liệu.
  • Phân tích dữ liệu: CDP cung cấp công cụ phân tích để hiểu rõ hơn về hành vi và xu hướng của khách hàng. Từ đó giúp doanh nghiệp đưa ra quyết định dựa trên dữ liệu.
  • Truy cập dữ liệu: Người dùng có thể truy cập dữ liệu từ CDP để sử dụng trong các chiến dịch tiếp thị, quản lý mối quan hệ với khách hàng, và cung cấp trải nghiệm cá nhân hóa.
  • Bảo mật và tuân thủ: CDP thường được thiết kế với các biện pháp bảo mật mạnh mẽ. Để bảo vệ thông tin cá nhân của khách hàng và tuân thủ các quy định về quyền riêng tư.

CDP giúp các doanh nghiệp tạo ra một cơ sở dữ liệu khách hàng toàn diện và là công cụ quan trọng trong chiến lược tiếp thị và quản lý mối quan hệ khách hàng của họ.

CDP

Xem thêm: Phân biệt giữa Customer Data Platform (CDP) và Data Warehouse (CDW)

Các loại dữ liệu mà customer data platform có thể thu thập

CDP có khả năng thu thập và quản lý một loạt các loại dữ liệu để cung cấp thông tin chi tiết về khách hàng. Dưới đây là một số loại dữ liệu phổ biến mà CDP có thể thu thập:

Dữ liệu khách hàng cá nhân: 

Đây là thông tin như tên, địa chỉ, số điện thoại, địa chỉ email và các thông tin liên quan khác mà khách hàng cung cấp.

Dữ liệu hành vi trực tuyến:

CDP có thể thu thập dữ liệu về hành vi trực tuyến của khách hàng, bao gồm thông tin về trang web mà họ đã truy cập, sản phẩm mà họ đã xem hoặc mua, thời gian mà họ đã dành trên trang web. Thông tin về các giao dịch mua sắm hoặc tương tác khách hàng khác nhau, chẳng hạn như lịch sử mua hàng, thông tin thanh toán, và đơn hàng trước đây.

Dữ liệu định danh

Đây là những dữ liệu liên quan đến các định danh duy nhất của khách hàng, chẳng hạn như ID khách hàng, ID thiết bị, cookie và thông tin đăng nhập. Dữ liệu định danh giúp doanh nghiệp có thể liên kết và theo dõi hành vi, sự tương tác của khách hàng qua các kênh và thiết bị khác nhau.

Dữ liệu nguồn

Đây là dữ liệu liên quan đến nguồn gốc của khách hàng, bao gồm thông tin về cách khách hàng tìm thấy và tiếp cận doanh nghiệp. Ví dụ, dữ liệu nguồn có thể bao gồm nguồn truy cập trang web (như tìm kiếm trực tiếp, từ các công cụ tìm kiếm hoặc từ truyền thông xã hội), chiến dịch tiếp thị mà khách hàng tham gia hoặc từ các nguồn quảng cáo khác. Dữ liệu nguồn giúp doanh nghiệp hiểu rõ hơn về hiệu quả các kênh tiếp thị và tăng cường chiến lược tiềm năng và phát triển hơn.

du-lieu-nguon

Xem thêm: Customer Data Platform (CDP) và những hiểu lầm về định nghĩa này

Vai trò của customer data platform trong kinh doanh và marketing

Tăng cường kiến thức về khách hàng

CDP thu thập và tổng hợp thông tin từ nhiều nguồn khác nhau để xây dựng hồ sơ khách hàng chi tiết. Điều này bao gồm thông tin cá nhân, hành vi trực tuyến, lịch sử mua sắm, và nhiều thông tin khác. Từ hồ sơ này, doanh nghiệp có cái nhìn tổng quan về khách hàng một cách chi tiết.

Tối ưu hóa chiến dịch marketing

CDP cho phép cá nhân hóa nội dung tiếp thị dựa trên thông tin từ hồ sơ khách hàng. Điều này bao gồm việc tạo email, quảng cáo trực tuyến, và nội dung trang web phù hợp với sở thích, lịch sử mua sắm và hành vi trực tuyến của từng khách hàng.Dựa trên thông tin về hành vi trực tuyến của khách hàng, CDP có thể giúp định rõ thời điểm tốt nhất để gửi email marketing hoặc thông báo trực tuyến. Điều này tăng khả năng mở và tương tác của khách hàng.

Nâng cao trải nghiệm khách hàng

CDP cho phép cá nhân hóa trải nghiệm của khách hàng bằng cách sử dụng thông tin từ hồ sơ khách hàng. Điều này bao gồm việc cung cấp sản phẩm, dịch vụ và nội dung phù hợp với sở thích, lịch sử mua sắm và nhu cầu riêng của từng khách hàng. Giúp xác định khách hàng VIP và cung cấp chương trình chăm sóc đặc biệt cho họ. Điều này có thể bao gồm ưu đãi đặc biệt, quà tặng, hoặc dịch vụ ưu tiên.

vai-tro

Xem thêm: Lợi ích của CDP trong quá trình giảm tỷ lệ khách hàng từ bỏ sản phẩm

Cách xây dựng customer data platform hiệu quả cho doanh nghiệp

Xác định mục tiêu và yêu cầu

Mục tiêu chính của CDP là thu thập, lưu trữ và quản lý dữ liệu về khách hàng từ nhiều nguồn khác nhau. Bao gồm trang web, ứng dụng di động, tiếp thị qua email, truyền thông xã hội, và hơn thế nữa. CDP cung cấp khả năng phân tích dữ liệu để tạo ra thông tin hữu ích về khách hàng. Giúp doanh nghiệp hiểu rõ hơn về họ và đưa ra quyết định chiến lược.

Thu thập dữ liệu khách hàng

Xác định nguồn dữ liệu mà doanh nghiệp bạn muốn sử dụng để thu thập thông tin về khách hàng. Từ trang web, ứng dụng di động, tiếp thị qua email, mạng xã hội, cuộc trò chuyện trực tuyến, hệ thống CRM (Quản lý quan hệ khách hàng) và các nguồn khác. Dữ liệu thu thập từ các nguồn khác nhau sẽ được tổng hợp thành tổng hợp hồ sơ khách hàng. Cho phép bạn hiểu rõ hơn về khách hàng và tạo ra hình ảnh toàn diện về họ. Quá trình này đòi hỏi việc xác định chính xác những loại dữ liệu cần thu thập. Đồng thời cách thu thập phải đảm bảo tính hợp pháp và tuân thủ quyền riêng tư.

Tích hợp và tổ chức dữ liệu

Sử dụng các công cụ và giao thức để tích hợp dữ liệu từ các nguồn khác nhau vào CDP. Điều này có thể yêu cầu sử dụng API (Giao diện lập trình ứng dụng) hoặc dữ liệu hợp nhất của công cụ. Tạo các khóa định danh duy nhất để liên kết dữ liệu từ các nguồn khác nhau và xây dựng hồ sơ khách hàng đa chiều.

Bảo mật dữ liệu

Bảo vệ dữ liệu khách hàng là một điều quan trọng ưu tiên. Đảm bảo rằng dữ liệu được lưu trữ và xử lý một cách an toàn và thủ công với các quy định về bảo mật dữ liệu. Doanh nghiệp cần áp dụng các biện pháp bảo mật như mã hóa dữ liệu, quản lý quyền truy cập. Và tuân thủ các quy định về quyền riêng tư nhằm đảm bảo an toàn cho thông tin khách hàng.

CDP

Xem thêm: Customer Data Platform (CDP) là gì? 6 điểm mà hệ thống giải pháp CDP bắt buộc phải có

Phân tích và sử dụng dữ liệu

Sử dụng CDP để phân tích dữ liệu khách hàng và tạo ra thông tin hữu ích để hỗ trợ các quyết định chiến lược. Chiến dịch tiếp theo thị trường cá nhân hóa và cải thiện trải nghiệm khách hàng. CDP cung cấp một cơ sở dữ liệu giàu thông tin về khách hàng. Do đó, doanh nghiệp có thể tiến hành phân tích và sử dụng dữ liệu. Để hiểu rõ hơn về hành vi mua hàng, sở thích và nhu cầu của khách hàng.

Cập nhật và duy trì CDP

Dữ liệu khách hàng thường xuyên thay đổi. Vì vậy chắc chắn rằng bạn có quy trình cập nhật dữ liệu định kỳ để đảm bảo tính chính xác của nó. Điều này bao gồm việc theo dõi và cập nhật dữ liệu khách hàng mới. Xóa bỏ dữ liệu không còn hợp lệ và đảm bảo tính nhất quán, độ chính xác của dữ liệu. Đồng thời, doanh nghiệp cũng phải nâng cấp và bổ sung tính năng của CDP. Để đáp ứng nhu cầu kinh doanh ngày càng cao.

Đào tạo nhân viên

Theo dõi quá trình đào tạo của nhân viên và đảm bảo họ đạt được mục tiêu đào tạo đề ra. Sử dụng giá để cải thiện chương trình đào tạo khi cần thiết. Cung cấp liên tục hỗ trợ hỗ trợ cho nhân viên trong quá trình phát triển khai CDP và trong quá trình làm việc hàng ngày. Điều này có thể bao gồm sự hỗ trợ từ đội ngũ chuyên gia hoặc hướng dẫn tài liệu.

Đảm bảo rằng nhân viên hiểu và góp thủ các quy định về bảo mật dữ liệu. Và quyền riêng tư khi làm việc với khách hàng dữ liệu trong CDP. Theo dõi hiệu suất của nhân viên sau đào tạo. Đảm bảo rằng họ có khả năng áp dụng kiến thức và kỹ năng của họ. Vào công việc thực tế để xây dựng và quản lý hiệu quả CDP cho doanh nghiệp.

Kết luận

Customer data platform đã trở thành một công cụ quan trọng trong thế giới kinh doanh hiện đại. Giúp doanh nghiệp hiểu sâu hơn về khách hàng. Và tạo ra các chiến lược tiếp theo và dịch vụ cá nhân hóa. Việc sử dụng CDP mang lại lợi ích đáng kể cho sự tương tác và thân thiết hóa mối quan hệ với khách hàng. Giúp tối ưu hóa hiệu quả kinh doanh và tạo ra giá trị bền vững trong thời gian dài. Hi vọng qua bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về CDP. Đừng quên nhấn theo dõi trang tin NextX để cập nhật thêm nhiều bài viết hay nhé!

Rate this post

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM