Top 3 lý do khiến chủ đầu tư bất động sản tăng chiết khấu khủng

Tăng ưu đãi kiểu…”kịch khung”
Từ trước đến nay, các dự án bất động sản khi đưa ra thị trường, chủ đầu tư thường chỉ công bố mức chiết khấu từ 5-10% để kích cầu. Mặc dù mức ưu đã không có một “quy chuẩn” nào cả nhưng đây được xem là con số vừa phải đối với thị trường bất động sản tại Việt Nam. Tuy nhiên, gần gây, các “quy chuẩn” về mức chiết khấu liên tục bị phá vỡ bởi các các chủ đầu tư. Họ đưa ra những mức ưu đãi rất lớn, có khi lên đến gần 50% để bán hàng. Có thể hiểu nôm na, một căn biệt thự có giá 15 tỷ đồng nhưng sau khi nhận đầy đủ các ưu đãi, người mua chỉ phải trả khoảng gần 8 tỷ đồng.
Cách đây không lâu, giới kinh doanh bất động sản tỏ ra khá ngạc nhiên khi chủ đầu tư dự án Moonlight Avenue (TP. Thủ Đức) đưa ra mức tổng chiết khấu lên đến 40% dành cho người mua nhà. Tuy nhiên, để có được sự ưu đãi này, người mua phải thanh toán vượt tiến độ 98%. Khi đó, một căn hộ với diện tích khoảng trên dưới 70m2 với giá gốc là gần 4,8 tỷ đồng nhưng khi thanh toán vượt tiến độ 98%, người mua nhà chỉ cần trả khoảng gần 3 tỷ đồng. Con số chiết khấu 1,8 tỷ đồng đối với một căn hộ được xem là quá lớn.

Top 3 lý do khiến chủ đầu tư bất động sản tăng chiết khấu khủng

Xem thêm:

Phần mềm CRM

Phan mem CRM

Phần mềm crm tích hợp tổng đài

Tương tự, một dự án tại Hà Nội cũng có mức chiết khấu lên đến 35%. Đó là dự án HaNoi Melody Residences tại Linh Đàm. Giống như các dự án khác, khách hàng chỉ được ưu đãi khi thanh toán vượt tiến độ trên 95%. Theo khảo sát của phóng viên, hiện nay, một căn hộ 2 phòng ngủ của dự án này có giá 2,4 tỷ đồng nếu áp dụng hết các ưu đãi. Giá này được xem là “khá mềm” cho một dự án tại Linh Đàm trong thời điểm này.

Có lẽ đáng chú ý nhất là lời quảng cáo chiết khấu lên đến 50% tại dự án Aqua City – Novaland tại Biên Hòa, Đồng Nai. Theo đó, một số môi giới cho biết, dự án này đang chiết khấu 50% cho 20 căn thanh toán nhanh tại phân khu River Park 2. Theo đó, một căn nhà phố trên 150m2 đang có giá gần 12,9 tỷ đồng nhưng sau khi áp dụng chiết khấu chỉ còn khoảng 6,87 tỷ đồng. Nghĩa là người mua nếu thanh toán nhanh sẽ tiết kiệm được khoảng 6 tỷ đồng. Nhưng điều kiện của chủ đầu tư đưa ra theo lời môi giới là khách hàng phải thanh toán 100%.
Liên hệ qua điện thoại, môi giới này cho biết: “Đây là dự án lớn, nằm ở vị trí đất vàng Biên Hòa. Những căn biệt thự này được thiết kế khá hiện đại. Có nằm mơ chẳng ai dám nghĩ sẽ được chiết khấu nhiều như vậy. Tuy nhiên, đây là giao dịch hướng đến những người có nhiều tiền mặt. Bởi không nhiều người là nhà đầu tư cá nhân thời điểm này có thể thanh toán một lần vơi số tiền trên 6 tỷ đồng để mua một căn”.

Cũng theo môi giới này, từ khi đăng tin, chị cũng nhận được khá nhiều cuộc gọi từ các nhà đầu tư. Tuy nhiên đến nay vẫn chưa thể đẩy được hàng đi vì các nhà đầu tư khó khăn trong việc thu xếp vốn.
Cách đây không lâu, một dự án nghỉ dưỡng tại Bình Thuận, chủ đầu tư cũng công bố chiết khấu 30% đối với căn nhà phố thương mại. Theo đó, nếu mức chiết khấu này được áp dụng, mỗi căn nhà phố thương mại sẽ giảm khoảng 2 tỷ đồng/căn.

Top 3 lý do khiến chủ đầu tư bất động sản tăng chiết khấu khủng

Các doanh nghiệp thiếu hụt tiền mặt
Trên thực tế, các chủ đầu tư đưa ra các chương trình chiết khấu, ưu đãi cho khách hàng không phải là điều gì đó quá mới mẻ. Tuy nhiên, trong nhiều năm trở lại đây, chưa bao giờ thị trường bất động sản lại có mức chiết khấu, ưu đãi lớn như vậy. Điều này cho thấy nhiều vấn đề phía sau đó.
CEO BĐS SENLAND Nguyễn Khắc Vinh cho rằng, có 3 nguyên nhân dẫn đến việc các chủ đầu tư dự án bất động sản tung ra ưu đãi khủng để bán hàng.
Thứ nhất, với việc tăng chiết khấu cài thêm điều khoản phải thanh toán vượt tiến độ đến gần 100% cho thấy nhiều doanh nghiệp đang thiếu hụt tiền mặt, vốn lưu động. Có thể thấy, trong thời điểm này, các doanh nghiệp bất động sản đang khó khăn trong việc tiếp cận vốn. Ngân hàng siết tín dụng, kênh phát hành trái phiếu cũng bị ảnh hưởng nên họ rất cần tiền mặt và muốn huy động từ chính các khách hàng mua nhà của họ để trang trải các chi phí hoặc cầm tiền đầu tư các dự án khác.

Thứ hai, thực tế cho thấy, các doanh nghiệp bất động sản đều sử dụng đòn bẩy tài chính để phát triển dự án. Đến thời điểm này, trong khi sản phẩm không bán được, lãi suất tăng cao, doanh nghiệp không chịu đựng được nữa nên phải tăng mức chiết khấu để bán hàng. Thậm chí, họ bán lãi rất ít hoặc không lãi để mong sớm bán được nhà rồi lấy tiền trả ngân hàng để giảm lãi. Đây cũng là điều dễ hiểu.

Top 3 lý do khiến chủ đầu tư bất động sản tăng chiết khấu khủng

Thứ ba, thời gian vừa qua thị trường ảm đạm, thanh khoản thấp chính vì thế hàng tồn kho khá nhiều. Việc ưu đãi khủng của các chủ đầu tư thực ra chỉ là cắt bỏ giá trị ảo của sản phẩm. Bởi giá nhà đang bị thổi lên một cách phi lý. Khi họ giảm 35-40% nhiều khi đó cũng chỉ là phần lãi thôi chứ chưa âm vào vốn.
“Đây là một chính sách khá không ngoan của các chủ đầu tư trong thời điểm khó khăn khi thị trường bất động sản đói vốn. Điều quan trọng khi áp dụng chính sách ưu đãi lớn là họ vừa có tiền mặt, vừa có thể bán được hàng có thể là tồn kho. Và họ cũng biết chắc chắn, nếu giữ nguyên giá thì không biết bao giờ mới thoát được hàng. Tuy nhiên, cũng phải nhìn nhận rằng, mức chiết khấu lớn như trên là điều trước đây chưa chủ đầu tư nào dám làm”, CEO Khắc Vinh chia sẻ.
Đồng quan điểm, ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch HoREA cũng cho rằng các doanh nghiệp đang cố gắng tìm được nguồn vốn thông qua chương trình “đại ưu đãi” để bán nhà. Khi đưa ra ưu đãi lớn, họ đánh vào tâm lý của người mua nhà khi thấy có thể lợi được một nửa khi xuống tiền vào thời điểm này. Giá nhà lúc đó sẽ trở nên hợp lý hơn rất nhiều so với chính thị trường. Tuy nhiên, qua đây cũng thấy được rằng, các doanh nghiệp bất động sản đang đói vốn, thiếu hụt tiền mặt một cách trầm trọng.

CEO Nguyễn Khắc Vinh nhận định: “Mặc dù tăng ưu đãi lên mức ngạc nhiên như vậy nhưng chắc chắn thanh khoản vẫn chưa thể cao. Bởi các nhà đầu tư, khách hàng để có được 98% hoặc 100% vốn thời điểm này là rất khó. Giống như doanh nghiệp, người dân cũng không sẵn tiền mặt để thanh toán một lần”.

Nguồn: CEO Nguyễn Khắc Vinh

Xem thêm:

Phần mềm CRM cho du lịch

Hệ thống CRM cho du lịch

Phần mềm CRM cho tài chính bảo hiểm 

Bài viết liên quan 16 cảm xúc lên xuống hay gặp trong đầu tư chứng khoán 

Rate this post

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM