8 Bí quyết vàng của nhà đầu tư thông minh khiến tiền đẻ ra tiền

Được xem là mảnh rất màu mỡ, đầu tư tài chính thu hút rất nhiều người nhà đầu tư tham gia. Tuy nhiên đầu tư không hiệu quả và thua lỗ là điều mà những người “chân ướt chân ráo” thường xuyên phải đối mặt. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng NextX – Phần mềm quản lý nhân sự tìm hiểu bí quyết của nhà đầu tư thông minh hàng đầu. Để giải mã việc làm thế nào họ có thể đứng vững trên thị trường tài chính trong suốt cả thập kỷ.

Đầu tư thông minh là gì?

đầu tư thông minh

Xem thêm: 5 Cách đầu tư với số tiền nhỏ hiệu quả mang về nhiều lợi ích nhất

Đầu tư thông minh là tập hợp các kỹ thuật đầu tư tài chính mang lại cho bạn lợi nhuận tốt nhất. Và giúp bạn đạt được ba mục tiêu quan trọng nhất: 

  • Tạo thêm nguồn thu nhập thụ động 
  • Sự an đảm bảo về an toàn tài chính đạt 
  • Sự an nhàn tài chính khi về hưu

Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể dễ dàng trở thành nhà đầu tư thông minh. Hầu hết các nhà đầu tư nổi tiếng nhất đều phải nghiên cứu; thực hành trong một thời gian dài để phát triển các chiến lược và kỹ thuật đầu tư thông minh của riêng mình.

Các yếu tố giúp đầu tư an toàn và hiệu quả

Lựa chọn kênh đầu tư thông minh hiệu quả

Để đầu tư tiền một cách khôn ngoan, nhà đầu tư phải dành thời gian và công sức. Để nghiên cứu và tìm hiểu các kênh đầu tư. Bạn chỉ nên đầu tư tiền vào những lĩnh vực mà bạn hiểu rõ. Chẳng hạn như cơ chế hoạt động, tính pháp lý, khả năng thu hồi vốn và phương thức giao dịch. 

Thời gian đầu tư phù hợp

Nếu muốn đạt được mục tiêu “tiền sinh ra tiền”, bạn cần dành thời gian để nghiên cứu thị trường. Các sản phẩm tài chính như đầu tư cổ phiếu, chứng khoán quỹ. Đặc biệt, mỗi loại tài sản đều có những đặc điểm riêng như mức độ rủi ro và lợi nhuận kỳ vọng. Nên bạn nên nghiên cứu kỹ trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Năng lực của bản thân

Nhà đầu tư thông minh cần có được những kiến ​​thức; kỹ năng cần thiết để việc đầu tư trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn. Ngoài ra, việc cải thiện khả năng của bạn có thể giúp bạn tránh được những quyết định sai lầm. Như lựa chọn những tài sản rủi ro không mang lại lợi nhuận kỳ vọng.

Bí quyết khiến bạn đầu tư thông minh và lão luyện

đầu tư tài chính

Xem thêm: Quyết định mua hàng phụ thuộc vào 26 yếu tố sau

Doanh nghiệp giữ chân khách hàng bằng hệ sinh thái NextX, ngoài ra:

NextX là một hệ thống CRM chuyên sâu và đáng chú ý cho doanh nghiệp. NextX luôn được nâng cấp và trang bị đầy đủ tính năng hiện đại. Đặc biệt, NextX được coi là phần mềm CRM, phần mềm quản lý khách hàng, phần mềm quản lý kinh doanh, phần mềm quản lý hệ thống phân phối, phần mềm DMS,  phần mềm quản lý telesale,… hàng đầu cho các doanh nghiệp lớn, vừa. Điểm mạnh của NextX nằm ở việc có Mobile App tiện lợi và tích hợp đa kênh. Trong đó hệ sinh thái NextX cung cấp các giải pháp All-In-One, bao gồm NextX CRM, NextX bán hàng, NextX DMS, NextX Call và NextX Loyalty.

Bí quyết của nhà đầu tư thông minh là không ngừng học hỏi

Trước khi Warren Buffett trở thành nhà đầu tư huyền thoại; ông đã cố gắng hết sức để tìm kiếm những người thầy giỏi có thể giúp ông học hỏi, tiến bộ nhanh hơn và tránh được nhiều sai lầm. Không ai khác, người thầy của Warren Buffett chính là Benjamin Graham. 

Muốn trở thành một đầu bếp giỏi thì cần phải tìm một người thầy giỏi để học hỏi. Bạn không thể cải thiện bản thân chỉ bằng cách đọc sách dạy nấu ăn. Sự thật là, nếu muốn thành công, bạn phải học từ những người thầy thành công. Đầu tư và điều hành một doanh nghiệp không hề dễ dàng. Vì vậy bạn cần phải tìm hiểu trước khi bắt đầu. Sở dĩ có điều này là “càng đổ mồ hôi trên chiến trường, càng ít đổ máu trên chiến trường”. Và việc trang bị cho mình kiến ​​thức cũng tương tự như việc trang bị cho mình vũ khí trước khi bước vào chiến trường. 

Không ngừng học hỏi là điều mà mọi nhà đầu tư thông minh luôn làm. Họ dành nhiều thời gian nghiên cứu hơn so với nhà đầu tư trung bình. Họ biết rằng chỉ kiến ​​thức thôi thì không bao giờ là đủ nên họ luôn giữ tinh thần cởi mở để học hỏi. Họ say mê đọc sách, báo, tạp chí và tham dự các buổi hội thảo để tìm hiểu thêm.

Học cách quản lý thời gian để trở thành nhà đầu tư thông minh

Viết ra những việc bạn cần làm trước khi bật máy tính. Bởi vì nếu không, mọi người sẽ lãng phí thời gian vào các trang web hoặc Facebook vô ích mà không làm được điều gì hữu ích khi duyệt internet. Tất cả chúng ta đều có 24 giờ mỗi ngày, vậy tại sao một số người thành công còn những người khác thì không? Điều này thường đơn giản khi họ là những người biết sử dụng thời gian. 

Tập trung cao độ để đạt được mục tiêu của mình

Andrew Carnegie từng nói: “Người thành công là người  chọn con đường và bám sát nó”. Nhà đầu tư thông minh thường tập trung vào một phương tiện đầu tư duy nhất; và chỉ đầu tư một lần tại một thời điểm. Chẳng hạn như Warren Buffett thường tập trung vào cổ phiếu còn Jim Rogers lại thích hợp đồng tương lai,.

Luôn chuẩn bị trước kế hoạch rút lui

Các nhà đầu tư thông thái biết rằng đầu tư luôn có hai mặt và tương lai là không thể đoán trước. Các nhà đầu tư thông thường cố gắng dự đoán kết quả đầu tư của họ; trong khi các nhà đầu tư thành công lại làm điều ngược lại. Họ chuẩn bị cho điều tồi tệ nhất cũng như điều tốt  nhất. Do đó mà các nhà đầu tư thường thành công ngay cả khi thị trường tài chính đi xuống. Vì vậy, nếu muốn thành công, hãy chuẩn bị sẵn kế hoạch rút lui trước khi đầu tư vào bất cứ thứ gì.

Kiên nhẫn là bí quyết của nhà đầu tư thông minh

Các nhà đầu tư tài năng là những người cực kỳ kiên nhẫn. Và một khi đã tính toán xong một thương vụ đầu tư, họ sẽ luôn sẵn sàng chờ đợi để đảm bảo kế hoạch đó thành hiện thực. 

Kiểm soát tốt cảm xúc của mình để trở thành nhà đầu tư sáng suốt 

Không phải kỹ thuật hay công nghệ mà cảm xúc mới là yếu tố chính ảnh hưởng đến quyết định của nhà đầu tư. Nếu không kiểm soát tốt cảm xúc của mình; luôn cảnh giác khi đầu tư, bạn rất dễ đưa ra những quyết định sai lầm khi đầu tư bất động sản. Các nhà đầu tư thực sự biết rằng thị trường tăng giảm chủ yếu là do lòng tham và sự sợ hãi.

Những nhà đầu tư bình thường sẽ đầu tư dựa trên cảm xúc của mình; còn những nhà đầu tư thành công luôn biết cách kiểm soát cảm xúc của mình. Họ không để lời nói của các nhà tư vấn, chuyên gia ảnh hưởng đến sự lựa chọn và phương pháp đầu tư của mình. Ngoài ra, các nhà đầu tư thông minh thường phản ứng trung lập dù họ thắng hay thua. Họ không bao giờ từ bỏ chiến lược đầu tư bất động sản của mình; chỉ vì một vài thất bại và không quá tự tin khi chiến thắng. Bất kể trạng thái của thị trường, họ luôn nghĩ rằng cơ hội thắng thua luôn là 50-50.

Biết cách tận dụng đòn bẩy tài chính hiệu quả

Sự đối lập giữa nhà đầu tư thông minh và thông thường là đầu tư từ vốn của người khác. Đây được xem là đòn bẩy trong tài chính thông minh trong đầu tư. Trong cuốn sách Cha giàu cha nghèo, Robert Kiyosaki đã viết: “Từ quan trọng nhất trong đầu tư là dòng tiền, và từ quan trọng thứ hai là đòn bẩy. Tuy nhiên, đây không phải là hình thức đòn bẩy tài chính duy nhất mà nhà đầu tư có thể tận dụng. Đó cũng có thể là kinh nghiệm đầu tư của bạn; đội ngũ chuyên gia của bạn hoặc thời gian hoặc tài năng của người khác. 

8 quan điểm đầu tư tài chính thông minh giúp bạn giàu lên mỗi ngày

tài chính thông minh

Xem thêm: 4 đặc điểm quan trọng của trái phiếu chuyển đổi mà nhà đầu tư cần biết

Không mua bảo hiểm ngừa rủi ro

Bảo hiểm là huyết mạch của tài chính cá nhân. Lan can cầu thang giúp bạn tránh bị té ngã, cũng như bảo hiểm, không phải để giúp bạn trở nên giàu có mà để bảo vệ bạn khi gặp rủi ro. Theo chuyên gia của chương trình Tài chính thông minh (laodong.vn), bảo hiểm y tế nên được cung cấp hàng năm. Chúng ta có thể mua bảo hiểm y tế riêng hoặc mua bảo hiểm nhân thọ dành cho những bệnh hiểm nghèo. Nên mua bảo hiểm nhân thọ càng sớm càng tốt thì chi phí sẽ thấp hơn và thời gian bảo vệ sẽ dài hơn. Bảo hiểm hưu trí nên được mua từ 10 đến 20 năm trước khi nghỉ hưu. Nhưng càng sớm càng tốt để đảm bảo tuổi già được đảm bảo về mặt tài chính.

Muốn giàu nhanh

Nhiều nhà đầu tư vì muốn lợi nhuận cao mà sẵn sàng đầu tư vào những dự án hứa hẹn lãi suất cao. Thậm chí có những người cố tình đầu tư vào các dự án dù biết rõ rằng có nguy cơ lừa đảo.  

Các chuyên gia luôn nhấn mạnh rằng không bao giờ có bữa trưa miễn phí. Bởi một điều dễ nhận thấy rằng lợi nhuận càng cao thì rủi ro càng cao. Bạn có thể giảm thiểu rủi ro bằng cách tìm hiểu và hiểu nơi bạn đang đặt tiền của mình. Hãy nhớ đầu tư vào bản thân vì kiến ​​thức có thể giúp bạn tạo ra lợi nhuận cao hơn.  Nếu bạn không biết cách đầu tư, đừng vội vàng và hãy tập trung vào khoản tiết kiệm của mình.

Đầu tư mù quáng để theo đuổi lợi nhuận

Vẫn còn một nguyên tắc quan trọng: không bao giờ có  bữa trưa miễn phí. Trước khi đưa ra  quyết định đầu tư vào một sản phẩm, chúng ta cần tìm hiểu những điều sau: 

Thứ nhất đối với cơ sở pháp lý của sản phẩm, pháp luật nhà nước có bảo vệ nhà đầu tư không? 

Hai là hạn mức của tín dụng và mức tin cậy đối với người quản lý tài sản đầu tư. 

Thứ ba, có những rủi ro tiềm ẩn liên quan đến tài sản của sản phẩm này; và cách giảm thiểu, quản lý những rủi ro này.  

Không hiểu được sức mạnh lãi suất kép 

Nhiều người không biết cách sử dụng tiền để kiếm tiền hay sức mạnh kỳ diệu của lãi suất kép. Chìa khóa của lãi suất kép không phải là liên tục rút tiền lãi mà là để nó tăng lên. Thời gian càng dài, tỷ lệ hoàn vốn càng cao và chúng ta nhận được càng nhiều tiền. Vì vậy, mọi người nên học cách đầu tư thông minh càng sớm càng tốt.

Cho rằng không thể có số tiền lớn

Các chuyên gia tài chính hiểu biết cho rằng tất cả chúng ta đều có thể kiếm được một khoản tiền lớn. Nếu làm theo công thức này: tiết kiệm và đầu tư thường xuyên, và theo thời gian chúng ta sẽ có tài sản. 

Ví dụ: Ngoài số tiền ký quỹ ban đầu là 10 triệu đồng, bạn trích ra 100.000 đồng từ tiền lương hàng tháng. Và thường xuyên đưa vào quỹ đầu tư của mình. Với lãi suất 9%/năm, số tiền 10 triệu đồng ban đầu sẽ tăng lên gần 120 triệu sau 20 năm. Rồi sau 30 năm sẽ đạt 304 triệu và sau 40 năm sẽ đạt 739 triệu đồng.

Bắt chước đầu tư vào trái phiếu, đầu tư vàng, ngoại hối…

Góc phần tư CASHFLOW của Robert Kiyosaki chia chúng ta thành 4 nhóm người. Theo nghề nghiệp: người làm công, người tự kinh doanh, chủ doanh nghiệp kinh doanh và nhà đầu tư.  

Nếu chúng ta không thuộc nhóm nhà đầu tư chuyên nghiệp mà thuộc ba nhóm còn lại; thì chúng ta chỉ là những nhà đầu tư nghiệp dư. Nhà đầu tư nghiệp dư không nên đầu tư tiền vào các công cụ như giao dịch chứng khoán, tài khoản vàng hoặc Forex. Các sản phẩm và công cụ bất động sản phức tạp mà chúng ta chưa hiểu rõ. 

Vay rất nhiều để đầu tư

Trong đầu tư thông minh và kinh doanh, việc vay mượn còn được gọi là đòn bẩy tài chính. Nó là một công cụ hữu hiệu được nhiều công ty và nhà đầu tư sử dụng. Nếu chúng ta đạt được tỷ suất lợi nhuận cao hơn lãi suất cho vay, vốn của chúng ta sẽ nhân lên. Nhưng nếu có rủi ro và tỷ suất lợi nhuận thấp hơn lãi suất cho vay thì vốn sẽ bị thâm hụt.  Để quản lý tài chính thông minh, mọi người nên vay tiền ở mức hợp lý; không vượt quá  50% số vốn khả dụng.

Cứ có lãi là rút

Theo ông Lâm Minh Chánh – Người sáng lập kiêm Chủ tịch Học viện Kinh doanh & Tài chính BizUni; một danh mục đầu tư có thể được so sánh với một nhà máy sản xuất tiền 3 bước. Giai đoạn đầu tiên là giai đoạn tích lũy tiền, chúng ta cần gửi càng nhiều tiền càng tốt vào nhà máy. Ở giai đoạn tích lũy, lợi nhuận không được rút ra. Hành động này sẽ làm giảm tác dụng của lãi kép; làm chậm quá trình tích lũy của nhà máy sản xuất tiền. Khoảng thời gian được sử dụng là thời điểm chúng ta rút lãi để chi tiêu và giữ lại vốn. Giai đoạn đòn bẩy bao gồm việc rút một phần vốn của bạn. 

Tóm lại, đầu tư làm giàu luôn đòi hỏi nhiều yếu tố quan trọng. Như kinh nghiệm, cơ hội, điều kiện tài chính, tình hình kinh tế chung,… Vì vậy, bạn phải tìm hiểu, đo lường nguồn lực và xác định những rủi ro tiềm ẩn trước khi đầu tư. Hãy theo dõi tin tức NextX để cập nhật những thông tin mới nhất về đầu tư thông minh.

Rate this post

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM