Top 15 ý tưởng kinh doanh hay nhất không cần nhiều vốn

Khi hình thành được ý tưởng kinh doanh mới lạ sẽ giúp bạn gặp nhiều thuận lợi và có tỷ lệ thành công cao trong hoạt động kinh doanh của mình. Ngay sau đây NextX CRM sẽ chia sẻ với bạn những ý tưởng khởi nghiệp kinh doanh mới mẻ và độc đáo nhất hiện nay.

Danh mục bài viết

Ý tưởng kinh doanh là gì?

Ý tưởng kinh doanh là gì

Ý tưởng kinh doanh (hay Business Idea), là việc lên một số ý tưởng khởi nghiệp của cá nhân hoặc tổ chức. Với mục tiêu cuối cùng là nhằm đạt được lợi nhuận kinh tế. Việc hình thành lên ý tưởng làm giàu là vô hạn. Đòi hỏi sự sáng tạo và đầu óc tính toán của mỗi người mà ý tưởng đó có được thực hiện thành công hay không.

Vì sao cần có những ý tưởng kinh doanh mới lạ độc đáo

 • Một ý tưởng khởi nghiệp độc đáo sẽ hạn chế số lượng đối thủ cạnh tranh
 • Ý tưởng kinh doanh mới lạ sẽ giúp bạn sở hữu lượng khách hàng cho riêng mình.
 • Hình thành lên thương hiệu riêng biệt. Giúp khách hàng luôn nhớ đến khi họ có nhu cầu.
 • Có tỷ lệ kinh doanh thành công cao.

Các mặt hàng kinh doanh không bao giờ lỗi mốt

Các mặt hàng kinh doanh không bao giờ lỗi mốt

Xem thêm:  Bán online mặt hàng gì? 7 mặt hàng kinh doanh ít vốn thu lợi nhuận khủng

 • Kinh doanh sản phẩm công nghệ và phần mềm
 • Mặt hàng mỹ phẩm chính hãng
 • Dịch vụ tư vấn, chăm sóc khách hàng
 • Kinh doanh giày, dép
 • Các mặt hàng thời trang, làm đẹp
 • Kinh doanh tiệm giặt ủi
 • Kinh doanh đồ ăn vặt

Nguyên tắc hình thành ý tưởng trong kinh doanh

Một số ý tưởng khởi nghiệp không chỉ thỏa mãn được nhu cầu mới mà còn mang lại các giá trị tốt nhất cho khách hàng. Ý tưởng kinh doanh độc đáo là phải tạo ra được lợi thế cạnh tranh. Để hình thành cạnh tranh, ý tưởng đó phải hình thành được sản phẩm, dịch vụ mới. Hoặc có thể áp dụng công nghệ vào sản xuất ra sản phẩm mới. Ý tưởng có thể được hình thành khi nhu cầu vượt cung. Để hành thành lên ý tưởng kinh doanh mới lạ thì cần dựa vào nguyên tắc SMART.

Specific – mang tính cụ thể

 • Khi lên ý tưởng kinh doanh, phải mang tính cụ thể. Vì nó định hướng cho các hoạt động kinh doanh của bạn trong tương lai.
 • Nếu hiện tại đối thủ của bạn đang chiếm 40% thị trường. Thì bạn phải đặt ra mục tiêu cụ thể là chiếm được 42% thị trường. Như vậy bạn mới có thể biết được mình cần đạt đến con số bao nhiêu để phát triển.

Measurable – đo lường được

 • Các mục tiêu cần được đo lường bằng các chỉ số cụ thể, rõ ràng. Dựa vào các chỉ số đó bạn sẽ biết được mục tiêu có đạt hay không.

Achievable – có thể đạt được

Nguyên tắc hình thành ý tưởng kinh doanh

 • Các mục tiêu cần chính xác với thực tế. Mục tiêu của bạn phải đảm bảo phù hợp với khả năng tài chính và nguồn lực hiện tại.

Relevant – Có liên quan

 • Khi lên ý tưởng kinh doanh, thì ý tưởng đó nhất định phải có lợi ích cụ thể. Đó chính là thước đo sự cân bằng giữa khả năng thực hiện một ý tưởng và các nguồn lực khác (thời gian, con người, tiền bạc, v.v.).

Timebound – thời gian hoàn thành

 • Tất cả công việc thậm chí là một ý tưởng mục tiêu đều cần thời gian hoàn thành. Nếu không có thời hạn thì rất dễ bị trì hoãn và không thể hoàn thành công việc.
 • Đặt ra thời hạn hợp lý giúp bạn hoàn thành được mục tiêu hiện tại và làm được với các mục tiêu khác.

Các bước để triển khai một ý tưởng kinh doanh độc và lạ

Bước 1: Xác định mục tiêu

Bất kỳ một ý tưởng kinh doanh nào, kể cả ý tưởng kinh doanh online tại nhà, ý tưởng kinh doanh it vốn hay ý tưởng kinh doanh ở nông thôn đều phải có mục tiêu. Mục tiêu ngắn hạn từ 2 – 3 năm hoặc dài hạn từ 10 năm trở lên. Trong khoảng thời gian đó, doanh nghiệp của bạn chiếm được bao nhiêu thị phần, đứng ở đâu trong tâm trí khách hàng. Mục đích hoạt động kinh doanh là gì? Giá trị cốt lõi mà doanh nghiệp muốn hướng tới là gì?

Bước 2: Tìm ý tưởng kinh doanh độc và lạ

Đây là bước quan trọng nhất khi tìm ý tưởng khởi nghiệp. Một ý tưởng hay chưa chắc đã là ý tưởng đúng. Hãy suy nghĩ và bắt đầu với những vấn đề từ bản thân và môi trường xung quanh. Tìm giải pháp hoặc sản phẩm tốt nhất để giải quyết những vấn đề này.

Bước 3: Nghiên cứu thị trường

Đây là một bước rất cần thiết trong việc tìm hiểu sở thích của người tiêu dùng. Cần đưa sản phẩm đến tay người tiêu dùng càng sớm càng tốt. Hãy biết cách lắng nghe những trải nghiệm từ đối tượng khách hàng mục tiêu. Bạn có thể bắt đầu khảo sát với bạn bè và gia đình của bạn. Thị trường là nơi duy nhất để kiểm tra tính hiệu quả của ý tưởng kinh doanh hay nhất của bạn.

Bước 4: Lập ra bản kế hoạch kinh doanh chi tiết

bản kế hoạch kinh doanh chi tiết

Bước tiếp theo là lập bản kế hoạch kinh doanh, kể cả ý tưởng làm giàu ít vốn cũng cần có kế hoạch. Bản kế hoạch chi tiết giúp cho ý tưởng kinh doanh sáng tạo của bạn có tính khả thi hơn. Nhiều người lầm tưởng chỉ có những doanh nghiệp lớn mới cần có kế hoạch. Tuy nhiên, với những ý tưởng kinh doanh tại nhà thì càng cần phải có một bản kế hoạch chi tiết. Điều này giúp bạn đo lường được tính hiệu quả công việc của mình.

Bước 5: Đo lường, đánh giá hiệu quả

Trong suốt quá trình làm việc, hãy luôn nhớ đo lường, đánh giá. Tối ưu hóa việc đạt được các mục tiêu của bạn để tạo ra một kế hoạch hoàn thiện nhất.

Thu thập đánh giá, phản hồi của khách hàng về chất lượng sản phẩm mẫu. Nhằm kịp thời cải tiến trước khi tung ra sản phẩm chính thức.

Bước 6: Tìm kiếm đội ngũ nhân sự/ đồng đội

Sau khi ý tưởng kinh doanh hay của bạn được hoàn thiện và khả thi. Bước tiếp theo là tìm nhân sự để cùng phát triển những ý tưởng kinh doanh mới lạ đó.

Bước 7: Chấp nhận và sẵn sàng đối mặt với rủi ro

Đây là điều khó có thể tránh khỏi. Một số ý tưởng sẽ thất bại một phần hoặc thất bại hoàn toàn. Bất kỳ doanh nghiệp lớn nhỏ nào cũng đều vạch ra những rủi ro có thể xảy ra. Điều này cực kỳ hữu ích. Giúp bạn có thể đưa ra chiến lược phù hợp. Phòng tránh rủi ro trước khi quá muộn.

Những ý tưởng kinh doanh đột phá dành cho startup

Dropshipping – ý tưởng kinh doanh online phổ biến nhất

Dropshipping

Dropshipping là kinh doanh ít vốn tại nhà phổ biến nhất. Phù hợp cho các bạn trẻ năng động muốn làm việc tại nhà. Không cần vốn để kinh doanh.

Đây là một ý tưởng kinh doanh online tại nhà tốt nhất. Đó là một hình thức kinh doanh bỏ qua khâu vận chuyển. Nói cách khác, không cần kiểm kê. Việc của bạn là đưa sản phẩm lên mạng và tìm kiếm khách hàng. Sau đó chuyển tiếp đơn hàng cho nhà cung cấp. Việc vận chuyển sản phẩm đến tay người tiêu dùng thuộc về đối tác.

Mở shop bán hàng online

Công nghệ 4.0 đang phát triển. Theo thống kê của SimilarWeb, ngày nay mọi người dành từ 1 đến 3 giờ mỗi ngày để duyệt Facebook và các mạng xã hội. Vì vậy, bán hàng online rất hiệu quả, đặc biệt là mặt hàng thời trang.

Cần số vốn tối thiểu 10 triệu đồng. Bạn đã trở thành ông chủ, kiếm được nhiều tiền và đưa ý tưởng kinh doanh này vào cuộc sống trực tiếp trên Facebook.

Quần áo là vật dụng không thể thiếu đối với mọi người, đặc biệt là giới trẻ. Bắt kịp các xu hướng thời trang hiện tại có thể giúp bạn kiếm được thu nhập tương đối tốt tại một cửa hàng quần áo trực tuyến.

Mở cửa hàng bán đồ secondhand online

Mở cửa hàng bán đồ cũ second hand

Tuy nhiên, nó đang được nhiều người lựa chọn dưới cái tên second hand và đang dần có chỗ đứng trên thị trường. Hiện nay có nhiều bạn trẻ săn đón món đồn 2hand, vì thế bạn không lo bán bị lỗ tiền. Bạn chỉ cần bỏ ra số vốn ít mà vẫn có thể kinh doanh được.

Bán đồ giày dép – giá rẻ cho sinh viên

Đại đa số người Việt Nam có tâm lý sành sỏi. Và giày dép là mặt hàng được nhiều khách hàng ưa chuộng. Với số vốn 10-20 triệu đồng, các bạn có thể kinh doanh một cửa hàng nhỏ bán các loại giày như dép lê, giày nam nữ, giày búp bê, giày thể thao.

Kinh doanh mỹ phẩm làm đẹp

Ngày nay, ý tưởng kinh doanh này được rất nhiều người lựa chọn để làm giàu với kinh doanh ít vốn. Vì lợi nhuận khi kinh doanh thành công là rất cao!

Mặt hàng này rất có thể được tiêu thụ đơn giản trên thị trường. Tuy nhiên, trước khi bán sản phẩm cho khách hàng, chúng tôi sẽ chú trọng đến nguồn gốc, xuất xứ của sản phẩm.

Số vốn bạn bỏ ra khoảng 40 triệu đồng. Chọn bán hàng online, tạo page trên Facebook để dễ dàng tiếp cận khách hàng tiềm năng và bán hàng dễ dàng hơn.

Dịch vụ vận tải, vận chuyển

Đây là ý tưởng kinh doanh ở nông thôn điển hình. Ở các vùng nông thôn xa đô thị, nhiều người lựa chọn hình thức vận tải hành khách liên tỉnh. Tùy vào tình hình tài chính mà bạn nên cân nhắc đầu tư các loại phương tiện. Nếu có số vốn hạn chế, bạn có thể chọn mua xe cũ. Ngoài ra, bạn có thể tăng doanh thu bằng cách kết hợp cho thuê xe du lịch (4 đến 45 chỗ), xe gia đình, xe hoa.

Mở quán sửa chữa xe đạp, xe máy

Đây là 1 ý tưởng kinh doanh khá khả quan ở nông thôn. Hầu như hộ gia đình nào cũng sở hữu ít nhất 1 chiếc xe đạp hay 1 chiếc xe máy.

Kinh doanh nghề này cũng không đòi hỏi quá nhiều vốn. Bạn chỉ cần học 1 khóa đào tạo sửa xe bài bản, cập nhật các lỗi hỏng hóc và cách xử lý nhanh gọn. Có thể mua thêm các linh kiện, phụ tùng về bán kèm. Nếu tay nghề tốt, chuyên nghiệp, thái độ tận tâm đảm bảo cửa hàng sửa xe của bạn sẽ rất đắt khách.

Ý tưởng kinh doanh – Mở quán game

Bạn đã bao giờ nghĩ đến việc mở một tiệm game chưa? Vốn đầu tư ban đầu khoảng 180-250 triệu đồng. Bạn có thể sở hữu 20 máy cấu hình trung bình (giá khoảng 9-10 triệu đồng 1 máy). Cơ sở vật chất như: bàn ghế, mạng wifi, đồ ăn nhẹ và đồ uống cho “game thủ”.

Dịch vụ làm đẹp (cắt tóc, gội đầu,…)

Nhu cầu làm đẹp của không chỉ phụ nữ mà cả nam giới ngày càng tăng cao. Do đó, ý tưởng kinh doanh ở nông thôn về dịch vụ làm đẹp là một ý tưởng không tồi. Bạn có thể đến một thành phố lớn và học nghề cắt tóc, tạo mẫu tóc, làm móng, spa làm đẹp, v.v.

Làm mới, custom hàng thời trang theo ý thích của khách hàng

Thời đại ngày nay, thời trang và xu hướng thay đổi chóng mặt. Chúng ta luôn mong muốn tạo ra sự khác biệt không “đụng hàng” với bất cứ đâu trong phong cách thời trang, và một hình thức kinh doanh mới lạ ra đời. Các bạn có thể thay đổi, tùy chỉnh và thêm hoặc bớt phụ kiện khỏi quần áo.

Custom sản phẩm theo ý khách hàng là một ý tưởng kinh doanh ít vốn tại nhà. Là một người sáng tạo, tất cả những gì bạn cần là sự khéo léo và những ý tưởng tinh tế. Một người không có tài năng có thể được thêm vào công việc.

Khách hàng mục tiêu chủ yếu là những bạn trẻ tuổi, có niềm yêu thích thời tran. Luôn biết cách đặt ra xu hướng mới và muốn tạo sự khác biệt với phong cách của chính mình.

Kinh doanh quán coffee kết hợp chăm sóc động vật

Nếu bạn là người yêu thiên nhiên và yêu động vật. Nếu bạn đang tìm kiếm một doanh nghiệp nhỏ, thì việc kết hợp chăm sóc thú cưng và kinh doanh quán cà phê là một ý tưởng kinh doanh tốt. Cho dù đó là thức ăn, thức ăn hay phụ kiện cá nhân, luôn có thứ gì đó dành cho bạn.

Đây là một ý tưởng kinh doanh hay. Mô hình này giúp thu hồi vốn nhanh. Với mô hình kinh doanh này, bạn chỉ cần bỏ qua một ít chi phí để tiếp thị. Tuy nhiên, nhược điểm của mô hình kinh doanh quán cà phê là vấn đề vệ sinh. Bởi vì lông của động vật rụng khắp nơi, gây mất vệ sinh đến quán. Công việc này hoàn toàn phù hợp với người yêu thích động vật.

Kinh doanh đồ thủ công handmade

Kinh doanh đồ thủ công handmade

Xem thêm: Top 7 các trang web bán hàng online nước ngoài “đỉnh của chóp”

Một trong những thứ chính yếu để làm được đồ thủ công là sự khéo léo và kỹ năng. Kiến thức và kỹ năng càng vững thì bạn càng có thể tạo ra được nhiều sản phẩm độc lạ hơn nữa. Trước khi bắt tay và ý tưởng kinh doanh kinh doanh ít vốn tại nhà như thế này. Bạn hãy cân nhắc, tìm học hỏi để trau dồi thêm kỹ năng. Nếu không có chi phí hay thời gian để học thì hãy tự học trên Youtube.

Kinh doanh sản phẩm tái chế

Bảo vệ môi trường là mục tiêu chung trên toàn thế giới. Một doanh nghiệp tái chế sản phẩm từ rác thải có thể giúp tiết kiệm rất nhiều chi phí nhập khẩu nguyên liệu. Đồng thời lợi nhuận từ ngành này cũng rất khả thi.

Kinh doanh sản phẩm ăn kiêng

Béo phì là điều khiến chị em lo lắng vì rất khó có thời gian để tập thể dục và tuân theo một chế độ ăn kiêng chuẩn mực. Những ý tưởng kinh doanh tại nhà bao gồm kinh doanh bữa ăn kiêng, thức uống giải độc và kinh doanh thực phẩm ăn kiêng khô như bánh ngọt, mì ống và đường.

Kinh doanh hoa tươi ngày Tết

Những ngày giáp tết với số vốn 4 triệu chắc chắn bạn có thể kiếm bạc triệu nếu quyết định kinh doanh các loại hoa ngày tết. Các loại hoa phổ biến ngày tết gồm: hoa ly, thu hải đường, hoa hồng, mẫu đơn, hoa tulip các loại.

Kết luận 

Sau khi đọc bài viết này, Phần mềm quản lý kinh doanh  – NextX hy vọng bạn chọn được những ý tưởng kinh doanh độc đáo phù hợp với bản thân. Trước khi lựa chọn một loại hình nào bạn cần cân nhắc và tìm hiểu kỹ trước khi bước chân vào thị trường kinh doanh một cách hiệu quả. Để cập nhật thêm những thông tin hay trong Trang tin NextX  cùng tìm hiểu thêm!

Rate this post

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM