Tiểu sử hồ sơ doanh nhân – Shark Nguyễn Mạnh Dũng

          Trong những Sharktank tại Việt Nam, một trong những doanh nhân trẻ thành công, đạt những thành tựu lớn trong quá trình học tập, làm việc và vượt qua những hoàn cảnh khó khăn vốn có của mình để có được như ngày hôm nay. NextX CRM ( Phần mềm CRM ) đã sưu tầm về vài nét của Shark Nguyễn Mạnh Dũng để cùng bạn tìm hiểu xem nhân vật này là một người như nào trong giới đầu tư công nghệ nhé! Để cập nhật thêm những thông tin hay trong Trang tin NextX  cùng tìm hiểu thêm!

1/. Tiểu sử Shark Nguyễn Mạnh Dũng

Tiểu sử hồ sơ doanh nhân - Shark Nguyễn Mạnh Dũng

Xem thêm Startup bắt đầu từ sự “đổ vỡ” để thành công

Tên thật: Nguyễn Mạnh Dũng
Ngày sinh: 25/02/1980
Nơi sinh: Miền Trung
Nơi sinh sống: Nhật Bản
Nơi làm việc: Thành phố Hồ Chí Minh
Facebook cá nhân: Đang cập nhật
Shark Dũng là ai?
Shark Dũng tên đầy đủ là Nguyễn Mạnh Dũng (sinh năm 1980), hiện đang là Giám đốc Quỹ đầu tư mạo hiểm CyberAgent Việt Nam và Thái Lan với hơn 11 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư mạo hiểm.
Tên gọi Shark Dzung gắn liền với chương trình Thương vụ bạc tỉ – Shark Tank Việt Nam mùa 2. Trong chương trình, anh được biết tới là “cá mập có khẩu vị mạo hiểm” – Ưa thích đầu tư vào các start-up công nghệ.

Tuổi thơ – học vấn Shark Nguyễn Mạnh Dũng

Shark Dũng được sinh ra trong một gia đình nghèo khó thuộc tỉnh miền Trung Việt Nam. Cha mẹ anh làm nghề sản xuất mắm cá biển. Từ nhỏ anh đã phụ mẹ thái chuối, chăn lợn và các việc nhỏ khác để có tiền ăn học
Tuy hoàn cảnh gia đình khó khăn, song Mạnh Dũng có sở thích đọc sách và ước mơ muốn vươn lên thoát cảnh nghèo. Với cậu bé Dũng lúc đó, học tập chính là con đường duy nhất.
Với nỗ lực không ngừng, anh tốt nghiệp cử nhân trường Đại học Ngoại thương Hà Nội chuyên ngành Kinh doanh Quốc Tế.

2/. Sự nghiệp

– Là Doanh nhân, Giám đốc Quỹ đầu tư CyberAgent Việt Nam & Thái Lan , nhà đầu tư chính Shark Tank mùa 2
Sau khi tốt nghiệp Đại học Ngoại Thương, Shark Nguyễn Mạnh Dũng làm trưởng phòng xuất nhập khẩu cho một công ty Nhật. Anh chia sẻ: “Tại thời điểm đấy với một sinh viên Ngoại thương ra trường thông thường sẽ muốn làm việc mình được học, có thu nhập cao, có vị trí nhưng cuối cùng tôi cũng thấy không có gì thú vị cả. Công việc giống như một cỗ máy làm đều đều“.
Và cuối cùng anh quyết định nghỉ việc với lý do đơn giản bởi không thích. Sau đó anh chuyển sang làm coder cho FPT. Tuy đây cũng là một công việc thú vị, nhưng đối với Shark Dũng nó vẫn không có gì mới mẻ.
Một lần nữa anh quyết định bỏ việc, quyết định dồn tất cả tiền tích lũy được tại thời điểm đó để du học Nhật với mong muốn có thể giao tiếp tiếng Nhật tốt nhất có thể.
Với sự nỗ lực không ngừng của mình, Shark Dzung đã lọt vào “mắt xanh” của Quỹ đầu tư mạo hiểm CyberAgent, trở thành người Việt duy nhất nắm giữ chức vụ Giám đốc Quỹ đầu tư mạo hiểm nổi tiếng của Nhật Bản.
Thời điểm cuối 2007, đầu năm 2008 khi Shark Dũng tham gia CyberAgent, đúng vào lúc nhiều công ty khởi nghiệp chưa hiểu thế nào là quỹ đầu tư và còn nảy sinh hoài nghi. Khi thời điểm khủng hoảng năm 2008 xảy ra, Shark Dũng và CyberAgent một lần nữa mang tiền đến đầu tư. Các startup thậm chí đặt câu hỏi tại sao lại mang tiền đến cho họ?
Anh được coi là “người đỡ đầu” cho các startup nổi tiếng như Tiki, Vatgia, NhacCuaTui, Batdongsan, Vicare, Jupviec, Topica, Vexere, CleverAds, Luxstay… và tham gia sáng lập Foody.
Từ tháng 2/2013, Shark Dũng là người tiên phong khai mở thị trường Thái Lan và đầu tư vào Priceza, Acommerce… Bên cạnh đó, anh còn là mentor của nhiều công ty thành công và gọi được vốn như Jamja, Canavi, Homedy….
Chia sẻ về các startup của Việt Nam, Shark Nguyễn Mạnh Dũng cho rằng”Khởi nghiệp ở Việt Nam, mới có hoa chưa có quả“. Mặc dù phong trào startup đang nở rộ, nhưng có rất ít các công ty khởi nghiệp ở Việt Nam hái được quả ngọt.
Anh cho rằng, thủ tục hành chính đang là rào cản chính khiến nhiều nhà đầu tư e ngại, thậm chí ép doanh nghiệp đặt trụ sở ở nước ngoài để thuận tiện cho việc rót vốn. Tuy nhiên, anh vẫn cho rằng Việt Nam đang là một thị trường tiềm năng, thu hút nhiều nhà đầu tư đổ tiền vào. Bởi vì, Việt Nam có quy mô dân số lớn, và không ngừng tăng lên, tỉ lệ người dùng internet cao, khả năng thích ứng công nghệ nhanh chóng, v.v…
Với những thành công đáng kể ở trên, Ông Nguyễn Mạnh Dũng đã được chương trình Shark Tank Việt Nam mùa 2 mời về làm “Cá mập” chính của chương trình thay cho Shark Trần Anh Vương.

Tiểu sử hồ sơ doanh nhân - Shark Nguyễn Mạnh Dũng

Xem thêm Shark Phạm Thanh Hưng: Sự đối lập khi Cá mập trong bể và ngoài bể

3/. Thương vụ cam kết đầu tư

Tại SharkTank Việt Nam, Shark Nguyễn Mạnh Dũng là nhà đầu tư chính, được các Startup kỳ vọng nhiều nhất. Các thương vụ đầu tư của Shark Dzung bao gồm:
– Mắm Lê Gia – Lê Anh F& B – Cung cấp nước mắm sạch 6 tỷ cho 24% (cùng Shark Phú)
– ViralWorks – Trịnh Minh Thảo Công nghệ cao – Giải pháp Influencer Marketing toàn diệnPhạm Nam Long $300,000 USD cho 15%
– Curnon Watch – Nguyễn Quang Thái Đồng hồ Made in Vietnam 5 Tỷ VNĐ cho 20% (Cùng Shark Louis)
– JobsGO – Phạm Thanh Hải Công nghệ cao – Tìm việc thông minh 2 Tỷ cho 10%
– ABIVIN – Phạm Nam Long Giải pháp phần mềm ứng dụng công nghệ 4.0 để tối ưu hóa vận hành Chuỗi Cung Ứng, Logistics. $200,000 USD cho 20%
– OhanahLiving – Trần Phan Thanh Thảo OHANA – NƠI Ở TRỌ AN TOÀN 3,5 Tỷ VNĐ cho 10% (Cùng Shark Hồng Anh)
– VinaChuối – Phạm Như Cần F&B – chế biến nên những món ăn, thức uống tươi ngon, bổ dưỡng từ trái chuối của Việt Nam. 2,3 Tỷ VNĐ cho 51% (Cùng Shark Việt)

4/. Đời tư của Shark Nguyễn Mạnh Dũng

Tiểu sử hồ sơ doanh nhân - Shark Nguyễn Mạnh Dũng

Xem thêm  Startup nào sẽ được hưởng lợi trong hoàn cảnh kinh tế suy thoái?

Hiện tại Shark Dũng đang sinh sống cùng vợ và con tại Nhật Bản, hai vợ chồng đã có một cậu con trai 3 tuổi. Công việc của anh thường xuyên ở Việt Nam nên cách 3 – 4 tháng anh lại bay sang Nhật để thăm vợ con của mình.

5/. Những câu nói hay của Shark Nguyễn Mạnh Dũng

“Tôi là CEO của cuộc đời tôi nếu thất bại tôi về làm thuê cũng được”
“Startup nên có tham vọng lớn nhưng phải thực tế và bắt đầu từ những việc nhỏ”
“Về cơ bản, tôi thấy con người có xu hướng là lười biếng. Lấy ví dụ, nếu như tôi không tham gia vào sự kiện này, tôi có thể ngủ tới 2 giờ chiều mới dậy. Bởi tôi hay các bạn sẽ không muốn làm bất cứ điều gì nếu không có ai thôi thúc mình”.
“Tôi luôn tâm đắc câu nói, tấn công là cách phòng thủ tốt nhất. Dù bạn là ai, khởi nghiệp trong lĩnh vực gì, bạn sẽ luôn phải tiến lên phía trước. Nếu không sẽ rất dễ thụt lùi và bị giam cầm trong chính vùng an toàn của mình”.
“Họ hỏi tôi rằng, tại sao startup đi vay ngân hàng chẳng mấy được, mà lại có người lạ đem tiền đến đầu tư. Bản thân họ nghi ngờ, vì bản chất họ vẫn chưa hiểu thế nào là quỹ đầu tư”
“Mình làm chủ cuộc chơi, làm chủ cuộc đời mình là an toàn nhất”.

Nguồn: sưu tầm

Bài viết liên quan:  Trở thành mentor Jungle Boss Shark Phạm Thanh Hưng chính thức đầu tư

Rate this post

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM