KPI là gì? 6 tiêu chí xây dựng KPI được sử dụng nhiều nhất

Chỉ số đánh giá thực hiện công việc – KPI có vai trò quan trọng trong việc tối ưu hiệu quả việc thiết lập. Theo dõi và đánh giá trong việc công tác quản lý nhân sự. Nhiều người chưa hiểu rõ KPI là gì? Và để có được những chiến lược thì cần có những tiêu chí nào. Để xây dựng KPI áp dụng hiệu quả nhất cho doanh nghiệp của mình. Đó chính là việc của phần mềm quản lý công việc. Cùng NextX – Phần mềm công việc tìm hiểu bài viết dưới đây để hiểu sâu hơn nhé! 

Khái niệm KPI là gì?

KPI là gì

Xem thêm 7 chiến lược kinh doanh online tăng doanh số bán hàng cực hiệu quả

Định nghĩa

KPI là gì? KPI viết tắt của từ Key Performance Indicator. Do đó từ này được hiểu là chỉ số đánh giá hiệu quả công việc. Khi đã đạt mục tiêu, bạn cần thực hiện từng bước để thực hiện mục tiêu đó. Một hành động nhằm đạt được một kết quả hoặc hiệu quả. Nếu có một hậu quả/tác động, nó phải được đo lường. Do đó, các mục tiêu phải cụ thể và có thể đo lường được.

Để từ đó có những con số chính để đo lường các mục tiêu chỉ số hiệu suất chính của bạn. Chúng được gọi tắt là KPI. Hệ thống KPI thường được chia thành ba nhóm chính theo nguyên tắc 10/80/10. 10% số liệu được sử dụng để đo lường hiệu suất. 80% số liệu hiệu suất được gọi là số liệu hiệu suất. 10% được biết chính thức là chỉ số hiệu suất chính (KPI).

Giải thích

Một công cụ đo mức độ năng suất làm việc của người lao động. KPI được thể hiện bằng điểm số, tỷ lệ phần trăm và doanh thu. Nhằm đo lường hiệu suất làm việc của một người lao động, nhóm hay một bộ phận trong công ty. Các chỉ số KPI giúp các đơn vị sử dụng cho nhân viên thì sẽ đánh giá chính xác khả năng làm việc của người lao động.

Khi công khai, minh bạch và rõ ràng thông qua những chỉ số cụ thể nhất. Dựa trên mức độ hoàn thành chỉ số KPI, có thể mỗi doanh nghiệp sẽ trả chế độ tiền lương, thưởng. Với các mức định lượng khác nhau cho từng nhân viên khác nhau. Tức là họ làm tốt công việc đó hơn thì sẽ được nhận tiền lương, thưởng cao hơn. Ngoài ra, những chỉ số KPI cũng là cơ sở để người lao động thực hiện tốt công việc của mình. 

Tại vì sao chỉ số KPI rất quan trọng?

Từ việc đo lường hiệu quả của nhân viên đến đánh giá sự tăng trưởng của doanh nghiệp. Có nhiều lý do cho biết rằng chỉ số KPI luôn là một yếu tố quan trọng trong việc thúc đẩy sự phát triển của doanh nghiệp.

KPI là gì

Xem thêm Top 7 phần mềm quản lý kinh doanh tốt nhất hiện nay

Đo lường mục tiêu 

Mặc dù hệ thống KPI có thể dễ bị nhầm là mục tiêu của công ty bạn mới là mục tiêu hàng đầu. Song chúng cũng là một phương pháp đo lường giữa mục tiêu và chỉ tiêu. Ví dụ, nếu mục tiêu của công ty là thu về số tiền đáng kể. Thông qua việc bán các mặt hàng đắt tiền mỗi tháng. KPI của bạn sẽ chỉ ra bạn làm sớm nhất hoặc muộn nhất mà bạn đã thực hiện được những mục tiêu trên. 

Một hệ thống KPI trong tình huống tương tự sẽ chỉ ra rằng đội ngũ bán hàng. Chỉ tạo được 20% doanh số kỳ vọng mà công ty của bạn đã đặt như là một tiêu chuẩn. Với tư cách là một người quản lý trong trường hợp tương tự. Bạn cần phải giúp đội ngũ bán hàng phải  hiểu rõ ràng sự tiến bộ và lý do không có được doanh số kỳ vọng. 

 Khi bạn cố gắng để thực hiện những mục tiêu theo cách này. Nó sẽ mang tới cơ hội để nhận thấy bạn đang sai lầm ở đâu. Từ đó đưa ra quyết định chính xác giúp bạn đạt được mục tiêu của bạn tốt hơn nữa. Đây được coi là lý do cơ bản nhất tại sao KPI cần phải dùng và cách sử dụng tốt nhất của một KPI. 

Tạo ra một môi trường học hỏi

 Bằng cách có thể xác định các mục tiêu sử dụng chỉ số KPI. Để tạo nên một bầu không khí học hỏi và trau dồi kiến thức trong văn phòng. Theo nghiên cứu của Root Cause, những dữ liệu được tạo ra bằng cách sử dụng các chỉ số KPI. Có thể tạo nên nhiều cuộc họp hơn ở nơi làm việc. 

Khi bạn tìm ra một điểm không thuận lợi trong KPI. Bạn có cơ hội để thảo luận với những người hay tổ chức cụ thể quan tâm về KPI. Đây là một cơ hội tuyệt vời để có thể giải thích. Với những người làm thế nào để làm nhiều điều khác nhau và thực hành tốt hơn nhằm đạt được mục tiêu đặt ra. 

Ngoài ra, bạn có thể phân tích xem mỗi thiết lập hệ thống KPI là một đo lường hiệu quả. Do đó, thay đổi cần thiết nếu các nhân viên thấy rằng các mục tiêu không thực tiễn để đáp ứng. 

Tiếp nhận các thông tin về 

KPI sẽ cung cấp những bức hình toàn cảnh trực tiếp về hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp bạn. Khi bạn đang hoạt động trong một thị trường cạnh tranh cao. Thông tin đó sẽ đóng vai trò quyết định trong chiến lược của bạn. Để “đánh bại” đối thủ cạnh tranh của bạn. 

 Các dữ liệu thời gian thực do KPI cung cấp sẽ cho phép bạn tiến hành điều chỉnh hệ thống. Khi bạn không có việc làm thay đổi vị trí vào cuối mỗi tháng nhằm đạt được mục tiêu của bạn. 

Một số công ty sử dụng KPI để đánh giá xem họ đang đáp ứng tiêu chuẩn nhất định. Mà không ảnh hưởng gì đến doanh thu hay lợi nhuận của họ. Ví dụ, bảo vệ môi trường nên là một ưu tiên đối với doanh nghiệp của bạn. Vì điều này sẽ là một cái gì đó để nâng cao uy tín của công ty bạn giữa lúc áp lực chính trị đang tăng. Để có thể biết được bạn đang coi đây là vấn đề quan trọng. Bạn nên công bố KPI ngay trên trang web của bạn. Tương tự như một số công ty dược lớn đang thực hiện.

Tuyên ngôn Pfizer

Trên trang web chính thức của công ty, Pfizer tuyên bố rằng họ sẽ cải thiện sức khoẻ và bảo vệ môi trường. Cũng như là minh bạch hóa qua các báo cáo. Pfizer nói rằng nó sẽ làm điều này thông qua việc đo lường hiệu suất của nó. Thiết lập các mục tiêu tiến độ, và công khai chia sẻ những nỗ lực của mình. 

Họ kết luận rằng: “Chúng tôi sử dụng các hệ thống KPI để đánh giá và theo dõi những hiệu quả hoạt động của chương trình ra bên ngoài. Sự tập trung mạnh của chúng tôi trong việc đánh giá và giám sát EHS (sức khỏe, môi trường và an toàn) hiệu quả. Điều đó cho phép chúng tôi để làm nổi bật những thành công và xây dựng các chương trình cải tiến bền vững. ” Ở đây bạn thấy rằng việc giám sát các KPI giúp cho Pfizer có được những thông tin cần thiết để tiến hành đánh giá sự phát triển nội bộ. 

 Khuyến khích tinh thần hợp tác 

Nếu không được cung cấp các dữ liệu thống kê về hiệu suất của KPI.  Bạn sẽ gặp phải những rủi ro. Từ sự ra quyết định không đúng hoặc chất lượng nhân viên trong quá trình làm việc. Có thể giả định rằng một nhân viên làm việc tệ bởi vì nhân viên có vấn đề  trong việc đúng giờ. Hoặc là có sự thiếu gắn kết với công ty, mặc dù bạn không có bằng chứng thuyết phục. Một KPI có thể cho thấy các đánh giá của bạn là không đúng và rằng “hiệu năng kém”. Sẽ đưa đến những số liệu thống kê tích cực và đem tới kết quả tốt. 

 Ngược lại, nhân viên hiệu suất thấp hoàn toàn có thể chối cãi tình trạng của họ. Nếu thống kê KPI của họ cho kết quả không tốt. 

Về bản chất, KPI khuyến khích tính trách nhiệm. Đối với cả người lao động (nếu họ không làm) và người sử dụng lao động (nếu KPI được đánh giá là khó tiếp cận). 

Nâng cao tinh thần 

Động lực làm việc của nhân viên và sự thỏa mãn nghề nghiệp rất quan trọng. Trong nâng cao chất lượng và văn hoá công ty. Nó cũng có thể khó khăn để phát triển nhóm của bạn. Khi mà mục tiêu đặt ra chỉ có thể thực hiện được một lần một quý hoặc một năm một lần.  

 Nhân viên của bạn sẽ cảm thấy rất vui và có động lực. Khi nhận được báo cáo tích cực mà đạt được những yêu cầu cụ thể của KPI theo từng thời điểm. Các kết quả này mang tính quyết định. Nó tạo ra một cảm giác rất thoải mái và khuyến khích họ tập trung vào việc thực hiện tốt những yêu cầu của KPI. 

Nhà phát triển phần mềm Viewpoint Construction Software củng cố quan điểm này. Bằng cách nhấn mạnh tầm quan trọng của một chiến lược KPI hiệu quả. Tập trung vào sự hài lòng của nhân viên. Họ nói rằng nếu bạn phỏng vấn nhân viên của công ty bạn một cách chuyên nghiệp. Theo tiêu chuẩn của ngành, bạn sẽ thấy rằng hầu hết các nhà quản lý chỉ sử dụng khoảng 60% kỹ năng của họ.

Đây là thước đo bị chỉ trích nặng nề đối với các nhà lãnh đạo có động cơ thúc đẩy nhất. Một hệ thống tốt sẽ cải thiện kết quả thống kê. Bằng cách điều chỉnh khả năng lãnh đạo với hiệu suất của nhóm. Thông tin này có thể được sử dụng để theo dõi công việc và tiến độ của nhân viên, thảo luận và tìm hiểu, cung cấp phản hồi và cuối cùng là tăng sự hài lòng trong công việc như mục tiêu tiếp theo.

Ưu điểm và nhược điểm của KPI 

KPI là gì

Xem thêm Khởi nghiệp SaaS: Khám phá ngay các chỉ số KPIs cần cho SaaS StartUp

Những ưu điểm của KPI

Mang tới cái nhìn toàn diện về một mục tiêu cụ thể trong một dự án hay hoạt động của tổ chức; 

Thường dưới dạng con số thống kê hay định lượng, không kèm dữ liệu. Do vậy giúp người quản lý dễ đọc hiểu và có kế hoạch hành động.

Giúp thành tích của cá nhân hay tập thể trở nên nổi bật.Theo đó, bộ phận nhân sự sẽ nhanh chóng triển khai các chương trình khen, thưởng, biểu dương. Nhằm khích lệ và nâng cao tinh thần làm việc của nhân viên. 

KPI trở thành những mục tiêu SMART giúp tập thể có được “đích đến” chung. Để có thể phấn đấu, giảm thiểu các mâu thuẫn và sự không thống nhất trong quá trình triển khai nhiệm vụ. 

Những nhược điểm của KPI

Khi triển khai thực hiện, vì nhiều lý do, nếu chỉ số KPI không đáp ứng tiêu chí SMART có thể sẽ tác động xấu đến chất lượng và hiệu quả quản trị nhân sự của doanh nghiệp; 

KPI nếu chưa xác định rõ, đầy đủ và phù hợp sẽ gây ra ảnh hưởng tiêu cực, đó là sự hoang mang hoặc chán nản ở nhân viên. Tình trạng này dễ dẫn đến sự mất đoàn kết giữa nhân viên với nhau; 

KPI mơ hồ, không có giá trị định lượng sẽ khiến nhân viên lạc lối và thiếu động lực cố gắng trong quá trình làm việc; 

KPI xây dựng thiếu chuẩn xác, quá “lạc quan” sẽ trở thành các chỉ số đo lường nằm ngoài tầm với, không thực tế. Theo đó, nhân viên sẽ rơi vào trạng thái thất vọng và thiếu động lực khi sau thời gian cố gắng làm việc mà vẫn không đạt được KPI. Đây là một tình trạng nguy hiểm và dễ đưa tới việc để đi những người quan trọng trong doanh nghiệp.

 KPI không quy định thời hạn hoàn tất cũng đưa tới nhiều rủi ro. Khi không quy định thời hạn hoàn tất thì đích đến thời gian sẽ bị để trống. Mơ hồ theo mục tiêu và đích đến nào cũng tạo nên sự mệt mỏi và ảnh hưởng tinh thần làm việc của nhân viên.

 Như đã biết, hệ thống KPI có nhiều đặc trưng về cấu trúc, quy trình và tính năng rất độc đáo. Vì thế, doanh nghiệp khi sử dụng phải thật sự cân nhắc kỹ lưỡng trước khi triển khai các hệ thống KPI này. 

Quá trình xây dựng và triển khai KPI không đơn giản. Sử dụng hệ thống KPI để đo lường năng lực và xác định mục tiêu công việc. Sẽ giúp giải quyết vấn đề nhân sự đầy căng thẳng ở bất cứ tổ chức nào, dù to hay nhỏ. 

Các loại KPI

KPI là gì

Xem thêm: “Nâng cấp” KPI cho nhân viên Sales thời hiện đại theo 19 tiêu chí

Có nhiều cách để thiết lập và sử dụng KPI tùy thuộc vào mục tiêu kinh doanh của bạn. Việc lựa chọn KPI phù hợp lúc này là rất quan trọng. Để có được thông tin hữu ích và là phương tiện hiệu quả điều hành doanh nghiệp. Mỗi đơn vị kinh doanh có nhu cầu và mục tiêu khác nhau. Vì vậy  doanh nghiệp phải có cách đo lường KPI cho riêng mình.

Có 6 loại KPI chính: 

 •  KPI kinh doanh  
 •  KPI tài chính 
 •  KPI bán hàng 
 •  KPI tiếp thị 
 •  KPI quản lý dự án 
 •  KPI chiến lược 

KPI kinh doanh 

KPI kinh doanh giúp đánh giá mức độ thành công của việc lập kế hoạch kinh doanh dài hạn bằng việc thiết lập các mục tiêu để các công ty có thể điều hướng giữa các hoạt động kinh doanh chính và trong những ngành phát triển chậm. 

 Ví dụ điển hình về KPI là: 

 •  Tỷ lệ lợi nhuận cổ tức 
 •  Tỷ lệ tăng tỷ lệ mua lại cổ phần tương đối 
 •  Chia sẻ lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu 
 •  Thúc đẩy tăng trưởng nhờ chiến lược KPI tài chính 

KPI

Xem thêm: Top 10 chỉ số kpi cho nhân viên kinh doanh marketing sales được dùng nhiều nhất hiện nay

KPI tài chính 

KPI tài chính cũng được kiểm soát bởi người đứng đầu của tổ chức và bộ phận tài chính. Chỉ số tài chính cho biết công ty đang làm tốt thế nào. Trong việc tạo ra doanh thu và lợi nhuận. 

Ví dụ về KPI trong tài chính: 

 • MRR (Doanh thu định kỳ hàng tháng) 
 • Biên độ sinh lời
 •  Dòng tiền đầu tư (OCF) 
 •  Vốn lưu động 
 •  Trong thực tế 
 •  Biến động về 

KPI bán hàng 

KPI bán hàng là những công cụ đo lường. Được thực hiện bởi đội ngũ bán hàng nhằm đánh giá về khả năng đạt được mục tiêu. Và mục đích chính từ hoạt động bán hàng, số liệu bán hàng. Để duy trì kết quả hàng tháng và có được tăng trưởng doanh thu ổn định. 

Các KPI doanh thu lớn: 

 •  Bán hàng hàng tháng 
 •  Tỷ lệ chuyển từ khách hàng 
 •  Chi phí mỗi lần mua 
 •  Đủ điều kiện hoạt động (SQL) 
 •  Giá trị tài sản của khách hàng (LTV) 
 •  KPI bán hàng có thể được hiển thị trên một bảng điều khiển bán hàng. 
 •  Đo lường lợi nhuận do KPI bán hàng 

KPI tiếp thị 

Các chỉ số KPI cũng giúp các nhà tiếp thị đánh giá mức độ thành công. Trên hầu hết các kênh quảng cáo và cho phép họ có được một cái nhìn tổng quát hơn. Về chiến lược tiếp thị từ đó cho biết đội ngũ tiếp thị làm hiệu quả thế nào. Trong việc tìm kiếm những khách hàng mục tiêu mới. 

Ví dụ về KPI các cách tiếp thị

 •  Số lần đăng nhập website 
 •  Chi phí mỗi lần mua 
 •  Điều kiện quảng cáo (MQL) 
 •  Điểm quảng cáo 
 •  Tỷ lệ giảm giá 

KPI quản lý dự án 

KPI quản lý dự án được các nhà quản lý dự án sử dụng để đánh giá hiệu quả của dự án và việc thực hiện đúng các mục tiêu đã đặt ra, nhiều công ty hay tổ chức dùng dữ liệu dự án này để lựa chọn các dự án có triển vọng thành công và khả năng đáp ứng nhu cầu tại những thời điểm then chốt. 

KPI quản lý dự án phổ biến nhất:

 • Giá trị theo các kế hoạch (PV)
 • Chi phí thực tế (AC)
 • Giá trị mà thu được (EV)
 • Biến động các chi phí (CV)
 • Sự khác biệt của lịch biểu (SV)

KPI cấp cao và thấp

KPI cấp cao cho biết hiệu suất tổng thể của công ty. Ví dụ về KPI cấp cao là tốc độ tăng trưởng hàng năm. Doanh thu định kỳ hàng năm (ARR) và thị phần được giao cho khách hàng.

Các chỉ số hiệu suất chính này được coi là kết quả của tinh thần đồng đội. Giữa các bộ phận và không thể được quản lý bởi các cá nhân. KPI cấp thấp là chỉ số kinh doanh cấp thấp cho biết hiệu quả hoạt động của một bộ phận, cá nhân. Cụ thể và liên quan đến công việc hàng ngày của nhân viên trong từng bộ phận.

6 tiêu chí quy trình xây dựng KPI như thế nào?

KPI

Xem thêm Top 5 công ty tư vấn KPI cho doanh nghiệp uy tín nhất hiện nay

Bằng việc xây dựng hệ thống chỉ số KPI theo quy trình này, các hoạt động của doanh nghiệp sẽ diễn ra suôn sẻ hơn và hiệu quả cũng được nâng cao. Mỗi công ty, thương vụ và dự án đều có quy trình và phương pháp tạo KPI riêng. Vì nó phụ thuộc vào mục tiêu của từng thực thể. Tuy nhiên, vẫn tồn tại những tiêu chuẩn hay khuôn khổ chung trong quá trình xây dựng hệ thống KPI. Cũng như các yếu tố sau đây để xây dựng triển khai KPI cho doanh nghiệp sau:

Tiêu chí 1 Xác định chủ thể xây dựng KPI

Các phòng/ban/bộ phận tự xây dựng hệ thống KPI: Các bộ phận trong chức năng có thể trực tiếp. Xây dựng hệ thống chỉ số KPI và các vị trí trong bộ phận mình phụ trách dựa trên KPI. Tạo hệ thống KPI bằng cách xác định chủ đề. Người lập KPI chính là trưởng bộ phận trong doanh nghiệp. 

Người hiểu rõ nhất và có cái nhìn tổng quan về nhiệm vụ. Yêu cầu của từng vị trí, chức vụ trong phòng. Nếu các bộ phận quá lớn, việc xây dựng hệ thống KPI nên được thực hiện bởi các quản lý cấp dưới.

Ưu điểm của phương pháp này: KPI do các phòng ban tự xây dựng có tính hành động cao. Chỉ rõ chức năng, nhiệm vụ của từng bộ phận. 

Hạn chế của phương pháp này: Có thể dẫn đến sự thiếu khách quan khi xây dựng hệ thống KPI khi mục tiêu quá thấp. Vì vậy, việc xây dựng KPI theo phương pháp này cần có sự thẩm định và đánh giá. Bởi một hội đồng gồm các chuyên gia quen thuộc với công việc của các phòng ban và bộ phận. KPI được xây dựng bởi bộ phận nhân sự và các chuyên gia. Khác với phương pháp trên thì phương pháp này giúp đảm bảo tính khách quan và khoa học. Tuy nhiên, đề xuất có thể không sát thực tế và chưa thể hiện đầy đủ chức năng nhiệm vụ của từng phòng ban và bộ phận. Để giải quyết vấn đề này, hệ thống KPI cũng cần bộ phận chuyên môn nhận xét, đánh giá sau khi thiết lập.

Tiêu chí 2 Xác định đúng chức năng và nhiệm vụ của từng bộ phận 

Khi muốn xây dựng chỉ số KPI cần phải xác định. Đúng từng chức năng và nhiệm vụ của mỗi bộ phận, phòng ban, dự án khác nhau… hoặc cá nhân riêng rẽ. Bởi mỗi một bộ phận sẽ có những chức năng và nhiệm vụ khác nhau. Do vậy sẽ không thể đánh đồng tất cả chỉ số KPI mà cần thiết. Phải theo dõi, bám sát theo đúng tính chất công việc thực tế của từng nhân viên. 

KPI

Xem thêm MBO là gì? Mẫu KPI cho vị trí THƯ KÝ Tổng Giám Đốc

Tiêu chí 3 Xác định các chức danh và trách nhiệm 

Cần có thông tin mô tả cụ thể, rõ ràng vị trí việc làm của mỗi cá nhân. Gắn liền với trách nhiệm của các chức danh. Đây sẽ chính là căn cứ vững chắc giúp doanh nghiệp. Có thể xây dựng lên được hệ thống chỉ số KPI theo sát nhất. Khi đó các cá nhân, bộ phận sẽ phải cần tuân thủ thực hiện đầy đủ những trách nhiệm của mình. Nhằm đạt được các mục đích đã đề ra. 

Tiêu chí 4 Xác định chỉ số hiệu suất chung của KPI 

Việc xây dựng hệ thống chỉ số hiệu suất chung của KPI sẽ phân chia theo những tiêu chí sau: 

Chỉ số KPI của bộ phận: dựa trên cơ sở nhiệm vụ, chức năng của mỗi bộ phận, phòng ban mà người chịu trách nhiệm về hệ thống KPI. Từ đó sẽ xác định được những chỉ số KPI chung đặc trưng cho cả bộ phận. Những chỉ số KPI này là cơ sở để xác định theo các vị trí chức danh. 

Xây dựng chỉ số KPI giúp cho người lao động làm theo mục tiêu và yêu cầu công việc.  Chính vì vậy, các chỉ số KPI cần được thiết lập trên cơ sở xác định trách nhiệm. Chủ yếu là từ của vị trí chức danh nói trên và những chỉ số của mỗi bộ phận. 

Các chỉ số KPI phải đảm bảo tuân thủ theo tiêu chí SMART. Và cần có nguồn thu thập dữ liệu mà doanh nghiệp đang dùng hay sẽ sử dụng trong tương lai gần. Kỳ đánh giá thông thường được dùng là quý tháng năm.

Tiêu chí 5 Thiết lập thang điểm đánh giá hiệu quả công việc 

Các chỉ số sẽ có mức độ điểm khác nhau, phụ thuộc vào mức độ phức tạp và tính hiệu quả công việc. Thường thì điểm số sẽ chia làm 2 – 5 mức độ cùng số điểm tương ứng. Và dựa trên các kết quả thực hiện được trong công việc. Nếu có nhiều mức độ điểm thì việc đánh giá kết quả công việc sẽ chính xác và khách quan hơn. Tuy nhiên thì việc phân chia quá nhỏ về tiêu chí. Và mức độ cũng gây nên những khó khăn nhất định khi đánh giá điểm số. 

Lý do lớn nhất đằng sau sự xuất hiện của chỉ số KPI. Chính là chúng sẽ giúp bạn hướng đến các mục tiêu kinh doanh và kế hoạch đã đặt ra. Do đó, bạn không thể chỉ tập trung vào việc bạn cần đo lường. Điều gì và đo như thế nào hay làm thế nào để đạt tới các chỉ số này. Mà không đề cập gì về mục tiêu kinh doanh bạn đang hướng đến. Đây là bước để bạn không những đề ra các mục tiêu kinh doanh. Mà còn bày tỏ điều mà bạn mong muốn đạt đến trong một khoảng thời gian cố định.

Một mục tiêu tốt sẽ: 

 •  Cụ thể mục tiêu và có giới hạn thời gian rõ ràng
 •  Mang tính tham vọng không có khả năng đạt được
 •  Dựa vào dữ liệu chất lượng

KPI

Xem thêm Top 7 phần mềm quản lý dự án tốt nhất hiện nay

Tiêu chí 6 Đo lường kết quả, tổng kết và đánh giá 

Đo lường kết quả tổng thể KPI sau quá trình thực hiện. Dựa trên những thang điểm nêu trên, nhà quản lý hoặc trưởng bộ phận sẽ đánh giá lại. Tổng số điểm cũng như rút ra kết luận, đồng thời đề ra các điều chỉnh cho phù hợp hơn. Phụ thuộc theo từng vị trí và chức vụ khác nhau. Trong công ty mà mỗi nhà quản lý sẽ điều chỉnh linh hoạt chỉ số KPI. Các doanh nghiệp nên thuê những chuyên gia tư vấn độc lập có nhiều kinh nghiệm. Kết hợp với nhân viên trong công ty cùng tính toán và đưa ra mức tăng KPI phù hợp. 

Trên đây là những định hướng dành cho bạn về KPI và hiểu rõ hơn khái niệm của nó. Để cho doanh nghiệp phát triển cần biết tới 6 tiêu chí để xây dựng chỉ số KPI hiệu quả và cảm ơn bạn đã đọc bài viết của NextX. Để cập nhật thêm những thông tin hay trong Trang tin NextX  cùng tìm hiểu thêm!

Bài viết liên quan: Kiến thức về mô hình kinh doanh chi tiết từ A – Z

Rate this post

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM