Suy thoái kinh tế là gì? Những kiến thức cần thiết chống lại những ngày sắp tới

     Theo như các bạn thấy thì sau những biến cố từ đầu năm 2020 tới nay thì kinh tế Việt Nam và thế giới đang trên đà phát triển trở lại và hiển nhiên chúng ta sẽ trải qua một đợt suy thoái kinh tế. NextXPhần mềm CRM cho doanh nghiệp giải thích cho bạn suy thoái kinh tế là gì, nó có ảnh hưởng đến chúng ta không?

Suy thoái kinh tế là gì?

Xem thêm Công bố Báo cáo Kinh tế số Đông Nam Á (E-Conomy SEA)

1. Suy thoái kinh tế là gì?

Suy thoái (tiếng Anh: Recession) là một thuật ngữ kinh tế vĩ mô căn bản. Định nghĩa phổ biến nhất của suy thoái kinh tế là giai đoạn GDP thực giảm trong thời gian 2 hoặc hơn 2 quý liên tiếp trong năm. Suy thoái kinh tế có biểu hiện rất rõ trong sản xuất công nghiệp, việc làm, thu nhập thực tế và thương mại.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế IMF xem xét một số hiện tượng khác để định nghĩa suy thoái trên quy mô toàn cầu, bao gồm: giảm GDP bình quân đầu người hiệu chỉnh lạm phát, được hỗ trợ bởi sự yếu kém trong sản xuất công nghiệp, thương mại, dòng vốn, tiêu thụ dầu và thất nghiệp.

2. Suy thoái là không thể tránh khỏi?

Đúng. Kết thúc mỗi chu kỳ mở rộng sẽ có suy thoái, và ngược lại. Câu hỏi thực sự là khi suy thoái kinh tế xảy ra, nó kéo dài bao lâu và mức độ nghiêm trọng của nó đến đâu.

Doanh nghiệp giữ chân khách hàng bằng hệ sinh thái NextX, ngoài ra: 

NextX là một hệ thống CRM chuyên sâu và đáng chú ý cho doanh nghiệp. NextX luôn được nâng cấp và trang bị đầy đủ tính năng hiện đại. Đặc biệt, NextX được coi là phần mềm chăm sóc khách hàng; phần mềm quản lý khách hàng; phần mềm quản lý kinh doanh; phần mềm quản lý hệ thống phân phối; phần mềm DMS; phần mềm giám sát nhân viên thị trường; phần mềm quản lý telesale; phần mềm tổng đài CSKH Call Center... hàng đầu cho các doanh nghiệp lớn, vừa. Điểm mạnh của NextX nằm ở việc có Mobile App tiện lợi và tích hợp đa kênh. Trong đó hệ sinh thái NextX cung cấp các giải pháp All-In-One, bao gồm NextX CRM, NextX bán hàng, NextX DMS, NextX Call và NextX Loyalty. 

3. Nguyên nhân của kinh tế suy thoái?

Cái được các nhà kinh tế học gọi là Sự điều độ lớn (great moderation). Đó là khoảng thời gian ổn định tương đối – khoảng 25 năm trên toàn cầu bắt đầu từ giữa những năm 1980 – sau thời gian ổn định lâu dài này sẽ có suy thoái. Có quan điểm cho rằng suy thoái kinh tế thời hiện đại sẽ không xảy ra nếu không có cú sốc kinh tế bất ngờ như giá dầu tăng mạnh – một nguyên nhân của sự suy thoái của Mỹ trong những năm 1970 và 1980 – hoặc mất cân đối của tích luỹ trước cuộc Đại suy thoái 2007-2009.

Một đại dịch toàn cầu – cản trở việc đi lại, đóng cửa các doanh nghiệp, hủy bỏ các sự kiện thể thao và khiến thị trường chứng khoán rơi vào tình trạng lao dốc tự do – chắc chắn có khả năng gây ra một cú sốc kinh tế.

Suy thoái kinh tế là gì?

4. Điều gì xác định mức độ nghiêm trọng của suy thoái?

  •  Thứ nhất là mức độ kéo dài. Cuộc suy thoái 2007-2009 kéo dài 18 tháng, khiến nó trở thành suy thoái kéo dài nhất kể từ Đại suy thoái 1920. Cuộc suy thoái năm 1980, ngược lại, chỉ kéo dài sáu tháng.
  • Thứ hai là mức độ giảm của GDP và mức độ nghiêm trọng của thất nghiệp. Những cuộc suy thoái tồi tệ nhất có xu hướng đi kèm với sự sụp đổ trong hệ thống tài chính, như đã xảy ra ở Mỹ vào năm 1929 và 2008 .
  • Thứ ba là phạm vi suy thoái. Cuộc suy thoái năm 2001 tương đối ngắn và nhẹ , phần lớn chỉ giới hạn trong lĩnh vực công nghệ, với tỷ lệ khiêm tốn so với phần còn lại của nền kinh tế.

5. Suy thoái kinh tế gây ra gì cho chúng ta?

  • Tiền lương: Ít việc làm hơn cũng có nghĩa là tiền lương trì trệ hoặc thậm chí giảm. Vì vậy, trong thời kỳ suy thoái, bạn có nhiều khả năng bị sa thải, hoặc bị dư thừa. Mặc dù điều đó phần lớn phụ thuộc vào ngành nghề của bạn. Đây cũng là điều được nhắc tới trong cuốn sách Quản Lý Trong Bối Cảnh Suy Thoái. Tình huống xấu nhất có thể xảy ra chính là bị đuổi việc, sa thải. Trong cuốn sách này sẽ chỉ cho người đọc thêm một chút mẹo để trong trường hợp xấu nhất vẫn cứu vớt công việc hiện tại.
  • Nợ nần: Thất nghiệp, thiếu việc làm hoặc mức lương thấp hơn nhưng hóa đơn vẫn có thể tăng lên. Đây là nguyên nhân gây ra nợ nần.
  • Du lịch: Chúng ta đã thấy sự thật trước mắt rồi đó, những gì liên quan tới du lịch 2 năm nay đều đứ đừ.Ngoài bài viết có một số mẹo giúp bạn tránh được nguy cơ sa thải trong cuốn sách Quản Lý Trong Bối Cảnh Suy Thoái, các tác giả thông qua 32 bài viết về các câu chuyện thực tế trong 3 cuốn sách Quản Lý Xuyên Khủng Hoảng để truyền đạt các kiến thức về đổi mới mô hình kinh doanh, cách quản lý trong bối cảnh suy thoái và quản lý rủi ro doanh nghiệp.

Nguồn: sưu tầm

Bài viết liên quan: Câu chuyện của chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan

Rate this post

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM