Vai trò & tầm ảnh hưởng của các chuyên viên phân tích kinh doanh trong tổ chức

chuyên viên phân tích kinh doanh

Các chiến lược kinh doanh thường được biết đến là khó đi đúng hướng, và phân tích kinh doanh là một công cụ tuyệt vời để phát triển một kế hoạch thành công cho một tổ chức. Vậy bạn có thể sử dụng phân tích kinh doanh như thế nào để tạo ra tác động vào năm 2022? Làm việc với vai trò là một chuyên viên phân tích kinh doanh về cơ bản không có nghĩa là bạn có chức danh “Nhà phân tích kinh doanh” mà có nghĩa là bạn có trách nhiệm giúp cho công ty của mình tiết kiệm chi phí trong khi mang lại kết quả tốt hơn.

Ngay bây giờ, hãy cùng Phần mềm CRM NextCRM tìm hiểu về Vai trò, tầm ảnh hưởng của các chuyên viên phân tích kinh doanh và hiệu quả họ mang lại cho tổ chức.

trách nhiệm của chuyên viên phân tích kinh doanh

Trách nhiệm của chuyên viên phân tích kinh doanh

  • Giải thích các mục tiêu của dự án và đơn giản hóa các yêu cầu kinh doanh.

Giải thích các mục tiêu của dự án và đơn giản hóa các yêu cầu kinh doanh của các bên liên quan và nhà tài trợ. Đồng thời phát triển hệ thống truyền thông dự án hiệu quả.

Để làm được điều này thì các nhà phân tích kinh doanh cần thu thập dữ liệu chính xác và phân tích thông tin khách hàng, nhân viên và người dùng liên quan đến công nghệ được sử dụng.

Bởi vì mọi lĩnh vực đều cần phân tích nghiệp vụ để phát triển và truyền đạt giải pháp phù hợp cho dù đó là công việc liên quan đến lĩnh vực ngân hàng, viễn thông, phần mềm hay dược phẩm. Phân tích kinh doanh cũng được sử dụng trong các công ty tư vấn để cung cấp các giải pháp liên quan đến kinh doanh cho các công ty khách hàng.

Xem thêm: Phần mềm quản lý kinh doanh bất động sản

  • Nghiên cứu các vấn đề khác nhau liên quan đến kinh doanh và làm việc chăm chỉ để tìm ra giải pháp.

Các chuyên viên phân tích kinh doanh cần phải thu thập và ghi lại các yêu cầu cần thiết của doanh nghiệp và chuyển cho bộ phận công nghệ thông tin. Thông thường, có một khoảng cách giữa sự hiểu biết về nhu cầu của doanh nghiệp và cách công nghệ có thể cung cấp giải pháp. Do đó, chuyên viên phân tích kinh doanh với những phân tích của mình có thể trở thành liên kết chung giữa bộ phận thông tin và công ty.

  • Hiểu các nhu cầu cụ thể của tổ chức và tìm ra các giải pháp kỹ thuật đáng tin cậy cho họ.

Các nhà phân tích kinh doanh có trách nhiệm phải giải thích các điều khoản của dự án và đơn giản hóa mối quan hệ giữa bộ phận công nghệ thông tin và công ty. Họ sẽ thu thập thông tin chính xác về nhân viên và người dùng liên quan đến bộ phận nhân sự (Dự án này sẽ có những nhân sự nào?) và các công nghệ liên quan. Một hệ thống truyền thông dự án hiệu quả sẽ xem xét các khả năng kinh doanh khác nhau và các mối đe dọa được dự đoán trước.

Xem thêm: Tổng hợp các Business Analysis blog hay nhất dành cho BA năm 2022

BA - chuyên gia phân tích kinh doanh

Điều gì được mong đợi trong vai trò của chuyên viên phân tích kinh doanh?

Để làm việc trong lĩnh vực phân tích kinh doanh, bạn phải có khả năng làm việc với người dùng cuối để biết nhu cầu của họ. Đồng thời bạn cũng phải có chuyên môn kỹ thuật để biết liệu yêu cầu của người dùng cuối có khả thi hay không.

Công việc của bạn là xem xét các quy trình nội bộ, con người và các khoản đầu tư của công ty cũng như xác định hiệu suất thực tế trong lĩnh vực đang được phân tích và hiệu suất tiềm năng có thể có. Bạn phải chịu trách nhiệm đưa ra các giải pháp đáp ứng các nhu cầu đã thiết lập. Và  cả việc đánh giá dự án sau khi thực hiện cũng là một phần quan trọng trong công việc của bạn.

Các chuyên gia phân tích kinh doanh kiểm tra và thấu hiểu các vấn đề kinh doanh

Đồng thời các chuyên viên BA sẽ đề xuất giải pháp cho các bên liên quan trong kinh doanh. Mô hình hóa quy trình kinh doanh làm tăng giá trị của các dự án. Bằng cách đảm bảo rằng các giải pháp kỹ thuật đáp ứng các yêu cầu kinh doanh.

Các nhà phân tích kinh doanh thường được đào tạo bằng cấp. Và nhiều người có kinh nghiệm làm việc cũng như các kỹ năng mềm liên qua đến nghề. (Những kỹ năng này có thể trau dồi thông qua các khóa học kết hợp).

Mong rằng thông qua bài viết này, các bạn có thể hiểu rõ hơn về vai trò và tầm ảnh hưởng của các nhà phân tích kinh doanh đối với doanh nghiệp của mình.

Nguồn: Cộng đồng IIBA

Tham khảo thêm:

Phần mềm CRM cho phòng khám y tế

Phần mềm CRM cho nhà thuốc

Phần mềm CRM cho công ty dược

Rate this post

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM