9 bước phân tích đối thủ cạnh tranh trong kinh doanh hiệu quả nhất

phan-tich-doi-thu-canh-tranh

Là một doanh nghiệp mới bắt đầu khởi nghiệp và là một doanh nghiệp nhỏ không là điều dễ dàng, đặc biệt khi có khả năng bạn phải đối mặt với các ông lớn trên thương trường. Cạnh tranh là điều không thể tránh khỏi, bất kể loại hình kinh doanh là gì. Một trong những câu hỏi lớn nhất mà một doanh nghiệp mới thành lập phải đối mặt là “Tôi nên bắt đầu từ đâu?” Câu trả lời hợp lí cho vấn đề này có lẽ nên bắt đầu với kế hoạch thực tiễn của doanh nghiệp và nên bao hàm trong đó chiến lược “phân tích đối thủ cạnh tranh” như một thành phần cơ bản.

Hãy cùng Next CRM chúng tôi đi sâu hơn vào chủ đề này nhé.

Đối thủ cạnh tranh là gì? Đối thủ cạnh tranh được định nghĩa như thế nào

Đối thủ cạnh tranh là những doanh nghiệp phục vụ cùng phân khúc khách hàng mục tiêu, cùng chủng loại sản phẩm, cùng thỏa mãn một nhu cầu của khách hàng, hoặc là những đối thủ đến từ ngành khác nhưng có cách làm khác biệt để thay thế sản phẩm của chúng ta. Qua việc hiểu biết về đối thủ sẽ giúp doanh nghiệp hình dung ra bức tranh tổng quát về thị trường và ngành mà doanh nghiệp tham gia hoạt động kinh doanh, đặc biệt trong thời đại kinh doanh ngày nay.

Phân tích đối thủ cạnh tranh là việc chúng ta đi trả lời 2 câu hỏi:

Phân tích đối thủ cạnh tranh để làm gì (mục đích)?

Chúng ta nghiên cứu cái gì của đối thủ?

Vậy tiếp theo các bạn cùng xem luận điểm sau

Tại sao phải phân tích đối thủ cạnh tranh?

Trước khi đi sâu vào cách phân tích đối thủ cạnh tranh trong kinh doanh, hãy cùng điểm qua 1 vài lợi ích đem lại cho doanh nghiệp nếu bạn thực hiện phân tích đối thủ cạnh tranh hiệu quả.

Sự hiểu biết về đối thủ cạnh tranh có ý nghĩa rất quan trọng với doanh nghiệp trong việc tạo ra sản phẩm dịch vụ, chọn cách thức kinh doanh để thỏa mãn nhu cầu của khách hàng tốt hơn đối thủ.

Phân tích đối thủ cạnh tranh còn giúp cho doanh nghiệp xác định điểm mạnh, điểm yếu của mình so với đối thủ, kết hợp vớp các yếu tố vĩ mô (kinh tế, văn hóa, pháp luật, môi trường) để xác định cơ hội và thách thức, từ đó hình thành, triển khai và điều chỉnh chiến lược kinh doanh hiệu quả nhất, hướng tới mục tiêu phát triển bền vững và ổn định trong tương lai.

Phân tích đối thủ cạnh tranh là quá trình xác định các doanh nghiệp trong thị trường cung cấp sản phẩm hoặc dịch vụ tương tự doanh nghiệp bạn và đánh giá những đối thủ đó dựa trên một tập hợp các tiêu chí kinh doanh được xác định trước.

Phân tích đối thủ cạnh tranh tốt sẽ giúp bạn nhìn thấy doanh nghiệp của mình và đối thủ cạnh tranh thông qua con mắt của khách hàng. Từ đó xác định điều bạn có thể cải thiện.

Bên cạnh đó, việc phân tích đối thủ cạnh tranh sẽ đem lại rất nhiều lợi ích cho doanh nghiệp bạn:

Tiết lộ thông tin thích hợp về độ bão hòa của thị trường, cơ hội kinh doanh và các chiến lược kinh doanh hiệu quả trong ngành.
Biết khách hàng nhìn nhận bạn như thế nào so với đối thủ cạnh tranh.
So sánh doanh nghiệp của bạn với đối thủ cạnh tranh, tìm hiểu điểm mạnh và điểm yếu để xem doanh nghiệp có thể cải thiện ở đâu và tận dụng thị trường ngách.

Phân tích đối thủ cạnh tranh – Bứt phá trong kinh doanh

9 bước phân tích đối thủ cạnh tranh trong kinh doanh hiệu quả nhất

Phân tích đối thủ cạnh tranh luôn là yếu tố hàng đầu phân tích trong một chiến lược cạnh tranh ngày nay, hãy cùng chúng tôi phân tích làm thế nào để hiểu rõ về đối thủ cạnh tranh nhé. Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm các phần mềm, chuyển đổi số để hỗ trợ quá trình kinh doanh hay phân tích kinh doanh tốt hơn như Next CRM, Sugar CRM… hoặc các bạn có thể tham khảo thêm ở đây Top 7 phần mềm CRM tốt nhất hiện nay tại Việt Nam

Có những nội dung nào trong bản phân tích đối thủ cạnh tranh?

Khi thực thi công việc phân tích đối thủ, bạn sẽ thu thập được rất nhiều loại thông tin, dữ liệu khác nhau. Vậy đâu là những nội dung cần thiết cho bản phân tích đối thủ của bạn?

Vì đối thủ và doanh nghiệp cùng thỏa mãn một nhu cầu của phân khúc khách hàng mục tiêu nên sản phẩm dịch vụ (giải pháp) thỏa mãn nhu cầu của khách hàng là yếu tố quyết định khả năng cạnh tranh. Chúng ta cần phải nghiên cứu 5 tiêu chí tạo nên sản phẩm dịch vụ của đối thủ:

Tổng quan về doanh nghiệp đối thủ: Đây là những thông tin chung nhất để nắm được toàn diện kết cấu, quy mô cũng như cách hoạt động của đối thủ đó

 1. Sản phẩm/ Dịch vụ của đối thủ: Đặc tính, giá cả của sản phẩm, dịch vụ của đối thủ sẽ giúp bạn hoạch định chiến lược marketing phù hợp và cải tiến sản phẩm của mình.
 2. Kênh phân phối: Các đặc điểm như cấu trúc kênh, hoạt động của kênh sẽ giúp bạn tổ chức kênh phân phối của mình hợp lý nhất.
 3. Truyền thông của đối thủ: Cách thức marketing online và offline của đối thủ ảnh hưởng trực tiếp đến sự tiếp cận với nhóm khách hàng tiềm năng của công ty bạn.
 4. Khách hàng của đối thủ và sự nhận thức của họ về đối thủ: Thu thập những phản hồi của khách hàng về đối thủ là một phương thức hiệu quả giúp bạn rút kinh nghiệm từ những phản hồi xấu và đưa ra những chiến lược phù hợp với doanh nghiệp của bạn.
 5. Việc định lượng các tiêu chí giúp doanh nghiệp có thể dễ dàng phân tích đối thủ và so sánh với doanh nghiệp cảu mình, tránh được tình trạng phân tích định tính, chủ quan.

Có những đầu mục nội dung được coi là mẫu số chung cho mọi loại mô hình doanh nghiệp, mọi ngành hàng cần phải biết tới, bao gồm:

 1. Tình hình kinh doanh của đối thủ cạnh tranh chính
 2. Các hoạt động marketing của họ
 3. Các dịch vụ hỗ trợ khách hàng họ cung cấp

Đối thủ cạnh tranh được phia chia làm các loại như thế nào?

Phần lớn chúng ta đều nghĩ việc phát hiện các đối thủ cạnh tranh của mình là một việc đơn giản. Cocacola biết rằng Pepsi là đối thủ cạnh tranh trực tiếp của mình, và Apple cũng biết rằng Samsung là đối thủ cạnh tranh chính của mình. Tuy nhiên, ngoài đối thủ cạnh tranh trực tiếp, doanh nghiệp cần phải nghiên cứu các đối thủ cạnh tranh gián tiếp khác.Đối thủ cạnh tranh được chia thành 3 loại:

 1. Đối thủ cạnh tranh trực tiếp: Là những đối thủ có cùng phân khúc khách hàng, cùng dòng sản phẩm, cùng giá bán và có năng lực cạnh tranh trên cùng phân khúc. Đây là những thương hiệu mà khách hàng của bạn có thể so sánh với bạn. Ví dụ: Nike và Adidas là đối thủ cạnh tranh chính.
 2. Đối thủ gián tiếp (hay còn được gọi là sản phẩm thay thế): là đối thủ cung cấp khác sản phẩm, dịch vụ nhưng cùng giả quyết một nhu cầu của khách hàng. Khách hàng hoàn toàn có thể sử dụng sản phẩm này khi không có sản phẩm của doanh nghiệp. Nhiều sản phẩm thay thế mới ra đời làm thay đổi hoàn toàn nhu cầu của khách hàng về sản phẩm dịch vụ (chủ yếu là sản phẩm công nghệ.
  Ví dụ: Xe khách và xe lửa là sản phẩm thay thế của nhau, cùng phục vụ nhu cầu đi lại của khách hàng. Ứng dụng gọi xe thông minh Grab, Uber ra đời làm giảm nghiêm trọng nhu cầu về taxi truyền thống.
 3. Đối thủ tiềm năng (hay còn gọi đối thủ tiềm ẩn): là những đối thủ có khả năng gia nhập và cạnh tranh trong một ngành, phân khúc khách hàng nhưng chưa gia nhập. Họ có thể là đối tác tiềm năng hoặc đối thủ cạnh tranh trong tương lai nếu họ chọn mở rộng kinh doanh. Ví dụ: Gatorade (nhà sản xuất đồ uống và thực phẩm thể thao của Mỹ) và Under Armour (công ty của Mỹ chuyên sản xuất giày dép, quần áo, đồ dùng may mặc).

Vậy thì hãy cùng Next CRM chúng tôi phân tích 8 bước phân tích đối thủ cạnh tranh hiệu quả nhất nhé

Tìm xem đối thủ của bạn là ai?

Tất nhiên là phân tích đối thủ cần bắt đầu từ việc xác định và phân loại đối thủ cạnh tranh. Bạn có thể phân thành 3 nhóm chính sau:

Đối thủ bậc 1 – Những doanh nghiệp có cùng tập khách hàng mục tiêu hoặc có loại sản phẩm tương tự.
Đối thủ bậc 2 – Những doanh nghiệp bán sản phẩm trong cùng ngành hàng, những sản phẩm thay thế. Ví dụ như đối thủ bậc 2 của rượu là bia.
Đối thủ bậc 3 – Những doanh nghiệp không phải là đối thủ cạnh tranh trực tiếp hiện tại nhưng có thể trong tương lai nếu bạn hoặc họ mở rộng dòng sản phẩm.

Có rất nhiều cách khác nhau để thực hiện việc này, có một số phương pháp sau:

Google search

Không phải suy nghĩ gì nhiều, đây là cách phổ biến nhất mà người người nhà nhà sử dụng nhưng luôn vô cùng hữu dụng. Đây là một điểm khởi đầu tốt cho việc xác định đối thủ.

Tất nhiên là Google sẽ trả về các kết quả không sắp xếp theo chuyên mục nào, nên việc của bạn lúc này là đọc và phân loại chúng ra thành các categories với mọi thông tin ta tiếp cận được như ngày tháng thành lập, số lượng khách hàng, …

Thử đặt mình vào vị trí của khách hàng tiềm năng và search thử bằng các keyword khi tìm hiểu về sản phẩm bạn kinh doanh. Tốt nhất là sử dụng chế độ ẩn danh incognito mode của google để công cụ tìm kiếm không điều chỉnh theo lịch sử tìm kiếm của bạn.

Hãy chuẩn bị một danh sách các từ khóa liên quan đến ngành hàng và bắt đầu tra google, và bạn sẽ có ngay một danh sách các đối thủ cạnh tranh.

Google ads

Khi đang tra google, bạn cũng nên chú ý tới các quảng cáo có trả phí vì đối thủ của bạn có thể không hứng thú với SEO, thứ mà sẽ tốn nhiều thời gian và nguồn lực để phát triển. Thay vì đó họ sẽ trả tiền để lên top tìm kiếm.

Lặp lại các bước như trên nhưng lần này sẽ chỉ quan tâm tới quảng cáo có trả phí.

Xem thêm:

Phần mềm CRM

Phan mem CRM

Phần mềm crm tích hợp tổng đài

Social media listening

Bạn có thể sử dụng các công cụ social media listening – lắng nghe mạng xã hội tiên tiến để tìm kiếm đối thủ cạnh tranh.

Bắt đầu bằng việc tạo dự án và nhập các từ khóa liên quan đến ngành hàng của bạn và công cụ này sẽ trả về các kết quả như bài post, nội dung thảo luận, bình luận, lượng tương tác,… giúp bạn biết được ai đang là đối thủ của doanh nghiệp.

Bạn sẽ không chỉ có được danh sách các đối thủ mà còn theo dõi được thương hiệu nào được mọi người khuyên dùng và vì sao. Đây là bước khởi đầu của phân tích chuyên sâu về điểm mạnh và điểm yếu của đối thủ, nội dung sẽ đề cập chi tiết sau.

Khách hàng của bạn

Các khách hàng của bạn chính là mỏ vàng để thu thập thông tin. Hầu hết trước khi họ đến với bạn thì đều đã phải tìm hiểu, nghiên cứu rất nhiều nguồn khác nhau để có được giải pháp tốt nhất cho nhu cầu của họ. Và bạn nên khai thác nguồn thông tin đó.

Hãy hỏi họ xem đâu là những nhãn hàng mà họ từng cân nhắc và điểm nào khiến họ quyết định lựa chọn bạn.

Bên cạnh đó, sẽ luôn có những đối thủ mới đang nhăm nhe trực chờ lôi kéo khách hàng của bạn vậy nên đây cũng là một cách tốt để luôn thăm dò khách hàng và phát hiện sớm các tín hiệu cảnh báo có kẻ đang xâm nhập thị trường.

phan-tich-doi-thu-canh-tranh-2

Ấn phẩm thương mại

Các ấn phẩm thương mại như báo chí online, in ấn đều là những nguồn quan trọng trong việc phân tích đối thủ. Thường những doanh nghiệp mới thâm nhập thị trường đều muốn có sự hiện diện nhanh chóng và rộng rãi với cộng đồng nên các nguồn như báo chí sẽ là nơi ta cần kiểm tra thường xuyên.

Và bạn đồng thời có thể nghiên cứu những offer mà đối thủ đem tới từ sản phẩm của họ. Khi nghiên cứu, hãy cố gắng trả lời các câu hỏi sau:

Đâu là điểm khác biệt lớn nhất giữa hai thương hiệu?
Họ đang cố truyền tải thông điệp gì?
Đâu là đặc tính mà sản phẩm bạn thiếu?

Trên đây là toàn bộ các cách mà bạn có thể tìm hiểu từ các nguồn dữ liệu công khai để tìm xem đối thủ của doanh nghiệp là ai. Một khi bạn đã biết đối thủ bậc 1, bậc 2 và bậc 3 là ai rồi thì hãy bắt đầu nghiên cứu sâu hơn về họ dưới nhiều góc độ khác.

Xem thêm:

Phần mềm CRM cho bất động sản

Phần mềm quản lý kinh doanh sàn bất động sản

Phần mềm CRM cho phòng tập gym fitness yoga

Tổng hợp dữ liệu

Sau khi bạn đã xác định được đối thủ cạnh tranh thì giờ là lúc bắt tay vào công cuộc điều tra sâu hơn với những dữ liệu thu thập được.

Hãy ghi lại tên CEO và các thành viên chủ chốt của doanh nghiệp, số lượng nhân viên và họ đã tồn tại bao lâu trên thị trường này.

Một nguồn thông tin quan trọng khác đó là dữ liệu về nguồn vốn đầu tư của đối thủ. Hầu hết không ai đầu tư vào hai công ty trong cùng một nhóm sản phẩm hay ngành hàng, vậy nên nếu thấy ai đó đã đầu tư vào công ty nọ thì sẽ là vô nghĩa với việc tiếp cận với họ.

Bạn có thể biết được số lượng nhân viên qua các kênh như LinkedIn, tất nhiên chỉ là lượng ước chừng nhưng nhờ đó bạn có thể nhận định được hướng đi của doanh nghiệp.

Điều tra sản phẩm của đối thủ

Tìm hiểu kĩ về những hàng hóa hoặc dịch vụ mà đối thủ của bạn đang offer qua các khía cạnh sau:

Technology – loại công nghệ nào được sử dụng để tạo nên sản phẩm?
Perks – họ có tặng free thứ gì không, ví dụ như ebooks hoặc webinars? họ có offer khuyến mãi, giảm giá không?
Core selling point – họ đang nhắm tới ai?

Một bản phân tích chi tiết về sản phẩm sẽ giúp bạn xác định được những ưu điểm, lợi thế mà đối thủ bạn đang rao bán và dựa vào đó tạo lợi thế cho mình. Có thể bạn cũng sẽ tặng kèm những khóa webinars hấp dẫn? liệu bạn có nên offer free trial?

Tìm kiếm cả những hệ thống affiliate của đối thủ vì nhờ kiểu chương trình này mà brand awareness được lan tỏa rộng rãi đồng thời gia tăng doanh thu.

Đặc biệt đối với công ty có sản phẩm công nghệ thì có thể tìm hiểu thêm về công nghệ họ sử dụng bằng hai cách. Một là sử dụng các trang web mà nói về những loại công nghệ nào tạo nên sản phẩm như web BuiltWith. Hai là nhìn vào danh sách nhân sự và công việc họ làm. Thường là các công ty khi tuyển nhân sự mới sẽ ghi ra các yêu cầu cũng như loại công việc sẽ làm như ngôn ngữ lập trình, email marketing, hệ thống phân tích dữ liệu, …

Đánh giá cách họ làm Marketing Offline và Marketing Online

Khi đánh giá về marketing của đối thủ thì chúng ta đánh giá trên 2 góc là offline và online, nhưng đặc biệt thời đại này riêng marketing online thì chúng ta có thể đánh giá được đến 80% chính xác rồi, nhưng tổng kết thì ta cần chia thành hai nhóm chính:

Cấu trúc của content

Đầu tiên là xem những content họ làm có cấu trúc như thế nào, họ có sử dụng các thành tố tương tác như mục lục? Họ có sử dụng nền màu cho text? Họ đặt headings như thế nào? … Những yếu tố này có vẻ vụn vặt nhưng tất cả cộng hưởng lại sẽ tạo nên tác động tích cực tới website cũng như định vị thương hiệu.

phan-tich-doi-thu-canh-tranh-4

Nhắc đến SEO thì không thể không nhắc đến từ khóa – keyword. Bạn có thể tìm hiểu xem đối thủ đang sử dụng những loại từ khóa nào và họ đang xếp hạng bao nhiêu với từ khóa đó để ta có thể khai thác và lên chiến lược phù hợp để vượt họ với những từ khóa thích hợp, có lợi thế cho doanh nghiệp.

Ngoài ra ta có thể tìm hiểu thêm về các vấn đề khác trong làm SEO của đối thủ cạnh tranh như phân tích backlinks, domain, nội dung content, …

Phân tích hoạt động trên mạng xã hội

Dù bất kể có ở thị trường hay ngành hàng nào thì đối thủ của bạn cũng sẽ phải hoạt động, hiện diện trên một hoặc nhiều kênh mạng xã hội nào đó. Đặc biệt là hiện nay, khi digital marketing đang chiếm xu thế, các chiến dịch truyền thông và hoạt động chuyển đổi thành người mua hàng diễn ra ngày càng nhiều, khắp mọi nơi trên nhiều nền tảng mạng xã hội. Vậy nên đây là một phần không thể thiếu trong bản phần tích đối thủ.

Ở Việt Nam hiện nay thì phần lớn các hoạt động, chiến dịch đều chạy trên nền tảng mạng xã hội Facebook. Và để theo dõi đối thủ hoạt động như thế nào trên social media thì bạn có thể tạo dự án trên công cụ lắng nghe mạng xã hội với các từ khóa như:

Tên thương hiệu đối thủ
Hashtag của đối thủ
Tên sản phẩm
Tên chiến dịch

Phân tích lượng đề cập mentions

Lượng đề cập mentions là thông số đầu tiên bạn nên cần quan tâm tới khi phân tích tình hình đối thủ trên mạng xã hội, bao gồm tổng bài post thảo luận của đối thủ và thảo luận nhắc tới họ. Kết hợp cùng với các thông số khác sẽ cho bạn một cái nhìn toàn diện về môi trường của đối thủ cạnh tranh.

Nếu họ có tổng lượng đề cập lớn thì nó có nghĩa là:

Content phù hợp với thị hiếu của đối tượng truyền thông mục tiêu, làm tăng lượng tương tác và brand awareness.
Thay đổi theo tính chất mùa vụ trong cách đối thủ phân phối content. Có những thời gian trong năm mà họ hoạt động tương tác sôi động hơn như Black Friday, giáng sinh, …

phan-tich-doi-thu-canh-tranh-6

Kết hợp phân tich mentions với chỉ số sắc thái

Có lượng đề cập lớn không chưa phải đã là thành công, mà ta cần phải kết hợp với việc phân tích chỉ số sắc thái. Chỉ số sắc thái sẽ cho ta biết một thông điệp cụ thể là tích cực, tiêu cực hay trung tính. Nó có nghĩa là đối tượng người xem có hứng thú, thích thông điệp mà thương hiệu truyền tải hay không.

Phân tích chỉ số sắc thái cho ta biết được một số thông tin sau:

Phản ứng với một chiến dịch truyền thông cụ thể là như nào. Với lượng đề cập lớn và sự gia tăng mạnh của chỉ số sắc thái tiêu cực thường là dấu hiệu cho sự khủng hoảng truyền thông trên mạng xã hội.
Một cái nhìn rõ ràng hơn về cách mà thông điệp và hoạt động marketing tác động tới nhận thức của đối tượng về thương hiệu. Cho bạn biết rằng liệu mình đã gửi đúng thông điệp tới đúng nhóm đối tượng qua đúng kênh chưa. Việc truyền thông tại một nơi mà không ai quan tâm hay hứng thú tới điều bạn nói thì cũng chẳng có ý nghĩa gì cả.

Phân tích Share of voice

Share of voice (SOV) là chỉ số thể hiện thị phần của nội dung thảo luận. Ví dụ như bao nhiêu phần trăm tổng đề cập nói tới thương hiệu A, bao nhiêu phần trăm là thương hiệu B, C, D,… Hoặc sản phẩm X, Y, Z, … chiếm bao nhiêu phần trăm trên tổng thảo luận.

SOV là chỉ số rất hữu ích giúp chúng ta có thể dễ dàng so sánh với các hoạt động của đối thủ để biết liệu hoạt động PR và marketing của doanh nghiệp phản ứng như thế nào trước môi trường cạnh tranh ngày càng gay gắt như hiện nay.

phan-tich-doi-thu-canh-tranh-5

Bạn cũng nên kết hợp phân tích SOV với chỉ số sắc thái, nếu đối thủ của bạn chiếm tỉ lệ phần trăm cao trong số lượng SOV với sắc thái là tích cực hoặc trung tính thì có nghĩa rằng thương hiệu đó có độ nhận diện cao và phù hợp với thị hiếu đối tượng truyền thông.

Phân tích lượng lan tỏa reach

Đây là một yếu tố vô cùng quan trọng trong việc phân tích đối thủ. Đo lường được lượng lan tỏa trên social media của một chiến dịch để ta biết được có bao nhiêu người đã xem content của đối thủ và có thể nhận biết được thương hiệu, sản phẩm của họ. Và càng nhiều người biết đến thì brand awareness càng cao và khả năng chuyển đổi thành người mua hàng càng tốt.

Ngoài ra việc biết lượng lan tỏa trên mạng xã hội cũng giúp ta nhận ra trong chiến dịch truyền thông thì hoạt động nào hiệu quả và không. Loại phương tiện truyền thông nào nên chọn? Loại content nào sẽ kích thích sự tương tác? Biết được tất cả những thông tin đó qua việc phân tích sự hiện diện của họ trên môi trường mạng.

Thấu hiểu định vị của đối thủ

Ta cần nhìn vào thông điệp mà đối thủ đang truyền tải để biết được công ty họ đang tự nhìn nhận bản thân ra sao, khách hàng mục tiêu lý tưởng của họ là ai, và điều họ đang cố đạt được là gì.

Bạn cần phân tích qua nhiều phương tiện khác nhau như:

Trang web của đối thủ
Trang mạng xã hội
Qua các bài phỏng vấn
Ebook hoặc bản sample report
Newsletter
Tờ rơi
Mô tả sản phẩm

Việc này sẽ giúp bạn mường tượng được đối thủ có ý định mở rộng kinh doanh như thế nào trong tương lai. Liệu họ có ý định xâm nhập thị trường mới? Họ có đang phát triển một đặc tính hay sản phẩm mới? Tất cả có thể được gợi ý ngay từ những gì họ viết.

So sánh giá cả

Phân tích giá cả có thể là một nhiệm vụ đầy mệt nhọc khi mà có quá nhiều nhân tố mà ta cần phải xem xét. Giá chào mời có thể khác nhau không nhiều lắm do sự khác nhau giữa các tính năng mà sản phẩm có, vậy nên cố gắng tìm những điểm khuôn mẫu chung nhiều nhất có thể để so sánh.

Việc này cũng giúp ta biết được liệu mình đã định giá sản phẩm hợp lý chưa. Có thể sẽ có những đặc tính khác bạn có thể thêm vào khiến cho lời đề nghị trở nên hấp dẫn hơn? Hoặc ngược lại, bạn đang có những lợi thế cạnh tranh so với đối thủ mà bạn chưa nhận thức được.

Những lưu ý khi thực hiện phân tích đối thủ cạnh tranh

Khi bạn bắt tay vào phân tích đối thủ cạnh tranh, bạn cần chú ý một số lưu ý sau:

Phân tích đối thủ cạnh tranh không phải việc một sớm một chiều:

Thông tin về đối thủ là tập hợp dữ liệu trong một khoảng thời gian dài, doanh nghiệp đối thủ cũng không ngừng phát triển. Vì vậy, việc thu thập dữ liệu là một quá trình liên tục — không phải việc bạn làm một lần rồi không bao giờ lặp lại.
Lưu ý đến thời gian, thời điểm thực hiện phân tích: Khi xem xét dữ liệu của đối thủ cạnh tranh, hãy nhớ nghiên cứu xem các công ty đã phát triển và tiến bộ như thế nào theo thời gian thay vì xem xét các phương pháp tiếp cận của họ tại một thời điểm cố định duy nhất.

Cần có định hướng ngay từ khi bắt đầu:

Nếu bạn thiếu định hướng trong khi tập hợp các phân tích cạnh tranh của mình và không có mục tiêu cuối cùng rõ ràng, công việc sẽ khó khăn hơn rất nhiều do bạn phải loay hoay giữa tập hợp thông tin hỗn độn. Trước khi đi sâu vào nghiên cứu, hãy xác định mục tiêu của bạn và những gì bạn hy vọng sẽ tìm hiểu về đối thủ cạnh tranh của mình.

Phân tích và ra quyết định dựa trên dữ liệu (bỏ qua các thành kiến cá nhân):

Khi bạn phân tích cạnh tranh, điều quan trọng là phải nhận thức được các giả định ban đầu của bạn và kiểm tra kỹ lưỡng trên cơ sở dữ liệu thay vì dựa vào những gì bạn “nghĩ” là đúng về đối thủ cạnh tranh của mình.
Đầu tư để có các thông tin chất lượng: Nếu bạn dám đầu tư để thu về những thông tin chất lượng thì sẽ giúp đơn giản hóa quá trình thu thập dữ liệu xung quanh phân tích cạnh tranh. Điều đó giúp bạn có thể đưa ra những kết luận chính xác và nhanh chóng dựa trên những thông tin xác thực.

Trên đây là một số chia sẻ của Next CRM về việc phân tích đối thủ cạnh tranh trong kinh doanh. Mong rằng những kiến thức này sẽ giúp ích được cho bạn. Hiện nay, Next CRM đang cung cấp phần mềm quản lý khách hàng có tích hợp báo cáo phân tích đối thủ cạnh tranh.

Bài viết liên quan: Phần mềm CRM nào tốt ? TOP 7 phần mềm CRM tốt nhất

5/5 - (3 bình chọn)
5/5 - (3 bình chọn)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM