Liệu một cuộc chấn động kinh tế lớn có phải sắp xảy ra?

NextCRM – phần mềm CRM sưu tầm và chia sẻ bài viết này không phải vì là người bi quan về kinh tế mà đơn giản chỉ muốn chia sẻ những nhận định với các lãnh đạo doanh nghiệp khác. Mong rằng các lãnh đạo doanh nghiệp sẽ nghĩ đến các tình huống xấu nhất có thể xảy ra rồi từ đó tìm phương án dự phòng cho doanh nghiệp mình để tồn tại và hạn chế tối đa thiệt hại.
Liệu có phải một cuộc khủng hoảng kinh tế lớn sắp xảy ra?.
Câu hỏi này tôi nhận được từ nhiều người bạn. Điều đó luôn muốn trả lời là KHÔNG nhưng tiếc thay những dấu hiệu và suy luận sau đây cho thấy câu trả lời không dẫn đến như vậy:

Liệu một cuộc chấn động kinh tế lớn có phải sắp xảy ra?

Chống dịch sẽ ko bao giờ kết thúc cho đến khi thế giới tìm ra Vacxin

Thắng trận đầu, có thể rồi sẽ tiếp tục thắng trận thứ 2 nhưng về nguyên tắc các trận chiến sẽ liên tục diễn ra và ko có chiến thắng chung cuộc nào cả. Quá trình vận hành của chính phủ sẽ trôi về hướng siết chặt cách ly, rồi thả ra và rồi dịch lại bùng phát, rồi lại cách ly. Vòng tuần hoàn cách ly và ngưng trệ kinh tế chỉ dừng lại một khi có Vắc Xin cho Covid-19. Theo phân tích của các nhà chuyên môn thì nhanh nhất cũng phải khoảng 6-8 tháng nữa may ra thế giới mới có vắc xin. Do vậy kinh tế thế giới và nước ta nói riêng đương nhiên sẽ có nguy cơ tê liệt trong 6-8 tháng nữa.

Liệu một cuộc chấn động kinh tế lớn có phải sắp xảy ra?

Đại dịch sẽ bùng phát khắp nơi trên thế giới

Việc giao thông đi lại, giao thương về lương thực, nhu yếu phẩm và trang thiết bị y tế chắc chắn sẽ bị ngưng trệ. Các ngành giao thông, du lịch, dịch vụ, giáo dục và các ngành khác trong chuỗi cung ứng này và các doanh nghiệp xuất nhập khẩu sẽ là những doanh nghiệp tê liệt đầu tiên.
Như vậy dù không mong muốn một chút nào nhưng dường chúng ta đang phải bất đắc dĩ đón nhận một cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu và đặc biệt nghiêm trọng bắt đầu xảy ra.

 Vậy kế hoạch đối phó với khủng khoảng Covid 19 này nên thế nào? 

Với hiểu biết và kinh nghiệm hạn hẹp của mình cũng như xuất phát từ chính những điều mà MISA đang phải hành động nhanh chóng tôi cho rằng:

Về mặt nhân sự kinh tế khủng hoảng ?

1. Nên ngừng tuyển dụng tất cả các vị trí ko trực tiếp tạo ra doanh thu hoặc sản phẩm.
2. Điều chuyển nhân viên của các bộ phận hoạt động ko hiệu quả sang bộ phận có hiệu quả hơn.
3. Kêu gọi cán bộ lãnh đạo và nhân viên cắt giảm thu nhập để duy trì hoạt động kinh doanh. Khi doanh số suy giảm nghiêm trọng mà chi phí duy trì hoạt động như thuê nhà, điện nước vẫn phải trả đều đặn.
4. Đóng cửa tạm thời các bộ phận chưa hiệu quả và trả lương cơ bản cho người lao động nghỉ việc ở nhà chờ khi thuận lợi sẽ đi làm trở lại.
5. Tạm dừng hoàn toàn các hoạt động tổ chức dã ngoại, team building, sinh nhật tập thể, nghỉ hè,… cho đến khi tình hình sản xuất kinh doanh ấm trở lại.
6. Dừng/hủy booking tất cả các lịch đi công tác nước ngoài.

Liệu một cuộc chấn động kinh tế lớn có phải sắp xảy ra?

Về mặt hoạt động

1. Xem xét toàn bộ Kế hoạch ngân sách nhằm cắt giảm các chi tiêu không cần thiết, cắt giảm chi tiêu xa xỉ. Tiền chính là máu chảy trong huyết quản của doanh nghiệp. Không cần biết thương hiệu vĩ đại thế nào, khi hết tiền doanh nghiệp sẽ đổ xuống như một xác chết khô vậy.
2. Áp dụng triệt để việc sử dụng các phần mềm online để quản lý kế toán, hóa đơn điện tử, chữ ký số, nhân sự, bán hàng, giao hàng, họp qua video, các công cụ hỗ trợ nhân viên làm việc từ xa ở nhà… Việc bị cách ly sẽ khiến bạn có thể không đến công ty làm việc được nhưng các công cụ phần mềm hỗ trợ làm việc từ xa sẽ giúp bạn vẫn duy trì được hoạt động của công ty.
3. Ít khách là cơ hội để các bạn có thời gian xem xét lại toàn bộ hệ thống sản xuất, kinh doanh nhằm tăng cường đầu tư công nghệ, nâng cấp, hiện đại hóa hệ thống nhằm giảm giá thành và tăng năng suất, chất lượng. Đây chính là thượng sách dùng phương pháp tấn công để phòng thủ trước khủng hoảng. Đây cũng chính là thời gian để tổ chức tăng cường học tập và nâng cao năng lực của hệ thống. Bạn có thể tận dụng khủng hoảng để vượt qua đối thủ chính là ở góc nhìn này.

Có cơ hội nào xuất hiện trong khủng hoảng không?

Qua mỗi kinh tế, trận bão sẽ có nhiều cây cổ thụ sâu mục ngã xuống khiến vạt rừng lớn trở nên trống trải và tràn đầy ánh sáng, đây chính là cơ hội cho những cây non, cây con, còi cọc chớp lấy và lớn lên nhanh chóng trở thành những cây cổ thụ đầy uy dũng và tự hào. Có thể bạn không thông minh hơn người khác, nhưng nếu biết nhìn xa hơn, chuẩn bị tốt hơn trước khi bão đến, tin rằng không chỉ vượt qua được dông bão mà sẽ còn trưởng thành và lớn mạnh hơn rất nhiều.

Theo Lữ Thành Long – Misa

Tham khảo thêm:

Phần mềm CRM cho bất động sản

Phần mềm quản lý kinh doanh sàn bất động sản

Phần mềm CRM cho phòng tập gym fitness yoga

Bài viết liên quan: Techmart bội thu năm 2022 trong nông nghiệp và công nghiệp

Rate this post

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM