Bật mí 5 ý nghĩa về tết dương lịch mà bạn chưa biết về ngày này

Tết Dương lịch đánh dấu sự kết thúc của năm cũ và bắt đầu của năm mới theo lịch Gregory. Nó được tổ chức với nhiều hoạt động và lễ hội khác nhau tùy theo quốc gia và văn hóa. Trên toàn thế giới, ngày này thường là một dịp để mọi người tụ tập, chúc mừng nhau và tận hưởng những buổi tiệc và lễ hội. Cùng NextXPhần mềm quản lý kinh doanh theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về Tết tây có nguồn gốc và ý nghĩa như thế nào nhé!

Nguồn gốc đặc biệt của tết dương lịch 1/1 hàng năm 

tết dương lịch

Xem thêm 9 bước lập kế hoạch kinh doanh chuyên nghiệp nhất cho startup

Nguồn gốc

Ngày đầu năm mới hay còn gọi là Tết Tây, bắt đầu vào ngày 1 tháng Giêng hàng năm. Tuy nhiên, nếu quay ngược thời gian, điều này đã xảy ra ở Pháp kể từ thời của vua Charles IX. Ngày đầu tiên của năm luôn là lễ Phục sinh.

 – Năm 1564, sau vài năm dưới sự nhiếp chính của Thái hậu.  Vua Charles IX chính thức bắt đầu triều đại của mình với Sắc lệnh ngày 1 tháng Giêng.
– 228 năm sau, vào năm lịch sử 1792, ngày đầu năm lại bị gián đoạn bởi cuộc Cách mạng Pháp. Năm 1792, chính quyền cách mạng đã ban hành Lịch Cộng hòa. Lịch này dùng mây, mưa, sương, gió để gọi tên các tháng, ngày đầu năm. Và tính ngày 21 tháng 9 là ngày thu phân. Sau đó, dưới thời trị vì của Napoléon đệ Nhất. Rồi cho đến năm 1806, theo lời kể hợp lý của Thượng nghị sĩ Laplace.  Thời điểm bắt đầu năm của dân tộc Pháp bắt đầu từ ngày 1 tháng 1 (Janvier) cho đến ngày nay.

– Thực ra, Janvier không có nghĩa là tháng đầu tiên. Janvier xuất phát từ tiếng Latin “Januaris”, có nghĩa là tháng Janus. Vào thời cổ đại, có một vương quốc tên là Latium ở vùng đất ngày nay là Ý. Vị vua trị vì lâu nhất của đất nước này được gọi là Vua Janus. 

Hình thành Tết tây

tết dương lịch

Xem thêm 8 loài hoa ngày Tết mang vận may tài lộc dồi dào cho gia chủ

– Saturne khi đó là con của trời và đất. Thần Saturne đã kết hôn với nữ thần Rhea. Sự kết hợp của họ đã sinh ra thần vương Jupiter và nữ thần Junon. Con trai Jupiter có sức mạnh to lớn đã chiếm đoạt ngôi Trời trên thiên đường. Rồi đẩy cha mình là Saturne xuống trần gian. Sao Thổ đi xuống Trái đất và sống ở đất nước của Vua Janus. Kể từ đó, vùng đất này được gọi là Latium. Nó có nghĩa là “nơi trú ẩn”. Saturne cảm ơn Janus vì lòng hiếu khách và bảo vệ của ông. Đồng thời ban cho anh sức mạnh thần thánh để biết được quá khứ và tương lai. Và ông đã dạy người dân Latium trau dồi sự giàu có và xây dựng một thời kỳ hoàng kim. Đây là nguồn gốc của người La Mã cổ đại.

 – Để tưởng tượng một người biết trước quá khứ và tương lai. Người La Mã đã tạo ra bức tượng Janus có hai mặt và xây dựng một ngôi đền. Từ đó, cái tên Janus sau này trở thành tháng Janvier. Nghĩa là nửa quá khứ, nửa tương lai và trở thành tháng đầu tiên trong năm. Tượng trưng cho sự giao thoa giữa cái cũ và cái mới. Cũng giống như Tết Nguyên đán ở phương Đông của chúng ta. Có đêm giao thừa, thời điểm của năm cũ và một năm mới tới.

Ý nghĩa của Tết Dương lịch cho một năm mới an khang 

Tổng quát, Tết Dương lịch mang trong mình ý nghĩa của sự kết thúc và khởi đầu, niềm vui và lễ hội, sự tôn vinh và kỷ niệm, sự đoàn kết và hy vọng, cũng như tâm linh và tôn giáo. Đây là một dịp quan trọng để tận hưởng, chia sẻ và tưởng nhớ, đồng thời để chuẩn bị và kỳ vọng vào một năm mới tốt đẹp.

tết dương lịch

Xem thêm “Tết nên bán gì: Những gợi ý kinh doanh đa dạng và tiềm năng”

 Kết thúc và khởi đầu 

Tết Dương lịch đánh dấu sự kết thúc của năm cũ và bước vào năm mới. Nó là một cơ hội để tổng kết những thành tựu và trải qua những trải nghiệm của năm đã qua. Cũng như để lên kế hoạch và hy vọng một năm mới những điều tốt đẹp trong năm mới.

Lễ hội và niềm vui

Tết Dương lịch thường đi kèm với các lễ hội và hoạt động vui chơi, mang lại niềm vui và hân hoan cho mọi người. Đây là thời gian để gia đình và bạn bè tụ tập, cùng nhau ăn uống, chia sẻ niềm vui và tạo ra những kỷ niệm đáng nhớ.

Lễ tôn vinh Tết Dương lịch 

Cũng là thời điểm để tôn vinh và kỷ niệm những sự kiện, người và những giá trị quan trọng trong lịch sử và văn hóa. Nó có thể là ngày kỷ niệm của quốc gia, ngày sinh nhật của những nhân vật lịch sử quan trọng, hoặc một ngày để tưởng nhớ những người đã qua đời.

Sự đoàn kết và hy vọng

Mang trong mình ý nghĩa về sự đoàn kết và hy vọng khi một năm mới ngập tràn tiếng cười. Nó thể hiện khát vọng của con người trong việc khởi đầu lại. Cải thiện cuộc sống và xây dựng một tương lai tốt đẹp. Đây là thời điểm để trao đổi lời chúc mừng, hy vọng và niềm tin vào một năm mới tốt đẹp hơn.

Tâm linh và tôn giáo

 Với một số người, Tết Dương lịch có ý nghĩa tâm linh và tôn giáo. Đây là dịp để cầu nguyện, tưởng nhớ và tôn vinh các giá trị tôn giáo, và thể hiện lòng biết ơn và tôn kính đối với sự ban phước và ân sủng. 

Một số quốc gia đón Tết Dương lịch như thế nào?

Tết Dương lịch sự giao thoa giữa cũ và mới

Tết dương lịch trong năm mới là bước ngoặt giữa năm cũ và năm mới Tết tây là sự kết thúc của lịch cũ và bắt đầu một năm mới. Nơi có nhiều điều mới mẻ đang chờ đón bạn. Người dân trên khắp thế giới có cách đón năm mới riêng dựa trên văn hóa dân tộc của đất nước họ.

Tết tây là một ngày lễ quan trọng của đất nước

  • Ở Việt Nam Tết là một ngày nghỉ tết dương đặc biệt khi công nhân, học sinh, sinh viên nghỉ học và làm việc để đón năm mới.
  • Ở Mỹ, chúng ta có ngày lễ để kỷ niệm sự kiện quan trọng này.
  • Ở Anh, chúng tôi có cuộc diễu hành chào đón năm mới, rất vui và hoành tráng. Mọi người cùng nhau quây quần hát những bài hát truyền thống để chào đón năm mới. 
  • Ở Đức, người ta tổ chức lễ “tạm biệt năm cũ” và đón năm mới bằng điệu nhảy rock. 
  • Ở Pháp người ta tổ chức những bữa tiệc lớn. Chúc mừng một năm mới an khang thịnh vượng. Và nhiều nước phương Tây khác cũng chào đón ngày lễ tuyệt vời này với sự phô trương rầm rộ… Đêm giao thừa tượng trưng cho lời cầu mong sự trường thọ, mới mẻ và mọi điều tốt lành. Tất cả các nước phương Tây đều cầu nguyện những điều tốt đẹp về ý nghĩa cuộc sống trong đêm giao thừa. Chúc bạn có một cuộc sống lâu dài với ý nghĩa của năm mới. Một cuộc sống bình yên, hạnh phúc và thịnh vượng… mãi mãi là ý nghĩa của đêm giao thừa, khi đồng hồ điểm đúng lúc năm cũ kết thúc và năm mới bắt đầu.

tết dương lịch

  • Ở Anh, mọi gia đình đều mua rượu vào đêm trước đêm giao thừa và rót từng chai, ly. Bởi người dân Anh hy vọng năm mới luôn có nhiều điều tốt đẹp mới. Vì không có rượu thịt thì năm mới sẽ khó khăn, nghèo khó. Năm mới của Pháp được coi là “Lễ hội ánh sáng”. Mọi người tham gia cuộc diễu hành. Với những ngọn đuốc lấp lánh và cùng nhau uống rượu để chào mừng một năm mới. “Ánh sáng” sẽ tượng trưng một năm mới đầy tươi sáng và tốt đẹp.


tết dương lịch

Xem thêm Món ăn Tết miền Bắc có gì? Điểm mặt những món ngon không thể thiếu

Năm mới Tết dương lịch là dịp để mọi người quây quần bên nhau

  •  Ở phương Tây, ngày đầu năm tượng trưng cho cơ hội để mọi người cùng nhau đón chào năm mới.
  •  Ở Mỹ, mọi người thường ngồi cùng nhau ở quán bar. Hoặc cùng nhau ngồi ở nhà trước TV. Hãy cùng đếm ngược những giây phút cuối cùng của năm cũ và cùng nhau chào đón năm mới. Đông vui nhộn nhịp mọi người đều đến Quảng trường Thời đại. 
  • Ở Nga, Tết là ngày gia đình quây quần bên nhau. Và cha mẹ sẽ tặng những món giỏ quà Tết đầy ý nghĩa cho con mình.

Tết thể hiện tình yêu thương

 Phương châm của mọi người trong ngày đầu năm mới luôn là “Chúc mừng năm mới”. Cùng với những lời chúc này, người ta thường gửi cho nhau những lời bày tỏ tình yêu của mình dành cho đối phương.

 Ở Pakistan, người dân thường đi xuống phố với thứ bột màu đỏ trên tay. Sau khi gặp người thân gia đình và chúc Tết. Họ lập tức lau một vệt bột đỏ lên trán đối phương để bày tỏ tình cảm và chúc họ một năm mới ấm áp, hạnh phúc. Không những vậy, việc được nghỉ làm, nghỉ học, quây quần bên nhau. Trong đêm giao thừa cũng rất ý nghĩa và tình cảm đối với gia đình.

Ý nghĩa của lời cảm ơn trong Tết Dương lịch

Người dân ở các nước phương Tây thường gặp gỡ gia đình, bạn bè vào ngày đầu năm mới. Con cháu chúc nhau những câu chúc Tết hay cho người lớn tuổi. Bạn bè chúc nhau lời chúc năm mới và cảm ơn nhau sau một năm hợp tác, giúp đỡ lẫn nhau. Để cảm ơn nhau vì yêu thương, giúp đỡ nhau trong cuộc sống. Mọi người cùng nhau ăn mừng chúc tụng nhau. Tết hay Tết Tây không còn là một ngày lễ quan trọng chỉ ở các nước phương Tây mà còn ở nhiều nước khác trên thế giới. Ngày đầu năm mới được coi là dịp để nghỉ ngơi. Đồng thời cầu mong một năm mới tràn ngập những điều tốt lành và hạnh phúc.

Kết luận 

Bài viết trên NextX đã giải thích cho bạn hiểu về Tết tây là một dịp đặc biệt như thế nào đối với người phương Tây hơn những người phương Đông. Vì những nước họ theo quan niệm đúng ngày, tháng đầu tiên của năm mới sẽ là một cái Tết để mọi người ăn mừng, chúc tụng nhau, quây quần bên nhau. Còn phương Đông họ sẽ chờ ngày tháng âm lịch của năm mới thì mới là Tết của họ.Thường được gọi là tết âm lịch, tết cổ truyền, hay Tết Nguyên Đán. Với phong tục ngày tết của từng đất nước khác nhau và mâm cỗ ngày tết của từng vùng miền cũng khác nhau. Để biết thêm nhiều kiến thức cùng theo dõi Trang tin NextX nhé!

Có thể bạn quan tâm: Top 5 phần mềm quản lý trang trại và nông trại tốt nhất trên thị trường

Rate this post

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM