Các thủ tục giấy tờ khi mở quán kinh doanh bạn phải biết

     Ngày nay, người người nhà nhà đều mở quán kinh doanh kiếm sinh lời cao hơn làm công việc bình thường. Nhưng những người bắt đầu mở quán kinh doanh lại chưa tìm hiểu về vấn đề mà nhà nước cần mỗi khi kiểm tra các giấy tờ có liên quan tới quán kinh doanh của bạn. Không có những loại giấy phép này thì bạn sẽ bị phạt rất nghiêm trọng đó! NextCRM Phần mềm CRM gửi đến bạn hiểu rõ hơn cần làm gì khi kinh doanh, cùng theo dõi nhé!!

Rất nhiều bạn lúng túng không biết mở 1 cái quán cần phải có các giấy tờ gì. Nhiều bạn nghĩ đơn giản chỉ cần Giấy phép kinh doanh là đủ, thậm chí có bạn còn không có cả giấy phép đangư ký kinh doanh.
Đến khi bị kiểm tra mới thấy mình thiếu đủ thứ, bị phạt nặng mới thấy: “Cuộc sống này không phải của riêng mình mà muốn làm gì thì làm.”
Để giúp các bạn mới vào nghề, tham khảo một số yêu cầu liệt kê giấy tờ cơ bản hoặc sẽ có địa phương còn yêu cầu nhiều hơn.

Các thủ tục giấy tờ khi mở quán kinh doanh bạn phải biết
1. Giấy phép xây dựng

Nếu quán bạn xây hoành tráng thì phải có, còn nếu chỉ là tiền chế thì không cần. Tuy nhiên, tốt nhất là bạn nên hỏi Đô thị phường/xã là công trình của bạn cần giấy phép xây dựng không, tránh tình trạng đang làm bị đình chỉ hoặc phạt lên đến 20 triệu.
Lưu ý: Nếu nhà bạn có sẵn chỉ decor, trang trí lại thì không cần giấy phép xây dựng đô thị mà hành bạn thì bạn có thể cãi lại là đây là sửa nội thất chứ không phải xây dựng mới.
Lưu ý 2: Đặc biệt đối với các thành phố lớn thì cần chú trọng khâu giấy phép xây dựng cải tạo, tránh tình trạng xây nữa chừng bị buộc tháo dỡ.

2. Giấy phép kinh doanh

Trường hợp bạn đăng ký hộ kinh doanh thì phải có Giấy phép đăng ký kinh doanh. Bạn đăng ký ở phòng Tài chính quận/huyện, sẽcó địa phương phân cấp cho cấp phường/xã.
Khi làm giấy phép kinh doanh, bạn chỉ nên đăng ký vốn là dưới 100triệu, dù quán của bạn có quy mô rộng rãi, hoành tráng để sau này áp thuế nhẹ hơn.
Nếu bạn lập và quản lý theo mô hình công ty thì khai báo vốn điều lệ theo số thật để sau này khấu hao tài sản cố định vào thuế.

Các thủ tục giấy tờ khi mở quán kinh doanh bạn phải biết

Xem thêm:  Phần mềm quản lý kinh doanh

3. Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm

Đây là giấy phép rất quan trọng, bạn cần phải làm ngay sau khi khai trương. Lỡ trường hợp khách ăn uống ở quán bán bị đau bụng (hoặc nghiêm trọng hơn là ngộ độc thực phẩm) mà bạn không có giấy này thì xác định toang.
Để có giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm , bạn lên phòng Y tế quận/huyện để họ hướng dẫn. Thường là phải đi học 1 khoá và họ sẽ kiểm tra trước khi cấp giấy.

4. Kê khai thuế

Bạn phải kê khai thuế với Đội thuế phường để họ áp thuế (trường hợp công ty thì thuế theo Luật Thuế, phải có kế toán chuyên nghiệp, làm việc với Chi cục Thuế cấp huyện).
Cách đội thuế áp thuế là dựa vào Giấy phép kinh doanh của bạn (nếu đăng ký cao họ sẽ áp thuế cao) + kiểm tra doanh thu thực tế.
Bạn nên có sự chuẩn bị khi đội thuế kiểm tra (thường là mỗi năm 1 lần). Mình không chỉ các bạn cách trốn thuế đâu, nhưng chỉ nói nhẹ: Muốn thuế thấp thì phải biết cách. Còn cách gì bạn tự suy nghĩ nhé.
Đối với các quán đông khách + lâu năm thì thường thuế sẽ rất cao (như bản thân mình có những quán thuế lên đến 30tr/tháng). Khi đó bạn phải chọn: hoặc là chấp nhận thuế cao, hoặc là xoá bàn làm lại (nghĩa là đóng quán một thời gian, đổi giấy phép kinh doanh sang người khác).

5. Giấy phép bán thuốc lá, rượu bia

Nếu quán bạn có bán thuốc lá và bia rượu thì phải có giấy phép do Chi cục Quản lý thị trường cấp.
Về thuốc lá bạn chỉ nên bán các loại thuốc lá sản xuất trong nước, đừng nên bán thuốc lá lậu, lỡ bị kiểm tra mệt lắm. Tương tự đối với bia rượu, tuyệt đối không bán loại không rõ nguồn gốc (trừ khi bạn đủ mạnh về quan hệ).

6. Hợp đồng lao động

Dù là bạn tuyển nhân viên thời vụ thì cũng nên có Hợp đồng lao động. Khi chính quyền kiểm tra họ sẽ yêu cầu cái này.
Lưu ý trong HĐLĐ phải ghi rõ làm việc part – time nếu bạn không đóng BHXH cho nhân viên. Nếu không rõ họ hỏi BHXH đâu là bạn sẽ bị phạt nặng. Thời gian làm việc trong HĐLĐ là dưới 8h/ngày và dưới 26 ngày/tháng nhé bạn.

Các thủ tục giấy tờ khi mở quán kinh doanh bạn phải biết

Tham khảo thêm: Phần mềm CRM cho bất động sản

7. Giấy phép sử dụng vỉa hè

Khi quán bạn mà chủ yếu sử dụng vỉa hè để xe hoặc bàn ghế thì bạn nên liên hệ với phường/xã về vấn đề sử dụng vỉa hè. Có thể hợp pháp bằng việc thuê hoặc phi hợp pháp bằng quan hệ.
Lưu ý: nếu bạn sử dụng vỉa hè nhiều thì phải quan hệ trước. Còn đợi bị bắt xe rồi mới quan hệ thì tiền phạt khá nặng đấy khoảng 350k/1xe hoặc thậm chí có khi bị đình chỉ kinh doanh.

8. Các mối quan hệ nên ưu tiên

– Công an khu vực
– Đô thị phường/xã
– Tổ trưởng dân phố
– Hàng xóm, nhất là hàng xóm có người cao tuổi không thích ồn ào.
– Lãnh đạo địa phương nếu quán bạn có quy mô lớn.
Đối với các mối quan hệ thì mình chỉ khuyên bạn 1 câu: “Biết – nhiều – không – bằng – biết – điều.” Nhớ giúp mình câu thần chú này. Đừng có cãi lý, cãi luật nhé.
Sự chuẩn bị đầy đủ pháp lý và các mối quan hệ sẽ giúp bạn yên tâm hơn khi kinh doanh. Còn không, bạn đừng ngạc nhiên nếu tự nhiên thấy sao nhiều người quan tâm đến quán mình quá vậy.

 Bài viết liên quan:  Kiến thức về mô hình kinh doanh chi tiết từ A – Z

Nguồn Nghia Binh

Rate this post

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM