Đối với người Việt Nam, Tết được coi là dịp lễ quan trọng nhất trong năm. Đó là thời điểm người người, nhà nhà dâng lên những sản vật ngon nhất, quý nhất trong năm lên ông bà tổ tiên. Người miền Bắc luôn cầu kỳ và kỹ tính trong chọn lựa và chế biến món ăn đặc biệt là trong mâm cỗ ngày Tết. Bởi mỗi món ăn đều chứa đựng tâm tình của người nấu và là truyền thống bao đời trong mỗi gia đình. Hôm nay, hãy cùng NextX – Phần mềm quản lý chấm công tìm hiểu mâm cỗ truyền thống miền Bắc bạn nhé.
Đặc trưng của món ăn Tết miền Bắc
Mâm cỗ ngày Tết của người miền Bắc thường rất chú trọng về mặt hình thức và sự cầu kỳ. Bởi họ cho rằng hình thức mâm cỗ cầu kỳ, tỉ mẩn, trang trí đẹp mắt mới thể hiện được tấm lòng của người làm dâng lên tổ tiên. Qua đó thể hiện sự mong muốn một năm may mắn, mùa màng tươi tốt bội thu. Mâm cơm miền Bắc cần đầy đủ màu sắc tượng trưng cho mỗi mùa trong năm; kèm theo là hương vị thơm ngon hấp dẫn của mỗi món ăn.
Xem thêm: Hướng dẫn cúng thần tài đầy đủ, chi tiết nhất để rước lộc vào nhà
Mâm cỗ miền Bắc luôn được bày biện, trang trí tỉ mỉ, đẹp mắt, tuân thủ quy tắc của mâm cỗ truyền thống. Một mâm cơm tất niên cần có tối thiểu 4 bát, 4 đĩa. Mỗi đĩa sẽ tượng trưng cho 4 mùa Xuân, Hạ, Thu, Đông và 4 hướng Đông, Tây, Nam, Bắc. Hay những gia đình có điều kiện hơn sẽ sử dụng 6 bát, 6 đĩa hoặc 8 bát, 8 đĩa,…
Bốn bát gồm: bát chân giò heo hầm măng lưỡi, bát canh miến nấu măng, bát canh bóng thả nấm và bát gà tần. Nhiều gia đình giàu có xưa còn bày thêm bào ngư, vi cá, chim hầm nguyên con để mâm cỗ thêm sang trọng.
Bốn đĩa gồm: đĩa thịt gà luộc, đĩa giò lụa, đĩa xôi gấc, đĩa thịt nấu đông. Một số gia đình có điều kiện sẽ bày thêm chả quế, thịt heo luộc, đĩa nem rán và đĩa nộm su hào tai heo.
Món tráng miệng sẽ có: mứt dừa, mứt hạt sen, mứt gừng và mứt quất,…Mỗi món sẽ được trang trí bày trên những đĩa nhỏ hoặc đĩa to chia ô giúp tổng thể mâm cơm thêm hài hòa, đa dạng.
Điểm mặt những món ăn không thể thiếu trong món ăn Tết miền Bắc
Bánh chưng – truyền thống trong mâm cơm Tết miền Bắc
Được lưu truyền qua nhiều thế hệ người Việt, tục gói bánh chưng thể hiện nét đẹp của nền văn minh lúa nước bao đời. Bởi vậy mà mỗi dịp Tết đến Xuân về, người người nhà nhà lại gói bánh chưng dâng lên bàn thờ gia tiên.
Bánh chưng nhân đậu xanh, thịt mỡ được bao bọc bên ngoài là lớp lá dong xanh cùng dây lạt mềm. Bánh xanh vuông vức tượng trưng cho đất. Cũng chính bởi đó dâng bánh chưng để thể hiện lòng biết ơn trời đất; biết ơn khi cho mưa thuận gió hòa, mùa màng tốt tươi, người người ấm no hạnh phúc. Bởi vậy mà trên mỗi mâm cỗ ngày Tết của người miền Bắc, không thể thiếu một đĩa bánh chưng xanh:
‘’ Thịt mỡ, dưa hành, câu đối đỏ
Nêu cao, tràng pháo, bánh chưng xanh”
Xem thêm: Top 5 cách gói giỏ quà Tết đơn giản mà sang trọng, tinh tế
Với nhiều thế hệ, chiếc bánh chưng chính là niềm hân hoan của ngày Tết sum họp, đoàn viên. Những chiếc bánh xanh vuông vức, đẹp đẽ được dành riêng để bày ban cúng thần tài, cúng gia tiên; bánh nhỏ xinh gói riêng cho lũ trẻ con như một món quà đầu năm may mắn.
Chính vì ý nghĩa nhân sinh, văn hóa và cả ý nghĩa tinh thần đó mà tục gói bánh chưng đã trở thành tục lệ cổ truyền; vừa mang nét văn hóa tín ngưỡng tâm linh, vừa là tinh hoa ẩm thực, trí tuệ con người Việt Nam trong ý nghĩa Tết Nguyên Đán.
Thịt gà luộc – món ăn Tết miền Bắc không thể thiếu
Cánh đào nhỏ, nhánh mai vàng, bánh chưng xanh, con gà luộc vàng là những gam mùa không thể thiếu trong ngày Tết cổ truyền. Gà luộc chặt nguyên con cũng là món đặc trưng trong cách cúng tất niên cuối năm của người miền Bắc. Gà được luộc nguyên con, chặt miếng đều tay, vàng óng. Sau được xếp gọn lên đĩa, ăn kèm muối tiêu chanh ớt, đã trở thành hương vị đặc trưng ngày Tết miền Bắc.
Xem thêm: “Tết nên bán gì: Những gợi ý kinh doanh đa dạng và tiềm năng”
Người Việt ta quan niệm rằng, đêm giao thừa là thời điểm bầu trời tối tăm nhất vì khi đó mặt trời ẩn mình rất sâu. Do đó nhà nhà kháo nhau cúng một con gà trống thật to khỏe. Với hy vọng gà sẽ đánh thức được mặt trời, mang lại ánh sáng cho cả năm. Đó cũng chính là cách thể hiện ước mong cho mưa thuận gió hòa của người nông dân.
Bên cạnh đó, gà luộc còn tượng trưng cho một cuộc sống ấm no, an khang thịnh vượng. Bởi đó mà gà thường được luộc với nghệ sao cho vàng óng. Với quan niêm gia đình sẽ có một khởi đầu may mắn, cầu được ước thấy. Không chỉ trong ngày Tết, gà còn là món chính trong các mâm cỗ, bữa tiệc, cưới hỏi quanh năm. Gà luộc vàng ươm, thêm chút lá chanh xắt nhỏ là một món ăn không thể thiếu trong các mâm cỗ của người Việt. Thịt gà luộc còn là món ăn đơn giản được bày trên mâm cơm lễ cúng ông Công ông Táo ngày Tết.
Vị Tết miền Bắc trong món thịt nấu đông
Thịt đông – món ăn đặc trưng của mùa đông xuân miền Bắc, luôn được nhắc tới mỗi dịp Tết đến. Là một trong những món ăn đặc sắc của ẩm thực Bắc bộ. Thịt heo nấu đông là món ăn dùng để đãi khách ngày Tết, ăn cùng dưa chua, củ kiệu.
Thịt đông là món thịt nguội gồm nhiều nguyên liệu khác nhau. Nhưng chủ yếu vẫn là thịt chân giò và bì lợn xào cùng mộc nhĩ, nấm hương và tiêu. Nhờ phần collagen được tiết ra từ bì lợn nên phần thịt đã được xào qua sẽ đóng lại như rau câu; khi ăn thịt mềm, có vị thơm ngon và mát. Và để tránh bị ngấy, giảm độ béo người ta hay ăn cùng với dưa chua, hành muối. Ăn kèm với đồ chua là bởi một phần giúp cơ thể dễ tiêu hóa hơn.
Xem thêm: Cách tốt nhất cho bạn để chuẩn bị mâm cúng ban Thần Tài 100% hiệu quả
Món ngon không chỉ dừng lại ở hương vị mà còn ở nét văn hóa xoay quanh mâm cơm ngày Tết. Được bày trên mâm cỗ với màu sắc bắt mắt. Cùng với đó là mùi tiêu bắc cay nồng thơm thơm cùng thớ thịt hồng mềm tan nơi khoang miệng. Tất cả khơi dậy sự thèm thuồng, đơm bát cơm trắng, xắn một miếng thịt đông; ăn kèm đôi ba củ kiệu muối, một vị ngon chẳng thể nào từ chối.
Trải qua bao cái Tết, thịt đông vẫn là món ăn không thể thiếu trong món ăn Tết của người Bắc. Ngày nay, dù có thể ăn thịt đông bốn mùa nhưng người ta vẫn chờ đợi một cái Tết se lạnh. Chỉ để thưởng thức miếng thịt mềm tan với cơm trắng nóng hổi trong cái giá của đất Bắc.
Xôi gấc đỏ – màu sắc món ăn Tết miền Bắc
Sẽ thật thiếu sót nếu bỏ qua xôi gấc, một món ăn thơm ngon trong mâm cơm tất niên. Một đĩa xôi ngon phải đáp ứng đầy đủ những tiêu chí bắt mắt về màu sắc. Và đặc biệt chính là hương thơm mùi gạo nếp nóng dẻo, ngọt bùi.
Trong quan niệm của người Việt Nam, màu đỏ là màu của sự may mắn, hạnh phúc. Hơn nữa, màu đỏ của gấc là màu của sự tự nhiên mà trời đất ban tặng. Nhờ đó mà mang tới sự dung hòa, thuận lợi cho một khởi đầu trong năm mới. Vào mỗi phiên chợ, dù là vùng quê nghèo hay vùng đô thị sầm uất; người ta vẫn cố tìm mua những quả gấc đỏ tươi để chuẩn bị cho mỗi dịp tết đến xuân về.
Là món ăn được bày lên mâm cơm ngày Tết, xôi gấc được chuẩn bị rất công phu và tỉ mỉ. Từ việc lựa gấc sao cho phần thịt đỏ đến việc đồ xôi sao cho nóng dẻo, ngọt thơm. Xôi gấc nếu được đồ (nấu) bằng chỗ sành sẽ ngon nhất. Bởi cho xôi dẻo, rền, căng bóng, vị béo ngậy quện trong mùi thơm của gạo nếp bùi. Tùy theo từng vùng miền mà sẽ rắc thêm dừa nạo hay trộn thêm ít nước cốt dừa; hay khi lại cho thêm ít đỗ xanh cho thêm bắt mắt.
Dưa hành trong món ăn Tết miền Bắc
Nếu như trong mâm cơm ngày Tết miền Nam không thể thiếu món củ kiệu muối chua ngọt. Thì với phong tục ngày Tết của người miền Bắc, dưa hành muối chua cũng là món không thể thiếu trên mỗi mâm cơm. Bởi ẩm thực người Bắc luôn coi trọng sự tinh tế, hài hòa, sự cân bằng trong hương vị. Vì thế mà kết hợp với sự đậm đà, béo ngậy của bánh chưng, thịt mỡ… sẽ không thể thiếu món dưa hành chua ngọt. Đồng thời men chua trong dưa hành cũng giúp cho lợi khuẩn, tiêu hóa cũng tốt hơn. Vị chua dịu, cay nồng và mùi thơm của dưa hành, củ kiệu sẽ kích thích vị giác. Bên cạnh đó cũng làm gia tăng hương vị của các món ăn kèm như bánh chưng.
Xem thêm: Những điều thú vị về lễ cúng ông Công ông Táo mà bạn nên biết
Không chỉ xuất hiện trong mâm cơm ngày Tết, dưa hành muối cũng là món phổ biến ở miền Bắc từ bao đời nay. Người ta thường sẽ muối dưa vào ngày mùa đông, khi mà củ hành đầu vụ được thu hoạch. Sao cho từ vụ hoa màu, đến dịp Tết chín vừa tới; khi muối sẽ cho độ chua vừa và không có vị hăng khi ăn.
Dưa hành trong cách chế biến món ăn ngày Tết
Củ hành để muối được ngon phải đủ độ chín mà không bị ủng nước. Thân ngoài màu trắng ngà, giòn mà không hăng, chua nhưng không gắt. Chọn hành cũng phải chọn tỉ mẩn, chọn những củ hành nhỏ to hơn ngón tay cái của người lớn; không nên chọn củ hành to bởi sẽ khó muối. Để món dưa hành ngon đúng độ, mỗi gia đình thường sẽ thường chuẩn bị từ rất sớm, cách Tết chừng 20 ngày. Bởi tiết trời miền Bắc khá lạnh, hành khi bỏ muối sẽ rất lâu mới chín.
Dưa hành là món đơn giản từ công đoạn sơ chế, chế biến lên men đến cách thưởng thức. Cũng chính vì thế mà món ăn dân giã này được xem là món ăn gắn liền với ẩm thực miền Bắc. Đặc biệt là trong mâm cỗ Tết của người Việt. Vị chua thơm giòn cùng miếng thịt mỡ béo ngậy cũng đủ để đánh thức vị giác. Đánh thức cái không khí ngày Tết tưởng như đang về trên mọi miền cả nước.
Giò lụa – món ăn Tết miền Bắc mộc mạc, truyền thống
Giò lụa là món ăn dân dã đã quá phổ biến trong những mâm hằng ngày. Đặc biệt là trong mâm cỗ Tết của người Việt nói chung và miền Bắc nói riêng. Xuất hiện từ giữa thế kỉ 18, được xem là thực phẩm quý chỉ được dâng cho vua chúa. Nhưng cũng nhờ có tinh hoa ẩm thực người Việt mà ngày nay, giò trở thành món ăn vừa dân dã, vừa sang trọng dùng để tiếp khách.
Nguyên liệu làm giò cũng khá đơn giản với thịt nạc thăn giã nhuyễn kết hợp với chút gia vị. Được gói bên ngoài là lá chuối xanh sau đem luộc chín. Giò luộc chín vừa đủ, không quá lửa cũng không quá non. Giò được đánh giá là ngon khi đạt được tiêu chí: khoanh giò tròn đều, màu hơi ngả hồng nhạt, mặt giò mịn màng; miếng giò mềm ngon có mùi thơm đặc trưng của thịt và lá chuối tươi.
Canh măng trong món ăn Tết miền Bắc
Món ăn đơn giản mà chứa đựng hồn ẩm thực Việt lâu đời. Là một món ăn gợi sự ấm áp trong những ngày đầu xuân sum họp. Bởi vậy mà trong mâm cỗ Tết của người miền Bắc không thể thiếu bát canh măng miến.
Xem thêm: Bỏ túi ngay 5 cách làm đồ trang trí tết đơn giản mà ai cũng làm được
Các nguyên liệu cũng vô cùng đơn giản, quen thuộc trong đời sống thường nhật. Cách chế biến cũng không quá cầu kì nhưng lại tồn tại suốt bao mùa Tết đến. Món ăn mang hơi thở dân tộc, chứa đựng hồn ẩm thực bao đời. Bát canh miến nóng hổi thoang thoảng khói trên bàn cúng gia tiên. Chỉ vậy thôi cũng khiến người ta thấy sự linh thiêng tự ngàn đời vẫn còn hiện hữu. Mỗi năm một cái Tết, vì vậy mà người ta cũng cầu kỳ hơn trong món ăn Tết. Bởi mâm cơm thịnh soạn ấy thay thế cho bữa cơm thanh đạm thường ngày. Sự xuất hiện của bát canh măng miến như sự cân bằng cho bữa cơm ngày Tết.
Kết luận
Món ăn Tết miền Bắc luôn cầu kì và chỉn chu trong mỗi món ăn, đủ đầy ý nghĩa đặc trưng. Người chuẩn bị mâm cỗ thường tỉ mỉ và cẩn thận từ khâu chọn nguyên liệu chế biến đến nấu nướng; để món ăn vừa đẹp, vừa ngon lại vừa đảm bảo sức khỏe. Như vậy, mâm cỗ Tết mới hài hòa và mang được tấm lòng, ý nghĩa truyền thống của người Việt. Ngày Tết, trang tin NextX xin kính chúc bạn đọc gần xa một cái Tết ấm no, hạnh phúc và an lành bên mâm cơm nóng hổi.
Bài viết liên quan: Top 7 phần mềm CRM bán hàng online đỉnh cao nhất
NextX là nền tảng phần mềm CRM toàn diện nhất dành cho việc chăm sóc và quản lý khách hàng hiện nay. Với hơn 3.000 khách hàng trên toàn quốc, hệ thống con đa dạng nhất thị trường, hệ thống chức năng All-in-One giúp giải quyết được hầu hết các vấn đề doanh nghiệp gặp phải. HỆ THỐNG GIẢI PHÁP HỖ TRỢ >>Giải pháp chính: Phần mềm CRM cho giáo dục đào tạo Phần mềm CRM cho du lịch lữ hành Phần mềm CRM cho vận tải logistic >>Phòng Marketing: >>Phòng kinh doanh: Phần mềm định vị nhân viên thị trường >>Phòng nhân sự: Phần mềm gọi điện cuộc gọi cho telesale >>Phòng hỗ trợ khách hàng: Loyalty App – app chăm sóc khách hàng Phần mềm tổng đài chăm sóc khách hàng Call Center Phần mềm tổng đài ảo Call Center >>Phòng hệ thống phân phối: Phần mềm quản lý hệ thống phân phối HỆ THỐNG GIẢI PHÁP QUẢN LÝ – ĐIỀU HÀNH HỆ THỐNG GIẢI PHÁP BÁN HÀNG |