Tập tành đầu tư tiền ảo dễ dàng với 6 bước cho nhà đầu tư F0

Tiền ảo còn được gọi là tiền kỹ thuật số hoặc tiền điện tử, có khả năng thay đổi hoàn toàn cách xã hội nhìn nhận về tiền bạc. Và sự quan tâm ngày càng tăng đối với tiền ảo cũng như các đổi mới thanh toán khác đã dẫn đến sự xuất hiện của tiền ảo. Từ Bitcoin, Ethereum cho đến Dogecoin, Tether và hàng nghìn loại tiền ảo khác nhau. Mọi thứ sẽ khiến bạn choáng ngợp khi bước vào thế giới tiền ảo.

Khi các sản phẩm tiền ảo được giới thiệu ra thị trường, điều quan trọng là người tiêu dùng và nhà đầu tư phải tự tìm hiểu; và hiểu thông tin chính xác để có thể đưa ra quyết định đầu tư tài chính sáng suốt. Trong bài viết này, NextXPhần mềm quản lý công việc sẽ giúp bạn tìm hiểu về tiền ảo và cách thức đầu tư tiền ảo.

Tiền ảo là gì?

tiền ảo là gì

Xem thêm: 8 Bí quyết vàng của nhà đầu tư thông minh khiến tiền đẻ ra tiền

Tiền ảo là loại tiền được giao dịch trên nền tảng trực tuyến gọi là tiền kỹ thuật số. Đặc điểm quan trọng của nó là nó không được chính phủ kiểm soát hay ban hành. Mà được tạo ra và quản lý bởi các nhà phát triển và được các thành viên của một cộng đồng ảo cụ thể sử dụng và chấp nhận. Thep cơ quan Ngân hàng Châu Âu định nghĩa tiền ảo là loại tiền được một nhóm người hoặc cộng đồng cụ thể sử dụng. Được chấp nhận làm phương tiện thanh toán và có thể được chuyển giao qua điện tử. Tiền ảo được chia thành 3 loại cơ bản: 

 • Tiền ảo phi tập trung: Loại tiền này bao gồm các đơn vị tiền tệ được tạo ra dựa trên các nền tảng phi tập trung như Ethereum, Bitcoin. 
 • Tiền ảo đóng: đây là loại tiền được sử dụng trong các giao dịch trò chơi trực tuyến. Loại tiền này không có mối liên hệ nào với nền kinh tế thực và không thể chuyển đổi thành tiền mặt.  
 • Tiền ảo phát triển theo một hướng: những loại tiền này được mua bằng tiền thật nhưng không thể chuyển đổi theo hướng ngược lại. Ví dụ điển hình là điểm tích lũy trên thẻ, phiếu giảm giá và tài khoản Facebook. 

Hiện nay trên thị trường có hơn 3.000 loại tiền ảo. Nhưng chỉ một vài trong số chúng phổ biến: Bitcoin, Litecoin Ethereum, Monero, Ripple, Dogecoin, Dash, MaidSafeCoin, Lisk, Storjcoin X.

Ưu nhược điểm của hình thức đầu tư tiền ảo

Ưu điểm

 • Tính công bằng: Các giao dịch mua bán tiền ảo không thông qua bên thứ ba mà chỉ được thực hiện giữa hai bên. 
 • Thuận tiện và linh hoạt trong giao dịch: Nếu bạn gửi tiền vào ngân hàng, bạn có thể gặp một số hạn chế nhất định về việc chuyển và rút tiền trong một khoảng thời gian nhất định. Với tiền điện tử, các nhà đầu tư có quyền tự do giao dịch mà không bị hạn chế về thời gian hoặc không gian. 
 • Không thể làm giả: Mỗi loại tiền ảo tồn tại dưới một chuỗi bit mã hóa duy nhất trên Internet. Ngoài ra, vì nó không  tồn tại ở dạng vật chất nên tiền ảo không thể bị làm giả. 
 • Tính bảo mật, an toàn cao: Cho đến thời điểm hiện tại chưa có vụ vi phạm bảo mật nào khiến tiền ảo của người dùng (đặc biệt là Bitcoin) bị mất mà không cần sử dụng khóa riêng. 
 • Không có phí giao dịch. Chi phí phát sinh (nếu có) gần như rất thấp 
 • An toàn cho môi trường

Nhược điểm

 • Chưa hợp pháp. Hầu hết vẫn chưa được chấp nhận về mặt pháp lý và phổ biến ở nhiều nước. 
 • Khó sử dụng với những người ít tiếp xúc với công nghệ  máy tính và điện thoại thông minh 
 • Giá tiền ảo thường có biến động lớn và khó lường  
 • Môi trường thuận lợi cho tội phạm rửa tiền: đây có lẽ cũng là lý do chính khiến hầu hết các quốc gia chưa chấp nhận tính hợp pháp của tiền ảo.

Cách đầu tư tiền ảo hiệu quả cho người mới 

đầu tư coin hiệu quả

Xem thêm: Tổng hợp kiến thức về cổ tức khi đầu tư cổ phiếu nhà đầu tư cần biết

Doanh nghiệp giữ chân khách hàng bằng hệ sinh thái NextX, ngoài ra:

NextX là một hệ thống CRM chuyên sâu và đáng chú ý cho doanh nghiệp. NextX luôn được nâng cấp và trang bị đầy đủ tính năng hiện đại. Đặc biệt, NextX được coi là phần mềm CRM, phần mềm quản lý khách hàng, phần mềm quản lý kinh doanh, phần mềm quản lý hệ thống phân phối, phần mềm DMS,  phần mềm quản lý telesale,… hàng đầu cho các doanh nghiệp lớn, vừa. Điểm mạnh của NextX nằm ở việc có Mobile App tiện lợi và tích hợp đa kênh. Trong đó hệ sinh thái NextX cung cấp các giải pháp All-In-One, bao gồm NextX CRM, NextX bán hàng, NextX DMS, NextX Call và NextX Loyalty.

Nghiên cứu, tìm hiểu thị trường tiền ảo 

Kỹ năng tìm hiểu và tra cứu mã tiền tệ. Còn được gọi là DYOR (tự nghiên cứu). Đây là một kỹ năng quan trọng đối với các nhà đầu tư. Vì quỹ đầu tư là của bạn nên bạn cần đảm bảo rằng bạn chủ động tìm hiểu danh mục đầu tư của mình và các  token bạn định đầu tư vào. Những câu hỏi đầu tiên khi nghiên cứu  token có thể bao gồm: 

 • Đầu tiên bạn đã nghe về tác phẩm này ở đâu và bạn biết gì về nó?  
 • Nguồn  thông tin bạn sử dụng có đáng tin cậy không?  
 • Bạn có thông tin về lợi nhuận của nó đối với các nhà đầu tư không?

Hình thức đầu tư tiền ảo phù hợp

Trên thị trường chứng khoán, bạn có thể mua bán chứng chỉ quỹ, đầu tư cổ phiếu, đầu tư trái phiếu; và nhiều loại tài sản đầu tư khác. Ngược lại, trong thị trường tiền điện tử, bạn có thể  giao dịch tiền trực tiếp trên sàn giao dịch. Tham gia đặt cọc tiền xu, tiết kiệm tiền xu hoặc thậm chí khai thác tiền xu. Bạn có thể nghiên cứu và lựa chọn  loại hình đầu tư phù hợp. Bạn có thể tận dụng sự chênh lệch về giá để tham gia giao dịch trực tuyến. Bạn cũng có thể cân nhắc mua bán trực tiếp tại đó. Nếu bạn chắc rằng mình phù hợp với sự đầu tư an toàn và lợi nhuận bền vững. Có thể bạn muốn đặt cọc tiền, lưu chúng hoặc tham gia cho vay tiền xu.

Chọn sàn giao dịch uy tín đầu tư tiền ảo

Là nơi diễn ra hoạt động giao dịch nên sàn giao dịch tập trung nhiều người tham gia. Bởi vì việc mua/bán tiền điện tử được thực hiện hoàn toàn trực tuyến. Nguy cơ bị hack tài khoản, trộm cắp dữ liệu là vấn đề có thể xảy ra 

Nếu bạn đầu tư vào một sàn giao dịch không đáng tin cậy hoặc có khả năng lừa đảo. Bạn có thể mất hết tiền mà không biết. Để giải quyết vấn đề này. Trước hết, bạn cần bảo vệ thông tin cá nhân của mình:  tài khoản, địa chỉ ví, mã OTP và các thông tin khác. 

Bảo vệ thiết bị của bạn 

Việc đầu tư vào tiền điện tử thường phải liên kết tài khoản với nhiều nơi giao dịch khác nhau. Do đó mà việc bảo mật thông tin tránh bị đánh cắp dữ liệu là rất quan trọng. Mặc dù làm thế nào để đầu tư vào tiền ảo là một câu hỏi quan trọng. Nhưng bảo vệ an ninh đầu tư cũng là một thách thức không nhỏ. Bạn có thể tham khảo cách bảo mật đối với thông tin của bạn theo cách sau:

 1. Hãy cẩn thận với các dịch vụ và trang web trực tuyến. Đặc biệt là thiết bị của bạn thi được kết nối với mạng internet thì đều có nguy cơ bị tấn công.
 2. Sử dụng ví lạnh để giữ coin dài hạn. Sử dụng các phương tiện lưu trữ ngoại tuyến như ví lạnh (sổ cái) giúp bảo vệ tài sản của bạn khỏi nguy cơ bị tấn công trực tuyến.  
 3. Luôn nhớ: bất kỳ thông tin nào liên quan đến lời hứa về lợi nhuận lớn hoặc ưu đãi như tiền miễn phí đều có thể là lừa đảo. 

Học cách phân tán rủi ro

Khi nói đến đầu tư, điều quan trọng là không bỏ tất cả “trứng vào một giỏ”. Hành động này giúp phân tán rủi ro đáng kể. Bạn cần xây dựng một danh mục đầu tư có hiệu suất cao để có thể “sống sót” trước những biến động của thị trường. Ví dụ: nếu bạn có một ví gồm 4 đồng tiền như ETH, BTC, BNB, ADA. Giả sử giá BTC giảm do quyết định tăng lãi suất của FED, Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ. Trong tình huống này, ngay cả khi tiền của bạn bị ảnh hưởng thì vẫn còn ít nhất 3 đồng tiền khác để giúp bạn duy trì tình hình trên thị trường.

Tập trung tích lũy kinh nghiệm trước tiên 

Rủi ro luôn đi kèm với lợi nhuận. Lợi nhuận càng cao tức rủi ro với bạn càng lớn. Cách tiếp cận tốt nhất là tăng tốc bản thân và tập trung vào việc tích lũy kinh nghiệm trước khi đưa ra quyết định lớn.  

Đóng vai trò quan trọng trong thành công chính là kinh nghiệm của nhà đầu tư. Đặc biệt là trong một thị trường năng động và đầy biến động. Kiên nhẫn, không chịu kiếm lợi nhuận nhanh và thay đổi tâm lý là những yếu tố quan trọng cần điều chỉnh. Những bài viết chia sẻ kinh nghiệm của những người đi trước cũng là nguồn thông tin quý giá giúp bạn tránh được những sai lầm nghiêm trọng.

Top 5 loại tiền ảo đáng đầu tư nhất

tiền ảo đáng đầu tư

Xem thêm: 5 Cách đầu tư với số tiền nhỏ hiệu quả mang về nhiều lợi ích nhất

Ngày nay, các loại tiền ảo đều có những đặc điểm khác nhau. Nnhà đầu tư nên cân nhắc kỹ trước khi đặt chân vào thị trường.  

Đầu tư tiền ảo Bitcoin (BTC)

Khi nói đến tiền ảo, đồng Bitcoin là không thể thiếu. Nó có tên tắt là BTC, là loại tiền ảo đầu tiên xuất hiện trên thế giới (năm 2009). Và được thành lập bởi Satoshi Nakamoto. Cho đến thời điểm hiện tại, BTC vẫn là loại tiền ảo thu hút được nhiều sự quan tâm nhất của các nhà đầu tư. Giá BTC đạt đỉnh gần 61.000 USD/coin (khoảng 1 tỷ 400 triệu đồng). 

Bitcoin có một đặc điểm khiến các nhà đầu tư càng muốn sở hữu nó nhiều hơn. Tức là BTC bị giới hạn về số lượng, người ta chỉ có thể khai thác BTC cho đến năm 2040 với khoảng 21 triệu BTC. Điều này cũng ngầm tạo ra giá trị cho BTC trong tương lai.  

Ethereum (ETH)

Loại tiền ảo tiếp theo nên đầu tư là  Ethereum (ETH), đây cũng là loại tiền ảo phổ biến trên thị trường tiền ảo. ETH được thành lập vào năm 2013 bởi Vitalik Buterin nhưng phải đến năm 2015; hệ thống tiền tệ ETH mới chính thức  đi vào hoạt động.  

Để tạo điều kiện cho các hợp đồng trực tuyến được thuận lợi, ETH dựa trên hợp đồng thông minh để đề xuất. 

RIPPLE (XRP)

PPLE, viết tắt là XRP, được giới thiệu ra thị trường vào năm 2012. XRP là một hệ thống thanh toán mở cho phép chuyển đổi sang tiền tệ. Giúp người dùng sử dụng với mức phí thấp nhất thông qua giao dịch điện tử là mục tiêu chính của XRP.  

Binance Coin (BNB)

Được gọi với tên viết tắt là BNB, đồng Binance Coin, còn được gọi là BNB được ra mắt vào năm 2017. Bởi một nền tảng Binance Chain tập trung. 

Các vấn đề mà tiền ảo BNB có thể xử lý: 

 • Thanh toán đối với các thực hiện giao dịch trên Binance. 
 • Được sử dụng trong các chương trình  bán token được tổ chức trên Binance Launchpad. 

Ngoài ra, số lượng người bán chấp nhận thanh toán BNB cũng ngày càng  tăng.

DigiByte (DGB)

Cuối cùng trong danh sách các loại tiền ảo nên đầu tư là DigiByte. Còn được gọi là DGB, là một mã nguồn mở được  phát triển dựa trên mã nguồn của Bitcoin và Litecoin. Đây được xem là loại tiền phi tập trung duy nhất giải quyết được một số điểm yếu của Bitcoin và Litecoin cho đến nay. 

DGB được phân cấp trên quy mô toàn cầu và chủ yếu phục vụ cho hàng hóa và dịch vụ. Ngoài ra, DGB còn mang đến tốc độ thanh toán nhanh chóng chỉ trong vài giây chỉ bằng một cú nhấp chuột trên điện thoại thông minh.

Tiền ảo có được hợp pháp tại Việt Nam không?

Ở Việt Nam hiện chưa có loại tiền ảo nào được công nhận là tiền tệ hoặc được chấp nhận làm phương tiện thanh toán. 

Hiện nay các các hình thức lưu hành như tiền mặt, séc, phiếu thu chi; và một số phương tiện thanh toán khác theo quy định của pháp luật là được pháp luật thừa nhận.

Vì vậy, tất cả các hình thức thanh toán khác  sẽ bị coi là bất hợp pháp và bị cấm. Tuy nhiên, việc mua, bán, trao đổi và lưu trữ tiền ảo sẽ không bị cấm. Nhưng không phải mọi hoạt động liên quan đều được pháp luật thừa nhận. Vì vậy, nếu xảy ra  tranh chấp hoặc rủi ro nào đó sẽ không được pháp luật Việt Nam bảo vệ.

Làm giàu trong thị trường tiền số rất dễ dàng?

Trên thực tế, tiền điện tử là một nơi khá khó kiếm tiền. Nhiều người cố gắng tham gia vào lĩnh vực này nhưng chỉ một số ít thành công. Nếu muốn kiếm tiền bằng tiền điện tử, bạn luôn phải nhanh chóng trong mọi quyết định giao dịch. Nhưng để làm được điều đó bạn sẽ phải học hỏi rất nhiều và luôn giữ vững tinh thần khi giá giảm. 

Như đã đề cập ở trên, bạn sẽ có nhiều cách khác nhau để kiếm tiền trong không gian tiền điện tử. Chẳng hạn như thực hiện giao dịch và kiếm lợi nhuận bằng cách mua thấp và bán cao. Và một cơ hội khác để làm giàu trên thị trường tiền điện tử là phát triển các ứng dụng blockchain nếu bạn quan tâm đến mã hóa. Hiện tại, ở nước ngoài, các công ty tạo ra giải pháp blockchain cho doanh nghiệp và chính phủ đang phát triển rất tốt. Và tất nhiên họ sẽ trả lương rất cao cho nhân viên ở các vị trí liên quan. 

Trái ngược với những gì được quảng cáo, lĩnh vực tiền điện tử không dễ kiếm tiền. Thị trường tiền điện tử vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro. Tuy nhiên, nếu bạn sẵn sàng dành thời gian tìm hiểu mọi thứ một cách nghiêm túc thì việc trở thành triệu phú nhờ thị trường tiền điện tử không phải là không thể!

Lời khuyên hữu ích dành cho các nhà đầu tư tiền ảo

Tìm hiểu thêm về Token và dự án 

Nhà đầu tư nên dành thời gian thực hiện phân tích cơ bản và kỹ thuật khi tham gia thị trường tiền ảo.  

 • Phân tích cơ bản: Cần giải đáp thắc mắc về Token và dự án tạo ra Token. Token trông như thế nào? Dự án này có vui không? Đồng này được dùng với mục đích gì? Người ủng hộ là ai?  
 • Phân tích kỹ thuật: Giúp nhà đầu tư biết thời điểm thích hợp để mua token phù hợp chứ không chỉ Fomo mới dễ dàng vươn lên dẫn đầu. 

Chọn phòng giao dịch uy tín 

Lựa chọn sàn giao dịch uy tín giúp nhà đầu tư hạn chế rủi ro, lừa đảo. Nếu bạn là nhà đầu tư mới và chưa biết lựa chọn kênh uy tín; bạn có thể giao dịch trên sàn Binance, Kucon, Remitano, Huobi,… 

Đầu tư là một quá trình chiến lược lâu dài. Nhà đầu tư nên có mục tiêu cụ thể trong từng chiến lược đầu tư của mình. Hy vọng những thông tin do tin tức NextX cung cấp sẽ giúp các nhà đầu tư mới có cái nhìn sâu sắc hơn về đầu tư tiền ảo. Cũng như những kinh nghiệm chung khi tham gia thị trường này để đạt được kết quả tốt nhất.

Rate this post

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM