4 cách vẽ sơ đồ tư duy trong PowerPoint khoa học và sáng tạo nhất

Sử dụng sơ đồ tư duy để thiết kế slide PowerPoint đã trở thành một xu hướng ngày càng phổ biến do tính thẩm mỹ và hiệu quả của nó. Vậy có những cách vẽ sơ đồ tư duy trong PowerPoint nào?

Tương tự như trong Word, công cụ PowerPoint cũng cung cấp cho bạn các hình, đường kẻ để vẽ sơ đồ tư duy đơn giản. Nếu bạn đã biết cách vẽ sơ đồ tư duy trong Word thì việc vẽ trong PowerPoint cũng tương tự. Nếu chưa, tham khảo 4 cách vẽ sơ đồ tư duy trong PowerPoint có thể bạn chưa biết. Hãy cùng NextX tìm hiểu trong bài viết này nhé! Ngoài ra Power Point để vẽ sơ đồ tư duy thì có thêm cả vẽ sơ đồ tư duy Canva online miễn phí đang hot nhất hiện nay. Cho bạn sử dụng dễ dàng trên phần mềm thiết kế online vẽ sơ đồ tư duy dễ dàng. Để cập nhật thêm những thông tin hay trong Trang tin NextX  cùng tìm hiểu thêm!

Sơ đồ tư duy và ưu điểm của sơ đồ tư duy

Sơ đồ tư duy (Mindmap) là một phương pháp hệ thống hóa kiến ​​thức, thông tin dưới dạng mô hình. Sơ đồ tư duy thể hiện thông tin bằng hình ảnh, biểu tượng, mũi tên giúp dễ ghi nhớ.

Một số ưu điểm của sơ đồ tư duy:

  • Rút gọn, giúp người xem nắm được hệ thống ý chính, hỗ trợ ghi nhớ nhanh và lâu hơn
  • Thể hiện được mối liên hệ giữa các phần nội dung để xâu chuỗi vấn đề.
  • Sử dụng hình ảnh, biểu tượng và màu sắc để kích thích sự liên tưởng và trí não.
  • Kết hợp các góc tổng quát và chi tiết cùng một sơ đồ với nhiều nhánh
  • Cho phép sáng tạo theo phong cách cá nhân

Cách vẽ sơ đồ tư duy trong PowerPoint có thể bạn chưa biết

Cách đầu tiên để vẽ sơ đồ tư duy trong PowerPoint là dùng templates. Mẫu được thiết kế sẵn là cách dễ nhất để tạo một sơ đồ tư duy cụ thể. Rất may, PowerPoint cung cấp mẫu sơ đồ tư duy cho phép chọn và chỉnh sửa. Bạn có thể tìm kiếm một mẫu sơ đồ tư duy trong thư viện mẫu trực tuyến của PowerPoint. Sau đó chỉnh sửa nó theo yêu cầu của bạn. Chúng ta hãy xem các bước chính để vẽ sơ đồ tư duy trong PowerPoint bằng mẫu có sẵn.

Cách vẽ sơ đồ tư duy trong PowerPoint bằng Templates

Đầu tiên, khởi chạy ứng dụng PowerPoint rồi nhấp vào File > New. Bây giờ, hãy nhập mind map vào hộp tìm kiếm và bạn sẽ thấy một số mẫu có liên quan.

Chỉ cần nhấp vào mẫu có tên Mind map và sau đó nhấp vào nút Create. Nó chứa các slide với nhiều sơ đồ tư duy mà bạn có thể dễ dàng chỉnh sửa.

Cách vẽ sơ đồ tư duy trong PowerPoint bằng Templates

Xem thêm [Mới nhất] Top 16 tiêu chí lựa chọn sản phẩm kinh doanh tốt nhất

Tiếp theo, bạn sẽ thấy nhiều slide với các bộ sơ đồ tư duy khác nhau. Bạn có thể chọn một slide và sau đó tùy chỉnh sơ đồ tư duy theo yêu cầu của mình. Bạn có thể chỉnh sửa các nhiệm vụ, ý tưởng và khái niệm trong sơ đồ tư duy hiện có. Thêm các hình mới bằng công cụ Insert > Illustrations > Shapes để tùy chỉnh chủ đề theo sở thích . Thay đổi định dạng shapes, chỉnh sửa graphics, tùy chỉnh phông chữ văn bản, và làm nhiều hơn nữa.

Bạn có thể thay đổi biểu tượng của các ô trong mẫu sơ đồ tư duy. Chỉ cần chọn và nhấp chuột phải vào biểu tượng, chuyển đến Change Graphic và chọn một nguồn bạn muốn. Bạn có thể nhập biểu tượng từ thư viện biểu tượng có sẵn, tệp hình ảnh hiện có, tìm kiếm trực tuyến, hình ảnh lưu trữ, v.v.

Cách vẽ sơ đồ tư duy trong PowerPoint bằng Templates (2)

Xem thêm Top 7 chiến lược kinh doanh giúp gấp 3 doanh thu hiện tại

Khi hoàn tất việc tùy chỉnh, bạn lưu ở định dạng PPT, PPTX hoặc xuất bản ở định dạng PDF. Hoặc bạn có thể chọn bất kỳ định dạng được hỗ trợ nào khác để lưu bản thuyết trình .

Cách vẽ sơ đồ tư duy trong PowerPoint bằng SmartArt

Lựa chọn sơ đồ tư duy mẫu trong SmartArt

Mở file PowerPoint bạn muốn làm sơ đồ tư duy hoặc tạo một bản mới bằng cách chọn Blank Presentation. Chú ý rằng chỉ có các phiên bản PowerPoint 2010 trở lên mới có tính năng SmartArt.

Trên một slide trống, nhấp chuột chọn sang tab Insert, trong nhóm Illustrations nhấn chọn SmartArt.

Bạn sẽ thấy rằng các mẫu SmartArt cũng rất phong phú. Đối với sơ đồ tư duy, bạn sẽ xây dựng từ một chủ đề trung tâm nên sơ đồ phân cấp trở thành lựa chọn tốt nhất. Chọn Hierarchy > Horizontal Hierarchy để phân nhánh một chủ đề chính ra các nhánh phụ. Nhấn OK để thêm sơ đồ tư duy vào slide.

Cách vẽ sơ đồ tư duy trong PowerPoint bằng SmartArt

Thêm nội dung vào sơ đồ tư duy trong PowerPoint

Sau đó, bạn có thể nhập trực tiếp ý tưởng của mình vào sơ đồ tư duy hoặc sử dụng SmartArt Text Pane.

Thêm nội dung vào sơ đồ tư duy trong PowerPoint

Để nhập văn bản trực tiếp vào sơ đồ, hãy chọn và bấm vào bên trong hình để nhập. Vì mindmap thể hiện suy nghĩ trực quan nên việc gõ ngay vào hình là lựa chọn hàng đầu.

Để mở Text Pane, bấm vào mũi tên bên trái sơ đồ hoặc nút Text Pane trên tab SmartArt Design. Ưu điểm của Text Pane là bạn có thể xem sơ đồ dưới dạng dàn ý. Và có thể sắp xếp lại nó một cách dễ dàng.

Bạn cũng có thể sử dụng cả hai cách nhập văn bản! Bạn có thể giữ Text Pane mở và nhập vào đó hoặc vào sơ đồ. Dù bằng cách nào, bạn sẽ thấy các bổ sung hoặc thay đổi của mình ngay lập tức.

Thay đổi các thành phần sơ đồ tư duy trong PowerPoint

Thêm mới

Để thêm đối tượng vào sơ đồ, hãy chọn hình có liên quan đến hình bạn muốn thêm. Sau đó nhấp vào Add Shape trên tab SmartArt Design và chọn vị trí chèn hình. Ngoài ra, bạn có thể nhấp chuột phải và chọn các tùy chọn vị trí cần chèn.

Để thêm trong Text Pane, nhấn phím Enter để thêm mới một đối tượng. Đối tượng mới sẽ được thêm ở cùng cấp độ với đối tượng bạn đã chọn.

Di chuyển

Để di chuyển trực tiếp trên sơ đồ, chỉ cần chọn, kéo và thả hình đó vào nơi bạn muốn.

Để di chuyển bằng cách sử dụng Text Pane, bấm chuột phải vào mục và chọn tùy chọn thích hợp. Hoặc sử dụng các tùy chọn Promote, Demote, Move Up, or Move Down ở phần SmartArt Design > Create Graphic.

Thay đổi các thành phần sơ đồ tư duy trong PowerPoint

Xem thêm Hệ thống CRM may đo theo yêu cầu khách hàng HOT nhất hiện nay

Xóa

Việc xóa một hình sẽ xóa đường kết nối với hình đó.

Để xóa một đối tượng trên sơ đồ, hãy chọn nó và nhấn Delete. Chú ý rằng bạn chỉ đang chọn hình đó chứ không phải toàn bộ sơ đồ.

Để loại bỏ trong Text Pane, chỉ cần chọn văn bản cho mục và sử dụng phím Delete hoặc Backspace.

Cách vẽ sơ đồ tư duy trong PowerPoint bằng Shapes

Cách vẽ sơ đồ tư duy trong PowerPoint bằng Shapes

Xem thêm: Liệu cách vẽ sơ đồ tư duy trong Word có nhanh chóng và hiệu quả?

Doanh nghiệp giữ chân khách hàng bằng hệ sinh thái NextX, ngoài ra:

NextX là một hệ thống CRM chuyên sâu và đáng chú ý cho doanh nghiệp. NextX luôn được nâng cấp và trang bị đầy đủ tính năng hiện đại. Đặc biệt, NextX được coi là phần mềm CRM, phần mềm chăm sóc khách hàng, phần mềm quản lý khách hàng, phần mềm quản lý kinh doanh, phần mềm quản lý hệ thống phân phối, phần mềm DMS, phần mềm giám sát nhân viên thị trường, phần mềm quản lý telesale, phần mềm tổng đài CSKH Call Center… hàng đầu cho các doanh nghiệp lớn, vừa. Điểm mạnh của NextX nằm ở việc có Mobile App tiện lợi và tích hợp đa kênh. Trong đó hệ sinh thái NextX cung cấp các giải pháp All-In-One, bao gồm NextX CRM, NextX bán hàng, NextX DMS, NextX Call và NextX Loyalty.

Vẽ đối tượng chủ đề của mindmap

Mở PowerPoint, chọn mẫu mong muốn từ giao diện mẫu PowerPoint.  Hoặc có thể chọn Blank Presentation.

Chọn New Slide > Blank để tạo slide trống hoặc cũng có thể chọn kiểu slide tùy thích.

Trong tab Home > Drawing > Shapes, bạn có thể chọn các hình trong mục này. Hoặc bạn có thể chọn Insert -> Shapes rồi chọn hình dạng mà bạn muốn vẽ chủ đề lên đó.

Giữ trái chuột và kéo để vẽ chủ đề lớn hay nhỏ, tùy thuộc vào cách bạn kéo chuột.

Nhập từ khóa chủ đề vào trong hình. Chỉnh sửa kiểu dáng, màu sắc, hiệu ứng trong Drawing của tab Home hoặc tab Format.

Vẽ các nhánh của mindmap và nối chúng với chủ đề

Xẽ các nhánh ý chính, chỉnh sửa và thêm văn bản vào hình tương tự như vẽ chủ đề chính. Bạn có thể vẽ bao nhiêu nhánh tùy thích và điều chỉnh vị trí của các nhánh cho phù hợp.

Các nhánh trong sơ đồ tư duy phải được nối bằng đường nối. Bạn có thể nối bằng đường thẳng, đường cong, đường mũi tên, đường gấp khúc…. Chọn đường nối trong Shapes > Lines. Chỉnh sửa kiểu dáng, màu sắc, hiệu ứng trong Drawing của tab Home hoặc tab Format.

Cách vẽ sơ đồ tư duy trong PowerPoint bằng Icons

Tạo sơ đồ tư duy bằng mẫu có sẵn hay hình học vẫn chưa phải là điều bạn muốn làm. Thay vì phải viết quá nhiều từ, bạn cần một cái gì đó trực quan hơn. Vậy hãy thử vẽ sơ đồ tư duy đơn giản chỉ bằng những biểu tượng. PowerPoint cung cấp một thư viện hình ảnh minh họa rất linh hoạt và độc đáo. Nếu bạn vẽ sơ đồ tư duy với biểu tượng trong PowerPoint, bạn có thể tham khảo các bước sau.

Tạo một slide trống, sau đó nhấn vào tab Insert.

Chọn Illustrations > Icons.

Trong thư viện, có nhiều biểu tượng về các chủ đề khác nhau như con người, công việc, xe cộ, v.v. Chọn biểu tượng yêu thích mà bạn muốn thêm vào sơ đồ tư duy của mình. Nhấn Insert để thêm vào slide vẽ sơ đồ.

Cách vẽ sơ đồ tư duy trong PowerPoint bằng Icons

Di chuyển một biểu tượng trên trang bằng cách nhấn giữ vào biểu tượng. Sau đó kéo biểu tượng đó đến vị trí phù hợp.

Cuối cùng, vẽ thêm các đường dẫn từ chủ đề đến các đối tượng nhỏ hơn. Đi tới tab Insert > Shapes > Lines và chọn bất kỳ đường nào phù hợp với mindmap của bạn.

Cách vẽ sơ đồ tư duy trong PowerPoint bằng Icons (2)

Xem thêm Top 6 các phần mềm gym quản lý phòng tập tốt nhất tại Việt Nam

Sơ đồ tư duy trong PowerPoint hỗ trợ thuyết trình hiệu quả

Sơ đồ tư duy là công cụ hỗ trợ đắc lực cho hoạt động thuyết trình. Các ý tưởng của vấn đề được viết rõ ràng trên một slide thay vì nhiều trang. Vì vậy bạn không cần phải liên tục nhìn vào các ghi chú của mình. Điều này cho bạn nhiều thời gian để giao tiếp bằng mắt với khán giả. Ngoài ra, sơ đồ tư duy cũng ít bị gò bó về mặt không gian. Người thuyết trình có thể vừa di chuyển vừa nói, tự do cử chỉ để nhấn mạnh ý chính. Đồng thời thao tác trên máy tính hay trình bày mà không cần  ghi chép. Nhờ đó, nó cải thiện khả năng giao tiếp và kết nối giữa diễn giả và khán giả.  Mindmap khiến khán giả hứng thú hơn với bài thuyết trình.

Sơ đồ tư duy mang đến sự cân bằng giữa khả năng ứng biến và dàn ý mạch lạc. Sự kết hợp mạnh mẽ này làm cho bài thuyết trình trở nên đáng nhớ, hiệu quả và thú vị hơn cho cả khán giả và người biểu diễn.

Sơ đồ tư duy cho phép tập trung vào một chủ đề và trình bày ý tưởng linh hoạt hơn. Diễn giả có thể  điều chỉnh bài thuyết trình theo nhu cầu của khán giả. Và đảm bảo thời gian chính xác như kế hoạch.

Sử dụng sơ đồ tư duy trong bài thuyết trình là cách tốt nhất để thêm yếu tố trực quan. Ngoài ra, sơ đồ tư duy cũng giúp tóm tắt những điểm chính để khán giả ghi nhớ mọi thứ.

Kết luận

Vậy là bạn đã biết cách vẽ sơ đồ tư duy bằng PowerPoint. Từ bây giờ, nếu muốn vẽ sơ đồ tư duy đơn giản, bạn có thể trực tiếp sử dụng PowerPoint. Hoặc bạn có thể tham khảo một số phần mềm vẽ sơ đồ tư duy miễn phí và chuyên nghiệp.

Có thể bạn quan tâm: Top 4 công cụ vẽ ERD tốt nhất cho người mới bắt đầu

Rate this post

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM