Trái phiếu là kênh đầu tư rất phổ biến đối với hầu hết các nhà đầu tư trên thị trường. Bởi việc sở hữu trái phiếu này mang lại những lợi ích to lớn. Tuy nhiên, đầu tư vào trái phiếu cũng cần có sự tìm tòi;nghiên cứu để tránh những rủi ro trái phiếu dẫn đến tổn thất tài chính. Trong bài viết này, NextXPhần mềm quản lý bán gas giúp người đọc tìm hiểu cách đầu tư trái phiếu và tránh rủi ro khi đầu tư trái phiếu. 

Trái phiếu là gì?

trái phiếu là gì

Xem thêm: Tại sao việc đầu tư chứng khoán dài hạn là lựa chọn thông minh?

Trái phiếu là chứng khoán xác nhận nghĩa vụ nợ của công ty; hoặc chính phủ đối với người sở hữu nó. Chứng khoán là khái niệm dùng để chỉ các sản phẩm tài chính xác nhận quyền sở hữu hợp pháp đối với tài sản; vốn của công ty hoặc tổ chức phát hành. Thuật ngữ chứng khoán bao gồm: cổ phiếu, trái phiếu và chứng chỉ quỹ, chứng quyền…

Trong số các loại chứng khoán, trái phiếu là một loại xác nhận nghĩa vụ nợ của tổ chức phát hành (công ty hoặc nhà nước); đối với người nắm giữ trái phiếu (người cho vay). Với một số tiền trong một khoảng thời gian nhất định. Tổ chức phát hành trái phiếu phải trả lãi cho người sở hữu trái phiếu và hoàn trả khoản vay khi trái phiếu đến hạn. Do vậy mà những có những rủi ro nhất định trong rủi ro trái phiếu.

Thu nhập từ trái phiếu được gọi là lợi tức. Một khoản tiền lãi cố định được trả định kỳ cho người nắm giữ; không phụ thuộc vào điều kiện kinh doanh của tổ chức phát hành. Trái phiếu hiểu đơn giản là công cụ nợ. Nếu công ty giải thể hoặc phá sản, trái chủ được ưu tiên hơn cổ đông. Khác với cổ đông, trái chủ không có quyền tham gia vào hoạt động của công ty.  

Có nhiều loại trái phiếu khác nhau, được phân biệt theo tổ chức phát hành: trái phiếu doanh nghiệp, trái phiếu chính phủ; lợi suất: lãi suất cố định, lãi suất thay đổi, lãi suất 0; bảo lãnh thanh toán, hình thức và loại thưởng…

Các hình thức đầu tư trái phiếu

Tham khảo 02 cách sử dụng trái phiếu sau:  

Đầu tư trực tiếp

Nhà đầu tư cá nhân đăng ký mở tài khoản giao dịch chứng khoán tại các sở giao dịch chứng khoán; hoặc công ty đầu tư trên thị trường. Bạn nên nghiên cứu và lựa chọn đơn vị phát hành trái phiếu uy tín trên thị trường. Tiếp theo, bạn cần chọn loại liên kết mà bạn thích. Tiêu chuẩn định giá dựa trên ba yếu tố sau: kết quả kinh doanh của công ty; thu nhập của người sở hữu trái phiếu; và ngày đáo hạn của trái phiếu. Việc mua sau đó được thực hiện thông qua đặt lệnh trực tuyến. Hoặc tại quầy giao dịch của công ty chứng khoán hoặc từ một nhà môi giới.

Nhà đầu tư lựa chọn các quỹ đầu tư

Nhà đầu tư lựa chọn các quỹ đầu tư có cách quản lý chuyên nghiệp. Và danh mục đầu tư phù hợp mà mình muốn đầu tư. Theo quy định, các quỹ trước đây đã phân tích; đánh giá trái phiếu để bạn được hưởng lợi từ thông tin và lợi thế đầu tư. Để tham gia, bạn chỉ cần đầu tư ban đầu từ một đến hai triệu, tùy theo quỹ. Nhưng hiệu quả đầu tư cao hơn sẽ mang lại lợi nhuận tốt. 

Tùy theo nhu cầu của mỗi cá nhân, nếu tự tin vào kiến ​​thức về  rái phiếu và biết phân tích thị trường; bạn có thể chủ động tham gia mua bán trực tiếp trên thị trường. Nếu bạn có ít vốn và là người mới thiếu kinh nghiệm; bạn có thể lựa chọn quỹ tương hỗ để đảm bảo an toàn cho mình.

Đầu tư trái phiếu doanh nghiệp nên hay không?

Như chúng tôi đã giải thích ở trên, đầu tư vào trái phiếu doanh nghiệp thực chất là một cách để các công ty vay tiền và thu lãi. So với các kênh đầu tư hiện nay như: cổ phiếu, tiền gửi ngân hàng, hình thức này có những ưu điểm vượt trội: 

 • Đầu tư vào trái phiếu bạn thu được lợi nhuận cao hơn so với gửi tiết kiệm ngân hàng. Tuy nhiên, gửi tiền ngân hàng cũng là một cách để “vay tiền”. Hầu hết các ngân hàng hiện nay đều chấp nhận gửi tiền với lãi suất khá thấp.  
 • Đầu tư vào trái phiếu doanh nghiệp mang lại cho bạn mức độ an toàn cao hơn đầu tư cổ phiếu. Khi đầu tư vào cổ phiếu, bạn có thể thắng hoặc thua tùy thuộc vào giá trị của công ty. Tuy nhiên, với rủi ro trái phiếu, ngay cả khi giá trị công ty sụt giảm; công ty vẫn phải trả cho bạn cả gốc và lãi theo đúng nghĩa vụ ban đầu. 
 • Đối với trái phiếu, bạn có thể dễ dàng trao đổi; mua bán với lãi suất thỏa thuận trong thời gian đầu tư. Nếu bạn sở hữu trái phiếu của một công ty, bạn có thể bán trái phiếu này cho người/tổ chức khác trong thời gian đầu tư mà không cần phải làm gì.
 • Ngoài ra, nhà đầu tư trái phiếu có thể sử dụng lãi suất định kỳ để tái đầu tư vào các kỳ tiếp theo. Trái phiếu doanh nghiệp cho phép bạn gộp lãi từng kỳ vào vốn. Từ đó thu nhập của bạn sẽ tự động được tái đầu tư; tối ưu hóa lợi nhuận bạn nhận được.  
 • Người sở hữu trái phiếu có thể linh hoạt chuyển đổi sản phẩm trái phiếu thành cổ phiếu. Nếu bạn sở hữu trái phiếu doanh nghiệp, bạn có quyền lựa chọn chuyển đổi tiền trái phiếu thành cổ phiếu của công ty đó. Tại thời điểm này, trái phiếu được gọi là trái phiếu chuyển đổi.  

Rủi ro trái phiếu có thể gặp khi đầu tư 

rủi ro chứng khoán

Xem thêm: Tổng hợp kiến thức về cổ tức khi đầu tư cổ phiếu nhà đầu tư cần biết

Doanh nghiệp giữ chân khách hàng bằng hệ sinh thái NextX, ngoài ra:

NextX là một hệ thống CRM chuyên sâu và đáng chú ý cho doanh nghiệp. NextX luôn được nâng cấp và trang bị đầy đủ tính năng hiện đại. Đặc biệt, NextX được coi là phần mềm CRM, phần mềm quản lý khách hàng, phần mềm quản lý kinh doanh, phần mềm quản lý hệ thống phân phối, phần mềm DMS,  phần mềm quản lý telesale,… hàng đầu cho các doanh nghiệp lớn, vừa. Điểm mạnh của NextX nằm ở việc có Mobile App tiện lợi và tích hợp đa kênh. Trong đó hệ sinh thái NextX cung cấp các giải pháp All-In-One, bao gồm NextX CRM, NextX bán hàng, NextX DMS, NextX Call và NextX Loyalty.

Mặc dù trái phiếu doanh nghiệp được coi là khoản đầu tư an toàn với lợi nhuận ổn định; so với các hình thức và kênh đầu tư khác. Tuy nhiên, trái phiếu doanh nghiệp là khoản đầu tư vốn cũng có thể tiềm ẩn những rủi ro nhất định. Vậy nhà đầu tư trái phiếu có thể gặp phải những rủi ro gì?

Rủi ro khi không hiểu biết đủ doanh nghiệp

Rủi ro lớn nhất đối với các nhà đầu tư trái phiếu là sở hữu trái phiếu từ các công ty đang gặp khó khăn. Nhiều công ty sau khi phát hành trái phiếu để huy động vốn cuối cùng đã phá sản; không có khả năng hoàn trả gốc, lãi cho nhà đầu tư. Đây là rủi ro lớn nhất mà nhà đầu tư gặp phải khi đầu tư vào trái phiếu mà không hiểu rõ về hoạt động kinh doanh.

Tuy nhiên, trong trường hợp rủi ro khi công ty giải thể hoặc phá sản. Công ty phải ưu tiên giải quyết của người sở hữu trái phiếu (người mua trái phiếu); tiếp theo là cổ đông, phiếu biểu quyết và hội đồng quản trị. 

Rủi ro tái đầu tư

Rủi ro tái đầu tư mà nhà đầu tư có thể gặp phải là trường hợp nhà đầu tư đã nhận được tiền. Nhưng không thể tái đầu tư với lãi suất như ban đầu. Đây là hình thức khá phổ biến ở một số loại trái phiếu doanh nghiệp mà nhà đầu tư nên chú ý khi mua.  

Rủi ro trái phiếu về lãi suất

Thông thường, số lượng trái phiếu bán ra tỷ lệ nghịch với lãi suất. Điều này có nghĩa là nhu cầu trái phiếu của công ty càng tăng; lãi suất dành cho nhà đầu tư càng thấp. Các nhà đầu tư sẽ dựa vào quy luật này để cố gắng giữ lãi suất ở mức cao nhất có thể. Ngược lại, khi lãi suất trái phiếu tăng; nhà đầu tư lần đầu buộc phải bán trái  phiếu với lãi suất thấp. Dẫn đến khoản đầu tư trái phiếu doanh nghiệp bị lỗ.

Rủi ro thanh khoản

Rủi ro thanh khoản phát sinh khi giá biến động khó lường; khiến nhà đầu tư không thể bán trái phiếu mình nắm giữ. Lúc này, nhà đầu tư trái phiếu doanh nghiệp chỉ có thể đợi đến khi đáo hạn mới có thể nhận lại vốn đầu tư từ công ty.  

Rủi ro trái phiếu khi lạm phát

Rủi ro lạm phát là sự mất giá trị của đồng tiền. Bằng cách đầu tư vào trái phiếu, bạn cho các công ty vay tiền và kiếm được tiền lãi. Khi đó có thể xảy ra trường hợp  sau. Bạn cho vay số tiền X đồng, sau một năm bạn nhận được Y đồng tiền lãi. Tuy nhiên, năm nay tiền đã mất giá trị Z đồng (với Z > Y). Như vậy sau một năm bạn chưa kiếm được lợi nhuận mà còn bị mất tiền do nguy cơ lạm phát.

Những điều nhà đầu tư nên cân nhắc khi mua trái phiếu doanh nghiệp

cân nhắc khi mua trái phiếu

Xem thêm: 6 Cách xác định thời điểm để mua cổ phiếu với hiệu suất tốt nhất

Nhà đầu tư cá nhân nên cân nhắc những điều sau khi mua trái phiếu doanh nghiệp:  

Trái phiếu dựa trên nguyên tắc trách nhiệm

Trái phiếu doanh nghiệp được doanh nghiệp phát hành dựa trên nguyên tắc tự hấp thụ; tự chi trả và chịu trách nhiệm cá nhân về khả năng trả nợ. Vì vậy, nhà đầu tư mua trái phiếu doanh nghiệp sẽ gặp rủi ro nếu công ty không đảm bảo nghĩa vụ hoàn trả gốc và lãi trái phiếu.

Quy định pháp luật

 • Khi có được thông tin về trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ. Nhà đầu tư cần lưu ý quy định pháp luật; chỉ cho phép nhà đầu tư chuyên nghiệp được mua trái phiếu phát hành riêng lẻ. Nếu nhà đầu tư không phải là nhà đầu tư chuyên nghiệp thì không thể mua loại trái phiếu này.
 • Mọi hành vi “lách luật” để trở thành nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp không chỉ khiến nhà đầu tư gặp nhiều rủi ro; thua lỗ khi mua trái phiếu (và có thể mất toàn bộ số tiền đầu tư) mà còn cấu thành hành vi vi phạm pháp luật.
 • Cơ quan hành chính nhà nước sẽ tiến hành kiểm tra để xử lý nghiêm các hành vi vi phạm các quy định này của pháp luật.  
 • Cẩn trọng với “hợp đồng đầu tư trái phiếu” với  tổ chức trung gian

Tìm hiểu tổ chức mua bán trái phiếu

Các tổ chức tín dụng, công ty bán chứng khoán chào mua trái phiếu doanh nghiệp; không có nghĩa là các tổ chức này đảm bảo an toàn cho việc mua trái phiếu. Các tổ chức này chỉ đơn giản là nhà cung cấp dịch vụ. Họ nhận phí dịch vụ từ công ty phát hành và không chịu trách nhiệm về khả năng trả nợ của công ty xuất trái phiếu.  

Đăng ký bảo lãnh rủi ro trái phiếu

Đăng ký chỉ đơn giản là nghĩa vụ của tổ chức bảo hiểm đối với công ty phát hành. Để phân phối số lượng trái phiếu được phát hành nên không có nghĩa vụ đối với nhà đầu tư. Đối với bảo lãnh thanh toán, nhà đầu tư cũng cần tìm hiểu kỹ phạm vi bảo lãnh. Tức bảo lãnh thanh toán gốc; lãi hoặc chỉ một phần gốc và lãi; nhà đầu tư phải chịu rủi ro đối với phần còn lại. 

Tài sản đảm bảo trái phiếu

 • Có nhiều loại tài sản đảm bảo cho trái phiếu doanh nghiệp; hoặc các khoản vay tín dụng như bất động sản, cổ phiếu, cổ phiếu, các chương trình, dự án đầu tư…  
 • Hiện nay, trên thị trường trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ; tài sản đảm bảo chủ yếu là bất động sản, chương trình. Dự án chứng khoán hoặc sự kết hợp của các tài sản (bất động sản, chứng khoán).  
 • Thông tin liên quan đến chứng khoán do công ty phát hành được công bố trong bản công bố thông tin. Nhà đầu tư cần tìm hiểu kỹ các điều khoản về tài sản. Đảm bảo, chất lượng, giá trị của tài sản đảm bảo và các yêu cầu khác. Bảo đảm kết quả của công ty phát hành. Nhà đầu tư cần lưu ý đối với tài sản đảm bảo là dự án; tài sản hình thành trong tương lai hoặc cổ phiếu; giá trị tài sản đảm bảo có thể  giảm sút và có thể không đủ trả gốc; lãi khi thị trường chứng khoán, bất động sản mạnh.

Tạm kết về rủi ro trái phiếu

Trước khi tham gia thị trường trái phiếu doanh nghiệp; nhà đầu tư cá nhân phải tự đánh giá xem mình có đủ năng lực để đánh giá đầy đủ rủi ro khi đầu tư vào trái phiếu doanh nghiệp hay không. Bạn không nên mua trái phiếu thông thường theo yêu cầu khi chưa hiểu rõ tình hình tài chính của công ty phát hành. Và điều kiện của trái phiếu hoặc đơn giản là mua trái phiếu vì lãi suất cao. Theo dõi tin tức NextX để khám phá thêm thông tin về chứng khoán hữu ích khác bạn nhé!