Quyết định nghỉ việc Digital Marketing và hành trình Affiliate Marketing tại sao?

Bài viết dưới đây là một câu chuyện của Nguyễn Anh Tín đã kể lại hành trình của mình khi làm Digital Marketing  chuyển sang Affiliate Marketing. NextX cùng theo dõi quá trình nghỉ việc của bạn Tín hiểu rõ hơn tại sao bạn chuyển sang việc khác! Để cập nhật thêm những thông tin hay trong Trang tin NextX  cùng tìm hiểu thêm!

Xin chào cả nhà năm hết tết đến, mình xin góp vui bằng 1 câu chuyện, câu chuyện dưới đây chỉ mang màu sắc cá nhân của mình, và biết đâu đó, nó sẽ phảng phất hình ảnh của chính bạn, giúp các bạn có 1 hướng đi mới nếu bạn đang mất phương hướng, nhất là các bạn đang làm về mảng Marketing Online. Năm 2015, mình tốt nghiệp 1 trường đại học khá danh tiếng về công nghệ thông tin, và cũng như đa số các bạn tưởng tượng và báo chí cũng đề cập nhiều, quãng đời sinh viên của mình chủ yếu chơi là chính, chả học hành khỉ gì, được cái cũng có thể do mình khá sáng dạ nên trong 4 năm đại học, cứ mỗi lần thi học kì hoặc làm đồ án, chỉ cần vài tuần ôn tập là qua môn khá dễ dàng. Thậm chí các đồ án nhóm, mình cũng cân được nốt.

Quyết định nghỉ việc Digital Marketing và hành trình Affiliate tại sao?

Xem thêm Tự học hỏi và tìm hiểu về con đường Digital Marketing

Doanh nghiệp giữ chân khách hàng bằng hệ sinh thái NextX, ngoài ra:

NextX là một hệ thống CRM chuyên sâu và đáng chú ý cho doanh nghiệp. NextX luôn được nâng cấp và trang bị đầy đủ tính năng hiện đại. Đặc biệt, NextX được coi là phần mềm CRM, phần mềm chăm sóc khách hàng, phần mềm quản lý khách hàng, phần mềm quản lý kinh doanh, phần mềm quản lý hệ thống phân phối, phần mềm DMS, phần mềm giám sát nhân viên thị trường, phần mềm quản lý telesale, phần mềm tổng đài CSKH Call Center… hàng đầu cho các doanh nghiệp lớn, vừa. Điểm mạnh của NextX nằm ở việc có Mobile App tiện lợi và tích hợp đa kênh. Trong đó hệ sinh thái NextX cung cấp các giải pháp All-In-One, bao gồm NextX CRM, NextX bán hàng, NextX DMS, NextX Call và NextX Loyalty.

Giờ nhìn lại, hình như chưa bao giờ mình đi lên lớp quá 3 tuần 1 buổi, hoặc nếu học cả ngày thì đa số là mình chỉ đi buổi chiều do buổi sáng bận ngủ.. hoặc lười. Và hậu quả rất dễ đoán, mình ra trường với tấm bằng khá trong tay nhưng lại chả có gì trong đầu.
Khoảng thời gian dài sau đó là lúc ác mộng thực sự hiện hữu. Mình loay hoay không biết xin việc ở đâu, viết CV thế nào, thế mạnh của mình là gì… Nhìn bạn bè từng đứa, từng đứa kiếm được việc làm đầu tiên, mình thật sự hối hận vô cùng. Chuỗi ngày khủng hoảng kéo dài, mình liên tục nhận thông báo trượt ở tất cả những công ty CNTT mình ứng tuyển. Thậm chí có lúc chán nản, mình chấp nhận xin vào một chân sale sản phẩm cho công ty đa cấp. Nhưng rồi cũng bỏ cuộc sau một tuần thử việc.
Rồi đến khi lũ bạn nhận tháng lương đầu tiên, mở tiệc ăn mừng linh đình. Đương nhiên mình cũng dự, nhưng miệng cười mà lòng nặng trĩu. Tại sao lúc trước ko học hành nghiêm túc? Tại sao mãi lấy tiền Cha Mẹ ăn chơi sa đọa?… Ngỗn ngang những câu tại sao liên tục ập đến, đóng vào tim mình những nhát búa thật chua chát.

Sau vài tháng trầm cảm và tự trách thì mình mới bắt đầu suy nghĩ lại 1 cách nghiêm túc về con đường tiếp theo, không thể cứ ở nhà mãi được, ít nhiều gì cũng phải có 1 cái nghề trong tay và do đó mình quyết định đi học..nghề tại trung tâm Nhất Nghệ. Và nghề mình học cũng là nghề cơ bản nhất của lĩnh vực CNTT, đó là IP Support/Help Desk. Một thằng tốt nghiệp CNTT lại đi học CNTT cơ bản, thật buồn cười. Nhưng mình mặc kệ. Rút kinh nghiệm từ sai lầm quá khứ, lần này mình rất chăm chỉ và chuyên cần.
Trời không phụ lòng người, sau khóa học mình xin được một công việc đúng khả năng. Tuy mức lương khá thấp, mình nhớ lúc đấy chỉ tầm 4 triệu thôi, nhưng mình mừng lắm. Đây là thành quả đầu tiên mình nhận được. Đề từ đó làm động lực cho những bước đi tiếp theo.

Quyết định nghỉ việc Digital Marketing và hành trình Affiliate tại sao?

Xem thêm Lời bình các quan điểm về Marketing của GS.Kotler

Sau 2 năm cống hiến, mức lương của mình cải thiện đôi chút, từ 4 triệu lên 5 triệu /tháng. Vẫn còn thấp nhưng cũng vui, thành quả tăng lên mà. Định hí hửng định gọi về nhà khoe thành tích thì thằng bạn đại học gọi đi nhậu, nó khao xe mới. Đây không phải lần đầu, tuần trước cũng có một thằng gọi đi chia tay vì được công ty cử đi tu nghiêp nước ngoài, lương tính bằng ngàn đô.
Nói thật chứ, lại tủi thân kinh khủng. Mình giờ cũng có nghề nghiệp, lương thưởng ổn định. Nhưng so với bạn bè đại học thì kém xa quá. Mặc dù biết nguyên nhân do quá khứ ham chơi, nhưng đâu đó trong nội tâm vẫn không khỏi có chút ghen tị.

Dần dà, mình lại rơi khủng hoảng nghề nghiệp lần thứ 2. Nhiều lúc thấy áp lực kinh khủng. Cảm giác thua kém người khác thật sự khó chịu. Mình cần một công việc nào đó với mức thu nhập cao hơn.
Sau đó mình lại suy nghĩ, thôi bây giờ muốn khá hơn thì tiếp tục ít phải đi học thôi, nhưng vấn đề là học cái gì bây giờ. Lúc đó mình thấy mảng SEO có vẻ đang hot nên lại cắp sách đi học, nếu nhớ ko lầm thì lúc đó học ở Vinalink.
Tự tin với kiến thức và thành quả đang có, mình không ngần ngại ứng tuyển vị trí nhân viên SEO cho một công ty Marketing. Và bất ngờ thay, mình toạch ngay vòng gửi xe. Rồi công ty thứ hai, công ty thứ ba,… toạch liên tục. Những cú giáng đau điếng người đẩy mình trở về thực tại. Dường như quá khứ đang lặp lại.

Nhưng rồi từ những lần toạch đó, mình rút ra được nhiều kinh nghiệm cho bản thân. Trời không phụ lòng người, cuối cùng mình được nhận vào một công ty Digital Marketing với mức lương khởi điểm 8triệu. Công việc và đãi ngộ khá ok khiến mình thoải mái và bớt áp lực hơn.
Rồi từ SEO, mình học hỏi và tiếp cận dần với các mảng MMO khác, Google Ads, Facebook Ads, … Mức lương lên đều như vắt chanh, từ 8triệu lên 12 triệu, rồi 15triệu, rồi vững vàng ở 2x/tháng. Con số không hề tồi chút nào. Thậm chí có thể gọi là cao trong mặt bằng chung. Lúc này đây, mình hoàn toàn tự tin đối mặt với bạn bè, với bóng ma quá khứ.
Nhưng cuộc sống vốn không hề dễ dàng. Lương cao đồng nghĩa với áp lực càng lớn. Môi trường công sở dần khiến mình ngạt thở. Báo cáo báo chồn, nghiệm thu, thuyết trình, đề xuất phương án,… Mỗi cuộc họp giao ban với mình như một cuộc chiến tàn khốc và đương nhiên phần thắng luôn dành cho người ở địa vị cao hơn.
Sales bán hàng ko tốt -> lỗi do Marketing
Lead về không đều -> lỗi do Marketing
Làm nhiều đề xuất nhiều -> Marketing vẽ vời làm màu
Không đề xuất gì -> Không năng động, không sáng tạo
Hoặc ví dụ mình đã làm xong KPI, nhưng đó ko phải là xong, lúc nào cũng phải tỏ ra mình bận rộn và tận tâm với công ty, đi nhẹ nói khẽ cười duyên, sếp hỏi thì cứ phải dạ dạ vâng vâng.
Cuối năm 2020 mình quyết định xin nghỉ việc, lúc này toàn bộ những trải nghiệm trong suốt quá trình đi làm được đúc kết lại. Kĩ năng giao tiếp, kĩ năng đọc ý sếp, kĩ năng thuyết trình, kĩ năng lead team, kĩ năng làm việc với kế toán, kĩ năng xử lý tình huống … Nói chung là gian khổ mới luyện thành tài được. Lúc này có 1 ít vốn nên mình tự tin tràn trề với ước muốn ra làm riêng, không muốn lệ thuộc ai nữa.
Và đúng là trời không phụ lòng người, mình start business và …lại fail. Chán quá mình chuyển sang kinh doanh trên Shopee và… lại fail nốt.
Đang trong cơn thất vọng cùng cực, cũng thật tình cờ, mình bất ngờ phát hiện ra một hướng đi mới: Affiliate. Một hình thức kiếm tiền bằng tiếp thị liên kết đang rất hot, đặc biệt cực kì phù hợp với dân Digital Marketing như mình.
Như kẻ chết đuối vớ được cọc. Mình lại lao đầu vào tìm tòi, nghiên cứu. Sau bao lần thất bại, kinh nghiệm chính là một trong những vũ khí giúp mình tự tin vững bước tiếp.

Xem thêm Marketing du kích là gì? 6 Chiến lược Marketing du kích phù hợp cho doanh nghiệp tốt nhất bạn phải biết

Lần này, mình cẩn thận hơn, không vội vã, không liều lĩnh và đặc biệt là không chinh chiến một mình. Mình liên hệ và tập hợp những anh em cùng chung đam mê Affiliate để kề vai sát cánh. Chín người mười ý, thông qua cuộc những trao đổi, thảo luận, kiến thức của mình tăng lên rất nhiều. Ý tưởng mới liên tục ra đời. Từ một nhóm chat Zalo nho nhỏ, mình và anh em đã phát triển thành một Group lớn khá có tiếng trong cộng đồng MMO.
Suốt năm 2021, mình tập trung vào Affiliate Marketing, tận dụng các kĩ năng về MKT Online như làm web, làm seo, chạy quảng cáo, viết content… Tất cả những kiến thức và thế mạnh được mình khai thác triệt để.
Và rồi điều gì đến cũng phải đến. Sau nhiều tháng mày mò, mình bắt đầ có thu nhập đầu tiên, cái mà dân Affiliate gọi là “hoa hồng”.3 triệu, 5 triệu, 10triệu, …rồi… 100triệu.

Quyết định nghỉ việc Digital Marketing và hành trình Affiliate tại sao?
Thu nhập của mình tăng dần đều theo thời gian. Mình chưa bao giờ nghĩ đến việc có thể kiếm 100triệu/ tháng, thậm chí hơn nữa. Một cú sốc tiền quá lớn đối với mình.
Mình biết so với anh em trong Group, thu nhập của mình chưa là gì, thế nhưng đối với mình, đây đã là thành công vượt mong đợi. Nhân đây, mình cũng xin gửi lời cảm ơn chân thành đến tất cả mọi người.
Bài viết này mình chỉ khuyên các bạn, nếu muốn thành công thì cố gắng thôi là chưa đủ, mà phải tự xác định được cái hướng đã, chọn 1 hướng rồi bắt đầu học, tích lũy, phát triển theo hướng đó. Chứ còn nếu cứ lan man rồi than thở, trách đời trách mình thì mãi dậm chân tại chỗ trong khi nói đến quan điểm về Marketing.
Chúc các bạn 1 năm 2022 sức khỏe và thật thành công trong công việc mình đã chọn, hi vọng bài viết sẽ giúp ích cho 1 số bạn có xuất phát điểm hoặc hướng đi giống mình.

Nguồn Nguyễn Anh Tín

Bài viết liên quan Cách để một CV hoàn hảo thì cần viết như thế nào?

Rate this post

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM