Quảng cáo không còn quá xa lạ, nhất là trong thời đại công nghệ số ngày nay. Facebook nói riêng là một trong những nền tảng được nhiều công ty, doanh nghiệp sử dụng  hiện nay. Mối quan tâm của các doanh nghiệp luôn là các yếu tố về chi phí. Vậy chi phí chạy quảng cáo Facebook là bao nhiêu? Vậy làm cách nào để có thể tối ưu nhất chi phí chạy quảng cáo Facebook cho  chiến dịch của mình? Hãy cùng NextX- phần mềm chạy quảng cáo facebook tìm hiểu thêm ngay trong bài viết dưới đây! 

Tổng hợp các loại giá chạy quảng cáo Facebook

CPC (Giá mỗi lần nhấp)

Cost per Click (CPC) là hình thức thanh toán quảng cáo dựa trên số lượng người dùng nhấp chuột vào quảng cáo của bạn. Điều này có nghĩa là bạn chỉ phải trả tiền khi người dùng bấm vào quảng cáo của bạn. CPC thường được sử dụng cho các chiến dịch quảng cáo mục tiêu nhận lượng traffic trang web cao hoặc tăng lượng nhấp chuột.

CPM (Giá mỗi lần hiển thị)

Cost per Impression (CPM) là hình thức thanh toán quảng cáo dựa trên số lần quảng cáo xuất hiện trên trang của người dùng. CPM thường được sử dụng cho các chiến dịch quảng cáo mục tiêu tăng nhận thức thương hiệu. Hoặc tăng khả năng tiếp cận của quảng cáo đến với một lượng lớn khách hàng tiềm năng.

CPA (Chi phí cho mỗi hành động)

Cost per Action (CPA) là hình thức thanh toán quảng cáo dựa trên số lần người dùng thực hiện một hành động cụ thể trên trang web của bạn, chẳng hạn như đăng ký hoặc mua hàng. CPA thường được sử dụng cho các chiến dịch quảng cáo mục tiêu tối ưu hóa tỷ lệ chuyển đổi trên trang web của bạn.

CTR (Tỷ lệ nhấp)

Click-through rate (CTR) là tỷ lệ giữa số lần người dùng nhấp vào quảng cáo của bạn so với số lần quảng cáo được hiển thị. CTR thường được sử dụng như một chỉ số để đánh giá hiệu quả của chiến dịch quảng cáo. Tuy nhiên, CTR không phải là hình thức thanh toán quảng cáo chính thức của Facebook. Bạn sẽ phải chọn một trong những hình thức thanh toán quảng cáo khác để chạy chiến dịch.

các loại giá chạy quảng cáo facebook

Xem thêm: Tự động hóa Marketing & Sales với chương trình CRM

Doanh nghiệp giữ chân khách hàng bằng hệ sinh thái NextX, ngoài ra:

NextX là một hệ thống CRM chuyên sâu và đáng chú ý cho doanh nghiệp. NextX luôn được nâng cấp và trang bị đầy đủ tính năng hiện đại. Đặc biệt, NextX được coi là phần mềm quản lý khách hàng, phần mềm quản lý kinh doanh, phần mềm quản lý hệ thống phân phối, phần mềm DMS, phần mềm giám sát nhân viên thị trường, phần mềm quản lý telesale, phần mềm tổng đài CSKH Call Center… hàng đầu cho các doanh nghiệp lớn, vừa. Điểm mạnh của NextX nằm ở việc có Mobile App tiện lợi và tích hợp đa kênh. Trong đó hệ sinh thái NextX cung cấp các giải pháp All-In-One, bao gồm NextX CRM, NextX bán hàng, NextX DMS, NextX Call và NextX Loyalty.

Hướng dẫn tính chi phí quảng cáo trên Facebook chi tiết nhất

Tính chi phí dựa trên giá thầu  

Để tính chi phí chạy quảng cáo Facebook, có thể dựa vào giá thầu. Giá thầu  doanh nghiệp cho bạn biết việc hiển thị quảng cáo của mình như thế nào. Nếu như giá thầu càng cao thì  quảng cáo của bạn càng có nhiều khả năng được hiển thị. 

 Bằng cách tạo Facebook, doanh nghiệp có thể thiết lập giá thầu tự động hoặc thủ công. 

 Đặt giá thầu tự động: Khi bạn chọn giá thầu “tự động”, Facebook sẽ tự quyết định giá thầu của bạn. Đặt giá thầu được xác định để Facebook chi tiêu ngân sách cho toàn bộ quảng cáo. Nếu bạn không chắc chắn về giá thầu, thì có thể lựa chọn hình thức này. 

 Đặt giá thầu thủ công: Khi bạn chọn đặt giá thầu thủ công, Facebook biết số tiền tối đa mà các doanh nghiệp sẵn sàng trả để đạt được kết quả họ muốn. 

 • Nếu bạn cố gắng đặt giá thầu quá thấp, chiến dịch của bạn có thể không nhận được số lần hiển thị xứng đáng. Đồng thời bạn cũng sẽ không đạt được mục tiêu quảng cáo của mình. 
 • Đừng lo lắng về việc đấu thầu  số lượng lớn. Các doanh nghiệp vẫn có thể đặt giá thầu thấp nhất có thể trong phiên đấu giá. Từ đó để đảm bảo quảng cáo của họ được phân phối chính xác.

Xem thêm:  Kinh nghiệm xây dựng mô hình kinh doanh thời trang trên Facebook

Chất lượng quảng cáo và mức độ liên quan  

Facebook đánh giá chất lượng và mức độ liên quan của quảng cáo dựa vào cách thức hoạt động.  Facebook xem xét cả phản hồi tích cực (chẳng hạn như số lần nhấp, lượt xem video hoặc lượt cài đặt ứng dụng) và phản hồi tiêu cực (chẳng hạn như số người  nhấp vào “Tôi không muốn xem nội dung này”). Để từ đó xác định chất lượng và mức độ liên quan của mỗi quảng cáo. 

Để giúp các doanh nghiệp hiểu tầm quan trọng của quảng cáo đối với đối tượng mục tiêu. Facebook  chỉ định điểm số quan trọng cho từng quảng cáo của bạn. 

 Nếu quảng cáo của doanh nghiệp chất lượng, Facebook sẽ hiển thị quảng cáo của bạn nhiều hơn. Đồng thời doanh nghiệp cũng sẽ trả ít hơn để tiếp cận đối tượng rộng hơn và nhiều mục tiêu hơn. 

Tỷ lệ hành động ước tính  

Tỷ lệ hành động ước tính (Estimated Action Rate) là một chỉ số được Facebook tính toán để đo lường khả năng một quảng cáo của bạn sẽ thu hút một hành động cụ thể từ người dùng. Chẳng hạn như nhấp vào liên kết, đăng ký hoặc mua sản phẩm. Điều này giúp bạn đánh giá hiệu quả của chiến dịch trước khi chạy trên Facebook.

Nếu tỷ lệ hành động ước tính của bạn thấp, bạn có thể muốn thay đổi văn bản, hình ảnh hoặc đối tượng mục tiêu của quảng cáo. Để cải thiện khả năng thu hút hành động của người dùng.

 Để đảm bảo rằng quảng cáo của bạn thắng nhiều phiên đấu giá quảng cáo và được hiển thị cho đối tượng mục tiêu của doanh nghiệp bạn. Facebook phải bù cho tỷ lệ tương tác thấp của quảng cáo bằng cách tăng giá thầu (nếu chọn đặt giá thầu tự động).

Nhắm đúng đối tượng  mục tiêu

Đây là cách tính chi phí chạy quảng cáo Facebook được nhiều doanh nghiệp áp dụng. Điều này là do mức độ cạnh tranh để tiếp cận một số đối tượng nhất định. Khi  nhiều công ty nhắm mục tiêu đến một đối tượng cụ thể, việc tiếp cận sẽ trở nên tốn kém hơn. 

Do đó, bạn nên chú trọng đến việc lựa chọn đối tượng quảng cáo Facebook hiệu quả. Trước khi bắt tay thực hiện các chiến dịch quảng cáo.

Bạn nên thử nghiệm với các đối tượng khác nhau để tìm ra đối tượng phù hợp nhất với chiến dịch quảng cáo trên Facebook.

hướng dẫn tinh cho phí quảng cáo facebook

Xem thêm: Top 7 phần mềm CRM bán hàng online đỉnh cao nhất

Thời điểm chạy quảng cáo

Thời điểm trong năm có thể ảnh hưởng đến chi phí quảng cáo trên Facebook. Điều này phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm lĩnh vực kinh doanh, đối tượng mục tiêu và các sự kiện, ngày lễ trong năm. 

Quý 1 và quý 2: Đây là thời điểm chi phí quảng cáo thường tăng cao do sự cạnh tranh cao trong kỳ đóng thuế. Nhiều doanh nghiệp và cá nhân muốn chi tiêu hết ngân sách quảng cáo của họ trước khi kết thúc kỳ tài chính.

Ngày lễ: Thời điểm trước và sau các ngày lễ, đặc biệt là vào mùa giáng sinh và năm mới. Chi phí quảng cáo thường tăng cao do nhu cầu quảng cáo tăng trong thời gian này.

Thời điểm trong tuần: Thứ Bảy và Chủ Nhật thường là các ngày mà người dùng truy cập Facebook nhiều nhất. Do đó, chi phí quảng cáo sẽ tăng cao hơn so với các ngày trong tuần khác.

Vị trí quảng cáo

Phần mô tả vị trí của quảng cáo được hiển thị trong hệ sinh thái  Facebook.  Quảng cáo trên Facebook có thể hiển thị các vị trí khác nhau  bao gồm: 

 •  Bảng tin của Facebook 
 •  Bảng tin trên Instagram 
 •  Thị trường Facebook 
 • Bảng tin video của  Facebook 
 •  Cột bên phải  Facebook 
 •  Khám phá Instagram 
 •  Hộp thư Messenger 

Tối ưu hóa phân phối quảng cáo

Nếu bạn nhấp vào “Hiển thị tùy chọn nâng cao” thì trong “ Ngân sách và lịch biểu” sẽ có mục “tối ưu hóa để phân phối quảng cáo”

Tùy chọn tối ưu hóa phân phối có thể ảnh hưởng đến cách Facebook hiển thị quảng cáo. Ví dụ: nếu bạn chọn tối ưu hóa cho  nhấp chuột. Facebook sẽ hiển thị quảng cáo  doanh nghiệp của bạn cho những người có  khả năng nhấp vào. 

Điều này có thể ảnh hưởng đến chi phí quảng cáo. Bởi vì các hành động được thực hiện trên quảng cáo sẽ ảnh hưởng đến tỷ lệ hành động ước tính. 

Nếu như quảng cáo không được phân phối đúng cách, Facebook có thể không hiển thị quảng cáo cho những người có khả năng tương tác tích cực. Điều đó khiến công ty có thể phải  trả nhiều tiền hơn cho chi phí quảng cáo.

Chi phí chạy quảng cáo Facebook là bao nhiêu?

Thông thường, doanh nghiệp chi trung bình $200-$800 mỗi tháng cho quảng cáo trên Facebook. Tùy thuộc vào quy mô kinh doanh và chi phí đầu tư vào quảng cáo trên Facebook.
Việc chi bao nhiêu cho quảng cáo trên Facebook cũng tùy thuộc vào chủ sở hữu doanh nghiệp. Mặc dù bạn không phải chi tiêu nhiều như các doanh nghiệp khác. Nhưng bạn phải tạo cho mình những cơ hội phù hợp để mang lại lợi thế cạnh tranh giúp bạn kiếm được nhiều tiền hơn trên mạng xã hội.
Điều này không có nghĩa là giá quyết định sự thành công của chiến dịch của bạn. Nhưng ngay cả khi nó không được đảm bảo 100%, ngân sách lớn hơn có thể tăng cơ hội nhận được lợi nhuận của bạn.

Xem thêm: Chuẩn 99% target đối tượng trên Facebook Ads ai cũng học được 

Cách tối ưu chi phí quảng cáo trên Facebook hiệu quả

Kiểm tra phân tách quảng cáo

Kiểm tra phân tách, hay còn được gọi là Split testing. Là một kỹ thuật trong quảng cáo cho phép bạn so sánh nhiều phiên bản quảng cáo khác nhau. Kỹ thuật này cho phép bạn đánh giá hiệu quả của các yếu tố quảng cáo khác nhau. Bao gồm hình ảnh, nội dung, đối tượng khách hàng,… Để từ đó xác định phiên bản nào mang lại kết quả tốt nhất.

Việc thực hiện kiểm tra phân tách đòi hỏi bạn tạo ra nhiều phiên bản quảng cáo khác nhau. Đồng thời chạy chúng đồng thời trong một khoảng thời gian nhất định. Sau đó, bạn sẽ đánh giá và so sánh kết quả của từng phiên bản để xác định phiên bản tốt nhất. Kiểm tra phân tách giúp bạn tối ưu chi phí chạy quảng cáo một cách hiệu quả.

 Tập trung vào một mục tiêu tại một thời điểm 

Doanh nghiệp phải chọn mục tiêu khi quảng cáo trên Facebook. Điều này ảnh hưởng rất nhiều đến chi phí chạy quảng cáo facebook.  Nghĩa là mỗi mục tiêu dẫn đến hành động và truyền đạt một thông điệp đến từng  khách hàng. Thông điệp sẽ thông qua nội dung, nội dung hoặc hình ảnh. Điều này giúp doanh nghiệp tăng chi tiêu quảng cáo  đáng kể. 

Duy trì điểm mức độ phù hợp cho quảng cáo

Duy trì điểm mức độ phù hợp là một yếu tố quan trọng để tối ưu chi phí chạy quảng cáo Facebook. Điểm phù hợp cho quảng cáo trên Facebook bao gồm chất lượng quảng cáo và các yếu tố liên quan. Yếu tố này thể hiện mức độ phù hợp và hiệu quả của mỗi quảng cáo khi hướng đến cùng một nhóm đối tượng. Các yếu tố này bao gồm:  lượt thích, lượt nhấp, lượt cài đặt ứng dụng và lượt xem.

Theo dõi tần suất quảng cáo

 Tần suất lặp lại quảng cáo là số lần hiển thị quảng cáo trung bình trên mỗi người dùng. Với các biện pháp kiểm soát tỷ lệ hiển thị mới, nhà quảng cáo có thể đặt giới hạn tỷ lệ hiển thị tùy chỉnh trong một khoảng thời gian cụ thể  phù hợp nhất với nhu cầu chiến dịch của họ. 

 Nếu nhà quảng cáo không đặt giới hạn tần suất hiển thị tùy chỉnh, Facebook sẽ tiếp tục hiển thị quảng cáo cho mọi người ở tần suất tạo ra chi phí  mỗi chuyển đổi thấp nhất cho mục tiêu đã chọn. 

 Các doanh nghiệp nên đặc biệt theo dõi tần suất của quảng cáo. Nếu cùng một người nhìn thấy quảng cáo nhiều lần, một trong hai điều sẽ xảy ra: 

 •  Quảng cáo sẽ không tiếp cận được những người mới 
 •  Khách hàng có sẵn sẽ vẫn nhìn thấy quảng cáo nhưng sẽ không tạo ra kết quả.

Thường xuyên cập nhật quảng cáo mới

Thường xuyên cập nhật quảng cáo mới là một trong những yếu tố quan trọng để tối ưu chi phí quảng cáo Facebook. Khi bạn liên tục cập nhật quảng cáo mới, bạn đang cung cấp cho khách hàng của mình những trải nghiệm mới mẻ và hấp dẫn hơn. Đồng thời tạo ra sự tò mò và kích thích khách hàng tương tác với sản phẩm.

Việc cập nhật quảng cáo mới cũng giúp bạn kiểm tra và đánh giá hiệu quả của chiến dịch quảng cáo. Từ đó có thể điều chỉnh và tối ưu hóa các chiến lược quảng cáo trong tương lai. Ngoài ra, việc cập nhật quảng cáo mới cũng giúp thu hút khách hàng mới và giữ chân khách hàng. Đồng thời củng cố thương hiệu và tăng tính nhận diện của sản phẩm trên thị trường.

Tuy nhiên, khi cập nhật quảng cáo mới, bạn cần đảm bảo rằng chúng phù hợp với mục tiêu và thông điệp của chiến dịch quảng cáo. Từ đó không làm mất đi tính nhất quán và thương hiệu của sản phẩm hoặc dịch vụ.

Chọn đúng đối tượng cho từng chiến dịch cụ thể 

Chọn đúng đối tượng cho quảng cáo sẽ giúp bạn sử dụng chi tiêu quảng cáo một cách khôn ngoan. Nhờ đó, quảng cáo sẽ mang lại hiệu quả cao. Khi quảng cáo trên Facebook, bạn cần lưu ý  không nên chọn toàn bộ nhóm đối tượng cho chiến dịch. Nếu như vậy sẽ làm tăng chi phí mà kết quả lại không như mong muốn. 

Bạn cần phân tích đối tượng phù hợp để target trên quảng cáo Facebook. Ngoài ra, có thể tìm hiểu về cách khách hàng sử dụng mạng xã hội hay thói quen mua hàng online. 

 Dưới đây là thông tin đối tượng có thể ảnh hưởng đến chi tiêu quảng cáo: 

 •  Tuổi  
 •  Giới tính 
 •  Ngôn ngữ 
 •  Thông tin nhân khẩu học, sở thích hoặc hành vi chi tiết hơn 
 •  Kết quả kết nối (đến các trang Facebook, chương trình liên quan) 

Các doanh nghiệp nên tìm kiếm các đối tượng khác nhau. Từ đó, theo dõi và tập trung vào các đối tượng có hiệu quả tốt nhất để tối ưu chi phí chạy quảng cáo trên Facebook.

cách tối ưu chi phí quảng cáo facebook

Xem thêm:  Top 5 quy luật “Vàng” cần nhớ khi đăng ảnh Facebook Ads

Sử dụng chiến lược Remarketing và  Retargeting

Retargeting và Remarketing là hai chiến lược quảng cáo trực tuyến. Được sử dụng để tiếp cận lại đối tượng khách hàng đã từng truy cập trang web. Hay có thể đã tương tác với sản phẩm/dịch vụ của bạn. Mục đích của Retargeting và Remarketing là tăng tỷ lệ chuyển đổi và tạo ra doanh thu cho doanh nghiệp của bạn.

Retargeting là quá trình tiếp cận lại người dùng đã từng tương tác với website hoặc sản phẩm của bạn. Thông qua việc hiển thị lại quảng cáo cho họ trên các trang web khác trong mạng lưới quảng cáo. Remarketing là quá trình tiếp cận lại với khách hàng đã từng mua hàng hoặc tương tác với sản phẩm/dịch vụ của bạn, thông qua việc gửi email marketing, tin nhắn SMS. Khi một khách hàng đã mua hàng, bạn có thể sử dụng thông tin đó để gửi nội dung thông tin về các sản phẩm hoặc chương trình khuyến mãi mới nhất, giúp khách hàng đó có thêm động lực mua hàng tiếp theo.

Nhắm mục tiêu lại và tiếp thị lại là các chiến lược cho phép bạn hiển thị quảng cáo cho những người đã tương tác với doanh nghiệp của bạn: 

 •  Đã truy cập trang web/trang Facebook của bạn 
 •  Đã  từng tương tác với các bài đăng trên trang web/trang Facebook của bạn 
 •  Đã xem hoặc nhấp vào quảng cáo
 •  Từng tương tác qua email

Tạm kết

Qua những thông tin mà chúng tôi chia sẻ, chắc hẳn bạn đã nắm được chi phí chạy quảng cáo trên Facebook. Việc tối ưu chi phí quảng cáo hiệu quả vô cùng quan trọng. Vì vậy, doanh nghiệp cần có kế hoạch chi tiêu một cách cụ thể và rõ ràng.

Để cập nhật thêm những thông tin hay trong Trang tin NextX  cùng tìm hiểu thêm!

Bài viết liên quan: Hướng dẫn cách chạy quảng cáo Facebook chi tiết nhất cho người mới