Những sai lầm nghiêm trọng cần biết khi bán hàng online

Bán hàng online có rất nhiều mặt tốt không thể phủ nhận, tuy nhiên nó vẫn có thể dẫn đến nhiều sai lầm nghiêm trọng cần biết khi bán hàng online dẫn đến thua lỗ trong kinh doanh, nhất là trong giai đoạn khởi nghiệp. Mọi người thường lầm tưởng về sự dễ dàng của bán hàng online mà quên đi những khâu chuẩn bị để kinh doanh tốt hơn, dẫn đến những sai lầm đáng tiếc.

bắt-đầu-kinh-doanh-online

Các doanh nghiệp hoặc chủ shop bán hàng online thường mắc phải những sai lầm nghiêm trọng sau dẫn đến kinh doanh thua lỗ, hãy xem các sai lầm thường gặp cần biết khi bán hàng online để tránh khỏi những thất bại không đáng có.

1.Chưa biết bán gì hoặc chọn nhầm sản phẩm đã bão hòa

Chọn mặt hàng để kinh doanh trước khi bắt đầu cực kì quan trọng và nó có ảnh hưởng mạnh đến kết quả kinh doanh của bạn.Nếu sản phẩm mà thị trường không cần hoặc đã có quá nhiều đối thủ thì nên cân nhắc loại nó ra khỏi lựa chọn. Nên chuyển hướng sang những sản phẩm mà thị trường cần trong thời gian dài, những sản phẩm hot, sản phẩm mùa vụ hoặc những sản phẩm ngắm đến thị trường ngách.

Nếu như sản phẩm của bạn là hot, bạn tự khắc trở thành thượng đế chứ không phải khách hàng bởi vì hàng hot thì khách hàng chủ động tìm tới bạn. Bán hàng mà bạn luôn ở vị trí cao hơn khách hàng, nói gì họ nghe đó thì bạn thấy có thích không?

Nhưng trước khi thích thì hãy lựa chọn mặt hàng thật tốt để kinh doanh. Đừng nên coi thường khách và cũng đừng nên sợ khách, đây là phương châm nếu như mặt hàng của bạn đáp ứng được những gì tôi vừa nói. Và cái tôi muốn nói đó chính là hướng các bạn đến kinh doanh sản phẩm có thị trường ngách, dễ bán, ít rủi ro là điều cần biết khi bán hàng online.

2.Chưa nghiên cứu kĩ về chu kì sống của sản phẩm

Bằng các con số thống kê của google, kế tiếp là sự nhạy cảm của cá nhân bạn nghĩ về thị trường đó vì bất kì sản phẩm nào cũng đều có một vòng đời nhất định.Điều cần biết khi bán hàng online là nắm chắc được vòng đời cũng như các số liệu giúp bạn không thể “ bỏ con giữa chợ”.Tránh hàng tồn kho bằng việc dự đoán hoặc xác định chính xác các thời điểm nhu cầu sử dụng nhiều hoặc nhu cầu giảm.

cần biết khi bán hàng online

Nếu như không có hàng đủ để bán thì lãi ít, còn tồn hàng thì dễ ôm, lỗ. Nắm chắc chu kỳ sống của sản phẩm để có thể định lượng được hàng hóa hoặc ra những quyết định nhập thêm hàng về. Nếu biểu đồ nhu cầu đi xuống thì tốt nhất nên bắt đầu với một sản phẩm khác.

3.Không tạo được dấu ấn thương hiệu.

Đó chính là không có Logo, nhiều người chủ quan nhận định rằng cá nhân nhỏ lẻ thì cần gì đến Logo thương hiệu điều này hoàn toàn sai lầm vì cá nhân bạn hoàn toàn có thể thành doanh nghiệp lớn. Không cần cầu kỳ, và cũng không cần lo lắng về chuyện thuê những thiết kế riêng tốn tiền bạc hiện nay có rất nhiều các trang trực tuyến cho tạo logo có sẵn bạn có thể tạo tuỳ ý theo sở thích của mình, cũng như thuê thiết kế logo giá rẻ

4.Không biết quảng cáo thương hiệu, Marketing

Bạn đã chọn được một sản phẩm tốt, một thị trường có nhu cầu rất nhiều. Nhưng nếu bạn không thể tiếp cận, đưa sản phẩm của bạn đến với khách hàng thì xem như bạn nắm chắc thất bại. Nhiều bạn chọn sản phẩm rất tốt nhưng lại dính phải những sai lầm thứ 2 và thứ 3. Hiểu được cách bán hàng online trên facebook cực kì tốt, nếu biết làm content tốt thì giá rất rẻ. Khuyến khích các bạn nên chạy quảng cáo và các cách cũng như hướng dẫn về chạy quảng cáo đã có đầy, các bạn chỉ cần chịu khó tìm tòi là có ngay thôi. Hoặc có điều kiện thì chọn nơi nào tổ chức khóa học uy tín mà học.

cần biết khi bán hàng online

Tạo ra các kênh kết nối, bán hàng online mà không có các kênh Marketing thì bạn sẽ không bao giờ vượt trội về doanh số.Với mỗi kênh marketing, bạn luôn cần đầu tư về tiền bạc và công sức để khai thác triệt để hiệu quả của nó. Bạn cần đưa ra chiến lược với mỗi kênh marketing. Bạn phải lên kế hoạch về nội dung, cách làm, ngân sách, thời gian cho từng kênh marketing sẽ khai thác. Tôi tin rằng hiệu quả ngay ở trước mắt bạn.

5.Shop mất uy tín hoặc không có thương hiệu rõ ràng

Khách hàng hiện tại đã quá quen thuộc và cực kì cảnh giác với việc mua hàng online của một số shop không tên tuổi, họ luôn trong trạng thái nghi ngờ. Vậy nên bạn cần phải quan tâm nhiều đến chuyện xây dựng thương hiệu cho shop của mình, tạo dựng lòng tin cho khách hàng, vậy thì trong một thế giới đầy hoài nghi, cạm bẫy và lừa dối kia, chính khách hàng tin tưởng bạn sẽ đem đến cho bạn nguồn khách hàng lý tưởng. Nếu shop của bạn thật sự uy tín, thì cứ người truyền người, tin lan tin, bạn không phải tốn thêm bất kì chi phí nào cho quảng cáo. Marketing lan truyền chính là giải pháp tốt và tiết kiệm nhất cho bất kì người kinh doanh nào cần biết khi bán hàng online.

Hãy tập trung vào việc xây dựng một thương hiệu tốt với thái độ và dịch vụ đáng sử dụng để tạo nên một thương hiệu luôn luôn được nhớ đến.

6.Không có công cụ để hỗ trợ quản lý bán hàng online

Để kinh doanh được lâu dài và bền vững chắc chắn bạn sẽ cần đến một Phần mềm quản lý bán hàng. Đây là công cụ không thể thiếu của những nhà bán hàng online chuyên nghiệp.

phần mềm quản lý bán hàng đa kênh như một trợ thủ đắc lực giúp bạn quản lý đồng bộ mọi hoạt động bán hàng trên một ứng dụng duy nhất. Việc bán hàng chỉ nằm gọn trong tầm tay, bạn có thể quản lý được hoạt động bán hàng mọi lúc mọi nơi thông qua truy cập internet.

Chưa kể các phần mềm này còn giúp bạn tiết kiệm được nhiều thời gian, công sức trong các khâu quản lý. Và tiết kiệm cả chi phí thuê những nhân viên đảm nhiệm nhiều chức năng quản lý riêng biệt. Bán hàng online nên bắt đầu từ đâu

Phần mềm quản lý bán hàng online mang đến hiệu quả như thế nào

Trong thời buổi hiện tại, đối với hầu hết doanh nghiệp gần như “Mọi nguồn thu bỗng chốc thu bé lại vào một phần mềm quản lý bán hàng”. Bởi một khi bạn sử dụng công cụ chuyên để quản lý bán hàng thì mọi hoạt động kinh doanh sẽ nắm chắc trong bàn tay bạn mà bạn cần biết khi bán hàng online. Ngoài ra, Phần mềm quản lý bán hàng online còn hỗ trợ:

 • Kết nối máy in và các thiết bị phần cứng hỗ trợ hoạt động mua bán
 • Sử dụng phần mềm mọi lúc – mọi nơi trên hầu hết các thiết bị có kết nối Internet
 • Hoạt động tốt trên các thiết bị khác nhau như máy tính để bàn, máy tính xách tay cho đến các thiết bị cảm ứng di động,…
 • Lưu trữ và sắp xếp dữ liệu một cách khoa học
 • Tích hợp khả năng sao lưu, đề phòng sự cố
 • Khả năng phân quyền hạn, chức vụ, bảo mật nâng cao
 • Hướng đến sự đơn giản, thân thiện với người dùng, kể cả khi bạn không phải là người có chuyên môn về máy tính và lĩnh vực kế toán.

Ngoài ra, khi bạn chọn được đơn vị cung cấp phần mềm quản lý bán hàng đáng tin cậy, bạn còn có được đội ngũ hỗ trợ sử dụng 24/7. Giải quyết nhanh mọi vấn đề phát sinh trong quá trình sử dụng. Và giải đáp mọi thắc mắc phục vụ cho quá trình kinh doanh của các chủ cửa hàng.

Điều cần biết khi bán hàng online là một phần mềm quản lý bán hàng tốt không phải phần mềm cứ có càng nhiều chức năng hay càng chuyên nghiệp là phần mềm tốt.

Mà phần mềm quản lý bán hàng online tốt nhất nên được suy xét dựa trên nhiều tiêu chí:

 • Phù hợp với mô hình doanh nghiệp và hoạt động kinh doanh
 • Cập nhật dữ liệu liên tục theo thời gian
 • Thao tác dễ dàng, sử dụng thuận lợi, nhanh chóng
 • Vẫn đang được nâng cấp, cải tiến liên tục
 • Có khả năng phân quyền, quản lý tài khoản sử dụng
 • Giá cả hợp lý
 • Đội ngũ hỗ trợ nhiệt tình, giúp đỡ tâm huyết
Phần mềm CRM là công cụ hỗ trợ hoạt động kinh doanh hiệu quả cho doanh nghiệp.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều phần mềm , nếu bạn phân vân chưa biết chọn phần mềm nào thì gợi ý cho bạn là Phần mềm Quản lý Bán hàng NextX  hiện đang rất phổ biến. Sau ghi nhận, rất nhiều chủ shop chọn mua và vẫn đang tin dùng phần mềm NextX  sau nhiều năm. Nhờ vào những ưu điểm cần thiết và thực tế, Phần mềm NextX  đáp ứng được tốt hầu hết công việc quản lý của các chủ shop, chủ doanh nghiệp cần trong quá trình kinh doanh, buôn bán trên những kênh bán hàng khác nhau. Như  Facebook, Livestream, Shopee, Lazada, Sendo,…

Ngày nay, với công nghệ 4.0  có rất nhiều công cụ để quản lý và chăm sóc khách hàng tốt mà bạn không cần lo lắng fai ghi chép ,đó là các phần mềm quản lý và chăm sóc khách hàng . Nếu bạn băn khoăn chưa biết tìm cho mình một công cụ để hỗ trợ cho hoạt động kinh doanh của bạn thì tôi xin gợi ý cho bạn phần mềm CRM để quản lý kinh doanh online NextCRM.Phần mềm Next CRM giúp bạn dễ dàng tổng hợp các quy trình, nhiệm vụ và đo lường hiệu quả của công việc kinh doanh. Bắt đầu từ việc lưu trữ data đến chuyển đổi thành khách hàng thực tế, tất cả sẽ đều được thể hiện qua các báo cáo chi tiết, giúp bạn dễ dàng cải tiến hơn cho việc bán hàng của mình.

NextX ngoài việc quản lý và chăm sóc khách hàng còn có đầy đủ tính năng quản lý bán hàng, hỗ trợ bán hàng online trên facebook, fanpage,trang thương mại điện tử…

-Vì sao bạn nên dùng phần mềm CRM để quản lý kinh doanh online ?

Phần mềm CRM bán hàng online giúp bạn dễ dàng tổng hợp các quy trình, nhiệm vụ và đo lường hiệu quả của công việc kinh doanh. Bắt đầu từ việc lưu trữ data đến chuyển đổi thành khách hàng thực tế, tất cả sẽ đều được thể hiện qua các báo cáo chi tiết, giúp bạn dễ dàng cải tiến hơn cho việc bán hàng của mình.

Phần mềm NextX cung cấp một nền tảng tích hợp cho tất cả nhu cầu bán hàng, tiếp thị, hỗ trợ và quản lý hàng tồn kho để quản lý hoạt động chuỗi bán lẻ và chuỗi cung ứng một cách dễ dàng.

-Nâng cao khả năng tiếp cận khách hàng tiềm năng

Bạn càng biết nhiều về khách hàng của mình thì càng có thể cung cấp cho họ những trải nghiệm tích cực về sản phẩm. Đây là yếu tố mang lại kết quả kinh doanh tốt cho bất kỳ doanh nghiệp nào hay chủ shop nào cần biết khi bán hàng online. Mọi thứ họ làm và mọi tương tác họ thực hiện đều cần được xác định, ghi lại và phân tích.

Để làm được điều này, bạn cần vượt ra khỏi cách ghi chú truyền thống và bắt đầu sử dụng công nghệ tiên tiến để có thể định lượng và phân loại chính xác dữ liệu. Điều này giúp bạn dễ dàng tham khảo trong tương lai cũng như xác định rõ mình cần làm gì để thu hút khách hàng hơn nữa.

Nhờ phần mềm NextX bạn có thể lưu trữ một danh sách lớn các khách hàng và bất kỳ thông tin quan trọng nào liên quan đến họ.

-Nhắm mục tiêu đến đúng khách hàng

Không bao giờ quên thông báo cho khách hàng khi có đợt giảm giá đặc biệt. Tạo chiến dịch có mục tiêu cho khách hàng chiến lược quan trọng trong danh sách gửi thư dựa trên nhiều số liệu khác nhau như tương tác, địa lý và lịch sử mua hàng trước đó. Ngoài ra, tăng cơ hội bán chéo bằng cách xác định đúng đối tượng cho sản phẩm.

– Tăng doanh thu, Duy trì mối quan hệ với khách hàng cũ ,tương tác với khách hàng,ngay cả sau khi họ đã mua hàng

Hỗ trợ khách hàng đặc biệt bằng cách tích hợp CRM với phần mềm trợ giúp phổ biến như  phần mềm NextX ,tăng cơ hội bán chéo và thu hút khách hàng quay lại với nền tảng khách hàng tích hợp

Phần mềm CRM bán hàng online giúp doanh nghiệp có được bức tranh toàn diện về khách hàng giúp tăng tỷ lệ lợi nhuận. Bên cạnh đó, phần mềm còn giúp tối ưu các nguồn lực nhờ vào việc tự động hóa hoạt động như email marketing, gửi biểu mẫu,… dẫn doanh nghiệp tới việc tăng doanh thu.

– Cung cấp các công cụ bán hàng cao cấp

Next tích hợp phần mềm quản lý bán hàng cho hầu hết tất cả các ngành bán lẻ, bán buôn,chuỗi cửa hàng…..với đầy đủ tính năng của một phần mềm bán hàng

Hỗ trợ hoạt động marketing với tính năng: Email Marketing, Landing page, Tự động thu thập thông tin khách hàng tiềm năng từ nhiều nguồn như facebook, fanpage…

Hỗ trợ telesales với tính năng: Tự động điều phối Lead, Giám sát xử lý Lead theo quy trình, gửi mail theo kịch bản

Hỗ trợ kinh doanh với tính năng: Quản lý khách hàng, Quản lý quy trình bán hàng,quản lý hợp đồng  Quản lý báo giá hợp đồng và lịch chăm sóc khách hàng

Hệ thống báo cáo linh hoạt , bao quát

Để cập nhật thêm những thông tin hay trong Trang tin NextX  cùng tìm hiểu thêm!

Tác giả: Hảo Nguyễn

Xem thêm: Cách bán hàng online hiệu quả cho người mới bắt đầu

5/5 - (1 bình chọn)
5/5 - (1 bình chọn)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM