Sự thật thú vị về nguồn gốc và bản chất của tiền tệ mà bạn chưa biết

Tiền là một phạm trù tương đối rộng liên quan đến kinh tế và lịch sử. Việc tạo ra tiền là phát minh vĩ đại của nhân loại, nó làm thay đổi bộ mặt nền kinh tế, xã hội. Vậy nguồn gốc và bản chất của tiền tệ là gì và nó có chức năng gì sẽ được NextXPhần mềm CRM giải thích trong bài viết sau.

Nguồn gốc và bản chất của tiền tệ: nguồn gốc tiền tệ

nguồn gốc tiền tệ

Có nhiều giả thuyết bàn về nguồn gốc và bản chất của tiền tệ. Nhưng nó có thể được chia thành hai trường chính. Trường phái tư tưởng đầu tiên cho rằng tiền được tạo ra từ hàng hóa. Trường phái tư tưởng thứ hai cho rằng tiền không được tạo ra từ hàng hóa mà từ mong muốn chủ quan của con người.  

Mọi hướng nghiên cứu về nguồn gốc và bản chất của tiền tệ đều có những khác biệt cơ bản. Trường phái đầu tiên xem xét tiền như tiền thật, tiền có đầy đủ giá trị nội tại: tiền vàng. Trong khi trường phái thứ hai xem xét các có giá trị. Hình thức điển hình là tiền giấy và tiền kim loại có giá trị thấp.

4 hình thức biểu hiện của giá trị

Để xem xét nguồn gốc và bản chất của tiền tệ, Karl Marx lần đầu tiên xem xét sự phát triển của các hình thức giá trị. Theo lý thuyết về giá trị của mình, K. Marx đã xem xét bốn hình thức giá trị sau:  

Hình thái ngẫu nhiên hay đơn giản

Với sự sụp đổ của xã hội nguyên thủy, hình thức này nảy sinh. Thường đầu tiên được tìm thấy trong mầm mống của trao đổi; khi các sản phẩm của lao động trở thành hàng hóa.  Mặc dù mối quan hệ trao đổi ban đầu mang tính ngẫu nhiên nhưng dần dần trở thành một quá trình xã hội đều đặn. Túc đẩy sản xuất và phát triển hàng hóa. 

Hình thái mở rộng hay hoàn chỉnh

Hình thức mở rộng hoặc hoàn chỉnh xuất hiện trong thực tế khi một sản phẩm công việc nhất định được trao đổi với nhiều loại hàng hóa khác theo cách thông thường.

Đồng thời, tỷ giá hối đoái không còn ngẫu nhiên nữa mà dần dần được quyết định bởi công việc. Vì ngay từ đầu người ta đã tạo ra những vật phẩm nói trên để trao đổi. Vì vậy, bạn phải tính toán lao động liên quan đến việc trao đổi chúng.

Hình thái chung

Giá trị của tất cả hàng hóa được thể hiện ở một loại hàng hóa có chức năng tương đương chung hoặc tương đương phổ quát. Điều này có nghĩa là tất cả hàng hóa được trao đổi trước tiên để lấy những món đồ có giá trị chung; và sau đó là loại hàng hóa cần thiết. Vì vậy, vật ngang giá chung trở thành vật trung gian; trung gian trong trao đổi hàng hóa.  

Tuy nhiên, mức tương đương chung ở dạng này không cố định ở bất kỳ loại sản phẩm nào. Vì vậy, bất kỳ hàng hóa nào cũng có thể có dạng này miễn là nó được tách ra để sử dụng như một vật tương đương chung. 

Hình thái tiền

Ở đây giá trị của tất cả các loại hàng hóa được thể hiện ở một loại hàng hóa đóng vai trò tiền tệ: vàng. Ban đầu có nhiều loài hơn như vỏ sò, len cừu, v.v. Nhưng dần dần vai trò của tiền tệ đã được chuyển sang các kim loại quý hiếm như đồng, bạc và vàng.  

Tiền là một hàng hóa rất đặc biệt, nó được định nghĩa là vật ngang giá chung của tất cả hàng hóa. Tóm lại, sự phát triển lâu dài của sản xuất và trao đổi hàng hóa đã dẫn đến sự ra đời của tiền.

Nguồn gốc và bản chất của tiền tệ: Bản chất tiền

bản chất tiền tệ

Tiền là gì?

Tiền là tài sản được chấp nhận rộng rãi với vai trò trung gian trong quá trình trao đổi hàng hóa; dịch vụ và các tài sản hữu hình khác có giá trị bằng tiền. Và được trao đổi bằng tiền làm tiền tệ. Ước chung, tức là mọi thứ (hiện có sẵn nhưng không cần thiết) được trao đổi lấy tiền; và sau đó lấy thứ khác, không trực tiếp như trong trao đổi hàng hóa.  

Việc sử dụng tiền làm phương tiện thanh toán giúp nền kinh tế sản xuất được nhiều hàng hóa và dịch vụ hơn. Vì nó tạo điều kiện cho việc chuyên môn hóa sản xuất. Giảm thời gian, công sức cần thiết cho người bán và người mua sử dụng tiền để trao đổi với nhau. Tức là thời gian giao dịch và giảm bớt thời gian và công sức chi phí.

Các chức năng quan trọng khác của tiền là phương tiện dự trữ giá trị hoặc sức mua (tiền có thể được giữ trong một khoảng thời gian và được sử dụng để thanh toán cho những lần mua hàng trong tương lai). Và là đơn vị tính toán, tiền được sử dụng để tính toán và ghi lại giá trị của các mặt hàng; và dịch vụ được cung cấp trong kỳ.

Bản chất của tiền là gì?

Để hiểu sâu hơn nguồn gốc và bản chất của tiền tệ, cùng NextX giải đáp bản chất tiền tệ trong bài viết này. Về bản chất, tiền là trung gian trong trao đổi hàng hóa, dịch vụ. Và cũng là phương tiện tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình trao đổi.  Bản chất của tiền tệ được thể hiện ở chỗ: 

Giá trị sử dụng của tiền tệ

Giá trị về bản chất của tiền khi sử dụng của tiền tệ là khả năng thỏa mãn nhu cầu trao đổi của xã hội. Nhu cầu sử dụng nó làm trung gian trao đổi. Vì vậy, người ta  chỉ cần có tiền khi có nhu cầu trao đổi. Giá trị sử dụng của một đồng tiền do xã hội quyết định. Miễn là xã hội vẫn thừa nhận rằng nó thực hiện tốt vai trò của đồng tiền (tức là  trung gian  trong trao đổi); thì giá trị này là tiện ích của nó với tư cách là một loại tiền tệ vẫn tồn tại. Đây  là lời giải thích cho sự xuất hiện và biến mất của nhiều hình thức tiền tệ trong lịch sử. 

Giá trị của tiền 

Giá trị của tiền được thể hiện qua khái niệm “sức mua của tiền”. Là khả năng trao đổi ít nhiều lấy hàng hóa khác để đổi lại. Tuy nhiên, khái niệm sức mua của tiền tệ không được nhìn từ góc độ sức mua của từng hàng hóa riêng lẻ; mà nhìn từ góc độ của tất cả hàng hóa trên thị trường.

Nguồn gốc và bản chất của tiền tệ: chức năng của tiền tệ

chức năng tiền tệ

Tiền là thước đo giá trị, là phương tiện lưu thông, phương tiện lưu trữ, phương tiện thanh toán và tiền tệ thế giới:   

Tiền là thước đo giá trị

Nghĩa là nó dùng để đo lường và thể hiện giá trị của hàng hóa khác. Lúc này, giá trị của hàng hóa được thể hiện bằng một số tiền nhất định gọi là giá của hàng hóa. Giá hàng hóa là sự biểu hiện bằng tiền của giá trị hàng hóa. Giá hàng hóa có thể dao động quanh giá trị nhưng giá chung luôn bằng giá trị.    

Tiền đóng vai trò trung gian trong trao đổi hàng hóa

Nghĩa là tiền đóng vai trò là phương tiện lưu thông. Khi đó, việc trao đổi hàng hóa diễn ra theo công thức H – T – H’. Đây là một công thức đơn giản cho việc lưu thông hàng hóa. Với đặc điểm này, tiền xuất hiện dưới dạng vàng miếng, bạc miếng, tiền xu và cuối cùng là tiền giấy. Tiền giấy là biểu tượng có giá trị do nhà nước phát hành và phải được XH công nhận. Tiền giấy không có giá trị thực tế (bất kể  giá trị của chất liệu giấy dùng làm tiền ra sao). Khi thực hiện chức năng này, tiền giúp tạo thuận lợi cho quá trình mua bán. Nhưng nó cũng ngăn cách mua bán cả về không gian và thời gian. Tiềm ẩn nguy cơ xảy ra khủng hoảng.   

Tiền là phương tiện lưu trữ

Đôi khi tiền được rút ra khỏi lưu thông và đưa trở lại kho. Chỉ có tiền vàng, tiền và tài sản vàng có giá trị thực mới có thể thực hiện chức năng lưu trữ. Ngoài ra, tiền với vai trò là phương tiện lưu trữ còn có tác dụng đặc biệt là dự trữ tiền để lưu thông.   

Tiền là phương tiện thanh toán

Tiền là phương tiện thanh toán có tác dụng đáp ứng nhanh chóng nhu cầu của người sản xuất hoặc người tiêu dùng. Ngay cả khi họ không có hoặc không đủ tiền. Nhưng nó cũng làm tăng khả năng xảy ra khủng hoảng. Trong quá trình thực hiện chức năng thanh toán, một loại tiền mới đã xuất hiện. Đó là tiền tín dụng, nghĩa là hình thức tiền này tiếp tục phát triển.   

Chức năng tiền tệ thế giới

Chức năng cuối cùng của tiền là chức năng tiền tệ thế giới. Đặc điểm này xảy ra khi thương mại xuyên biên giới quốc gia. Và thiết lập mối quan hệ thương mại giữa các quốc gia.

Top 10 loại tiền sử dụng phổ biến nhất trên thế giới

Dưới đây là danh sách các loại tiền tệ được sử dụng nhiều nhất trên thế giới:  

  • Đô la Mỹ: Đây là loại tiền mạnh nhất trong giao dịch quốc tế. Và là loại tiền dự trữ chiếm ưu thế nhất trên thế giới.  
  • Đồng euro là đồng tiền chung của 18 quốc gia EU. Mang lại lợi thế lớn nhất trong thị trường biến động tỷ giá hối đoái và chi phí trao đổi.  
  • Đồng bảng Anh được coi là loại tiền tệ lớn thứ ba trên thế giới. Đồng tiền này cũng là đồng tiền được giao dịch nhiều thứ tư trên thị trường ngoại hối sau đồng đô la Mỹ, euro và yên Nhật.  
  • Đồng Yên Nhật luôn duy trì vị thế vững chắc trên thị trường Châu Á.
  • Đồng đô la Canada là đồng tiền dự trữ chính thức của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF); cùng với đồng đô la Mỹ, đồng euro và đồng yên Nhật.  
  • Người ta cho rằng đồng đô la Úc luôn tăng giá ở mức cao. Vì nền kinh tế Úc luôn phát triển mạnh mẽ.  
  • Yuan: Đồng tiền duy nhất của Trung Quốc đại lục. Và là một trong những loại tiền tệ được giao dịch nhiều nhất trên thế giới.  
  • Franc Thụy Sĩ: hầu như không có lạm phát, tiền tệ luôn ổn định.  
  • Đồng đô la Singapore là loại tiền tệ chuyển đổi tự do nhất trên thị trường. Và được nhiều người sử dụng do tính ứng dụng rộng rãi của nó. 
  • Đô la Hồng Kông: Thị trường Hồng Kông đang mạnh lên. Giá trị đồng đô la Hồng Kông cũng ngày càng tăng.   

Tạm kết về nguồn gốc và bản chất của tiền tệ

Bài viết trước đã giải đáp câu hỏi tiền là gì và phân tích nguồn gốc và chức năng của tiền. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn có thêm kiến ​​thức và hiểu rõ hơn về các loại tiền đang lưu hành trên thị trường. Theo dõi tin tức NextX để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích bạn nhé.

Rate this post

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM