Thiền – tiếng thét cuộc đời hoá thành bài ca trong sáng

Bài viết dưới đây NextCRM sẽ giới thiệu đến bạn bộ môn thiền: khoảng trống nhỏ biến đời bạn từ tiếng thét hoá thành bài ca. Thiền - tiếng thét cuộc đời hoá thành bài ca trong sáng

Hãy nghĩ về một bản nhạc trên giấy, một khuông nhạc trên giấy. Nó được tạo thành bởi các dòng kẻ và nốt nhạc đúng không? Đó là điều ai cũng thấy.

Xem thêm Phần mềm quản lý bán hàng siêu thị tạp hóa

Nhưng có thứ quan trọng hơn mà bạn đã bỏ sót, ấy là khoảng trống giữa các nốt nhạc. Nếu không có chúng tuyệt đối sẽ không có bài ca nào được cất lên, không giai điệu nào được hình thành.

Cứ thử ngồi trước cây đàn, nhấn vào một phím, giữ chặt nó cho tới khi nhấn phím tiếp theo, không cho khoảng trống nào giữa hai nốt nhạc xem, chắc chắn đó sẽ là một thứ âm thanh đinh tai điếc óc, không phải bản nhạc chút nào.

Và đó là ý nghĩa của thiền định trong cuộc sống.

Thiền là những “khoảng trống” nho nhỏ mà bạn có trách nhiệm phải tạo ra trong đời mình, những khoảnh trống của im lặng, không suy nghĩ, không bận tâm tới bất cứ gì.

Những khoảng trống nhỏ này chính là thứ sẽ biến đời bạn thành bài ca, thành làn điệu. Cuộc đời không chỉ là các nốt nhạc lên xuống, nó còn là khoảng trống giữa các nốt nhạc ấy.

Thiền - tiếng thét cuộc đời hoá thành bài ca trong sáng

Nốt nhạc có thể là tài sản, quyền lực, danh vọng, các hoạt động, sở thích, lối sống, mối quan hệ, mọi thứ.

Nhưng nếu bạn không có những khoảng trống nhỏ giữa các “nốt” này, đời bạn chỉ là một thiếng thét dài, một cơn ác mộng, tạp âm hỗn loạn, không phải bài ca đâu.

Đặt nhiều khoảng trống hơn vào đời bạn đi, thiền đi, ngồi im không làm gì, quan sát suy nghĩ của mình, tìm ra những điểm trống rất nhỏ mà không suy nghĩ nào tồn tại.

Ban đầu nó chỉ như sợi chỉ rất mỏng, thế rồi nhìn ra nó, nhìn ra chất thơ của nó, sự đầy tràn phúc lạc của nó. Ngồi yên năm phút thôi, rồi mười phút, rồi nửa tiếng hoặc nhiều hơn nếu có thể. Bạn sẽ sớm bị nghiện cái cảm giác ấy – cảm giác khám phá ra rằng bạn là nguồn của mọi an bình, phúc lạc trong đời. Ồ, bạn cũng là nguồn của mọi khổ sở trong đời bạn nữa.

Khi phát hiện ra bạn là nguồn của cả hai, tự động bạn sẽ có ý thức hơn trong việc chọn trở thành nguồn cho năng lượng nào: yêu thương, bình an, từ bi hay ghét bỏ, oán trách, ham muốn. Bạn là người chọn. Bạn là ông chủ, là vua đấy, không phải kẻ ăn xin đâu.

Xem thêm Phần mềm bán hàng cửa hàng thực phẩm, rau quả

Thiền thật sự là phép màu, phép giả kim vĩ đại thay đổi cuộc đời người ta, từ tận cốt lõi bên trong. Nó xoá đi mọi định nghĩa, mọi ranh giới, mọi giới hạn mà bạn từng biết tới. Nó biến bạn từ bất cứ gì bạn đang là, trở thành không gì cả.

Thiền - tiếng thét cuộc đời hoá thành bài ca trong sáng

Và từ không gì cả đó, bạn phát hiện ra, bạn có thể là bất cứ gì!

Phi Tuyết, 2019, via “phi tuyet. com” là nơi có rất nhiều bài viết về thiền và về sự nhận biết trong cuộc sống cho người thích/cần đọc nhiều hơn!

Top 6 phần mềm quản lý phòng tập Gym tốt nhất tại Việt Nam

Nguồn sưu tầm

Bài viết liên quan Giờ đăng “tóp tóp” cực dễ viral cho các content creator

Rate this post

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM