Ngày nay, Quản lý nhân sự trong doanh nghiệp là một bài toán khó, làm đau đầu rất nhiều người quản lý. Tuy nhiên, với sự phát triển của công nghệ thông tin hiện đại ngày nay. Bài toán đó đã được giải quyết triệt để thông qua phần mềm quản lý nhân sự chuyên nghiệp.

phần mềm quản lý chấm công

Xem thêm Top 7 Phần mềm quản lý bán hàng phổ biến nhất hiện nay

Vậy phần mềm quản lý nhân sự là gì? Đâu là phần mềm quản lý nhân sự phổ biến tốt nhất hiện nay? Cùng NextX tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây:

I. Phần mềm quản lý nhân sự là gì?

Xem thêm Các phần mềm CRM cho doanh nghiệp uy tín tại Việt Nam – Lợi ích cho Doanh nghiệp khi áp dụng thành công Hệ thống giải pháp CRM

1. Quản lý nhân sự là gì?

Quản lý nhân sự gọi tắt HRM (viết tắt của cụm từ tiếng anh Human Resource Management). HRM có nhiệm vụ tổ chức nguồn nhân lực, quản lý nhân viên tại các công ty doanh nghiệp nhằm đảm bảo về số lượng và chất lượng nhân viên.

Dựa trên kế hoạch phát triển và mục tiêu của doanh nghiệp ở từng giai đoạn, Quản lý nhân sự sẽ tổ chức các hoạt động tuyển dụng, quản lý, giám sát hay đào tạo nhân sự. Với những kỹ năng khéo léo, nhà quản trị nhân sự xây dựng được đội ngũ nhân viên tận tâm, có kỹ năng và tinh thần đoàn kết, cống hiến lâu dài vì sự phát triển chung của công ty. Từ đó, họ có thể tổ chức nhân sự trong doanh nghiệp vận hành hiệu quả, tăng năng suất làm việc, đem đến sức mạnh và thúc đẩy doanh thu kinh doanh.

Xem thêm Top 7 phần mềm quản lý định vị giám sát nhân viên sale thị trường tốt nhất tại Việt Nam

2. Phần mềm quản lý nhân sự là gì?

Phần mềm quản lý nhân sự được ứng dụng phổ biến trong doanh nghiệp; nhằm hỗ trợ bộ phận nhân sự giải quyết nhanh chóng và chính xác các nghiệp vụ liên quan đến chấm công, tính phép, kết chuyển lương, thưởng; tuyển dụng, đào tạo, đánh giá nhân viên, báo cáo quản trị,…

Phần mềm quản lý nhân sự là một giải pháp chuyển đổi số trong ngành quản trị nhân sự. Bằng cách tích hợp nhiều ứng dụng khác nhau như tuyển dụng, quản lý phúc lợi, quản lý lương thưởng, quản lý hiệu xuất, quản lý đào tạo… phần mềm quản lý nhân sự mang đến cái nhìn tập chung, duy nhất về lực lượng lao động của Doanh nghiệp, công ty. Từ đó, doanh nghiệp có thể chủ động lên kế hoạch tuyển dụng, đào tạo, phát triển đội ngũ cán bộ công nhân viên được tốt hơn

Ứng dụng phần mềm nhân sự giúp doanh nghiệp bắt kịp xu hướng chuyển đổi số toàn cầu. Tạo ra lợi thế cạnh tranh khác biệt. Tối ưu quy trình quản lý, tiết kiệm thời gian và chi phí tối đa.

Có thể bạn quan tâm: Top 7 phần mềm CRM dành cho công ty môi giới, sàn giao dịch bất động sản tốt nhất hiện nay

II. Lợi ích khi sử dụng phần mềm quản lý nhân sự 

Có thể quan tâm Top 6 phần mềm quản lý bán hàng đa kênh tốt nhất hiện nay

Có thể nhiều Doanh nghiệp vẫn đang suy nghĩ có nên sử dụng phần mềm nhân sự cho tổ chức của mình không? Không biết lợi ích mà phần mềm mang lại có đáp ứng được nhu cầu không? Để làm rõ vấn đề này, NextX có đưa ra một số lợi ích chính của phần mềm quản lý nhân sự để các nhà quản lý tham khảo:

1. Quản lý và đánh giá năng lực nhân viên theo chuẩn

Tính năng lưu trữ hồ sơ nhân viên, lịch sử hoạt động công tác, qua trình khen thưởng kỷ luận,… mà phần mềm quản lý nhân sự mang lại sẽ giúp các Doanh nghiệp xây dựng được các chỉ tiêu đánh giá, khung năng lực chuẩn hơn. 

So sánh quá trình làm việc để đánh giá năng lực ASK, từ đó đưa ra các quyết định đối với từng nhân sự trong tổ chức theo các tiêu chí đã có.

2. Quản lý hợp đồng, tiền lương, thưởng 

Quản lý hợp đồng, xây dựng công thức tính lương – thưởng, quản lý chấm công,… là các tính năng không thể thiếu trong phần mềm quản lý nhân sự. Với việc áp dụng chuyển đổi số, ngành nhân sự đã giảm được rất nhiều thời gian, chi phí cho việc quản lý chấm công, tính lương,.. tất cả giờ chỉ cần một click chuột là có thể xử lý hoàn hảo.

3. Đánh giá được hiệu suất công việc 

Hiện nay, các phần mềm quản lý nhân sự đều cho phép người quản lý xây dựng bộ tiêu chí, thiết lập mục tiêu. Thực hiện đánh giá hiệu xuất làm việc của cán bộ nhân viên để đưa ra các trọng số. Hỗ trợ doanh nghiệp quản lý hiệu quả làm việc của từng cá nhân trong tổ chức Doanh nghiệp. Có cơ sở để đánh giá, xét khen thưởng, review lương nhân viên.

III. Top 7 phần mềm quản lý nhân sự miễn phí tốt nhất hiện nay

Ngày nay, có quá nhiều phần mềm quản lý nhân sự miễn phí ra đời. Tuy nhiên, không phải phần mềm nhân sự nào cũng đáp ứng đầy đủ được các tiêu chí của tổ chức doanh nghiệp đưa ra. Để tránh phải tìm hiểu quá nhiều dẫn đến khó lựa chọn phần mềm phù hợp cho Doanh nghiệp, NextX xin gửi tới các nhà quản lý nhân sự TOP 7 phần mềm quản lý nhân sự miễn phí tốt nhất hiện nay:

1. Phần mềm quản lý nhân sự NextX

phần mềm quản lý chấm công

Có thể bạn quan tâm: Top 9 phần mềm chấm công khuôn mặt và định vị phổ biến nhất Việt Nam

Doanh nghiệp giữ chân khách hàng bằng hệ sinh thái NextX, ngoài ra: 

NextX là một hệ thống CRM chuyên sâu và đáng chú ý cho doanh nghiệp. NextX luôn được nâng cấp và trang bị đầy đủ tính năng hiện đại. Đặc biệt, NextX được coi là phần mềm CRM, phần mềm chăm sóc khách hàng, phần mềm quản lý khách hàng, phần mềm quản lý kinh doanh, phần mềm quản lý hệ thống phân phối, phần mềm DMS, phần mềm giám sát nhân viên thị trường, phần mềm quản lý telesale, phần mềm tổng đài CSKH Call Center… hàng đầu cho các doanh nghiệp lớn, vừa. Điểm mạnh của NextX nằm ở việc có Mobile App tiện lợi và tích hợp đa kênh. Trong đó hệ sinh thái NextX cung cấp các giải pháp All-In-One, bao gồm NextX CRM, NextX bán hàng, NextX DMS, NextX Call và NextX Loyalty. 

NextX là giải pháp phần mềm quản lý tổng thể dành cho Doanh nghiệp. Đối với quản lý Nhân Sự, NextX có nhiều ưu điểm nổi bật phù hợp với nhiều công ty tổ chức như:

Tối ưu thời gian và công sức:

Hệ thống NextX tích hợp với nhiều ứng dụng khách, sẽ chủ động thu thập và xử lý dữ liệu tự động, bỏ qua các thao tác thủ công. Phần mềm NextX sẽ tập hợp tất cả dữ liệu của nhân sự về một nơi duy nhất. Giúp nhà quản lý dễ dàng theo dõi và tìm kiếm thông tin.

Quản lý dữ liệu nhân sự trực quan chi tiết

Tất cả các dữ liệu của nhân sự của doanh nghiệp đều được phần mềm hiển thị và phân tích một cách chuyên sâu thông qua các biểu đồ số liệu báo cáo. Ngoài ra, NextX còn dựa vào các số liệu có sẵn để đưa ra các dự đoán về tình hình biến độ nhân sự trong tương lai.

Bảo mật thông tin nhân sự tuyệt đối:

Tất cả các phần mềm quản lý nhân sự hiện nay đề có thể phân quyền tương chặt chẽ theo từng cấp độ lãnh đạo, phòng ban, nhân viên trực thuộc. 

Chuẩn hóa dữ liệu:

Dữ liệu được lưu trữ theo một chuẩn nhất định, giao diện được thiết kế trực quan dễ hiểu. Trong trường hợp có sự biến đổi về nhân sự, người tiếp quản công việc mới có thể bắt đầu vào công việc ngay mà không cần quá nhiều thời giang training.

Hạn chế lỗi chủ quan do con người:

Khi sử dụng phần mềm quản lý nhân sự, Doanh nghiệp sẽ hạn chế triệt để các lỗi phát sinh do những tác tộng chủ quan của con người. Ngoài ra, phần mềm nhân sự cũng đưa ra các phương án xử lý nhanh chóng khi gặp lỗi. 

Tiết kiêm chi phí, tăng ROI nhân sự:

Khi sử dụng phần mềm quản lý nhân sự, doanh nghiệp sẽ không cần quá nhiều con người để thực hiện quy trình quản lý nhân sự của tổ chức, từ đó cắt giảm được số lượng nhân sự nhất định, dẫn tới giảm chi phí phát sinh. Ngoài ra, sử dụng phần mềm quản lý nhân sự sẽ giúp doanh nghiệp chuyển đổi số triệt để hơn, quản lý tập chung trên nền tảng trực tuyến, cắt giảm chi phí văn phòng phẩm.

Tăng tính cạnh tranh:

Dựa vào phần mềm quản lý nhân sự, các nhà quản lý có thể đưa ra các quyết định chính xác hơn cho từng cá nhân trong doanh nghiệp, từ đó nâng cao được uy tín công ty trong mắt người lao động. Những điều này dẫn tới quá trình tuyển dụng sẽ có sức cạnh tranh hơn, người lao động muốn làm việc tại công ty nhiều hơn, do có các chính sách khen thưởng, chế độ đãi ngộ rõ ràng, chi tiết.

2. Base HRM +

Base HRM +

Xem thêm TOP 8 phần mềm quản lý bán gas đạt hiệu quả không phải ai cũng biết

Base HRM+ là bộ giải pháp quản trị nhân sự toàn diện được phát triển bởi Base.vn – đơn vị đầu tiên tại Việt Nam cung cấp nền tảng SaaS kết nối các ứng dụng công nghệ cho quản trị và điều hành doanh nghiệp.

Các tính năng nổi bật của Base:

Hoàn thiện bộ máy tổ chức và chính sách nhân sự: 

Đây là nơi bạn dễ dàng xây dựng và ban hành một cách chính thống bộ khung nhân sự cơ bản nhất của một doanh nghiệp: từ sơ đồ tổ chức, bản mô tả công việc, lịch làm việc,… đến các chính sách nhân sự như quy tắc làm việc, chính sách thăng tiến, lương thưởng, xử phạt, sổ tay nhân viên,…

Quản lý hồ sơ trong suốt vòng đời nhân sự: 

Ngay từ quá trình onboarding, Base HRM+ đã cho phép nhân viên tự điền thông tin của mình lên hệ thống. Tất cả hồ sơ nhân sự đều được lưu trữ tập trung và đồng nhất dữ liệu giữa tất cả các ứng dụng trong bộ giải pháp cho tới khi nhân viên hoàn tất thủ tục nghỉ việc.

Quản lý lịch nghỉ phép, vắng mặt của nhân viên: 

Base HRM+ sở hữu một không gian đủ lớn để nhân viên đề xuất xin đi muộn, về sớm, nghỉ không lương, cắt phép, nghỉ chế độ, đi công tác,… và nhà quản lý xem xét phê duyệt.

Hỗ trợ chấm công, làm bảng chấm công tự động: 

Base HRM+ có khả năng tích hợp với máy chấm công, thậm chí còn hỗ trợ doanh nghiệp hình thức check-in trực tuyến và nhận diện khuôn mặt. Phần mềm thu thập tất cả dữ liệu chấm công, vắng mặt, nghỉ lễ,… của nhân viên để tạo thành một bảng chấm công tự động có độ chính xác gần như tuyệt đối. 

Quản lý phúc lợi của từng cá nhân nhân sự: 

Base HRM+ có thể đồng thời quản lý danh mục tất cả các loại phúc lợi của doanh nghiệp một cách rõ ràng: khoản này có giá trị bao nhiêu, được áp dụng cho các cá nhân hay nhóm đối tượng nào. Các khoản phúc lợi tiền mặt sẽ được cộng trực tiếp vào lương khi thanh toán.

Tính lương tự động: 

Cùng với bảng chấm công, dữ liệu phúc lợi và các công thức tính toán được thiết lập sẵn, phần mềm tiếp tục tự động tính ra được bảng lương hoàn chỉnh với đầy đủ thông tin như thuế, bảo hiểm, tiền thưởng, tiền phạt,… theo đúng quy định. Bạn có thể cho phép gửi phiếu lương trực tiếp từ phần mềm tới email nhân viên.

Quản trị mục tiêu và đánh giá hiệu suất nhân sự: 

Base HRM+ hỗ trợ doanh nghiệp quản lý mục tiêu theo phương pháp KPI hoặc OKR. Giải pháp cũng cung cấp các tính năng review, làm bài kiểm tra trực tuyến, đánh giá nhân viên theo năng lực và hiệu suất thực tế.

Quản lý bàn giao tài sản cho nhân viên: 

Tương ứng với mỗi nhân viên là một danh sách các tài sản được doanh nghiệp cấp cho nhằm phục vụ công việc. Base HRM+ cho phép bạn thực hiện và lưu trữ lại lịch sử các hành động tìm kiếm, bàn giao, thu hồi, lập biên bản, nghiệm thu,… tài sản. Dữ liệu báo cáo sẽ cho bạn biết cần mua sắm tài sản như thế nào cho hợp lý.

Đào tạo và phát triển: 

Đây là một trong số ít các phần mềm coi trọng việc đào tạo và phát triển nhân sự. Với bộ tính năng mạnh mẽ, Base HRM+ cho phép bạn xây dựng các kho tri thức chung, kho tài nguyên chung của doanh nghiệp, đồng thời đẩy mạnh văn hóa hỏi – đáp và học tập lẫn nhau trong nội bộ.

Hệ thống báo cáo nhân sự đầy đủ, tức thời: 

Mỗi ứng dụng nhỏ trong bộ giải pháp Base HRM+ đều sở hữu tính năng làm báo cáo tự động. Nhờ vậy, bạn vừa có được cái nhìn tổng quan nhất về tình hình quản lý nhân sự trong doanh nghiệp, vừa có thể đi sâu vào từng chỉ số nhân sự vô cùng cụ thể.

Tích hợp app Base Me cho phép nhân viên theo dõi hồ sơ và các thông tin cá nhân trong quá trình làm việc: lộ trình thăng tiến, phiếu lương, khen thưởng, số ngày phép, dữ liệu chấm công, tài sản bàn giao,…

Xem thêm: Top 9 phần mềm quản lý chấm công nhân viên phổ biến nhất Việt Nam

3. Phần mềm quản lý nhân sự tiền lương fHRM

fHRM

Xem thêm  Top 6 phần mềm quản lý KPI Miễn phí tốt nhất mà bạn phải biết

Phần mềm nhân sự fHRM giúp doanh nghiệp kiểm soát và phát triển nhân sự. Doanh nghiệp có thể thiết lập sẵn các quy trình tuyển dụng, đào tạo và đánh giá chi tiết cho từng nhân viên. Nhà quản lý sẽ tối ưu hóa được thời gian làm việc và đặc biệt tránh thế bị động khi nhân sự đã đào tạo nghỉ việc.

Với kênh tuyển dụng bài bản, phần mềm nhân sự fHRM giúp Doanh nghiệp truyền thông thương hiệu tới ứng viên tìm năng. Kết nối với ứng viên thông qua các website tuyển dụng hàng đầu. Bên cạnh đó, phần mềm quản lý nhân sự sẽ mang đến trải nghiệm tuyển dụng tuyệt vời cho ứng viên.

Ưu điểm của phần mềm quản lý nguồn nhân lực fHRM:

 • Ứng dụng mang đầy đủ các chức năng về tuyển dụng, quản lý hồ sơ, lương, lộ trình thăng tiến,…
 • Tích hợp việc đào tạo và quản lý công việc nhằm tối đa hiệu quả năng suất.
 • Phần mềm có tính linh hoạt cao, dễ dàng áp dụng.
 • Thiết kế giao diện đẹp mắt, tạo hứng thú cho nhân sư khi sử dụng.

Xem thêm: Top 11 phần mềm quản lý công việc được sử dụng nhiều nhất hiện nay

4. Phần mềm quản lý nhân sự BambooHR

BambooHR

Xem thêm Top 7 phần mềm quản lý định vị giám sát nhân viên sale thị trường tốt nhất tại Việt Nam

Phần mềm quản lý nhân lực BambooHR là một hệ thống nhỏ gọn có thể cài đặt trên tất cả các loại máy tính (bảng, cá nhân, bàn). Phần mềm HRM sở hữu các chức năng thông minh nhằm hỗ trợ doanh nghiệp theo dõi dễ dàng quá trình tuyển dụng cũng như giám sát nguồn nhân lực.

Ưu điểm của phần mềm quản lý nhân sự BambooHR:

 • Giúp doanh nghiệp đăng thông tin tuyển dụng khắp mọi nơi
 • Hỗ trợ email onboarding tự động cho nhân viên
 • Quản lý năng suất làm việc, đánh giá và điều chỉnh mức phúc lợi phù hợp với từng nguồn lực
 • Tính năng báo cáo được trang bị sẵn trong phần mềm, đáp ứng cả phiên bản dùng thử và trả phí theo gói, phát hành trên smartphone.

5. Phần mềm quản lý nhân sự Cloud HR

Cloud HR là phần mềm quản lý nguồn nhân lực giúp giám sát các nhân viên, đào tạo những ứng viên mới, theo dõi lịch nghỉ, biên chế lương và thưởng. Độ mạnh của các tính năng thuộc phần mềm nhân sự này sẽ phù hơn với các doanh nghiệp có quy mô nhỏ.

Ưu điểm của phần mềm nhân sự Cloud HR:

 • Dự trữ hồ sơ nhân viên.
 • Tự động lên bảng lương và tính toán hoàn thiện.
 • Tối ưu hóa onboarding (cổng cho nhân viên tự cập nhật thông tin của mình).
 • Cung cấp hệ thống báo cáo chính xác.
 • Tập trung vào các ứng viên có tiềm năng và phát triển tối đa nguồn lực.

6. HR – Manager

Được tích hợp đầy đủ các chức năng quản lý nhân sự, HR – Manager có thể thiết lập hồ sơ, theo dõi hoạt động của nhân viên cho đến báo cáo kết quả tình hình lao động của cửa hàng

Các chức năng chính của HR – Manager:

 • Chấm công cho nhân viên
 • Quản trị ( đào tạo, lương, thưởng, tuyển dụng, nhân lực,…)
 • Đánh giá năng lực nhân viên theo chỉ tiêu hoàn thành
 • Phân quyền người dùng

Mang tới những tính năng đặc trưng của một ứng dụng miễn phí nhưng giao diện của ứng dụng còn chưa đẹp, có nhiều công cụ khó sử dụng.

7. Phần mềm quản lý nhân sự AMIS HRM

AMIS HRM

Xem thêm Top 5 phần mềm quản lý trang trại và nông trại tốt nhất trên thị trường

MISA AMIS HRM là app quản lý nhân viên thuộc Công ty Cổ Phần MISA với hàng loạt tính năng ưu việt, giải quyết toàn bộ những khó khăn trong công tác quản trị nhân sự của bộ phận HR.

Ưu điểm của phần mềm quản lý nhân sự MISA:

 • Giao diện thân thiện, dễ nhìn, ai cũng có thể dễ dàng làm quen và sử dụng nhanh chóng.
 • Sẵn sàng hỗ trợ khách hàng, giải đáp mọi khó khăn trong quá trình anh/chị dùng sản phẩm.
 • Đơn vị uy tín: Công ty nhân được rất nhiều giải thưởng danh giá như Sao Khuê, Huân chương lao động hạng Nhì,…
 • Ứng dụng hoạt động đa nền tảng, đa thiết bị, có thể truy cập mọi lúc mọi nơi.
 • Là phần mềm quản lý nhân sự miễn phí 1 tháng sử dụng với đầy đủ tính năng.

Nhờ những tính năng vượt trội, công nghệ hiện đại, AMIS HRM được rất nhiều doanh nghiệp tại Việt Nam đón nhận. 

8. Phần mềm quản lý nhân sự Zoho

Zoho

Zoho là giải pháp quản trị nhân sự 360 độ, được thiết kế để tăng trải nghiệm của nhân viên với doanh nghiệp. Zoho là phần mềm lưu trữ đám mây với hệ thống theo dõi ứng viên tiên tiến (API) để tối ưu hóa quy trình tuyển dụng.

Zoho đi kèm rất nhiều chức năng của phần mềm quản lý nhân sự thông minh bao gồm tìm kiếm nâng cao, trạng thái ứng viên, trang web nghề nghiệp, tạo cơ hội việc làm, cơ sở dữ liệu sơ yếu lý lịch, nhúng biểu mẫu sơ yếu lý lịch, tích hợp LinkedIn, v.v. Zoho hỗ trợ nhân sự tìm kiếm nhân tài nhanh hơn, theo dõi hồ sơ và giám sát quy trình phỏng vấn.

Ưu điểm của Zoho:

 • Hệ thống đơn giản, toàn diện nhưng linh hoạt.
 • Giúp quản lý toàn bộ mọi hoạt động nhân sự một cách tập trung.
 • Cho phép phân cấp người dùng.
 • Dễ dàng theo dõi chấm công, xếp lịch ca làm việc.
 • Phân tích để xác định lỗ hổng về hiệu suất.

Xem thêm bài viết: KPI là gì? 6 tiêu chí xây dựng KPI được sử dụng nhiều nhất

Rate this post