Vì sao content hay, target đúng mà không ra đơn?

Định nghĩa như thế nào là content hay? Content marketing hay là content phải bán được hàng. Còn viết cỡ giáo sư, tiến sĩ, giải nobel văn học các kiểu mà viết không ra đơn thì cũng vứt. Cho nên, bạn sẽ không thể khẳng định content đó là “hay” khi chưa bán thử.

CONTENT HAY + TARGET CHUẨN

Ở bài trước, có một câu hỏi: “Content của tôi copy từ những page đã bán được trăm, nghìn đơn + kết hợp target sâu mà sao vẫn không ra đơn, hoặc rất ít tương tác”. Cơ bản là tư duy của bạn đúng, không sai, muốn luyện content thì học hỏi từ người khác là một ý hay. Không biết có ai từng hỏi ngược lại:

– Có ông hàng xóm đăng tin cần mua nhà, tài chính 3 tỉ, 5 thằng nhảy vào cò, 1 thằng trúng, 4 thằng out”. Tại sao khẳng định đã target chính xác tới ông cần mua nhà, 5 thằng cò cùng có 5 căn nhà như nhau, nhưng tại sao thằng này trúng thằng kia lại không?

– Bạn bán son môi cho toàn bộ khách hàng là Nữ, tuổi 18-24 => Sản phẩm ổn, target cũng không sai nhưng ko hiểu sao vẫn không ra đơn?

– Bạn bán giày đi làm, target đúng độ tuổi đi làm, thậm chí còn target thẳng vào các hội nhóm, các tệp UID chuẩn => Nhưng đơn cũng không ra?

=> ĐÂU PHẢI DO CONTENT, CŨNG ĐÂU PHẢI DO TARGET LỆCH?

Thì đây chính là công thức của mình:

ĐÚNG NGƯỜI + ĐÚNG THỜI ĐIỂM = RA ĐƠN

CONTENT HAY + TARGET CHUẨN

Có phải bạn từng thế này không?

– Hoàn toàn tự tin là content của mình chuẩn rồi (thôi cứ cho như vậy đã chứ mình cũng chưa tin lắm :))

– Hoàn toàn tự tin là target ngon rồi, dùng cả tool nữa cơ mà

– Ads hôm nay mát trời lên phát cắn tiền ngay, reach ngon lành, chi phí rẻ nữa

=> Đối với mỗi level khác nhau thì trình độ tư duy content và target nó khác nhau nhiều lắm, ở bài này mình cứ cho là 3 yếu tố trên cái gì bạn cũng làm tốt rồi. NHƯNG MÀ VẪN MÉO CÓ ĐƠN.

Vậy thì nguyên nhân chính ở đây là: Content hay rồi, target đúng đối tượng rồi, khách hàng mục tiêu họ có xem rồi => Nhưng họ không mua vì ngay thời điểm quảng cáo xuất hiện, họ chưa có nhu cầu, chưa có luôn động lực để mua =>Chắc bạn cũng nhiều lần gặp phải cái cảnh đang lướt face bị dính quảng cáo, lúc đó biết nó bán gì nhưng chả quan tâm, rồi mãi 2 tuần sau cần mua món hàng đó mà lục lại cũng ko thấy quảng cáo đâu để mua. Đó cũng là vấn đề của rất nhiều khách hàng ngoài kia, họ có rất nhiều lý do để từ chối mua hàng tại thời điểm đó mặc dù target đã chuẩn: tới tháng mệt ko muốn mua, bị vợ ăn trộm tiền, có khi trả nợ hết tiền, có khi trời nắng, có khi lười bấm điện thoại, có khi họ xem rồi so sánh với các page khác… ti tỉ lí do để mà họ đọc xong vấn không mua.

Nhiệm vụ cực kỳ quan trọng của bạn, phải luôn nhớ: Kể cả khi content hay + target đúng tệp, nếu không đúng thời điểm bạn vẫn sẽ không bán được hàng đâu. Cũng là 10.000 khách hàng đó, hôm nay bạn chạy không ra, ngày mai chạy lại có thể sẽ rất khác.

Thật không may là nghe có vẻ như trò lên camp ads rất mang tính hên xui, làm sao mà biết được khi nào khách họ cần mua, nếu cứ chạy cắm đầu vậy thì lỗ à? Hãy sử dụng 4 tut sau:

Cách 1: Vẫn là sử dụng content, nhưng bạn tự canh chỉnh sao cho khách nghĩ rằng mặt hàng này đang cực kì thiếu hụt, hoặc quà tặng đặc biệt chỉ có giá trị nếu khách để lại cment hay tương tác ngay trong hôm nay, cụ thể như:

– Chỉ tới 17h hôm nay…

– Mua 1 tặng 3 cho 30 khách hàng cment đầu tiên trước 11h hôm nay…

– Tới tận nhà chẩn bệnh cho 50 người cment đầu tiên…

– Chiếc áo màu đỏ phiên bản giới hạn này chỉ còn 20 chiếc cho 20 khách đầu tiên, không còn chiếc thứ 21…

…….

=> Bạn phải thiết kế hình ảnh, video làm sao để chỉ 1-3s khi khách gặp quảng cáo, họ phải hiểu được: Chính xác lợi ích của sp là gì + sự khan hiếm nếu không liên hệ ngay. Đừng để những câu ăn tiền này quá xa bài viết vì có thể khách rất lười đọc, đọc không tới mà đã bỏ đi.

Cách 2: Nếu bạn tệ về content, cũng đừng quá lo vì không nhất thiết cứ lên ads là phải ra đơn ngay. Bạn có thể viết một content để thu thập dữ liệu của khách về sản phẩm đó. Ví dụ: Bạn muốn bán chiếc đầm đỏ => Bạn cứ lên hình cho đẹp đi, thậm chí không cần phải nhập hàng về bán vì chắc gì đã bán được lại chôn vốn => Lên ads kiểu: Có bà chị bên Thái mới xuất xưởng mấy bộ đầm đỏ đẹp quá, mặc vào bao đẹp bao nổi luôn, chị em nào khoái để lại cment bên dưới em báo giá và phí ship.

Mục tiêu của bạn là thu thập lại tương tác như: Like, share, comment chứ ko cần đơn hàng. Việc không để giá sản phẩm nó có cái lợi như vậy, kích thích sự tò mò. Quan trọng là bạn biết được ai là khách hàng tiềm năng có thể khai thác.

Cuối cùng, sau vài ngày chăn dắt bạn đã có lượng kha khá khách hàng tương tác với page, rồi lên camp target vào những người đã tương tác với page của bạn trong thời gian qua. Vã ads lại vài lần nữa đến họ, kết hợp thêm các yếu tố khan hiếm như cách 1, bạn sẽ tiếp cận được khách vào ĐÚNG NGƯỜI + ĐÚNG THỜI ĐIỂM, khi mà chỉ vài ngày trước họ rất quan tâm tới bộ đầm này mà tưởng chừng đã quên. Cách này có thể hiểu nôm na như là retargeting (target lại khách cũ)

Tham khảo: Phần mềm CRM

Cách 3: Sử dụng chatbot. Làm tương tự như cách 2, nhưng cách này khác ở chỗ chỉ cần thu thập cment. Bạn cài chatbot để nó auto inbox cho khách mỗi khi có cment mới. Ví dụ luôn:

Vẫn là bộ đầm đỏ => Không để giá => Ai quan tâm vui lòng để lại cment để nhận báo giá và phí ship.

Khách cment: Tôi cần báo giá chẳng hạn => Chatbot tự động inbox cho khách với nội dung: “Chào chị ạ, có phải chị đang cần báo giá bộ đầm đỏ này không?” => Khách trả lời “Đúng rồi” => Chỉ 1 từ “đúng rồi” thôi là khách đã dính chatbot, đã trở thành phễu của bạn mãi mãi.

Vài ngày sau, bạn chính thức nhập hàng về và dự đoán nhu cầu thực sự sẽ bán được bao nhiêu đơn? Thông thường thì tỷ lệ mình thường gặp phải là: 10% trên tổng số khách hàng tiềm năng mới là người mua hàng thực sự. Bạn dùng công thức trên nhân ngược ra được: Muốn bán đc tối thiểu 10 chiếc đầm thì cần thu về được 100 inbox, muốn bán được 100 chiếc đầm thì cần thu về được 1.000 inbox. Muốn thu về nhiều inbox thì chạy thêm ads, share thêm nhiều nơi là được.

OK khi khách đã vào phễu rồi thì bạn bắt đầu dùng chức năng inbox hàng loạt tới những khách này là đc, không mất 1 đồng chi phí quảng cáo nào. Thậm chí bạn có thể inbox lại vô số lần nhắc khách là bộ đầm chỉ còn 20 cái, hoặc giá hôm nay giảm 10% – Đó chính là cách đề tiếp cận khách ĐÚNG NGƯỜI + ĐÚNG THỜI ĐIỂM (nhưng đừng quá nhiều lần vì khách sẽ khó chịu, cần tinh tế về nội dung)

=> Ở cách 2 và cách 3, bạn nên test cùng lúc một content có giá và 1 content không giá. Vì để tránh trường hợp cùng thời điểm ngày đó, người cment hỏi giá lại đang là người rất cần mua, mà lại chờ bạn báo giá sẽ khiến họ cụt hứng.

Cách 4: Tận dụng tần suất lặp của FB

Rất nhiều anh em nghĩ rằng tần suất lặp của FB là một điềm xấu, vì nó đánh giá ads của bạn đang rất tệ và FB không cho phép bài quảng cáo này tiếp cận thêm những khách hàng mới. Nhưng vì bài viết hôm nay đang xoay quanh vấn đề là Content tốt + target chuẩn rồi, nên nếu tuần sắp lặp có xảy ra thì chưa chắc đã là tệ. Nhiều bạn không biết rằng theo thống kê, một người hoàn toàn xa lạ khi trở thành khách hàng chính thức, trung bình họ nhìn thấy quảng cáo đó lặp đi lặp lại liên tục 13 lần trong đầu, nên tần suất lặp cỡ 1 chấm hơn, hay 2 chấm đã vào đâu nếu bạn tin rằng tệp khách hàng đó chất lượng.

Tuy nhiên cần phải tư duy chỗ tần suất lặp lại một chút, đừng dại lên chỉ một nhóm quảng cáo rồi ngồi đợi nó lặp mà làm theo cách sau:

Cách cũ: 1 nhóm => Reach vào tệp 10.000 khách hàng, bơm tiền cho nó tới khi dính tần suất lặp lại => KHÔNG CHƠI

Cách mới: 10 nhóm => Reach cùng vào tệp 10.000 khách hàng đó, quảng cáo sẽ vẫn lặp lại liên tục cho khách mà không bị FB báo lỗi tần suất lặp.

——————-

OK, công thức ĐÚNG NGƯỜI + ĐÚNG THỜI ĐIỂM phần nào giải thích cho bạn hiểu được:

– Vì sao cùng 1 content + cùng một tệp target => Người bán được, người lại không (với điểu kiện là 2 camp này cùng reach đúng y chang người như nhau nhé)

– Vì sao bạn đầu tư cả đống tiền cho hình ảnh, video, nhưng nhiều khi thằng khác cũng bán sản phẩm đó mà ra cả trăm comment chỉ với 1 cái hình vớ vẩn.

– Vì sao có lúc content ngắn lại bán được hàng, còn content đầy đủ thông tin cũng bán không xong.

– Vì sao 2 sản phẩm giống hệt nhau cả về hình thức, chất lượng, giá cả, cùng một tệp target, cùng số lần tiếp cận nhưng họ lại bán được nhiều hơn mình, vì họ có cách tiếp cận đúng người, đúng thời điểm, trong khi đó bạn lại tắt ads và thử tìm tệp mới.

Phải chắc chắn rằng bạn có một content hay + một target chuẩn ngay từ đầu, vì bản chất của cách làm trên là lặp lại thông điệp quảng cáo từ ngày này sang ngày khác để chốt những lúc khách bỗng nhiên có nhu cầu, nếu làm sai ngay từ đầu thì việc bạn có vã ads liên tục cũng sẽ thất bại, để chắc ăn hơn thì bạn phải tìm ra USP của sản phẩm (Lợi thế cạnh tranh độc nhất của sản phẩm) để khiến khách hàng muốn mua rồi mà lại không đi tìm đối thủ khác để dò hỏi.

Cái chuyện mà bạn chạy vài ngày không ra đơn, họ chưa comment, họ chưa inbox nó cũng là CHUYỆN CƠM BỮA với bên mình thôi. Thậm chí khách inbox, khách comment xong bỏ đi cũng gặp thường xuyên, rồi 1 tháng sau khách tự động quay lại mua… cái chính là bạn nên tỉnh táo lên vì những người hôm nay không mua hàng có thể chính là khách hàng tiềm năng chứ không phải người dưng. Hôm nay bạn gửi inbox nhắc nhở họ, họ chưa mua, nhưng ngày mai tiếp tục nhắc nhở, họ sẽ nhớ là bạn đang bán sản phẩm gì trong đầu, và ngày mốt khi có nhu cầu, họ sẽ biết phải tìm bạn ở đâu. ĐÚNG NGƯỜI + ĐÚNG THỜI ĐIỂM.

Tất nhiên còn nhiều ý kiến khác nói về nguyên nhân không bán được hàng, đây chỉ là quan điểm và kinh nghiệm riêng của mình về những sản phẩm đã từng bán thành công. Cũng là một cách chạy ads hiệu quả mà mình nghĩ ai đang buôn bán ế ẩm rất đáng thử qua.

Nguồn: Việt Anh Marketing

 

Có thể bạn quan tâm:

Phần mềm CRM kinh doanh online

Phần mềm CRM cho bán hàng online

Phần mềm CRM đa kênh

Xem thêm: Hướng dẫn cách đọc chỉ số Facebook ads hiệu quả

Rate this post

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM