7 chiến lược kinh doanh online tăng doanh số bán hàng cực hiệu quả

Mua sắm trực tuyến đang trở thành xu hướng và được các chủ cửa hàng, doanh nghiệp tận dụng để tăng doanh thu, giảm chi phí và tiếp cận khách hàng. Tuy nhiên, để làm được thương mại điện tử, người bán phải tạo ra một chiến lược bán hàng trực tuyến hiệu quả, phù hợp với mô hình kinh doanh của mình. Trong bài viết dưới đây NextX xin giới thiệu đến bạn những chiến lược kinh doanh online hiệu quả tăng doanh số bán hàng cực nhanh.

Kinh doanh online là gì?

Kinh doanh online là hoạt động bán hàng trực tuyến, trong đó các sản phẩm hoặc dịch vụ được bán thông qua internet và các nền tảng trực tuyến khác. Người bán có thể sử dụng các trang web, các ứng dụng di động. Hoặc các trang mạng xã hội và nền tảng thương mại điện tử khác để quảng cáo sản phẩm và tiếp cận khách hàng.

Khách hàng có thể thực hiện các giao dịch mua hàng trực tuyến. Bằng cách truy cập vào các trang web của nhà bán hàng hoặc sử dụng các ứng dụng di động để đặt hàng và thanh toán trực tuyến. Bán hàng online có nhiều lợi ích, bao gồm khả năng tiếp cận đến một số lượng khách hàng lớn hơn, giảm chi phí vận hành và cung cấp trải nghiệm mua sắm thuận tiện cho khách hàng.

kinh doanh online là gì

Xem thêm: Hướng dẫn cách kinh doanh online chi tiết từ A – Z

Quy trình xây dựng chiến lược bán hàng online

Bước 1: Nghiên cứu thị trường và đối tượng khách hàng

Trước khi xây dựng chiến lược bán hàng online, bạn cần tìm hiểu thị trường và đối tượng khách hàng. Bạn có thể dựa trên những công cụ tìm kiếm từ khóa và các nền tảng thống kê truy cập để tìm hiểu xu hướng tìm kiếm, sở thích, thói quen mua sắm của khách hàng tiềm năng.

Bước 2: Xác định mục tiêu và phạm vi chiến lược

Dựa trên nghiên cứu thị trường và đối tượng khách hàng, bạn nên xác định rõ mục tiêu và phạm vi chiến lược. Ví dụ, bạn muốn tăng doanh số bán hàng, tăng khách hàng tiềm năng hoặc tăng lượt truy cập trang web. Bạn cũng cần xác định phạm vi chiến lược như kênh bán hàng trực tuyến. Ngoài ra còn mức độ can thiệp của nhân viên bán hàng, chi phí và thời gian triển khai.

Bước 4: Xây dựng trang web và kênh bán hàng trực tuyến

Bạn cần có một trang web chuyên nghiệp để giới thiệu sản phẩm hoặc dịch vụ của mình đến khách hàng. Ngoài ra, bạn cũng cần lựa chọn các kênh bán hàng trực tuyến phù hợp như website bán hàng, mạng xã hội, email marketing hay trang web bán hàng trực tuyến của bên thứ ba.

Bước 5: Quảng cáo và tiếp thị trực tuyến

Để thu hút khách hàng, bạn cần đưa sản phẩm hoặc dịch vụ của mình đến tay khách hàng tiềm năng thông qua các chiến dịch quảng cáo và tiếp thị trực tuyến. Có thể sử dụng một số công cụ quảng cáo trực tuyến như Google AdWords, Facebook Ads,…

 Ngoài ra, có thể tạo ra các chương trình khuyến mãi và giảm giá để thu hút khách hàng mới và khuyến khích khách hàng hiện tại mua hàng trên trang web của bạn.

Tìm kiếm cộng tác viên, blogger hoặc influencer để hợp tác quảng bá sản phẩm trên các kênh truyền thông của họ. Điều này có thể giúp tăng khả năng tiếp cận của shop với khách hàng tiềm năng.

quy trình xây dựng chiến lược kinh doanh online

Bước 6: Tạo nội dung và kết nối khách hàng

Tạo nội dung chất lượng để thu hút khách hàng và tạo mối quan tâm đến sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn. Nội dung có thể được tạo ra thông qua blog, video, hình ảnh hay infographics. Đồng thời được chia sẻ trên các kênh mạng xã hội hoặc trang web của bạn.

Bạn cũng cần tạo mối kết nối với khách hàng thông qua các kênh như email marketing, trò chuyện trực tuyến hay chăm sóc khách hàng. Để giải đáp các thắc mắc và tạo độ tin cậy cho khách hàng.

7 chiến lược kinh doanh online hiệu quả tăng doanh số bán hàng cực nhanh

Tối ưu hóa mô hình kinh doanh 

Điều quan trọng khi xây dựng chiến lược kinh doanh online hiệu quả là tối ưu hóa mô hình kinh doanh. Nếu bạn cho rằng mức doanh thu hiện tại của mình không hiệu quả. Thì có một vấn đề trong mô hình kinh doanh của bạn  cần được khắc phục. Dưới đây là hình ảnh hiển thị mô hình kinh doanh cơ bản: tìm nguồn cung ứng – tiếp thị quảng cáo – đóng cửa – vận chuyển – mô hình bán buôn – quan hệ đối tác. 

Tối ưu hóa mô hình kinh doanh hiện tại là một trong những yếu tố giúp  tăng doanh thu online hiệu quả. Như vậy 6 yếu tố trên yếu tố nào cũng quan trọng và có thể cản trở  việc tạo ra  thu nhập nếu hoạt động không hiệu quả. Để tối ưu hóa mô hình kinh doanh, doanh nghiệp cần rà soát lại toàn bộ mô hình kinh doanh. Đồng thời tối ưu hóa các yếu tố chưa hoàn thiện. Từ đó, để đảm bảo không bỏ sót bất kỳ khả năng khởi tạo đơn hàng nào.

Tối ưu hoạt động quảng cáo trên mạng xã hội

 • Kinh doanh trực tuyến hiện nay không thể thiếu hoạt động quảng cáo trên mạng xã hội. Đây là nơi tập trung đông đảo người dùng và khách hàng tiềm năng. Tuy nhiên, để tối ưu hoạt động quảng cáo trên mạng xã hội, bạn nên tối ưu các tiêu chí sau:
 • Đưa ra thông điệp rõ ràng: Nội dung của quảng cáo cần phải truyền tải được thông điệp rõ ràng và dễ hiểu. Đây là yếu tố quan trọng để khách hàng có thể hiểu rõ sản phẩm hoặc dịch vụ mà bạn đang quảng cáo.
 • Tối giản hóa nội dung: Nội dung quảng cáo cần đơn giản, tránh sử dụng quá nhiều từ ngữ phức tạp, câu dài, không cần thiết. Cố gắng trình bày nội dung quảng cáo trong các đoạn văn ngắn gọn, dễ hiểu.
 • Sử dụng hình ảnh đẹp và sắc nét: Hình ảnh là yếu tố quan trọng giúp quảng cáo của bạn nổi bật và thu hút khách hàng. Hãy sử dụng hình ảnh đẹp, sắc nét, có liên quan đến sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn.
 • Tạo ra sự tương tác: Tạo ra sự tương tác với khách hàng bằng cách sử dụng các hình ảnh động hoặc video để thu hút sự chú ý của họ.
 • Đảm bảo tính nhất quán: Nội dung quảng cáo cần phải phù hợp với hình ảnh và logo của thương hiệu. Để tạo ra tính nhất quán trong chiến dịch quảng cáo.

tối ưu hoạt động quảng bá mạng xã hội

Tối ưu hóa giá thành sản phẩm 

Giá bán của sản phẩm là yếu tố quan trọng để xây dựng chiến lược kinh doanh online hiệu quả. Nó ảnh hưởng trực tiếp đến quyết định mua hàng của khách hàng. Khách hàng thường dành thời gian để so sánh  đâu là sản phẩm  rẻ và chất lượng. 

Do đó, bạn cần nghiên cứu kỹ càng trước khi xác định giá cuối cùng của sản phẩm. Tìm hiểu giá thị trường và của đối thủ cạnh tranh. Khảo sát khả năng chi trả và yêu cầu  chất lượng của khách hàng. Từ đó bạn  có thể phân tích và quyết định mức giá tốt nhất cho sản phẩm của mình. Có thể tối ưu quy trình sản xuất và tìm kiếm nguồn hàng có giá phù hợp. 

Xem thêm: Bán online mặt hàng gì? 7 mặt hàng kinh doanh ít vốn thu lợi nhuận khủng

Thực hiện các chương trình ưu đãi, khuyến mại

Một trong những chiến lược đóng vai trò quan trọng trong việc gia tăng doanh số bán hàng trực tuyến của bạn chính là thực hiện các chương trình khuyến mãi, ưu đãi. 

Một số gợi ý  bạn có thể áp dụng cho công việc kinh doanh trực tuyến của mình, công việc kinh doanh trực tuyến của tôi có thể liệt kê như sau: 

 •  Giao hàng miễn phí 
 •  Miễn phí đổi – trả hàng trong thời gian quy định 
 •  Ưu đãi đặc biệt (Miễn phí thiết bị, Miễn phí lắp đặt) 
 •  Phần thưởng 
 •  Giảm giá 
 •  Tích điểm 
 •  Dùng thử 1 tháng
 •  Quà tặng 
 •  Mua hàng 0 đồng 

Tùy theo ưu đãi, bạn cũng có thể cân nhắc tạo ưu đãi nội dung, quảng cáo  hấp dẫn, lôi cuốn. Để khuyến khích khách hàng  xem và  đặt hàng/thể hiện sự quan tâm đến sản phẩm, dịch vụ của bạn.  Đây là yếu tố thúc đẩy khả năng  tăng trưởng doanh số  rất nhanh. Thế nhưng lại rất cần thiết đối với các công ty, doanh nghiệp lớn.  Bạn nên cẩn thận, đừng lạm dụng quá dẫn đến tình trạng khách chỉ đi mua hàng vì quảng cáo, doanh số tăng trưởng không đều…

Xây dựng mối quan hệ với khách hàng trung thành

Để xây dựng chiến lược kinh doanh online hiệu quả, cần tạo dựng mối quan hệ đối với khách hàng. Cần tạo ra trải nghiệm mua hàng tốt cho khách hàng. Bằng cách đưa ra những giải pháp hỗ trợ nhanh chóng, thân thiện và chuyên nghiệp. Nếu khách hàng gặp vấn đề, nên giải quyết nhanh chóng để họ cảm thấy hài lòng và tin tưởng.

Ngoài ra, có thể tạo ra các chương trình khuyến mãi, giảm giá đặc biệt cho khách hàng thân thiết. Điều này sẽ khuyến khích họ tiếp tục sử dụng sản phẩm của bạn. Đồng thời kích thích khách hàng quảng bá với người thân, bạn bè.

Bạn có thể liên kết với khách hàng bằng cách tạo ra các kênh chăm sóc đặc biệt. Bao gồm email, SMS mạng xã hội hay điện thoại. Có thể chia sẻ thông tin hữu ích, các tin tức mới nhất về sản phẩm. Hoặc cập nhật các thông tin khuyến mãi và tri ân khách hàng.

Tạo ra các chương trình khuyến mãi, giảm giá đặc biệt. Hoặc các ưu đãi độc quyền cho khách hàng thân thiết. Điều này sẽ khuyến khích họ tiếp tục sử dụng sản phẩm của bạn. Và giới thiệu bạn với người thân và bạn bè của họ.

Đầu tư vào đội ngũ bán hàng

Doanh nghiệp cần phải đầu tư đội ngũ bán hàng để có một chiến lược kinh doanh online hiệu quả. Đây là nhân tố ảnh hưởng nhiều đến mức độ tồn đọng đơn hàng và khả năng đặt hàng. Nhân viên bán hàng là người tiếp xúc trực tiếp với khách hàng. Đồng thời giúp tăng doanh số bán hàng cho doanh nghiệp.

Và để khai thác tối đa tiềm năng của nhân viên bán hàng. Bạn có thể tổ chức các chương trình huấn luyện. Nhiều doanh nghiệp lớn đều có chính sách tập trung đầu tư để đào tạo nhân viên ngay từ đầu.  Khi nhân viên đã có nền tảng cơ bản thì việc tư vấn, chăm sóc cũng chuyên nghiệp hơn. 

Ngoài ra, có thể thiết kế các cuộc thi, giải thưởng để khuyến khích nhân viên. Đó có thể là các cuộc thi bán hàng giữa các nhóm hay giải thưởng nhân viên ưu tú, xuất sắc của tháng. 

đầu tư đội ngũ bán hàng

Xem thêm: 7 kinh nghiệm bán quần áo online hiệu quả, thu hồi vốn nhanh

Bán thêm sản phẩm đi kèm

Nếu doanh nghiệp đã có một dòng sản phẩm được nhiều khách hàng chú ý. Có thể xem xét việc tạo sản phẩm có liên quan hoặc sản phẩm đi kèm. Nhiều khách hàng có xu hướng mua nhiều sản phẩm cùng lúc để tiết kiệm thời gian. Vì vậy việc ra mắt thêm nhiều sản phẩm cùng loại hay đi kèm có thể giúp bán hàng dễ dàng hơn. 

Ngoài ra, bạn cũng có thể xem xét các yếu tố cần thiết hoặc liên quan đến sản phẩm hiện tại. Để phát triển các dòng sản phẩm bổ sung. Ví dụ: quán cà phê được trang bị  bình giữ nhiệt, bình lọc nước…

Để kinh doanh hiệu quả, các chủ doanh nghiệp cần xây dựng chiến lược kinh doanh online phù hợp. Những chiến lược kinh doanh online này cần phù hợp với doanh nghiệp, sản phẩm và khách hàng. Hy vọng qua  những thông tin mà chúng tôi chia sẻ, sẽ giúp bạn có chiến lược kinh doanh online phù hợp của cửa hàng.

Rate this post

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM