Các thuật ngữ cơ bản mà Data Analyst bạn nên biết phần 1

Nếu là một người mới tìm hiểu về phân tích data, bạn hẳn sẽ bị choáng ngợp bởi vô số thuật ngữ chuyên ngành, và không thể phủ nhận rằng chúng rất khó “nhai”. Vậy, series này sẽ cung cấp những thuật ngữ cơ bản giúp bạn chinh phục công việc phân tích dữ liệu.

Tham khảo thêm phần mềm CRM

Analytical skills (kỹ năng phân tích) là khả năng hình dung, làm rõ, khái niệm hóa các vấn đề phức tạp và đơn giản bằng cách đưa ra các quyết định hợp lý dựa trên các thông tin sẵn có.

Các thuật ngữ cơ bản mà Data Analyst bạn nên biết phần 1

Analytical thinking (tư duy phân tích) là khả năng suy nghĩ một cách mạch lạc để giải quyết vấn đề nhanh chóng nhất.

Artificial intelligence (trí tuệ nhân tạo AI) là trí tuệ do con người lập trình ra nhằm giúp máy tính có thể tự động hóa các hành vi giống như con người. Nó kết hợp khoa học máy tính với bộ dữ liệu mạnh mẽ, cho phép giải quyết vấn đề bằng cách sử dụng khả năng học tập nhanh chóng của máy móc.

Augmented intelligence (trí tuệ được tăng cường) là một khái niệm khác thay thế cho AI được sử dụng để nâng cao nhận thức, bao gồm việc học tập, ra quyết định và trải nghiệm mới. Sự kết hợp giữa trực giác của con người và trí tuệ nhân tạo rất mạnh mẽ và có thể giúp giảm thiểu sai sót trong quá trình hoạt động.

Attribute (thuộc tính) là thuộc tính hoặc chất lượng của dữ liệu được sử dụng để gắn nhãn một cột trong bảng.

Các thuật ngữ cơ bản mà Data Analyst bạn nên biết phần 1

Big data (dữ liệu lớn) là các tập dữ liệu có khối lượng lớn và phức tạp. Bid data lớn đến mức các phần mềm xử lý dữ liệu truyền thống không có khả năng thu thập, quản lý và xử lý dữ liệu trong một khoảng thời gian ngắn. Do đó để xử lý những dạng dữ liệu này đòi hỏi những kỹ năng đặc biệt liên quan đến việc lưu trữ, di chuyển, cập nhật, truy vấn và tổng hợp dữ liệu đó.

Business task (nhiệm vụ kinh doanh) là những hoạt động trong quá trình vận hành doanh nghiệp được mọi người tạo ra để nhắc nhở bản thân làm việc hoặc để ủy thác công việc cho đồng nghiệp. Các thành viên trong công ty càng chủ động xây dựng nhiệm vụ và theo dõi tiến độ công việc thì tính minh bạch và năng suất công việc sẽ được nâng cao.

Các thuật ngữ cơ bản mà Data Analyst bạn nên biết phần 1

Business glossary (thuật ngữ kinh doanh) là một kho thông tin chứa các khái niệm và định nghĩa của các thuật ngữ kinh doanh thường được sử dụng trong các hoạt động hàng ngày tại một tổ chức. Bảng thuật ngữ kinh doanh được sử dụng để các thành viên mới trong nhóm bắt kịp các thuật ngữ và từ vựng viết tắt của tổ chức.

Business intelligence (kinh doanh thông minh BI) là việc tận dụng các phần mềm và dịch vụ giúp chuyển đổi dữ liệu thành các thông tin chi tiết, qua đó doanh nghiệp đưa ra quyết định sáng suốt hơn. Thuật ngữ business intelligence cũng thường được dùng để chỉ các công cụ cung cấp khả năng truy cập nhanh chóng, dễ hiểu để tìm hiểu thông tin chi tiết về trạng thái của một doanh nghiệp, tổ chức dựa trên dữ liệu có sẵn.

Cloud computing (điện toán đám mây) là dịch vụ được cung cấp thông qua internet, nơi một tổ chức có thể truy cập tài nguyên điện toán từ yêu cầu của một tổ chức khác theo mô hình dịch vụ dùng chung. Điện toán đám mây cho phép các tổ chức tránh một khoảng lớn chi phí liên quan đến việc mua sắm, lưu trữ và quản lý trung tâm dữ liệu của riêng họ. Người dùng có thể thuê tài nguyên máy tính, mạng và lưu trữ một cách hiệu quả trong một khoảng thời gian và chỉ trả tiền cho các dịch vụ họ đang sử dụng. Điều này cho phép linh hoạt tối đa để mở rộng quy mô và thu nhỏ tài nguyên một cách nhanh chóng.

Data analysis (phân tích dữ liệu) là việc thu thập, chuyển đổi và tổ chức dữ liệu để đưa ra kết luận, dự đoán và thúc đẩy việc ra quyết định một cách sáng suốt. Phân tích dữ liệu có nhiều khía cạnh và cách tiếp cận, bao gồm các kỹ thuật đa dạng dưới nhiều tên khác nhau và được sử dụng trong các lĩnh vực kinh doanh, khoa học và khoa học xã hội khác nhau.

Data analyst (chuyên viên phân tích dữ liệu) là người thu thập, chuyển đổi và sắp xếp dữ liệu để đưa ra kết luận, đưa ra dự đoán và thúc đẩy việc ra quyết định một cách sáng suốt. Hiện nay, cùng với sự phát triển của internet, vị trí Data Analyst ngày càng trở nên quan trọng hơn đối với mọi công ty thuộc hầu hết các lĩnh vực.

Data architecture (kiến trúc dữ liệu) là thiết kế kế hoạch cho toàn bộ vòng đời dữ liệu của một tổ chức, bắt đầu từ khi dữ liệu được thu thập, đến khi giá trị được tạo ra từ dữ liệu thông qua phân tích.

Data catalog (danh mục dữ liệu) là cầu nối giữa bảng thuật ngữ kinh doanh và từ điển dữ liệu. Đây là một kho dữ liệu có tổ chức gồm các tài sản dữ liệu của tổ chức, thông báo cho doanh nghiệp các tập dữ liệu có sẵn về một chủ đề và giúp họ xác định chủ đề đó một cách nhanh chóng.

Data democratization (dân chủ hóa dữ liệu) là quá trình cung cấp cho một tổ chức quyền truy cập vào dữ liệu và cho phép họ sử dụng dữ liệu khi họ cần, để có được thông tin chi tiết và đẩy nhanh việc ra quyết định.

Tham khảo thêm:

Phần mềm CRM cho ngành điện máy điện lạnh bếp

Phần mềm CRM cho vận tải

CRM ngành ô tô

Bài viết liên quan:Phần mềm DashBoard – công cụ hữu ích cho Business Analyst phần 2

Cre: unitrain

Rate this post

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM