4 đặc điểm quan trọng của trái phiếu chuyển đổi mà nhà đầu tư cần biết

Là một loại trái phiếu đặc biệt, người sở hữu trái phiếu chuyển đổi có thể chuyển đổi thành cổ phiếu. Đây là cơ hội giúp nhà đầu tư cổ phiếu tạo lợi nhuận cao cho danh mục đầu tư của mình. Tuy nhiên nhiều người vẫn chưa thật sự hiểu về bản chất của loại trái phiếu này. Hãy cùng NextXPhần mềm Zalo Marketing khám phá đặc điểm và cách định giá về hạng mục đầu tư này nhé.

Trái phiếu chuyển đổi là gì?

trái phiếu chuyển đổi là gì

Xem thêm: Lợi suất trái phiếu là gì? Chiến lược đầu tư tối đa hóa lợi nhuận

Trái phiếu chuyển đổi là trái phiếu được phân loại theo loại trái phiếu. Bao gồm loại chuyển đổi, trái phiếu mua cổ phiếu và trái phiếu có thể thu hồi. Về cơ bản chuyển đổi trái phiếu là chứng khoán nợ có thể chuyển đổi thành vốn chủ sở hữu tại một thời điểm nào đó trong tương lai.  

Loại trái phiếu này thường cung cấp cho người sở hữu trái phiếu mức lãi suất tương đối thấp. Nhưng giúp nhà đầu tư kiếm được  lợi nhuận cao hơn khi chuyển đổi thành cổ phiếu phổ thông của công ty. Đây là loại chứng khoán kết hợp giữa trái phiếu và cổ phiếu do công ty phát hành. Khi sở hữu hình thức trái phiếu, bạn có quyền mua cổ phiếu nhưng không có nghĩa vụ phải mua chúng trong tương lai. 

Khi thị trường trái phiếu suy thoái, để thu hút nhà đầu tư; các công ty có thể bổ sung và phát hành trái phiếu chuyển đổi với lãi suất thấp. Để chuyển đổi thành cổ phiếu hoặc hưởng lãi suất; nhà đầu tư nên nắm giữ trái phiếu này đến ngày đáo hạn theo quy định của tổ chức phát hành. 

Ví dụ về trái phiếu chuyển đổi

Nhà đầu tư mua trái phiếu chuyển đổi do Công ty A phát hành có thời hạn 5 năm: mệnh giá 1 triệu đồng, lãi suất trái phiếu là 5%. Tỷ lệ trao đổi là 25:1, nghĩa là nhà đầu tư sẽ nhận được 25 cổ phiếu nếu thực hiện quyền chọn trao đổi. Như vậy, giá trao đổi thực tế là 40.000 đồng/cổ phiếu (một triệu chia  25).  

Nhà đầu tư nắm giữ trái phiếu trong 3 năm và nhận lãi suất 50%.000 đồng/năm. Lúc này, nếu cổ phiếu của công ty tăng lên 60.000 đồng/cổ phiếu, nhà đầu tư có thể chuyển đổi tiền thưởng và nhận 25 cổ phiếu với tổng giá trị là 150 triệu đồng.  

Ngược lại, nếu giá cổ phiếu của Công ty A giảm, chẳng hạn xuống còn 30.000 đồng/cổ phiếu; người sở hữu trái phiếu quyết định không chuyển đổi. Do đó, nhà đầu tư nhận được mức lãi suất 250.000 đồng trong 5 năm và 1 triệu đồng khi trái phiếu đáo hạn.

Một số đặc điểm của trái phiếu chuyển đổi

so sánh trái phiếu

Xem thêm: Tại sao việc đầu tư chứng khoán dài hạn là lựa chọn thông minh?

Doanh nghiệp giữ chân khách hàng bằng hệ sinh thái NextX, ngoài ra:

NextX là một hệ thống CRM chuyên sâu và đáng chú ý cho doanh nghiệp. NextX luôn được nâng cấp và trang bị đầy đủ tính năng hiện đại. Đặc biệt, NextX được coi là phần mềm CRM, phần mềm quản lý khách hàng, phần mềm quản lý kinh doanh, phần mềm quản lý hệ thống phân phối, phần mềm DMS,  phần mềm quản lý telesale,… hàng đầu cho các doanh nghiệp lớn, vừa. Điểm mạnh của NextX nằm ở việc có Mobile App tiện lợi và tích hợp đa kênh. Trong đó hệ sinh thái NextX cung cấp các giải pháp All-In-One, bao gồm NextX CRM, NextX bán hàng, NextX DMS, NextX Call và NextX Loyalty.

Dưới đây là những đặc điểm quan trọng của loại hình đầu tư chứng khoán này mà bạn nên lưu ý:

Tỷ lệ chuyển đổi

Tỷ lệ chuyển đổi là một yếu tố quan trọng mà nhà đầu tư tính đến khi mua trái phiếu. Nó cho biết giá trị của một trái phiếu khi quy đổi ra cổ phiếu là bao nhiêu. Sau khi trái phiếu được phát hành, công ty đặt ra tỷ lệ này dưới dạng một tỷ lệ hoặc  giá cụ thể. 

Nếu trái phiếu có tỷ lệ chuyển đổi là 10:1 thì trái phiếu đó có thể đổi thành 10 cổ phiếu. Ngoài ra, cổ phiếu cũng có thể được ấn định ở mức 20%. Nghĩa là nếu nhà đầu tư quyết định chuyển trái phiếu thành cổ phiếu; họ sẽ phải mua cổ phiếu với giá 120% khi phát hành thay vì giá phát hành thông thường.  

Kỳ chuyển đổi

Công ty phát hành cũng ấn định kỳ chuyển đổi cho từng loại trái phiếu. Câu hỏi này phụ thuộc vào chiến lược của mỗi công ty và quyết định của nhà đầu tư. Nếu chia trái phiếu chuyển đổi theo kỳ hạn của chúng thì có hai nhóm. Gồm nhóm trái phiếu có thể đổi bất kỳ lúc nào và trái phiếu chỉ có thể đổi tại một số thời điểm nhất định.

Lãi suất

Trái phiếu chuyển đổi cung cấp cho nhà đầu tư một mức lãi suất cụ thể vào những thời điểm nhất định. Tuy nhiên, mức lãi suất này không  cao bằng các loại trái phiếu khác trên thị trường.

Chuyển đổi bắt buộc

Trong một số trường hợp, công ty có quyền đòi lại trái phiếu đã phát hành. Mục đích là để hạn chế sự tăng giá đột ngột của giá cổ phiếu. Vì vậy, khi đầu tư vào loại tài sản này, nhà đầu tư nên cân nhắc rằng chúng có đặc điểm của cả trái phiếu và cổ phiếu để giảm thiểu rủi ro.

Một số ưu nhược điểm của trái phiếu chuyển đổi

Dưới đây là một số ưu điểm và nhược điểm của trái phiếu này đối với nhà đầu tư và công ty phát hành: 

Dành cho nhà đầu tư

Một số ưu điểm và nhược điểm dành cho nhà đầu tư. 

Lợi ích của trái phiếu chuyển đổi  

 • Trái phiếu cũng có một số đặc điểm giống như trái phiếu thông thường. Nghĩa là nhà đầu tư nhận được lãi suất cố định. Và nhìn chung, lợi nhuận từ lãi trái phiếu có xu hướng cao hơn; an toàn hơn lợi nhuận từ cổ tức bằng cổ phiếu.
 • Ngoài ra, trái phiếu có khả năng thay đổi này cũng có thể được mua lại theo mệnh giá khi đáo hạn. Nhà đầu tư nắm giữ loại trái phiếu này được hưởng quyền ưu tiên; hơn ổ đông nắm giữ cổ phiếu trong trường hợp công ty giải thể hoặc phá sản.
 • Trong thời kỳ thị trường chứng khoán suy thoái; giá thị trường của các trái phiếu này có xu hướng ổn định hơn giá cổ phiếu. Ngoài ra, giá trị của loại trái phiếu này còn được hỗ trợ bởi lãi suất hiện hành của các trái phiếu cạnh tranh khác trên thị trường.  
 • Khi giá cổ phiếu của công ty phát hành trên thị trường có xu hướng tăng cao. Thì khả năng chuyển đổi của trái phiếu nhằm giúp nhà đầu tư có nhiều cơ hội cho khoản đầu tư của mình.  
 • Nhà đầu tư có quyền lựa chọn có chuyển đổi hay không. Nếu giá cổ phiếu giảm, nhà đầu tư có thể chọn không thực hiện quyền chuyển đổi; mà đợi cho đến khi giá cổ phiếu tăng mạnh rồi chuyển đổi để kiếm lợi nhuận.  

Nhược điểm chuyển đổi trái phiếu với nhà đầu tư

 • So với các loại trái phiếu khác, nhà đầu tư sở hữu loại trái phiếu này được hưởng lợi từ lãi suất thấp hơn.  
 • Do trái phiếu phải mất khá nhiều thời gian để chuyển đổi thành vốn cổ phần nên  tiềm ẩn nhiều rủi ro.  
 • Trong trường hợp công ty phải ngừng hoạt động do hợp nhất; sáp nhập hoặc giải thể; người sở hữu trái phiếu loại trái phiếu này mất  quyền chuyển đổi.

Đối với công ty phát hành

Một số thuận lợi và khó khăn đối với công ty phát hành. 

Ưu điểm của trái phiếu với công ty phát hành 

 • Chi phí khi công ty phát hành trái phiếu này nhìn chung thấp hơn chi phí và lãi suất khi phát hành trái phiếu thường. Điều này giúp tổ chức phát hành loại trái phiếu này giảm thiểu rủi ro trái phiếu.  
 • Việc phát hành loại trái phiếu này giúp hạn chế rủi ro cho cổ đông; tăng vốn cổ phần. Đồng thời góp phần tăng giá trị công ty.  
 • Việc phát hành loại cổ phiếu này giúp đảm bảo giá cổ phiếu của công ty; giúp không giảm khi số lượng cổ phiếu trên thị trường tăng lên nhanh chóng.  
 • So với việc phát hành cổ phiếu, cổ phiếu được phát hành trước khi chuyển đổi trái phiếu. Thu nhập của cổ đông hiện hữu của công ty sẽ không bị giảm. 
 • Trong trường hợp việc phát hành cổ phiếu phổ thông hoặc trái phiếu của công ty không thuận lợi. Thì việc phát hành các loại trái phiếu này sẽ giúp công ty dễ dàng tạo thêm khả năng huy động vốn.  

Nhược điểm khi chuyển đổi trái phiếu

Do các cổ đông thường có quyền tham gia quản lý công ty; nên việc chuyển đổi có thể dẫn đến những thay đổi trong quyền kiểm soát và hoạt động của công ty.  

Khi trái phiếu được chuyển đổi bằng cách tăng số lượng cổ phiếu phát hành. Vốn sẽ bị “pha loãng” để mỗi cổ phiếu đại diện cho một phần nhỏ hơn quyền sở hữu của công ty.  

Vì lãi suất trái phiếu được tính vào chi phí nên chúng được khấu trừ khỏi thu nhập chịu thuế của công ty. Trong khi cổ tức được khấu trừ khỏi lợi nhuận sau thuế của công ty. Việc chuyển đổi dẫn đến giảm chi phí lãi vay. Và do đó làm tăng cơ sở tính thuế của công ty. Từ đó trở đi, công ty sẽ phải nộp thêm thuế khi thực hiện chuyển đổi.

Cách định giá trái phiếu chuyển đổi

Nhà đầu tư có thể định giá loại trái phiếu này dựa trên quyền mua cổ phiếu và giá trị của trái phiếu. Được định giá theo công thức sau:  

Giá trị trái phiếu chuyển đổi = giá trị trái phiếu + giá trị chuyển đổi 

Trong đó: 

 • Giá trị trái phiếu là giá trị hiện tại của trái phiếu khi được thanh toán. Lãi suất được sử dụng để tính giá trị của trái phiếu là lãi suất chiết khấu; dựa trên lãi suất thị trường, biên độ rủi ro tín dụng và điều kiện cung cầu.
 • Giá trị quyền chuyển đổi hay còn gọi là giá trị quyền mua cổ phần. Con số này phụ thuộc vào giá cổ phiếu. Nếu giá cổ phiếu tăng thì quyền chọn mua có giá trị và tiện ích lớn hơn và ngược lại. Ngoài ra, giá trị quyền mua cổ phiếu còn phụ thuộc vào mức độ biến động của giá cổ phiếu, thời gian thực hiện quyền và lãi suất  thị trường tại thời điểm đó.

Sự khác nhau giữa trái phiếu chuyển đổi và trái phiếu không chuyển đổi

ưu nhược điểm của trái phiếu

Xem thêm: Tổng hợp kiến thức về cổ tức khi đầu tư cổ phiếu nhà đầu tư cần biết

Đặc điểm quan trọng nhất giúp phân biệt trái phiếu được đổi với trái phiếu khác là quyền của tổ chức phát hành trái phiếu đổi thành cổ phiếu. Đây là điểm hấp dẫn nhà đầu tư nếu thị trường có biến động lớn ảnh hưởng đến lợi suất trái phiếu.  

Giống nhau

Cả hai đều là chứng khoán nợ được thiết kế để thu vốn từ các nhà đầu tư. Người nắm giữ trái phiếu nhận được lãi suất cố định. Bất kể hoạt động của tổ chức phát hành trái phiếu như thế nào. Người nắm giữ trái phiếu được ưu tiên thanh toán trước khi công ty phát hành đứng trước bờ vực giải thể hoặc tuyên bố phá sản.  

Điểm khác biệt 

Điều kiện phát hành

 • Đối với trái phiếu đơn giản

Tổ chức phát hành có thể là  công ty cổ phần hoặc công ty trách nhiệm hữu hạn. Được thành lập và hoạt động theo quy định của pháp luật

Đối tượng tham gia chào bán là nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp (theo quy định của Luật Chứng khoán).

 •  Đối với trái phiếu được đổi

Công ty cổ phần là đơn vị phát hành trái phiếu

Thành phần tham gia: nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp; nhà đầu tư chiến lược. Trong đó dưới 100 nhà đầu tư chiến lược.  

Khả năng chuyển đổi và lãi suất 

Không thể chuyển đổi sang cổ phiếu đối với dạng trái phiếu không được đổi. Hưởng lợi từ lãi suất cao hơn loại hình cổ phiếu chuyển đổi. Trái phiếu chuyển đổi có thể được chuyển đổi thành cổ phiếu. Với điều kiện phải tuân thủ các quy định của pháp luật về cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài; và được thể hiện dưới dạng cổ phiếu hoặc giá chuyển đổi. Việc chuyển đổi sẽ diễn ra trong thời gian quy định. Khi chuyển đổi thành cổ phiếu, lãi suất định kỳ thấp hơn. Chủ sở hữu có cơ hội tăng vốn cổ phần.  

Trách nhiệm của chủ sở hữu

Đối với lạo hình không chuyển đổi, người sở hữu trái phiếu không chịu trách nhiệm pháp lý về việc sử dụng vốn nợ của tổ chức phát hành trái phiếu. Tổ chức phát hành phải thanh toán toàn bộ số tiền theo hợp đồng vay đã ký kết.  

Nhìn chung, đây vẫn là loại cổ phiếu đáng đầu tư khi xét đến độ an toàn; và những lợi ích nêu trên đối với nhà đầu tư. Khi bạn đầu tư vào cổ phiếu, bạn có nhiều lựa chọn đầu tư. Điều quan trọng là chiến lược của mỗi cá nhân. Nó sẽ giúp bạn đưa ra quyết định phù hợp nhất.

Kết luận

Trước khi quyết định mua trái phiếu, nhà đầu tư cần tìm hiểu và tìm hiểu về đơn vị phát hành. Như tình hình kinh doanh, báo cáo tài chính, báo cáo trả lãi của các đợt phát hành trái phiếu trước đó. Để đảm bảo an toàn cho kết quả đầu tư của mình.

Hy vọng với những tin tức NextX cung cấp trên, bạn đọc đã có được những kiến ​​thức hữu ích về trái phiếu chuyển đổi nói riêng và thị trường tài chính nói chung. Chúc bạn có lựa chọn đầu tư hiệu quả nhất.

Rate this post

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM