2 loại bảo hiểm hiện nay mà bạn nên biết và cách phân biệt chúng

Bảo hiểm được chia thành rất nhiều loại sản phẩm theo phương diện đối tượng được bảo hiểm. Tính hoạt động hay phương thức tham gia. Việc lựa các loại bảo hiểm hiện nay và gói nào là điều cần cân nhắc kỹ lưỡng cho phù hợp với nhu cầu thực tế. Bài viết sau NextXPhần mềm chăm sóc khách hàng sẽ cung cấp cho bạn thông tin các loại bảo hiểm đang phổ biến hiện nay trên thị trường được nhiều người quan tâm.

cac-loai-bao-hiem

Xem thêm: Phần mềm CRM cho công ty ngành bảo hiểm và tài chính

Doanh nghiệp giữ chân khách hàng bằng hệ sinh thái NextX, ngoài ra:

NextX là một hệ thống CRM chuyên sâu và đáng chú ý cho doanh nghiệp. NextX luôn được nâng cấp và trang bị đầy đủ tính năng hiện đại. Đặc biệt, NextX được coi là phần mềm CRM, phần mềm quản lý khách hàng, phần mềm quản lý kinh doanh, phần mềm quản lý hệ thống phân phối, phần mềm DMS,  phần mềm quản lý telesale,… hàng đầu cho các doanh nghiệp lớn, vừa. Điểm mạnh của NextX nằm ở việc có Mobile App tiện lợi và tích hợp đa kênh. Trong đó hệ sinh thái NextX cung cấp các giải pháp All-In-One, bao gồm NextX CRM, NextX bán hàng, NextX DMS, NextX Call và NextX Loyalty.

Cách phân loại các loại bảo hiểm hiện nay

Để đáp ứng nhu cầu sử dụng và tiếp cận được đa dạng khách hàng. Công ty bảo hiểm cho ra các loại bảo hiểm khác nhau để phù hợp với thực tiễn và mong muốn của khách hàng. Hiện có một số phân loại sau

Phân loại theo đối tượng bảo hiểm

Đối với cách phân loại này. Chủ yếu phân loại sẽ căn cứ vào đối tượng tham gia bảo hiểm. Các đối tượng sẽ bao gồm có ba nhóm là. Bảo hiểm tài sản, bảo hiểm con người và bảo hiểm trách nhiệm dân sự.

Đối tượng bảo hiểm tài sản 

Là tài sản cụ thể hoặc nhóm tài sản mà một hợp đồng bảo hiểm tài sản. Nhằm bảo vệ khỏi các rủi ro cụ thể. Các hợp đồng bảo hiểm tài sản được thiết kế để bảo vệ chủ sở hữu của tài sản khỏi những rủi ro tiềm ẩn và thường bao gồm các điều khoản, điều kiện. Và mức đền bù cụ thể cho từng trường hợp. Đối tượng bảo hiểm tài sản bao gồm: nhà ở, phương tiện giao thông, tài sản kinh doanh, tài sản cá nhân

Đối tượng bảo hiểm con người

Là người được bảo hiểm. Tức là người cá nhân hoặc nhóm người trong một hợp đồng bảo hiểm nhân thọ hoặc bảo hiểm y tế. Mà yếu tố chính là tính mạng, sức khỏe và thân thể của người tham gia bảo hiểm. Mục tiêu chính của bảo hiểm con người là bảo vệ sức khỏe. Cuộc sống và tài chính của người được bảo hiểm và gia đình trong trường hợp xảy ra các rủi ro không mong muốn. Đối tượng này thường bao gồm: người cá nhân, gia đình, nhóm người

Đối tượng bảo hiểm trách nhiệm dân sự

Là người hoặc tổ chức mua bảo hiểm để bảo vệ khỏi các trách nhiệm pháp lý. Hoặc các khoản đền bù mà họ có thể phải trả khi gây thiệt hại đối với người khác hoặc tài sản của người khác. Mục tiêu của bảo hiểm trách nhiệm dân sự là giúp người mua bảo hiểm. Đối phó với các yêu cầu đền bù pháp lý mà họ có thể phải đối mặt. Sau khi gây ra thương tích hoặc thiệt hại đối với người khác hoặc tài sản của người khác. Bảo hiểm trách nhiệm dân sự thường áp dụng trong các trường hợp sau: bảo hiểm trách nhiệm dân sự cá nhân, bảo hiểm trách nhiệm dân sự doanh nghiệp, bảo hiểm trách nhiệm dân sự tài sản

Phân loại các loại bảo hiểm theo phương thức quản lý

Bảo hiểm được chia làm hai loại là bắt buộc và tự nguyện.

  • Bảo hiểm theo phương thức bắt buộc là loại bảo hiểm mà một tổ chức hoặc cá nhân phải mua theo quy định của pháp luật. Điều này đặc biệt quan trọng để đảm bảo rằng mọi người và tài sản được bảo vệ trong trường hợp xảy ra các sự kiện không mong muốn. Những loại bảo hiểm bắt buộc này thường được quản lý. Và kiểm tra chặt chẽ bởi cơ quan quản lý bảo hiểm hoặc cơ quan chính phủ. Để đảm bảo tuân thủ và bảo vệ quyền lợi của tất cả các bên liên quan.
  • Bảo hiểm theo phương thức tự nguyện là loại bảo hiểm mà người mua bảo hiểm (người được bảo hiểm) tự chọn và mua để bảo vệ bản thân. Hoặc tài sản của họ mà không bị bắt buộc bởi pháp luật hoặc yêu cầu từ bên nào. Điều này có nghĩa rằng người mua bảo hiểm tự quyết định liệu họ muốn mua bảo hiểm. Và loại bảo hiểm nào phù hợp với nhu cầu cá nhân của họ. Bảo hiểm tự nguyện cho phép người mua lựa chọn mức độ bảo vệ. Mà họ cảm thấy phù hợp với tình huống và nhu cầu của họ. Và nó thường yêu cầu thanh toán một khoản phí bảo hiểm định kỳ hoặc theo yêu cầu để duy trì đối với hợp đồng bảo hiểm.

Phân loại theo mục đích hoạt động

Bảo hiểm nếu được phân loại theo mục đích hoạt động. Thì chúng ta có thể chia làm 2 loại gồm bảo hiểm xã hội và bảo hiểm thương mại.

  • Bảo hiểm xã hội sẽ được dùng để phục vụ các chính sách xã hội. Nhằm bù đắp hoặc thay thế thu nhập cho người lao động khi thai sản, ốm đau, tai nạn làm giảm hay mất đi nguồn thu nhập.
  • Bảo hiểm thương mại sẽ hướng về mục tiêu lợi nhuận nhiều hơn. Các hoạt động kinh doanh bảo hiểm của các doanh nghiệp nhằm mục đích sinh ra lợi. Dựa trên việc ký kết, họ sẽ chấp nhận các rủi ro từ phía người mua và đền bù. Còn người mua sẽ đóng phí theo thời hạn quy định.

Phân loại theo kỹ thuật bảo hiểm

Dựa trên cách phân loại này thì bảo hiểm sẽ được phân thành 2 loại là bảo hiểm phi nhân thọ và nhân thọ.

  • Bảo hiểm phi nhân thọ thì bảo hiểm này sẽ đảm bảo hướng đến các rủi ro. Mang tính ổn định theo thời gian. Bảo hiểm này cũng mang tính độc lập với tuổi thọ con người và thường ngắn hạn.
  • Bảo hiểm nhân thọ thì bảo hiểm này sẽ đảm bảo các rủi ro mang tính chất thay đổi dựa theo thời gian và đối tượng. Bảo hiểm gắn liền với tuổi thọ và có thời hạn lâu dài.

Bảo hiểm do Nhà nước thực hiện

Bảo hiểm xã hội

Bảo hiểm xã hội là hệ thống bảo hiểm được thành lập. Và quản lý bởi chính phủ hoặc cơ quan quản lý xã hội nhằm cung cấp bảo vệ. Hỗ trợ cho người dân trong các tình huống khó khăn. Bao gồm thất nghiệp, bệnh tật, hưu trí. Và các trường hợp khác liên quan đến cuộc sống và công việc.

Hoạt động theo nguyên tắc đóng góp từ các thành viên trong xã hội. Và cung cấp các dịch vụ và tiền trợ cấp cho những người có nhu cầu trong xã hội. Hình thức cụ thể của bảo hiểm xã hội có thể khác nhau.  Tùy theo quốc gia. Nhưng mục tiêu chung là đảm bảo an sinh xã hội. Và giảm thiểu rủi ro xã hội đối với các cá nhân và gia đình.

Bảo hiểm xã hội bắt buộc là loại hình bảo hiểm xã hội do Nhà nước tổ chức. Mà người lao động và người sử dụng lao động phải tham gia. Mức đóng hằng tháng của người lao động Việt Nam bằng 8% mức tiền lương tháng/ lương cơ sở vào quỹ hưu trí và tử tuất.

Bảo hiểm xã hội tự nguyện là loại hình bảo hiểm xã hội do Nhà nước tổ chức mà người tham gia được lựa chọn mức đóng, phương thức đóng phù hợp với thu nhập của mình và Nhà nước có chính sách hỗ trợ tiền đóng bảo hiểm xã hội để người tham gia hưởng chế độ hưu trí và tử tuất

bao-hiem

Xem thêm: Chuyển đổi số cho công ty bảo hiểm bằng NextX CRM

Bảo hiểm y tế

Đây là loại hình bảo hiểm bắt buộc trong các loại bảo hiểm hiện nay. Để đảm bảo lợi ích cộng đồng và không nhằm mục đích lợi nhuận. Sản phẩm bảo hiểm này do Nhà nước tổ chức và thực hiện. Theo Luật thì mức đóng bảo hiểm xã hội sẽ tùy vào đối tượng như tối đa bằng 6% tiền lương tháng đối với công nhân hoặc nhân viên công ty,.. Ngoài ra các đối tượng khác sẽ được hỗ trợ từ 30% -100% số tiền đóng bảo hiểm y tế như người có công với cách mạng, hộ gia đình nghèo, cận nghèo, học sinh sinh viên,…

bao-hiem

Xem thêm: Phần mềm CRM cho doanh nghiệp

Bảo hiểm tiền gửi

Theo luật Bảo hiểm tiền gửi, Bảo hiểm tiền gửi là sự bảo đảm hoàn trả tiền gửi cho người được bảo hiểm tiền gửi trong hạn mức trả tiền bảo hiểm khi tổ chức tham gia bảo hiểm tiền gửi lâm vào tình trạng mất khả năng chi trả tiền gửi cho người gửi tiền hoặc phá sản.

Theo Quyết định 21/2017/QĐ-TTg mới nhất của Thủ tướng Chính phủ về hạn mức trả tiền bảo hiểm tiền gửi thì “Số tiền bảo hiểm được trả cho tất cả các khoản tiền gửi được bảo hiểm theo quy định của Luật bảo hiểm tiền gửi (gồm cả gốc và lãi) của một cá nhân tại tổ chức tham gia bảo hiểm tiền gửi tối đa là 75.000.000 đồng (Bảy mươi lăm triệu đồng).

Bảo hiểm thương mại

Thị trường bảo hiểm thương mại khá phong phú, có thể chia thành 3 loại chính: Bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm phi nhân thọ và bảo hiểm sức khỏe.

Bảo hiểm nhân thọ

Một loại hình bảo hiểm tập trung vào việc bảo vệ cuộc sống và tài chính của người được bảo hiểm trong tương lai. Khác với bảo hiểm tài sản, bảo hiểm nhân thọ không bảo vệ tài sản vật lý mà thay vào đó bảo vệ con người.

Trong đó có 7 nghiệp vụ như sau:

  • Bảo hiểm sinh kỳ sẽ bảo hiểm cho người được nhận bảo hiểm sống trong khoảng một thời gian nhất định. Và công ty/doanh nghiệp bắt buộc phải trả tiền thay cho người được thụ hưởng.
  • Bảo hiểm tử kỳ là bảo hiểm trong thời gian nhất định cho người được nhận bảo hiểm qua đời. Trường hợp này, doanh nghiệp/công ty bảo hiểm vẫn phải chi trả phí bảo hiểm cho người được thừa hưởng khi thời hạn hợp đồng đang còn và người nhận bảo hiểm chết.
  • Bảo hiểm định kỳ trả tiền là bảo hiểm trong một thời hạn nhất định cho người được bảo hiểm.
  • Bên cạnh đó còn có các gói bảo hiểm khác như bảo hiểm hỗn hợp, đây là gói bảo hiểm kết hợp giữa bảo hiểm tử kỳ và bảo hiểm sinh kỳ. Bảo hiểm trọn đời là bảo hiểm trọn đời cho người nhận bảo hiểm, dù chết vào khi nào hay loại bảo hiểm hưu trí là bảo hiểm thường được sử dụng cho người đối tượng đạt đến một độ tuổi xác định. Doanh nghiệp/công ty bảo hiểm sẽ trả tiền theo quy định của bảo hiểm này. Nghiệp vụ bảo hiểm liên kết đầu tư là bảo hiểm nhân thọ. Có sự kết hợp của bảo vệ rủi ro và đầu tư sinh lời.

y-te

Xem thêm: Quản lý nhân sự bằng phần mềm NextX

Bảo hiểm phi nhân thọ

Bảo hiểm phi nhân thọ còn được gọi là bảo hiểm tài sản và trách nhiệm dân sự, là một loại hình bảo hiểm tập trung vào việc bảo vệ tài sản và trách nhiệm pháp lý của người được bảo hiểm trong trường hợp xảy ra các sự kiện rủi ro hoặc thiệt hại. Bảo hiểm phi nhân thọ bảo vệ tài sản của họ và trách nhiệm pháp lý trong các tình huống như hỏa hoạn, tai nạn giao thông, hoặc trách nhiệm dân sự.

Bảo hiểm phi nhân thọ được chia thành các nghiệp vụ sau:

– Bảo hiểm tài sản và thiệt hại: Bảo hiểm cho đối tượng tài sản bao gồm tiền, vật có thực, giấy tờ trị giá được bằng tiền và các quyền tài sản.

– Bảo hiểm xe cơ giới: Bảo hiểm nhằm bồi thường cho chủ xe khi không may xảy ra rủi ro liên quan đến con người, xe hoặc hàng hóa trên xe.

– Bảo hiểm thân tàu và trách nhiệm dân sự của chủ tàu. Bồi thường cho các thiệt hại đối với thân vỏ tàu, máy móc và trang thiết bị tàu do những hiểm họa của biển/sông nước hoặc do những tai nạn bất ngờ.

– Bảo hiểm trách nhiệm. Bảo hiểm cho các rủi ro liên quan đến những trách nhiệm pháp lý. Nghĩa vụ bồi thường thiệt hại xuất phát từ lỗi của người được bảo hiểm. Gây ra tổn hại cho các tổ chức, cá nhân khác.

Bảo hiểm sức khỏe

Bảo hiểm sức khỏe là một hình thức bảo hiểm nhằm đảm bảo rằng. Người được bảo hiểm có khả năng truy cập và nhận được chăm sóc y tế cơ bản. Và chuyên sâu mà họ cần mà không phải gánh chịu toàn bộ chi phí. Bảo hiểm này bao gồm các khoản bảo hiểm và dịch vụ liên quan đến sức khỏe. Như việc thăm bác sĩ, điều trị bệnh, thuốc, xét nghiệm, và các dịch vụ y tế khác.

Bảo hiểm sức khỏe có vai trò quan trọng trong việc giúp người mua đối phó với các chi phí y tế đắt đỏ và đảm bảo rằng họ có quyền truy cập chăm sóc y tế cơ bản và chất lượng.

– Bảo hiểm tai nạn con người: Bảo hiểm cho những trường hợp bị tổn thương thân thể hoặc tử vong do tai nạn.

– Bảo hiểm y tế: Bảo hiểm sức khỏe của các công ty bảo hiểm phi nhân thọ (Bảo hiểm y tế thương mại). Nhằm mục đích hỗ trợ chi phí khám chữa bệnh. Trong trường hợp người tham gia gặp những rủi ro như ốm đau bệnh tật, tai nạn…

– Bảo hiểm chăm sóc sức khỏe: Bảo hiểm hỗ trợ chi phí điều trị. Và trợ cấp tiền cho người tham gia bảo hiểm. Nếu họ bị ốm đau, bệnh tật, phẫu thuật, tai nạn, thai sản…

Kết luận

Qua thông tin trên, chắc hắn các bạn đã nắm được các loại bảo hiểm hiện nay, phân loại thế nào. Bảo hiểm cũng có thể coi là một hình thức tích lũy lâu dài, đầu tư cho sức khỏe và tương lai. Hãy truy cập trang tin NextX để khám phá thêm những hình thức đầu tư hiệu quả khác.

Rate this post

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM