Trái phiếu chính phủ – tối ưu hóa thu nhập cho kênh đầu tư an toàn

Hiện nay, đầu tư trái phiếu đang là kênh tăng trưởng trên thị trường chứng khoán và thu hút được sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư. Trái phiếu Chính phủ nói riêng được coi là kênh đầu tư an toàn và khá ổn định. Vì vậy, nếu bạn chưa biết trái phiếu chính phủ là gì? Lợi ích khi đầu tư vào chúng thì hãy cùng NextXPhần mềm quản lý bán hàng nhà thuốc khám phá ngay trong bài viết dưới đây.

Trái phiếu Chính phủ là gì?

trái phiếu chính phủ là gì

Xem thêm: Top 9 lợi ích của doanh nghiệp khi phát hành trái phiếu doanh nghiệp

Trái phiếu chính phủ là trái phiếu do chính phủ phát hành. Nhằm huy động vốn từ ngân sách quốc gia hoặc đầu tư vào các dự án như một phần của đầu tư quốc gia. Trái phiếu thuộc nhà nước được coi là một trong những khoản đầu tư an toàn nhất. Vì chúng giữ lại gần như toàn bộ vốn của người mua và có thể cung cấp lãi suất ổn định trong suốt thời gian nắm giữ. Khi mua trái phiếu này, người mua nhận được  lãi suất được trả định kỳ theo các điều khoản của trái phiếu (còn gọi là thanh toán  theo mệnh giá). Người phát hành trái phiếu phải hoàn trả gốc vào ngày đáo hạn. 

Trái phiếu nhà nước mang lại nguồn thu nhập ổn định cho người mua thông qua việc trả lãi định kỳ. Thời hạn còn lại của trái phiếu thay đổi tùy theo đợt phát hành nhưng thường dao động từ 1 đến 30 năm.

Các loại trái phiếu Chính phủ

Trái phiếu Chính phủ được phân thành các loại sau: 

 • Tín phiếu kho bạc: Đây là những chứng khoán nợ ngắn hạn thường đáo hạn trong vòng một năm. Chính phủ phát hành ba loại tín phiếu kho bạc có kỳ hạn 91 ngày, 182 ngày và 364 ngày. Các khoảng thời gian này do Bộ Tài chính xác định tùy theo điều kiện thị trường; yêu cầu về vốn nhưng không quá một năm. 
 • Trái phiếu kho bạc: Là công cụ nợ tạm thời do Kho bạc phát hành. Nhằm huy động vốn bổ sung cho ngân sách. Đồng tiền phát hành là tiền Việt Nam (đồng) hoặc ngoại tệ  tự do chuyển đổi. Trong đó, thời gian mua lại trái phiếu Chính phủ từ một năm trở lên. 
 • Trái phiếu xây dựng đất nước: Đây là nguồn tài trợ từ ngân sách nhà nước được phát hành để huy động vốn xây dựng các công trình quan trọng; đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất kỹ thuật của đất nước. Trái phiếu được phát hành hàng năm và có mệnh giá bằng  tiền Việt Nam, có thời hạn từ một năm trở lên.  

Ngoài các loại kể trên, còn có nhiều loại trái phiếu nhà nước khác. Bao gồm: trái phiếu doanh nghiệp, trái phiếu quốc tế và trái phiếu chính quyền địa phương. Tùy thuộc vào mục đích phát hành, thời hạn và loại tiền sử dụng; các loại trái phiếu này có tính năng và lợi ích khác nhau.

Phát hành trái phiếu Chính phủ với mục đích gì?

Trái phiếu Chính phủ được phát hành nhằm các mục đích sau: 

 • Đầu tư phát triển trong lĩnh vực kinh tế – xã hội . Là một phần nhiệm vụ chi của ngân sách trung ương theo quy định của Luật Ngân sách quốc gia. 
 • Phát hành trái phiếu ngắn hạn giải quyết những điểm nghẽn tạm thời trong ngân sách Chính phủ. 
 • Cơ cấu lại nợ Chính phủ và danh mục nợ. 
 • Tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, tổ chức tài chính, tổ chức tín dụng và chính quyền địa phương phát hành các khoản vay theo quy định của pháp luật. 
 • Nhằm đảm bảo sự cân bằng tài chính quốc gia.

Lãi suất trái phiếu Chính phủ 

lãi suất trái phiếu

Xem thêm: 6 Cách xác định thời điểm để mua cổ phiếu với hiệu suất tốt nhất

Lãi suất trái phiếu Chính phủ là lãi suất trả cho trái phiếu nắm giữ. Trên thực tế, lãi suất trái phiếu này thấp hơn bất kỳ hình thức đầu tư nào khác. Tuy nhiên, ngoài lãi suất thấp, loại trái phiếu này được coi là kênh đầu tư an toàn nhất. Do uy tín của nhà nước và trách nhiệm đáp ứng nghĩa vụ cao hơn cá nhân hoặc tổ chức. Hiện nay, lãi suất của hình thức trái phiếu này tại Việt Nam được chia làm 3 loại: 

 • Lãi suất cố định (lãi suất hiệu quả cố định hàng năm): Tỷ suất lợi nhuận của trái phiếu do nhà phát hành quy định. Năng suất được xác định theo tỷ lệ phần trăm cố định. Thu nhập kiếm được hàng năm hoặc hàng tháng dựa trên lịch trả lãi.  
 • Lãi suất thay đổi (APR thay đổi): Lãi suất  trả cho các kỳ hạn khác nhau khác nhau tùy thuộc vào thị trường trái phiếu. Lãi suất này có thể được tính như sau: APR có thể điều chỉnh được; tăng APR theo từng giai đoạn trong một khoảng thời gian. 
 • Miễn lãi: Tùy chọn này cho phép bạn mua trái phiếu với mức giá thấp hơn đáng kể so với giá gốc. Tuy nhiên, bạn sẽ không nhận được bất kỳ thu nhập nào.

Trái phiếu Chính phủ có ưu nhược điểm gì

Mặc dù đây là một loại tài khoản môi giới và được coi là rất an toàn nhưng chúng vẫn có những hạn chế nhất định. Vì vậy, nhà đầu tư cần hiểu rõ ưu nhược điểm của loại trái phiếu này trước khi đầu tư nhằm hạn chế  rủi ro  đầu tư

Ưu điểm của Trái phiếu Chính phủ

 • Ít hoặc không có rủi ro: Trên thị trường chứng khoán, trái phiếu chính phủ luôn được coi là  ví dụ điển hình về hệ số an toàn và tỷ lệ rủi ro rất thấp. Ngoài ra, trái phiếu  còn mang lại cho nhà đầu tư  thu nhập ổn định  trong thời gian nắm giữ.  
 • Lợi nhuận từ chênh lệch giá: Khi giá  trên thị trường trái phiếu biến động,  nhà đầu tư có thể kiếm được lợi nhuận bằng cách mua thấp và bán cao. Miễn thuế thu nhập: Lợi nhuận  từ loại trái phiếu này không phải chịu  thuế thu nhập. 
 • Tính thanh khoản cao: Khi nhà đầu tư không còn nhu cầu nắm giữ trái phiếu này và muốn rút vốn, trái phiếu có thể được chuyển nhượng và thế chấp qua  sàn giao dịch, chuyển đến tổ chức tài chính, ngân hàng hoặc bán lại. 
 • Đa dạng hóa danh mục đầu tư của bạn: Việc đưa chứng khoán chính phủ vào danh mục đầu tư của bạn cho phép các nhà đầu tư  đa dạng hóa các kênh; và nguồn vốn đầu tư cũng như hạn chế rủi ro đối với tài sản đầu tư của họ. 

Nhược điểm 

 • Các nhà đầu tư nắm giữ trái phiếu Chính phủ nhận được lợi nhuận khá thấp. Tất nhiên, bạn cũng có thể dùng số vốn đó để đầu tư vào nhiều sản phẩm chứng khoán và kênh đầu tư khác sinh lời cao hơn. Tuy nhiên, nếu bạn muốn đầu tư an toàn, lâu dài và giữ tiền của mình thì đây là hình thức đầu tư chứng khoán tốt nhất dành cho bạn.  
 • Để sở hữu trái phiếu này, nhà đầu tư phải trải qua một quá trình theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, không phải nhà đầu tư nào cũng có kiến ​​thức cần thiết để hiểu loại trái phiếu này và các điều kiện mua trái phiếu. 
 • Mặc dù rủi ro của loại trái phiếu này tương đối thấp nhưng nhà phát hành vẫn có khả năng vỡ nợ.

Đặc điểm của trái phiếu Chính phủ

đặc điểm bonds goverment

Xem thêm: 4 đặc điểm quan trọng của trái phiếu chuyển đổi mà nhà đầu tư cần biết

Doanh nghiệp giữ chân khách hàng bằng hệ sinh thái NextX, ngoài ra:

NextX là một hệ thống CRM chuyên sâu và đáng chú ý cho doanh nghiệp. NextX luôn được nâng cấp và trang bị đầy đủ tính năng hiện đại. Đặc biệt, NextX được coi là phần mềm CRM, phần mềm quản lý khách hàng, phần mềm quản lý kinh doanh, phần mềm quản lý hệ thống phân phối, phần mềm DMS,  phần mềm quản lý telesale,… hàng đầu cho các doanh nghiệp lớn, vừa. Điểm mạnh của NextX nằm ở việc có Mobile App tiện lợi và tích hợp đa kênh. Trong đó hệ sinh thái NextX cung cấp các giải pháp All-In-One, bao gồm NextX CRM, NextX bán hàng, NextX DMS, NextX Call và NextX Loyalty.

Chủ thể phát hành

Trái phiếu Chính phủ Việt Nam chỉ được phát hành thông qua Bộ Tài chính và Kho bạc Nhà nước phê duyệt phát hành theo hình thức đấu thầu. Việc phát hành được thực hiện theo quy định của pháp luật. 

Theo Điều 32 Luật Quản lý nợ công, tổ chức phát hành trái phiếu được Nhà nước bảo lãnh là tổ chức tài chính; tổ chức tín dụng; doanh nghiệp; ngân hàng chính trị được quyền nhận bảo lãnh.

Phương thức phát hành

Đấu thầu

Theo phương thức đấu giá phát hành, Chính phủ bán trái phiếu bằng cách đấu thầu với lãi suất phù hợp với người mua trái phiếu. Các chủ đề liên quan đến cuộc gọi bao gồm: 

 • Nhà quản lý tạo lập thị trường 
 • Tổ chức, cá nhân trong nước và nước ngoài được mua trái phiếu Chính phủ với số lượng không hạn chế. Trừ trường hợp pháp luật có quy định khác. 

Ngoài ra, tổ chức đấu thầu phải công khai quyền và nghĩa vụ của các nhà thầu. Đồng thời phải bảo mật thông tin đấu thầu của người tham gia.

Bảo lãnh phát hành 

Đây là cách để các chính phủ phát hành trái phiếu thông qua một tập đoàn bảo lãnh bao gồm: 

 • Tổ chức bảo lãnh chính và tổ chức bảo lãnh chung chính 
 • Người bảo lãnh hoặc đồng bảo lãnh. 

Để trở thành tổ chức bảo lãnh chính, tổ chức tài chính Việt Nam phải được thành lập; hoạt động hợp pháp với nhiệm vụ cung cấp dịch vụ bảo lãnh. Đồng thời, họ phải có kinh nghiệm bảo lãnh phát hành chứng khoán. Và phương án bảo lãnh phát hành khả thi, đáp ứng nhu cầu của tổ chức phát hành.

Phát hành riêng lẻ 

Trong phương pháp này, trái phiếu được bán trực tiếp cho từng người mua. Quá trình phát hành bao gồm việc Bộ Tài chính xây dựng kế hoạch phát hành trái phiếu riêng lẻ và trình Kho bạc phê duyệt. Kế hoạch phát hành riêng lẻ phải bao gồm các chi tiết cơ bản. Như người mua trái phiếu, quy mô phát hành dự kiến, thời hạn của trái phiếu, lãi suất dự kiến ​​và ngày phát hành dự kiến. 

Căn cứ phương án phát hành riêng lẻ được phê duyệt, Kho bạc Quốc gia sẽ quyết định phát hành trái phiếu Chính phủ. Trực tiếp tổ chức phát hành và thanh toán gốc, lãi cho từng đợt phát hành. Ngoài ra, các phương thức phát hành riêng lẻ cho phép chính phủ tùy chỉnh các đặc điểm của trái phiếu. Để phù hợp với nhu cầu và yêu cầu của từng người mua.

Đồng tiền thanh toán và phát hành trái phiếu

Khi Chính phủ phát hành trái phiếu trên thị trường trong nước, trái phiếu này được thanh toán bằng tiền Việt Nam. Tuy nhiên, nếu phát hành bằng ngoại tệ tự do chuyển đổi; thì sẽ được phát hành trên cơ sở dự án được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Ngoài ra, trái phiếu Chính phủ cũng có thể được phát hành trên thị trường quốc tế; trong khuôn khổ các dự án được cấp có thẩm quyền phê duyệt.  

Mệnh giá trái phiếu

Mệnh giá của trái phiếu được xác định bởi tổ chức phát hành. Đối với trái phiếu niêm yết, mệnh giá phải tuân thủ quy chế niêm yết và giao dịch của Sở giao dịch chứng khoán. Ngoài ra, mệnh giá của trái phiếu thường được quy định trong tài liệu chứng nhận. Và có thể thay đổi theo quyết định của nhà phát hành. Mệnh giá trái phiếu Chính phủ Việt Nam hiện tại là 100.000 đồng và bội số của 100.000 đồng; có hiệu lực  từ ngày 1/1/2021. 

Điều kiện phát hành trái phiếu chính phủ

Việc phát hành trái phiếu Chính phủ phải đáp ứng các điều kiện sau: 

 • Dự án phải đảm bảo thu hồi vốn để trả nợ gốc và lãi đúng hạn nếu cần thiết. 
 • Kèm theo đơn phải có phương án phát hành trái phiếu; phương án sử dụng vốn đầu tư; phương án trả nợ vay (gốc và lãi). 
 • Cơ quan chịu trách nhiệm quản lý, sử dụng vốn và trả nợ phải được xác định rõ ràng và được 

Ai được quyền mua trái phiếu chính phủ?

Trái phiếu do Chính phủ phát hành nhưng ai có thể mua được?

 • Tất cả người Việt Nam, bao gồm: Người Việt ở trong nước hoặc làm việc ở nước ngoài. Người nước ngoài sinh sống và làm việc tại Việt Nam. 
 • Công ty Việt bao trùm mọi lĩnh vực. Ngoài ra còn có các công ty bảo hiểm, công ty tài chính, tổ chức thương mại, ngân hàng thương mại và quỹ đầu tư. 
 • Công ty, tổ chức nước ngoài hiện đang hoạt động tại Việt Nam. Phải có sự chấp thuận của Bộ Tài chính. 

Có nên chọn đầu tư trái phiếu chính phủ không?

Mặc dù trái phiếu chính phủ không phải là hình thức đầu tư phổ biến rộng rãi nhưng lại được nhiều nhà đầu tư lựa chọn và đầu tư. Vậy tại sao bạn nên chọn đầu tư vào trái phiếu này?

 • Trái phiếu chính phủ ít biến động hơn cổ phiếu. Mang lại lợi nhuận tốt hơn so với các quỹ thị trường tiền tệ. 
 • Vì lãi suất ổn định nên là hình thức đầu tư phù hợp với những người có số vốn ít và muốn có thu nhập ổn định.  
 • Hình thức đầu tư này không chỉ giúp nhà đầu tư tạo ra lợi nhuận; giảm thiểu rủi ro mà còn góp phần vào sự phát triển của đất nước. Và giúp đảm bảo an toàn cho ngân sách quốc gia. 
 • Tính thanh khoản cao với sự hỗ trợ của chính phủ đảm bảo an toàn cao hơn các hình thức đầu tư khác. Trên đây chúng tôi đã giới thiệu những thông tin cơ bản về trái phiếu nhà nước. 

Chúng tôi hy vọng tin tức NextX cung cấp cho bạn nhiều kiến ​​thức và thông tin hữu ích khác. Giúp bạn dễ dàng hơn trong việc lựa chọn  khả năng tài chính và hình thức đầu tư phù hợp với của mình.

Rate this post

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM