Tâm lý khi mới Apply Data Analyst làm sao để vượt qua rào cản?

Để vượt qua rào cản tâm lý khi mới Apply Data Analyst. Dưới đây là câu chuyện tâm lý của bản thân không của riêng ai về vấn đề việc apply data analyst. Cùng tìm hiểu và theo dõi để hiểu rõ hơn nhé!

Tâm lý khi mới Apply Data Analyst làm sao để vượt qua rào cản?
Cách đây 5 năm mới có ý định làm DA, trong network không có ai làm công việc này. Mày mò trên internet và có rất nhiều những thắc mắc kiểu như ” học business thì có làm DA được không?” “DA cần nhiều thứ quá nào thì Python, SQL, Visualization, Statistic, Machine Learning, Modeling… thì học kiểu gì?” “Cần giỏi toán mới làm đc DA?”… không có câu trả lời cho các câu hỏi đó vì chưa từng có kinh nghiệm làm việc với vị trí DA và thực sự ở thời điểm đó cũng không dám apply DA luôn và đã mất khá nhiều thời gian để có được job DA đầu tiên .
Với kinh nghiệm làm việc thực tế và kinh nghiệm đứng ở vị trí người tuyển dụng khi phỏng vấn các bạn junior DA, nhận thấy bản thân trong quá khứ hay các bạn mới join ngành DA có 1 số rào cản tâm lý không đáng có. Dưới đây là một số rào cản khi bắt đầu công việc này!

Tâm lý khi mới Apply Data Analyst làm sao để vượt qua rào cản?

Xem thêm:

Phần mềm CRM

Phan mem CRM

Rào cản số 1: Học trái ngành có apply được Data Analyst không?

Thực tế thì hiện tại chưa có nhiều trường đại học dạy về DA. Quan sát trong 1 vài năm gần đây các trường có mở chuyên ngành về Business Analyst và Data Analyst nhưng nghĩ các bạn học các chuyên ngành này cũng không có quá nhiều lợi thế so với các bạn học trái ngành. Tại sao?
– Thứ nhất là kiến thức học đại học so với đi làm có khoảng cách rất lớn.
– Thứ 2, hiện tại 99% các bạn đang làm DA không học chuyên ngành DA nên các bạn cứ yên tâm là trái ngành không phải rào cản để join ngành này nhé.
– Thứ 3, DA đòi hỏi skillset khá rộng: Business, Domain Knowledge, Programming.
Cá nhân thấy không có ai có đủ cả 3 nhóm skillset này khi mới chuyển sang làm DA cả. Thường các bạn cần đi làm thì mới gain được kĩ năng của cả 3 nhóm này. Bạn chỉ cần có 1 trong 3 nhóm skillset trên là có thể move qua DA rồi. Skillset nào còn thiếu thì sẽ tìm cách cải thiện trong quá trình apply. 2 nhóm mà thấy phổ biến khi start nghề DA là những bạn học business hoặc những bạn học techinal trong đó background business chiếm 80% DA trên thị trường.

Rào cản số 2: có quá nhiều took cần phải master trong khi mình còn chưa biết nó là cái gì?

Khi mới tìm hiểu về DA, chắc chắn các bạn sẽ bơi trong bể tool vì có quá nhiều tool trong ngành này. Nào thì Python, R, SPSS, SAAS, Power BI, Tableau, Qlik, Data Studio, SQL, Bigquery, SQL server, PostgreSQL, Spark, Hadoop…. Thực tế trong quá trình xử lý data bạn cần đi qua 4 step: Gather data –> Data Wrangling –> Visualization –> Presenting.
Về cơ bản thì có 2 nhóm tool: data wrangling và data visualization.
Các bạn chỉ cần học Python + SQL + 1 visualization tool(Power BI/Data Studio) ở mức intermediate là có thể apply và làm được việc khi có offer. Rào cản về tool không lớn, khi các bạn đã ở level intermediate thì dù công ty dùng tool gì thì các bạn chỉ mất 1-2 tuần là có thể thích nghi.
Vậy câu hỏi là mất bao lâu để học những skillset này đến level intermediate? Câu trả lời là 3 tháng với commit at least 2h mỗi ngày.

Rào cản số 3: Phải giỏi toán mới làm được Data Analyst ?

Cũng khá may mắn khi không gặp rào cản này do trước đây cá nhân học chuyên Toán. Học không xuất sắc nhưng nếu phải xử lý toán thì cũng không ngại học nên không sợ lắm.
Tuy nhiên quan sát trong các group về DA các bạn hỏi về vấn đề này khác nhiều. Thực ra kiến thức toán để làm DA không có nhiều, các bạn làm được đề thi đại học môn toán là quá đủ rồi.
Ở mức entry level, các bạn chỉ cần có khả năng tính toán bình thường và kiến thức basic về statistic. Toán để làm DA không khó, cái khó là tư duy giải quyết vấn đề. Các bạn cần dành thời gian để improve problem sovling skill nhé. Làm DA rất cần kĩ năng cần thiết bổ trợ cho công việc.


Các bạn mới join ngành có rất nhiều thứ mơ hồ, không rõ ràng nên dẫn đến không có góc nhìn rõ về công việc, học lan man làm chậm quá trình apply DA. Lời khuyên dành cho bạn là trước khi bắt đầu, các bạn hãy dành hẳn 1 tuần để tìm hiểu về tất tần tật về ngành này cũng như connect với những anh chị đã làm trong ngành để có góc nhìn thực tế từ đó build cho mình 1 lộ trình phù hợp nhất sau đó apply as soon as possible vì các bạn sẽ học được rất nhiều khi đi làm chứ không phải từ các course online.
Hy vọng rằng những chia sẻ, sưu tầm của NextCRM sẽ giúp các bạn vượt qua những rào cản tâm lý này để apply dễ dàng nhé!

Có thể bạn quan tâm:

Phần mềm CRM kinh doanh online

Phần mềm CRM cho bán hàng online

Phần mềm CRM đa kênh

Bài viết liên quan Muốn không để dự án rơi vào bế tắc cần đi theo xu hướng này

Rate this post

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM