Khám phá 6 bí quyết đỉnh cao biến bạn trở thành một BA thành công

yếu tố tạo nên BA giỏi

Bạn vừa được nhận vào vị trí chuyên viên phân tích nghiệp vụ phần mềm (Business Analyst) của một doanh nghiệp. Nhưng còn đang băn khoăn làm sao để hoàn thành tốt nhất vai trò mới này? Cùng Phần mềm CRM NextX CRM tham khảo bài chia sẻ của chuyên gia BA – Eric Bloom với 6 bí quyết thú vị và hữu ích sau đây sẽ là những gợi ý để bạn tìm được câu trả lời cho chính mình.

Để cập nhật thêm những thông tin hay trong Trang tin NextX  cùng tìm hiểu thêm!

6 yếu tố tạo nên một chuyên viên phân tích nghiệp vụ phần mềm giỏi

Xác định các mô hình phát triển phần mềm đang được sử dụng trong ngành công nghiệp phần mềm và nắm chắc nó.

Ví dụ nếu như mô hình phát triển phần mềm mà công ty bạn đang sử dụng là Agile hoặc Scrum. Thì bạn nên tham gia một lớp học nội bộ về mô hình này. Trong trường hợp công ty bạn không có một khóa đào tạo nào như thế, bạn có thể tự chủ động tìm hiểu qua các video trên Youtube, các lớp học trực tuyến, các buổi hội thảo trực tuyến hoặc các lớp đào tạo có chi phí phù hợp. Thêm nữa, nếu công ty bạn sẵn sàng chi trả cho việc học của bạn, hãy tìm kiếm một lớp học ngoài giờ về vấn đề này, ngoài ra thì các khóa học của BAC cũng có thể giúp cho bạn không ít.

mô hình phát triển phần mềm

Xem thêm Phần mềm DashBoard – công cụ hữu ích cho Business Analyst phần 2

Xác định các phương thức phát triển phần mềm hiệu quả khác đang được sử dụng trong ngành công nghiệp phần mềm.

ITIL, Six Sigma hoặc Lean là một vài ví dụ điển hình về các phương thức phát triển phần mềm crm cho doanh nghiệp khác. Bạn cũng có thể dễ dàng tìm kiếm thông tin, sách, lớp học miễn phí hoặc chi phí thấp về các phương thức này.

Tìm kiếm những nguyên tắc cho vai trò của bạn.

Nếu như bạn là một nhân viên mới trong công ty thì điều quan trọng là bạn cần phải nhanh chóng nắm bắt được kiến thức, kĩ năng và cách cư xử được đánh giá cao trong phòng ban của bạn hay trong toàn công ty. Những gì bạn nắm bắt được sẽ định hướng cho hành động của bạn phù hợp với văn hóa của công ty.

 chuyen-vien-nghiep-vu-phan-mem

Xem thêm Tâm lý khi mới Apply Data Analyst làm sao để vượt qua rào cản?

Quan sát và hiểu rõ những “quy tắc ngầm” của công ty.

Tôi không đề nghị bạn trở thành một chính khách, tôi chỉ nói rằng bạn nên hiểu rõ những hành vi ứng xử của các nhân viên khác trong công ty. Điều này bao gồm cả việc biết rằng đâu là những dự án quan trọng nhất, bộ phận nào trong công ty có thể bị sa thải, hay các nhà quản lý có tốt với nhân viên hay không… Chính những thông tin này sẽ giúp bạn tránh khỏi các cuộc xung đột nội bộ trong công ty, đồng thời giúp bạn đạt được thành công vững vàng hơn trong tương lai.Để quản lý nhân viên của mình trong doanh nghiệp tốt hơn thì nên tìm hiểu về phần mềm quản lý nhân sự.

Nắm bắt được các tiêu chí đánh giá hiệu quả công việc.

Loại thông tin này rất hữu ích, nó cung cấp cho bạn một con đường rõ ràng để có thể đạt được các đánh giá tốt từ cấp trên. Điều này có nghĩa là bạn có thể định hướng cho các hành động của mình để đạt được từng tiêu chí cụ thể trong bản đánh giá hiệu quả công việc. Ví dụ: Nếu có một tiêu chí là mức độ hài lòng của khách hàng thì bạn nên làm việc chăm chỉ để tăng tối đa sự hài lòng của khách hàng đối với dịch vụ mà bạn cung cấp.

chuyen-vien-nghiep-vu-phan-mem-2

Xem thêm Tổng hợp các Business Analysis blog hay nhất dành cho BA (Phần 3)

Là một chuyên viên phân tích nghiệp vụ phần mềm

Hãy hiểu thật sâu và chắc chắn nghiệp vụ của dự án mà bạn đang tham gia cũng như các công nghệ được sử dụng trong dự án đó.

Đó có thể là Java và Oracle nếu phần mềm được phát triển in-house. Đó cũng có thể là một sản phẩm dựa trên nền tảng điện toán đám mây như Salesforce.

Tóm lại,

6 điều trên đây đều dẫn đến một mục tiêu duy nhất, đó là bạn không chỉ đơn giản là hoàn thành những công việc được giao. Mà còn cần phải cố gắng để làm tốt nhất chúng trong khả năng của bản thân mình. Không dừng lại ở đó, nếu muốn đạt được thành công thật sự. Bạn cũng cần phải tìm hiểu cặn kẽ đâu là những kiến thức và kỹ năng có thể ứng dụng hiệu quả nhất cho doanh nghiệp của mình. Từ những giá trị hữu ích và ứng xử phù hợp, bạn sẽ có được sự thành công xứng đáng trong ngành nghề BA nói riêng và công nghệ thông tin nói chung.

Nguồn: BAC’s Blog.

 Bài viết liên quan:  Mô hình phân tích nghiệp vụ cần thiết cho Business Analyst (Phần 1)

Rate this post

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM