4 điều đặc biệt trong Ngày nhà giáo Việt Nam 20/11 bạn cần phải biết

Ngày nhà giáo Việt Nam để cho bạn nhớ về truyền thống “ Uống nước nhớ nguồn, tôn sư trọng đạo”. Đây là truyền thống tốt đẹp và là một ngày đặc biệt để nhớ về những người làm đẹp cho người, cho đời. Chính là những người thầy, người cô đã dạy chúng ta. Đó đã trở thành đạo lý thiêng liêng, cao cả chúng ta phải luôn gìn giữ và thấm sâu trong tình cảm và nhận thức của người Việt Nam. Cùng NextXPhần mềm chăm sóc khách hàng tìm hiểu những điều đặc biệt trong ngày Nhà giáo Việt Nam 20 – 11 nhé!

Sự ra đời ngày Nhà giáo Việt Nam 20 – 11 như thế nào?

Ngày nhà giáo Việt Nam ra đời gắn liền với lịch sử Giáo giới tiến bộ nhất thế giới. SKDS – “Tháng 11 đã đến và cả nước Việt Nam hân hoan trong không khí chào mừng ngày nhà giáo việt nam 20/11 tôn vinh nhà giáo. Tuy nhiên, trong thâm tâm của nhiều thầy cô, vinh dự này rất hình thức, thiếu trung thực và có vấn đề”. 

Để bảo vệ chân chính quyền lợi của các nhà giáo thì Liên đoàn Quốc tế các Công đoàn toàn giáo giới được thành lập tại Paris (Pháp), vào tháng 7 năm 1946. Năm 1954, “Hiến chương các nhà giáo” được các nhà giáo xã hội chủ nghĩa nhất trí thông qua. Hội nghị nhà giáo Quốc tế lần thứ hai (tháng 8 năm 1957) quyết định tuyên bố ngày 20 tháng 11 hàng năm là “Ngày Hiến chương Nhà giáo Quốc tế”.

Ngày nhà giáo Việt Nam 20 - 11

Xem thêm Quốc khánh Việt Nam có ý nghĩa và hoạt động kỷ niệm đặc biệt gì?

Ngày nhà giáo 20/11 tại Việt Nam

Ở Việt Nam, ngày 20/11/1958, “ Ngày Quốc tế Hiến chương Nhà giáo” lần đầu tiên được tổ chức trên toàn bộ miền Bắc nước ta. Sau khi đất nước thống nhất, ngày nhà giáo Việt Nam 20/11. Được tổ chức khắp cả nước và dần trở thành ngày truyền thống trong cộng đồng giáo giới của Việt Nam. 

Thể hiện quan tâm đầy đủ của Đảng và Việt Nam nước ta đối với đội ngũ nhà giáo. Đồng thời nêu rõ vai trò và vị trí quan trọng của nhà giáo trong sự nghiệp bồi dưỡng người mới. Nhằm xây dựng cộng hoà xã hội chủ nghĩa.Với sự tôn vinh và phát huy truyền thống luôn kính trọng, yêu mến thầy cô của dân tộc ta. Theo yêu cầu của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Hội đồng Bộ trưởng đã ban hành Nghị quyết số 167-HĐBT ngày 28/9/1982. Trong đó nêu rõ: Ngày 20/11 hàng năm là ngày Nhà giáo Việt Nam.

Ngày 20/11/1982 chính thức được công nhận là Ngày Nhà giáo Việt Nam và đi vào lịch sử Việt Nam. Ngày này vinh nghề dạy học và nhà giáo. Được tổ chức trên phạm vi toàn quốc, đã trở thành ngày lễ truyền thống của nhà giáo Việt Nam. Và toàn thể nhân dân quan tâm, cống hiến cho sự nghiệp giáo dục và đào tạo. Ngày nhà giáo Việt Nam 20/11 toàn xã hội bày tỏ tình yêu và lòng biết ơn đối với đội ngũ giáo dục. Vì những đóng góp to lớn của họ cho sự nghiệp giáo dục trồng người.

Ngày nhà giáo Việt Nam 20 - 11

Xem thêm: Ngày phụ nữ Việt Nam 20-10: tôn vinh phụ nữ đất Việt

Tìm hiểu nguồn gốc Ngày Hiến chương Nhà giáo Việt Nam

Vào tháng 1 năm 1946, một tổ chức quốc tế của các nhà giáo tiến bộ có tên là FISE (Féderation International Syndicale des Enseignants). Tại Hội nghị quốc tế Vacsava  năm 1949 (Varsovie ở thủ đô của Ba Lan). Tổ chức FISE đã xây dựng 1 bản “Hiến chương nhà giáo” gồm 15 chương. Nội dung chính là cuộc đấu tranh chống lại nền giáo dục tư sản và phong kiến. Xây dựng nền giáo dục phát triển và tiến bộ. Bảo vệ tài liệu hợp pháp và quyền trí tuệ, vật chất tinh thần chính đáng của nghề dạy học và giáo viên.

Trong quá trình kháng chiến chống chủ nghĩa thực dân Pháp. Công đoàn Giáo dục Việt Nam đã liên hệ với tổ chức FISE. Với mục đích sử dụng các diễn đàn quốc tế để tố cáo âm mưu ác độc của bọn đế quốc xâm lược. Đối với nhân dân cũng như đối giáo viên và học sinh. 

Đồng thời, trình bày những thành tựu giáo dục cách mạng và giành được. Sự ủng hộ của toàn thể giáo viên thế giới đối với cuộc kháng chiến chính nghĩa của nhân dân.

 Mùa xuân năm 1953, phái đoàn Việt Nam do Thứ trưởng Bộ Giáo dục Quốc gia Nguyễn Khánh Toàn. Dẫn đầu làm trưởng đoàn đã tổ chức một dự Hội nghị quan trọng tại Viên (thủ đô của Áo). Kết nạp Công đoàn giáo dục vào Tổ chức FISE  của một số nước. Trong đó có Hiệp hội Giáo dục Việt Nam, đã tham gia kết nạp tại đó. 

Công đoàn giáo dục Việt Nam gia nhập FISE

Ngay sau khi thành lập (22/7/1951), Công đoàn Giáo dục Việt Nam được kết nạp là thành viên của FISE. Hội nghị FISE tổ chức tại Thủ đô Vacsava, từ ngày 26 đến ngày 30 tháng 8 năm 1957 với sự tham dự của 57 quốc gia. Trong đó có Công đoàn Giáo dục Việt Nam và đã quyết định lấy ngày 20 tháng 11 là Ngày Hiến chương Nhà giáo Quốc tế. 

Ngày 20/11/1958, Ngày Hiến chương Quốc tế Nhà giáo lần thứ nhất. Được tổ chức trên khắp miền Bắc nước ta. Sau đó, ngày Nhà giáo Việt Nam cũng được tổ chức ở vùng giải phóng miền Nam.

Theo yêu cầu của Bộ Giáo dục, ngày 28/9/1982, Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ). Đã ban hành Quyết định số 167 – Hội đồng Bộ trưởng về Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Trong đó có quy định ngày 20/11 là ngày Nhà giáo Việt Nam. 

Ngày 20/11/1982,  lễ kỷ niệm long trọng chào mừng ngày nhà giáo Việt Nam lần đầu tiên được tổ chức trên cả nước. Kể từ đó, ngày này đã trở thành ngày truyền thống nhằm tôn vinh những người làm việc vì sự tiến bộ của con người trong thế giới giáo dục.

Xem thêm Top 6 công việc online cho học sinh cấp 3 uy tín nhất hiện nay

Ý nghĩa Ngày nhà giáo Việt Nam 20 11

Ngày Nhà giáo Việt Nam mang ý nghĩa rất quan trọng và đa dạng trong xã hội Việt Nam. Dưới đây là một số ý nghĩa chính của ngày này:

Tôn vinh và tri ân nhà giáo

 Ngày Nhà giáo là dịp để cả xã hội tôn vinh, tri ân và bày tỏ lòng biết ơn đối với công lao và cống hiến của các nhà giáo. Nhà giáo đóng vai trò quan trọng trong việc truyền đạt kiến thức, hướng dẫn và định hình tương lai của thế hệ trẻ.

Nâng cao nhận thức về giáo dục

Ngày Nhà giáo Việt Nam là dịp để nâng cao nhận thức và ý thức của cộng đồng. Về vai trò quan trọng của giáo dục trong sự phát triển của đất nước. Ngày này cũng tạo ra cơ hội để thảo luận về các vấn đề giáo dục, nâng cao chất lượng giáo dục. Và quan tâm đến sự phát triển của ngành giáo dục.

Khích lệ và động viên nhà giáo Việt Nam 20 11

Là dịp để khích lệ và động viên các nhà giáo trong công việc của họ. Qua việc tỏ lòng biết ơn và gửi lời chúc tốt đến các giáo viên. Người dân cũng thể hiện sự động viên và hỗ trợ tinh thần cho các nhà giáo. Giúp họ tiếp tục công việc giáo dục một cách đam mê và hiệu quả.

Xây dựng mối quan hệ giữa gia đình và trường học

Nhấn mạnh tầm quan trọng của sự hợp tác giữa gia đình. Và trường học trong việc nuôi dưỡng và phát triển trẻ em. Việc tạo ra một môi trường học tập tích cực và hỗ trợ giữa nhà trường và gia đình. Có thể đem lại những kết quả tốt đẹp trong sự phát triển của học sinh.

Gợi cảm hứng và khuyến khích sự gia nhập ngành giáo dục

Mừng ngày nhà giáo Việt Nam cũng có ý nghĩa trong việc gợi cảm hứng và khuyến khích. Các thế hệ trẻ quan tâm và lựa chọn ngành giáo dục làm nghề nghiệp. Việc tôn vinh và công nhận công lao của nhà giáo có thể truyền cảm hứng. Cho những người trẻ muốn trở thành nhà giáo và góp phần xây dựng tương lai giáo dục của đất nước.

Tóm lại, ngày Nhà giáo Việt Nam mang ý nghĩa của ngày 20 11 tôn vinh, tri ân và khích lệ các nhà giáo. Đồng thời nâng cao nhận thức và quan tâm đến giáo dục trong xã hội.

Các hoạt động phong trào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11

Ngày nhà giáo Việt Nam 20 - 11

Xem thêm Những Lời Chúc Tươi Đẹp Nhân Ngày Phụ Nữ Việt Nam 20/10

Doanh nghiệp giữ chân khách hàng bằng hệ sinh thái NextX, ngoài ra:

NextX là một hệ thống CRM chuyên sâu và đáng chú ý cho doanh nghiệp. NextX luôn được nâng cấp và trang bị đầy đủ tính năng hiện đại. Đặc biệt, NextX được coi là phần mềm CRM, phần mềm chăm sóc khách hàng, phần mềm quản lý khách hàng, phần mềm quản lý kinh doanh, phần mềm quản lý hệ thống phân phối, phần mềm DMS, phần mềm giám sát nhân viên thị trường, phần mềm quản lý telesale, phần mềm tổng đài CSKH Call Center… hàng đầu cho các doanh nghiệp lớn, vừa. Điểm mạnh của NextX nằm ở việc có Mobile App tiện lợi và tích hợp đa kênh. Trong đó hệ sinh thái NextX cung cấp các giải pháp All-In-One, bao gồm NextX CRM, NextX bán hàng, NextX DMS, NextX Call và NextX Loyalty.

Vẽ tranh chủ đề

Vẽ tranh chủ đề ngày “Nhà giáo Việt Nam 20/11” là hoạt động ý nghĩa. Nhằm tôn vinh và bày tỏ lòng biết ơn tới các thầy cô. Học sinh cùng nhau tạo ra một chuỗi các bức tranh đầy màu sắc về các cô. Các thầy cô hoặc các chủ đề trường học mà các em yêu thích. Với chủ đề “Nhà giáo Việt Nam 20/11” để tôn vinh và bày tỏ lòng biết ơn thầy cô trong dịp lễ đặc biệt này.. 

Tặng quà ngày nhà giáo Việt Nam

Ngày 20/11, các em học sinh sẽ tặng quà cho thầy cô. Đó là những món quà tinh thần hay vật chất . Nhưng tất cả những món quà này đều mang trong mình tình yêu thương và lòng biết ơn từ thế hệ học trò đối với thầy cô. Thông thường, một món quà được lựa chọn kỹ càng như vải, hoa, bút, kèm theo lời chúc hay lời cảm ơn. Dành cho thầy cô được coi là món quà ý nghĩa nhất.

Báo tường Ngày nhà giáo Việt Nam 20 – 11

Nhân ngày Nhà giáo Việt Nam, học sinh sẽ làm báo tường, thiệp tặng thầy cô. Những tấm thiệp với họa tiết sặc sỡ và những bức tranh. Cắt dán thủ công do học sinh thực hiện là hình ảnh thường thấy của ngày lễ này. Đây cũng là cách để học sinh bày tỏ tình cảm của mình với thầy cô. Làm báo tường là một trong những hoạt động ý nghĩa nhân ngày Nhà giáo Việt Nam. Nó không chỉ truyền tải thông điệp ý nghĩa đến thầy cô. Mà còn thể hiện tinh thần đoàn kết tập thể và thể hiện thái độ kính trọng, yêu thương, biết ơn thầy cô. Hoạt động văn hóa là món quà tinh thần được thường xuyên sử dụng.

Trong các trường học các cấp nhằm tạo không khí ngày lễ vui vẻ, đáng nhớ hơn. Hoạt động này thường bao gồm việc học sinh hát cho giáo viên nghe và hát theo. Những bài hát nổi tiếng thường hát về ngày 20 tháng 11. Bao gồm: Nhớ ơn thầy, bài học đầu tiên, mãi không quên, ơn thầy, bụi phấn…

Kết luận

Bài viết trên NextX nói về những điều đặc biệt của ngày nhà giáo Việt Nam từ sự ra đời, hiến chương nhà giáo mà bạn chưa biết. Cùng với đó là ý nghĩa ngày đặc biệt và những hoạt động ý nghĩa đầy thiết thực của học sinh dành cho thầy cô giáo của mình. Và từ đó cho chúng ta hiểu sâu sắc về ngày truyền thống tốt đẹp này để luôn ghi nhớ những công lao của người đã “trèo thuyền đưa mình đến bờ học tốt, làm việc tốt” và trở nên người như bây giờ. Ngoài ra trước ngày Nhà giáo Việt Nam thì còn có ngày mùng 10 tháng 10 Để biết thêm nhiều kiến thức hơn hãy theo dõi Trang tin NextX nhé!

Có thể bạn quan tâm Top 7 phần mềm quản lý kinh doanh tốt nhất hiện nay

Rate this post

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM