[ Agency’s Write ] là gì? Có bao nhiêu loại và cơ hội dành cho người viết?

Giải đáp về Agency dành cho người viết Newbie được NextCRM – Phần mềm CRM giới thiệu đến bạn đọc về những thông tin lợi ích. Từ đó để bạn hình dung về Agency không khó như những gì bạn nghĩ. Chỉ cần bạn chăm chỉ học tập và tiếp thu những thông tin hữu ích để tích luỹ cho bản thân trở nên thành công hơn!!

Chú thích: Người viết chỉ mới 3 tuổi rưỡi (độ tuổi baby bé bỏng). Nếu có bất kỳ điều gì chưa thỏa đáng, nhờ mọi người góp ý.

Agency là một nơi có thể bạn đã nghe qua nhiều nhưng nếu chưa gia nhập thì vẫn như “mây mù sau mưa”. À thực ra có vào rồi, đôi khi vẫn mơ hồ . Nếu bạn tìm kiếm khắp nơi mà chẳng biết nên làm gì và thu nhặt thông tin như thế nào mới phù hợp mong muốn làm người viết trong agency. 

Agency là gì?

[ Agency's Write ] là gì? Có bao nhiêu loại và cơ hội dành cho người viết?

Agency là các đơn vị cung cấp dịch vụ truyền thông – quảng cáo chuyên nghiệp: từ tư vấn, nghiên cứu, kế hoạch, triển khai đến tối ưu. Nói chung là từ A đến Z.

Nhiều người nghĩ agency là nơi cung cấp ý tưởng cho các nhãn hàng (client) nhưng không hẳn. Có rất nhiều loại agency và agency cung cấp ý tưởng thường là creative agency hoặc production house.

Theo cá nhân mình, agency cung cấp toàn diện GIẢI PHÁP TRUYỀN THÔNG – SÁNG TẠO thì đúng hơn.

Tại sao mình nói Agency là nơi ngoạ hổ tàng long? Vì ở đây bạn sẽ vận động rất nhanh và tiến bộ cũng rất nhanh, gặp nhiều chuyên gia của các lĩnh vực khác nhau và vì agency cung cấp dịch vụ chuyên nghiệp nên yêu cầu dành cho bạn cũng cao hơn. Từ đó, bạn sẽ học được nhiều điều. Và thật sự, nếu không vào agency, mình của hôm nay không đi đến được bước này.

Các loại Agency thường gặp

[ Agency's Write ] là gì? Có bao nhiêu loại và cơ hội dành cho người viết?

Agency được phân loại thường bằng tính chất công việc và platform thế mạnh. Dưới đây là các loại agency phổ biến và một ít chiếc tên có tiếng trong ngành bạn có thể tham khảo:

Research Agency: Chuyên cung cấp các nghiên cứu chuyên sâu thị trường – insight người dùng cho các client hoặc agency khác để tạo nên những kế hoạch truyền thông đúng mục tiêu. Một số Agency nghiên cứu ở Việt Nam như Buzzmetrics, Admicro,…
Creative Agency: Chuyên cung cấp giải pháp sáng tạo cho nhãn hàng bằng các ý tưởng độc đáo và ăn tiền. Những ý tưởng này tất nhiên được xây dựng từ những nghiên cứu chuyên sâu và góc nhìn độc đáo.
Digital Agency: cung cấp chuyên sâu về mảng digital trên các nền tảng số như facebook, instagram, website, thương mại điện tử,… Đôi khi đây cũng là các performance agency với số liệu tăng trưởng rõ ràng. Một số digital agency có tiếng như Render (thuộc Dentsu), Isobar (cũng thuộc Dentsu nốt), Xanh Marketing,
Perfomance Agency: thuộc mảng Digital nhưng chủ yếu dành cho các client có nhu cầu về số má lớn. Như Chin Media, Pmax…
SEO Agency: tư vấn, triển khai và tối ưu từ khoá để đẩy thứ hạng google search cho client. Một số cái tên: Firstpage, GTVSEO,.v.v…
Media Agency: Thiên về mảng truyền thông đa phương tiện, liên hệ người nổi tiếng với các họp báo, tuyên truyền phim ảnh như Thịt kho media (Suzu group),…
Production House: chuyên quay dựng và cung cấp các video – clip chuyên nghiệp sáng tạo như BlueR, Bút Vàng,…
PR – Booking Agency: Chuyên nhận liên hệ booking báo hoặc các bài PR trên báo. Họ thường có mối quan hệ với báo giới mạnh và đội ngũ viết bài báo chí chuyên nghiệp.
Event Agency: Là các agency về sự kiện từ concept đến sân khấu… Thường thì những đơn vị này là kiểu 2-3 ngày có một sự kiện đó nè. Thậm chí, 1 ngày 2 sự kiện. Đây là agency có chuyển động gần như gấp nhất. Và nhân sự làm event phải cực kỳ giỏi xoay sở.
360 độ Agency: Đây là loại hình agency khá hiếm gặp, bao hết hầu như các loại hình trên. Thường thì nó sẽ là một Group nhiều công ty nhỏ như Golden Communication Group,…

Đây là mình phân tích luôn các các loại nhỏ để các bạn dễ hiểu. Vì thực tế, SEO hay Performance đều là Digital. Và có nhiều agency cung cấp nhiều dịch vụ, không hẳn là 360 độ nhưng có liên quan đến nhau.

Và tại mỗi loại hình agency khác nhau, vị trí viết lách sẽ có sự chuyển động không nhỏ. Ví dụ, tại production house, content thường đảm nhiệm viết kịch bản còn ở SEO agency là triển khai và tối ưu SEO trong bài viết. Đây là môi trường phù hợp để đến một lúc, bạn chọn không biết tất cả mà tập trung vào chuyên môn nhất định và thăng tiến theo vị trí đó.

Người viết trong Agency sẽ đảm nhiệm chức vụ gì?

[ Agency's Write ] là gì? Có bao nhiêu loại và cơ hội dành cho người viết?

Sau khi nắm được thông tin về các thể loại, hẳn bạn sẽ muốn biết ở agency người viết đảm nhiệm chức vụ và sẽ có con đường phát triển thế nào.

Có thể các bạn chưa biết, ở agency, đặc biệt là các global agency (agency quốc tế) có phân cấp rất rõ ràng. Mỗi cấp bậc sẽ được tiếp xúc với công việc và khách hàng tương ứng.

Các cấp bậc và thăng tiến của nghề viết trong Agency

Content Intern => Content Writer => Senior Content Writer => Head of Content/Lead Content => Từ đây có thể rẽ khá nhiều hướng.

Copywriter intern => Copywriter => Mid-level Copywriter => Senior Copywriter => Assistant Creative Director => Creative Director.

Copy và Content là 2 nghiệp vụ khác nhau. Nhưng rất nhiều bạn content ở agency sẽ chuyển sang làm copy, khi họ cảm giác yêu thích việc sáng tạo ý tưởng hơn là triển khai nội dung. Nhưng cũng có ngược lại, định hướng copy nhưng phát hiện yêu thích việc triển khai hơn. Từ đó họ chuyên sâu trong điều họ làm và tiến lên các cấp bậc cao hơn.

Xem thêm:

Phần mềm quản lý Kinh Doanh

Phần mềm CRM cho Doanh nghiệp

Riêng đối với các agency production house hoặc event, một số nơi có thể họ sẽ tuyển dụng bạn với vị trí Creative. Nôm na làm việc như biên kịch nhưng khâu ý tưởng phải mạnh và nắm luôn được các kỹ thuật quay dựng (tất nhiên bạn không quay hay dựng nhưng bạn phải biết để làm việc với đồng nghiệp), làm ơn đừng nghĩ VIẾT CHỈ LÀ VIẾT. Nói thật sự, vị trí này lương cao, đãi ngộ tốt và bonus dự án siêu ok. Nhưng bạn nên chuẩn bị tinh thần ăn ngủ với đoàn, vì không phải chỉ quăng cho người ta kịch bản là bạn hết trách nhiệm nhé.

Tóm lại, ở agency, người viết được tung hoành trong khá nhiều trận địa. Và chuyên môn hóa khả năng của mình. Có cơ hội được làm nhiều việc lắm.

Nhiều bạn hỏi mình, liệu bản thân có thể từ content writer chuyển thành content creator không. Tất nhiên là có. Xuất phát điểm của mình cũng là content writer. Nhưng bí mật của mình nằm ở việc: mình không chỉ làm và học công việc của content writer.

Tuy nhiên, đây chỉ là các bước cơ bản để tham khảo. Bạn có thể rút ngắn nó bằng khả năng cũng như sự tiến bộ của bản thân.

Nên chọn Client hay Agency?

[ Agency's Write ] là gì? Có bao nhiêu loại và cơ hội dành cho người viết?

Câu hỏi nhiều bạn đang suy nghĩ và cân nhắc tới rồi này.

Mình từng làm cả hai rồi. Cá nhân mình thì phù hợp với môi trường agency hơn vì thích sự mới mẻ mỗi ngày.

Ai sẽ phù hợp với Client và ai sẽ phù hợp với Agency?

Nếu bạn là người thích trải nghiệm nhiều ngành hàng, nhiều văn phong khác nhau và liên tục đổi mới sáng tạo thì Agency là lựa chọn của bạn. Làm người viết ở agency nghĩa là bạn phải chấp nhận sáng có thể viết cho mẹ và bé, chiều viết chuyện …tránh thai chẳng hạn. Đồng thời tại agency, công việc của bạn sẽ mang tính chuyên môn nhiều hơn. Ví dụ, tụi mình sẽ chuyên sâu content cho 1 nền tảng nhất định thôi, như social content writer, SEO content writer, script content writer. Tất nhiên, tụi mình vẫn biết các nền tảng khác để hỗ trợ đồng nghiệp nếu cần, tuy nhiên chỉ dừng lại ở mức độ biết.
Nếu bạn là một người thích sự chuyên sâu về một ngành hàng nhất định và là kiểu người tổng thế theo kiểu nắm được rất nhiều khía cạnh/nền tảng marketing cho nhãn hàng, nên vào client. Vì ở nhãn hàng, bạn không chỉ làm trên một hay vài nền tảng như trên, bạn có thể sẽ vừa viết post facebook, triển khai website, brief standee hay thậm chí tổ chức event, nếu nhãn hàng cần.

Vô đâu thì cũng có điểm mạnh và yếu riêng. Và đặc biệt, không môi trường nào hoàn hảo cả. Đừng trông đợi như thế nhé. Khi đi làm hãy hiểu rằng: người ta thuê mình vì mình làm được việc, nên hãy được việc đã rồi muốn gì thì muốn. Thay vì than vãn, nên đề xuất cách giải quyết.

Dù bạn chọn agency hay client, đều tốt cả. Vì đó chỉ là con đường đưa ta đến điểm cuối. Đi sai một nước thì đi lại thôi. Take it easy.

Giấy thông hành của Agency

Cách để vào agency là MỘT TÂM HỒN ĐẸP

Tâm hồn đẹp giúp bạn cảm nhận được chuyển động sự sống và cái đẹp từ những điều nhỏ nhặt và giản dị nhất.

Không đùa đâu!

Agency ít khi nào đòi hỏi bạn phải có bằng cấp ở ngành này hay khóa học kia. (Tất nhiên khi bạn làm việc, phải liên tục trau dồi điều mình cần, ở đâu cũng vậy hà). Mà thường mong bạn có nhiều kinh nghiệm sống hơn.

Lý do vì quảng cáo chạm trái tim là thứ bắt được insight đắt giá giữa rất nhiều thứ giống nhau.

“Sáng tạo không có cao xa. Nó là góc nhìn bất thường của những thứ bình thường” – anh Tài Phan – ai đồ của mị said.

Điều này cần rất nhiều kinh nghiệm sống và một con “trym” nhạy cảm đó. Để nhìn thấy điều lạ lùng giữa những thứ thân quen.

À thêm chút hài hước (nếu bạn làm về social).

Chỉ cần bạn chủ động tìm kiếm, thì sẽ có chỗ cho mình.

Mình rất hay tự tạo cơ hội cho bản thân, bằng cách inbox luôn agency mình thích, hỏi có đang tuyển không. Đôi khi liều chút, ăn nhiều hơn

Vậy là bài đã hết rồi. Mong rằng sau bài viết này, bạn đã hình dung được agency là gì và người viết có thể làm gì trong môi trường tất bật đó.

Tất nhiên, nếu có bất kỳ điều gì thắc mắc, bạn đừng ngại mà comment hoặc inbox hỏi mình. Mình sẽ nỗ lực giải đáp trong khả năng.

Nguồn Jeen

======================

Có thể bạn quan tâm:

Phần mềm CRM kinh doanh online

Phần mềm CRM cho bán hàng online

Phần mềm CRM đa kênh

Bài viết liên quan 8 podcast về Marketing thú vị mà bạn không nên bỏ lỡ

Rate this post

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM