Đây là một mẩu chuyện ngắn về sự tham lam mà NextX Phần mềm quản lý bán hàng  đã sưu tầm được và muốn chia sẻ cho các độc giả cùng nghe. Cùng bắt đầu ngay nhé!

Doanh nghiệp giữ chân khách hàng bằng hệ sinh thái NextX, ngoài ra: 

NextX là một hệ thống CRM chuyên sâu và đáng chú ý cho doanh nghiệp. NextX luôn được nâng cấp và trang bị đầy đủ tính năng hiện đại. Đặc biệt, NextX được coi là phần mềm CRM, phần mềm chăm sóc khách hàng, phần mềm quản lý khách hàng, phần mềm quản lý kinh doanh, phần mềm quản lý hệ thống phân phối, phần mềm DMS, phần mềm giám sát nhân viên thị trường, phần mềm quản lý telesale, phần mềm tổng đài CSKH Call Center… hàng đầu cho các doanh nghiệp lớn, vừa. Điểm mạnh của NextX nằm ở việc có Mobile App tiện lợi và tích hợp đa kênh. Trong đó hệ sinh thái NextX cung cấp các giải pháp All-In-One, bao gồm NextX CRM, NextX bán hàng, NextX DMS, NextX Call và NextX Loyalty.

Người giàu càng giàu thì càng tham. Tham quá thì “chết” thôi. Chỉ tội cho cổ đông nhỏ lẻ bị vạ lây.

Ông chủ, mà chắc không chỉ một ông mà một số ông chủ, đã quá tham nên tự giết mình.

 Tham quá thì chết

 Xem thêm:  Tuy duy khác nhau giữa người nghèo và người giàu

Mấy ổng dùng cổ phiếu của mình để cầm cố, thế chấp, giao dịch ký quỹ …các loại. Mà mấy ổng chơi full luôn. Có nhiêu chơi hết. Làm vậy, mấy ổng vừa giữ được số cổ phiếu, giữ được tỷ lệ sở hữu tại công ty của mình, vừa có vốn để đầu tư một vòng khác. Lãi vay thì nhẹ, lợi nhuận thì khủng. Mau lên top!

Mùa bình thường thì lợi nhuận, dòng tiền dập dìu, nên có vẻ ổn.

Mấy ổng vui lắm.

Thần khí đại gia, cười nói rổn rảng.

Tiền tăng gấp đôi, gấp ba trong vài năm.

Mùa này, thế giới bị bệnh nặng, Việt Nam thì bị nhiễm thêm mấy con virus nguy hiểm FLC, THM, trái phiếu doanh nghiệp, nặng nhất là VTP … nên dòng tiền bị thắt, chỉ số chứng khoán xuống, giá cổ phiếu của mấy ổng càng xuống bạo.

Mấy công ty chứng khoán, ngân hàng…đang giữ cổ phiếu cầm cố của mấy ổng, vừa cảnh báo xong đã đem đồ của mấy ổng ra sàn bán để hốt lại vốn gốc.

Lượng bán nhiều quá, chả ai mua, nên cổ phiếu chất đống đó.

Cứ thế mà cổ phiếu giảm giá sàn 7%, ngày qua ngày, đều như vắt chanh.

Giá cổ phiếu của mấy ổng đã trở nên quá rẻ. Ai mà mua hết cổ phiếu, làm chủ doanh nghiệp, thì chỉ cần bán hết tài sản hiện nay, chưa cần đến đến lợi thế, khai thác tương lai, thì cũng đủ lời gấp 2, gấp 3.

Nhưng những nhà đầu tư cá nhân thì đã chạy mất dép.

Nhà đầu tư thông minh và chó sói, đang chờ. Cổ phiếu còn nằm đó, chưa ai mua, chưa giải cứu thì họ cứ chờ.

Xem thêm Bài học từ câu chuyện đầu tư của Yacktman

Còn kền kền thì đang khoái trá, chờ chơi cú lớn.

Kền kền cũng không cần mua trên sàn. Kền kền nhiều tiền đến gặp mấy ổng, nói tôi sẽ giải cứu giúp anh. Anh sắp xếp với ngân hàng, hay công ty chứng khoán, tôi mua với giá bằng 70% – 80% giá hiện nay trên sàn. Mấy ổng vừa bán lỗ, vừa cám ơn. Mà mấy ổng không hợp tác thì kền kền sẽ mua theo kiểu hostile takeover (thâu tóm thù địch) thì mấy ổng có khi mất luôn Doanh nghiệp.

Chỉ vì lòng tham, muốn gấp thếp làm giàu thật nhanh, mà mấy ổng lâm vào tình cảnh giảm tiền, giảm tỷ lệ sở hữu, mất uy tín và có rủi ro mất quyền Chủ tịch.

 Tham quá thì chết

Xem thêm: May mắn trong cuộc đời bạn đến từ đâu?

Nhưng khổ nhất là các cổ đông nhỏ lẻ, bị vạ lây.

Mua cổ phiếu khác mùa này rớt 30% – 40%.

Mua cổ phiếu của mấy ổng thì đi luôn 60% – 80%.

Đây là một hành vi vi phạm trầm trọng Corporate Governance – Quản trị doanh nghiệp Nhưng ở Việt Nam, Cơ quan quản lý chưa xử đến những vấn đề này. Việc lớn hơn như các khách hàng cá nhân bị nhân viên ngân hàng SCB tư vấn sai lệch để họ thành trái chủ bất đắc dĩ, không biết tiền về đâu…còn chưa thấy tăm hơi gì. Thì mấy vụ cổ phiếu này, đâu ai mà giải quyết.

Nhà đầu tư biết vậy để thận trọng hơn. Bài học quản lý rủi ro, bài học đa dạng hóa đầu tư, tuy cũ, nhưng không bao giờ hết mới.

Tác giả: Lâm Minh Chánh

Bài viết liên quan:  Đừng so sánh ai giàu hơn ai trong cuộc sống này