Ngày mùng 10 tháng 10 là ngày gì? Ý nghĩa các sự kiện trong ngày này

Ngày mùng 10 tháng 10 là một ngày đặc biệt trong lịch sử Việt Nam và trên thế giới. Đặc biệt là ngày 10/10/1954 khi Hà Nội chính thức được giải phóng. Để hiểu sâu hơn xem ngày này có gì mà nhiều người quan tâm đến vậy thì hãy cùng NextX Phần mềm CRM cho doanh nghiệp tìm hiểu ngay dưới đây nhé.

Vậy ngày mùng 10 tháng 10 theo truyền thống Việt Nam là ngày gì?

Ngày giải phóng thủ đô Hà Nội 10/10/1954

Năm 1954, sau chiến thắng Điện Biên Phủ, Hiệp định Giơnevơ được ký kết và lệnh đình chiến tại Đông Dương có hiệu lực. Vào ngày 30/09/1954 và ngày 02/10/1954, tại Ủy ban Liên hợp đình chiến Trung ương. Cùng hội đồng Chính phủ, và Ủy ban quân chính thành phố Hà Nội được thành lập.

Tuy nhiên, các đơn vị tiếp quản Hà Nội vẫn phải đối mặt với các âm mưu khiêu khích. Vào sáng ngày 08/10/1954, quân đội Việt Nam bắt đầu tiến vào ngoại thành Hà Nội. Ngày hôm sau, quân đội đã tiến vào nội thành Hà Nội và kiểm soát toàn bộ khu vực.

Quân đội được quản lý nhà Ga, phủ Toàn quyền, khu Đồn Thủy, khu Bờ Hồ và phủ Thống sứ. Quân đội Liên hiệp Pháp rời khỏi thành phố, quân đội Việt Nam đã kiểm soát thành phố Hà Nội. 

Vào sáng ngày 10/10/1954, một cuộc diễu hành ấn tượng đã diễn ra. Dẫn đầu là Thiếu tướng Vương Thừa Vũ và bác sĩ Trần Duy Hưng, cùng với nhân dân. Họ mặc quần áo chỉnh tề, mang cờ, hoa, và ảnh Bác Hồ.

Ngày giải phóng thủ đô Hà Nội 10/10/1954

Xem thêm: Truyền thống lịch sử về Hội Nông dân Việt Nam 14/4/1930

Sau đó, đoàn diễu hành đi qua nhiều phố ở Hà Nội, kết thúc tại Cửa Đông thành phố. Sự kiện này được kèm theo tiếng reo hò và niềm vui của nhân dân thủ đô. 15 giờ cùng ngày, hàng trăm nghìn người dân tham gia Lễ chào cờ tại sân vận động Cột Cờ. Được tổ chức bởi Ủy ban Quân chính. Chủ tịch Ủy ban Quân chính Vương Thừa Vũ đã đọc lời kêu gọi của Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi đến nhân dân Thủ đô nhân dịp ngày giải phóng.

Ngày luật sư Việt Nam 10/10/1945 

Ngày 10/10/1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký sắc lệnh số 46/SL về việc tổ chức Đoàn Luật sư. Đánh dấu sự hình thành và phát triển của nghề luật sư tại Việt Nam. Cho đến cuối năm 2012, sau 67 năm hình thành và phát triển. Việt Nam đã có hơn 8.000 luật sư và hơn 3.000 tổ chức hành nghề luật sư thuộc 63 Đoàn Luật sư các tỉnh và thành phố trực thuộc trung ương.

Tuy nhiên, lĩnh vực luật sư Việt Nam vẫn chưa có một ngày truyền thống để được tôn vinh như các lực lượng và ngành nghề khác trong xã hội. Ví dụ như Công an nhân dân và Quân đội nhân dân. Nhận thấy tầm quan trọng của việc này. Năm 2013, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 149/QĐ – TTg chính thức công nhận ngày 10/10 là ngày truyền thống của Luật sư Việt Nam.

Ngày giải phóng thủ đô Hà Nội 10/10/1954

Xem thêm: Top 6 phần mềm quản lý bán hàng đa kênh tốt nhất hiện nay

Quyết định này đã thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và xã hội. Đối với đội ngũ luật sư và nghề luật sư tại Việt Nam. Nó đã giúp nâng cao ý thức trách nhiệm của luật sư trong việc cung cấp các dịch vụ pháp lý chất lượng. Cho cộng đồng và xây dựng niềm tin với Đảng, Nhà nước và xã hội. 

Năm 2013, Liên đoàn Luật sư Việt Nam và Đoàn luật sư các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương. Đã tổ chức các hoạt động để kỷ niệm Ngày truyền thống của luật sư Việt Nam. Các hoạt động này tập trung vào việc giáo dục truyền thống, động viên phong trào thi đua yêu nước.

Ngày Tết Trùng Thập

Tết Trùng Thập có nguồn gốc từ Trung Quốc từ thuở rất xa chúng ta. Ngoài tên gọi đó thì nó còn có vô số tên gọi khác được đặt tên theo địa phương. Ví dụ như Tết Song Thập, Tết Thường Tân, Tết Cơm Mới, …

Theo truyền thống Việt Nam

Vào dịp này ở Việt Nam, người dân thường làm bánh nếp và nấu chè kho. Mục đích để tôn vinh tổ tiên và sau đó tặng cho người thân của mình. Có một số nơi tổ chức Tết Cơm Mới tháng mười, còn được gọi là Tết Hạ nguyên. Vào ngày rằm Tháng Mười hoặc ngày 31 tháng 10 để tưởng nhớ công lao của Tiên Nông – người bảo vệ ruộng đồng và để ăn mừng việc gặt hái thành công của mùa vụ.

Trong lễ hội này, truyền thống biếu tặng nhau thường bao gồm gạo đầu mùa, chim ngói và hồng chín. Điều đó thể hiện lòng biết ơn và sự chia sẻ trong cộng đồng.

Xem thêm: Những sự thật thú vị về Tết Trung thu mà có thể bạn chưa biết

Theo phong tục Trung Quốc

Tại Chu Thôn, Nam Ninh, Quảng Tây, có một lễ hội có từ ngàn năm trước. Lễ hội đó được coi là một nét văn hóa không thể thiếu đối với người dân. Hằng năm, đặc biệt là các thanh thiếu niên và cô con gái đã kết hôn phải quay về quê hương tham gia lễ hội này để đoàn tụ với gia đình. Buổi sáng, mỗi gia đình cần làm một mẹo nhỏ để tặng cho khách mời. Buổi trưa, người dân tập trung để thảo luận về mùa thu hoạch trong năm. Buổi tối, có thể tham gia vào các hoạt động biểu diễn âm nhạc và múa dân gian. Cả thị trấn Cao Châu, Mậu Danh sẽ tổ chức các sự kiện để kỷ niệm lễ hội thu hoạch.

Quận Giang Châu, thành phố Lai Tân, cũng sẽ đón tiếp khách mời bằng nhiều loại thực phẩm và tổ chức các bữa tiệc. Buổi tối, thanh niên sẽ trình diễn các bài hát dân ca. Quận Long Châu, thành phố Sùng Tả và quận Bình Quả của thành phố Bách Sắc cũng tham gia vào lễ hội thu hoạch Song thập. Cuối cùng, tại làng Quý Dương, 10% trong lễ hội được tặng cho người dân. Bao gồm gạo trưởng thành, trái cây và hương thơm. Họ tôn vinh Chu Văn vương và Chu Vũ vương trong một ngôi đền cổ ở huyện Thanh Phong. Và tiến hành các hoạt động truyền thống như múa rồng, múa sư tử, tuồng, và trình diễn võ thuật. Người dân còn tổ chức lễ giết gà, mổ vịt, thực hiện các nghi lễ truyền thống để ăn mừng.

Ngày mùng 10 tháng 10 diễn ra sự kiện gì trên thế giới?

Năm 732: Trận Tours – Charles Martel của Frankia đánh bại đội quân của người Hồi giáo Umayyad tại Tours. Nằm ở nay là Pháp, dẫn đến dừng lại của sự mở rộng Hồi giáo ở Châu Âu.

Năm 1845: Samuel Langhorne Clemens, được biết đến với bút danh Mark Twain, sinh ra tại Florida, Missouri, Hoa Kỳ. Mark Twain là một trong những nhà văn nổi tiếng của nước này.

Năm 1911: Triển lãm Nghệ thuật Ấn Độ Dân gian (Delhi Durbar) diễn ra tại Delhi. Để kỷ niệm việc chuyển đổi của quận thành Delhi của Ấn Độ từ Calcutta. Đây là sự kiện lịch sử quan trọng trong lịch sử Ấn Độ.

Năm 1973: Egypt và Syria tiến hành cuộc tấn công bất ngờ vào Israel, bắt đầu Chiến tranh Yom Kippur. Cuộc chiến kéo dài trong khoảng 19 ngày trước khi kết thúc bằng một thỏa thuận ngừng bắn.

Năm 2010: Giải Nobel Hóa học được công bố và trao cho Richard F. Heck, Ei-ichi Negishi và Akira Suzuki. Vì công trình của họ về phản ứng chéo Suzuki-Miyaura. Đó một phản ứng quan trọng trong hóa học hữu cơ.

Kết luận 

Ngày mùng 10 tháng 10 hàng năm không chỉ là một ngày đặc biệt tại Việt Nam mà còn có ý nghĩa đối với một số nước. Tại Việt Nam, ngày này được kỷ niệm với sự kiện quan trọng như Ngày giải phóng Thủ đô. Khi Hà Nội được giải phóng sau nhiều năm, cũng như Ngày truyền thống của luật sư Việt Nam. Tìm lại lịch sử như vậy sẽ giúp đời đời khắc ghi công lao của các anh hùng Việt Nam. Hãy theo dõi trang tin NextX để biết thêm nhiều thông tin hữu ích hơn trong kinh doanh nhé.

Tham khảo thêm: Những sự tích trung thu cực kì thú vị và ý nghĩa bạn đã biết

Rate this post

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM