9 mô hình phân tích nghiệp vụ cần thiết cho Business Analyst (Phần 1)

mo-hinh-phan-tich-nghiep-vu-can-thiet-cho-Business-Analyst

Vai trò của chuyên viên phân tích nghiệp vụ (BA) không chỉ đòi hỏi khả năng phân tích dữ liệu tốt mà còn phải có kỹ năng mô hình hóa dữ liệu một cách hiệu quả. Mô hình phân tích nghiệp vụ trực quan tốt là mô hình không những giúp sắp việc xếp dữ liệu hợp lý mà còn giúp các bên liên quan dễ dàng xác định và hiểu chiến lược, mối quan hệ và trách nhiệm trong dự án.

Và trong phần 1, mời quý bạn đọc cùng NextCRM tìm hiểu về 4 mô hình phân tích nghiệp vụ cực kỳ cần thiết cho một BA – Business Analyst.

Quy trình nghiệp vụ là gì?

Nói một cách đơn giản, quy trình nghiệp vụ phác thảo từng bước doanh nghiệp cần thực hiện để hoàn thành một quy trình cụ thể, chẳng hạn như quy trình đặt mua sản phẩm, quy trình cho thuê,… Và việc mô hình hoá quy trình chính là chìa khoá để nâng cao hiệu quả quy trình, đào tạo và vẫn tuân theo quy tắc trong ngành. Hiện nay, một doanh nghiệp có thể có rất nhiều quy trình, tổ chức và chức năng. Vì vậy BAs có thể sử dụng nhiều loại mô hình nghiệp vụ khác nhau để phân tích dữ liệu và tối ưu hoá việc hoàn thiện tài liệu của mình (requirements document).

Xem thêm: Các tác vụ chính của Business Analyst 

Activity diagrams (Biểu đồ hoạt động)

Activity diagrams (Biểu đồ hoạt động) là một loại biểu đồ hành vi UML mô tả những gì cần xảy ra trong một hệ thống. Biểu đồ này đặc biệt hữu ích trong việc truyền đạt quy trình và thủ tục cho các bên liên quan từ phía doanh nghiệp lẫn đội ngũ phát triển.

Người BA có thể sử dụng các công cụ để vẽ sơ đồ UML như Lucidchart,… để tạo một biểu đồ hoạt động mô phỏng quá trình đăng nhập vào trang web hoặc hoàn thành giao dịch như rút tiền hoặc gửi tiền.

mo-hinh-phan-tich-nghiep-vu-cho-Business-Analyst

Feature mind maps (Sơ đồ tư duy tính năng)

Business diagrams (Sơ đồ nghiệp vụ) không chỉ phục vụ cho giai đoạn cuối của quá trình phân tích hoặc tài liệu hoá. Thậm chí, sơ đồ này rất hữu ích trong giai đoạn brainstorming (động não) ban đầu của dự án. Sơ đồ tư duy tính năng giúp các BA giải quyết việc lộn xộn với các ý tưởng, mối quan tâm và yêu cầu. Từ đó, công việc được nắm bắt và phân loại rõ ràng.

Hơn thế nữa, feature mindmaps còn hỗ trợ đảm bảo các chi tiết và ý tưởng ban đầu đều không bị bỏ sót. Từ đó, bạn có thể đưa ra quyết định sáng suốt về phương hướng, mục tiêu và phạm vi dự án.

mo-hinh-phan-tich-nghiep-vu-BA

Product roadmaps (Lộ trình sản phẩm)

Product (or feature) roadmaps (Lộ trình sản phẩm (hoặc tính năng)) phác thảo sự phát triển và quá trình ra mắt của một sản phẩm và các tính năng của nó. Đó là quá trình phân tích tập trung vào sự phát triển của sản phẩm, giúp đội ngũ phát triển và các bên liên quan có thể làm tăng giá trị trực tiếp cho người dùng bằng việc dễ dàng tập trung vào các sáng kiến.

Product roadmap có đẹp hay không nằm ở tính linh hoạt và phạm vi ứng dụng của chúng. Các BAs có thể tạo ra nhiều lộ trình sản phẩm khác nhau để minh họa các thông tin khác nhau, bao gồm:

  • Bảo trì và sửa lỗi
  • Phát hành tính năng mới
  • Mục tiêu sản phẩm chiến lược cấp cao

Mặc dù lộ trình sản phẩm thường được sử dụng trong nội bộ nhân viên phát triển sản phẩm. Chúng còn là công cụ hữu ích cho các phòng ban khác nhau như bộ phận bán hàng.

Sản phẩm có lộ trình được xác định rõ ràng sẽ giúp nhân viên bán hàng có cùng góc nhìn với đội ngũ phát triển. Từ đó, họ có thể cung cấp và cập nhật thông tin chính xác cho khách hàng hiện tại và khách hàng tiềm năng của họ. Do tính linh hoạt và các ứng dụng rộng rãi của chúng trong các nhóm và tổ chức, lộ trình sản phẩm là một phần cốt lõi của “hộp công cụ” phân tích của các BAs.

Organizational charts (Sơ đồ tổ chức)

Organizational charts (Sơ đồ tổ chức) phác thảo hệ thống phân cấp của một doanh nghiệp hoặc một trong các phòng ban, hoặc đội nhóm nào đó. Đây là sơ đồ tham khảo đặc biệt hữu ích cho nhân viên trong việc hiểu cách thức tổ chức của công ty và xác định các stakeholders chính và các điểm liên hệ cho các dự án hoặc truy vấn một cách nhanh chóng.

Ngoài ra, sơ đồ tổ chức còn đặc biệt hữu ích trong việc phân tích các stakeholders và mô hình hóa các nhóm mới sau sự thay đổi tổ chức.

Business-Analyst

 

Nguồn: BAC

Có thể bạn quan tâm:

Phần mềm CRM cho giáo dục đào tạo

Hệ thống CRM cho ngành giáo dục, đào tạo

Phần mềm CRM cho trung tâm ngoại ngữ

Rate this post

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM