Mẹo làm nét ảnh bằng photoshop dễ nhất cho người mới bắt đầu

Ngày nay, ảnh mất nét, ảnh bị vỡ thường xảy ra khi tải ảnh qua ứng dụng trung gian dễ xảy ra trường hợp này. Một số công cụ ngày nay ra đời phổ biến là để đáp ứng được nhu cầu người chỉnh sửa ảnh. Để thuận lợi cho công việc cũng như nhìn hình ảnh của mình được chân thật. Dân chuyên hay người không chuyên cho mảng edit ảnh cũng cần phải biết khi tăng chất lượng ảnh trong photoshop. Cùng NextXPhần mềm CRM theo dõi bài viết dưới đây để nạp thêm kiến thức về làm nét ảnh bằng photoshop.

Xem thêm Top 5 công cụ hỗ trợ Facebook marketing hiệu quả nhất 2022

Phần mềm photoshop hữu ích

Photoshop là một phần mềm chỉnh sửa ảnh và đồ họa vector được phát triển bởi hãng Adobe. Nó được sử dụng phổ biến trong các lĩnh vực như thiết kế đồ họa. Chuyên nghiệp hóa ảnh, trang trí ảnh, in ấn, web design và nhiều lĩnh vực khác. Photoshop cung cấp nhiều công cụ chỉnh sửa ảnh như tạo văn bản, cắt, chỉnh màu sắc, độ sáng tối. Thêm hiệu ứng và nhiều chức năng khác để tạo ra các tác phẩm đồ họa chất lượng cao. Cách tăng độ nét cho ảnh trong Photoshop cũng là một điều mà bạn cần quan tâm.

Chế độ nét ảnh được hiểu như thế nào?

Chế độ nét ảnh (hay còn gọi là độ phân giải) là một chỉ số quan trọng để đánh giá chất lượng hình ảnh. Độ phân giải được đo bằng số lượng pixel có trong mỗi chiều của ảnh, thường được biểu diễn dưới dạng chiều rộng x chiều cao. 

Ví dụ, một ảnh có độ phân giải 1920×1080 có nghĩa là chiều rộng của ảnh là 1920 pixel và chiều cao là 1080 pixel.

Độ phân giải càng cao, ảnh sẽ càng sắc nét và chi tiết hơn. Tuy nhiên, độ phân giải càng cao thì kích thước tệp cũng càng lớn. Nó chiếm nhiều dung lượng trên thiết bị lưu trữ. Nếu độ phân giải quá thấp thì ảnh sẽ bị mờ hoặc không rõ ràng.

Chọn độ phân giải phù hợp cho mục đích sử dụng ảnh là rất quan trọng. 

Ví dụ, nếu bạn muốn in ảnh lớn hoặc sử dụng cho mục đích in ấn, thì cần độ phân giải cao để đảm bảo chất lượng in ấn. Còn nếu bạn muốn lưu trữ ảnh trên web hoặc chia sẻ qua email, thì độ phân giải thấp hơn sẽ giúp giảm dung lượng tệp và tăng tốc độ tải ảnh.

Độ phân giải của một ảnh là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến chất lượng của ảnh. Độ phân giải càng cao thì ảnh sẽ càng rõ nét và chi tiết hơn. Tuy nhiên, độ phân giải càng cao thì kích thước tệp cũng càng lớn và chiếm nhiều dung lượng trên thiết bị lưu trữ.

Làm nét ảnh bằng photoshop đơn giản 

Để làm nét ảnh trong Photoshop, bạn có thể thực hiện các bước sau:

 1. Mở tệp ảnh trong Photoshop bằng cách nhấp vào File > Open.
  Làm nét ảnh bằng photoshop
 2. Tạo một bản sao của tệp ảnh ban đầu bằng cách nhấp chuột phải vào tệp và chọn Duplicate Layer.

 3. Chọn bản sao của layer bằng cách nhấp chuột vào layer mới này.
 4. Chọn Filter > Sharpen > Smart Sharpen. Trong hộp thoại Smart Sharpen, bạn có thể điều chỉnh các thông số như Amount (lượng), Radius (bán kính), và Reduce Noise (giảm nhiễu) để tạo nét cho ảnh.Làm nét ảnh bằng photoshop
 5. Sau khi điều chỉnh các thông số, nhấp OK để áp dụng hiệu chỉnh làm rõ nét ảnhLàm nét ảnh bằng photoshop
 6. Nếu bạn cần tạo nét cho một vùng cụ thể trên ảnh, bạn có thể sử dụng công cụ Brush để chỉnh sửa hoặc tạo mặt nạ.

Sau khi đã hoàn thành các bước trên, bạn có thể lưu lại ảnh với định dạng mà bạn mong muốn bằng cách nhấp vào File > Save As.

Làm nét ảnh bằng photoshop

Xem thêm  Top 7 website, phần mềm làm nét ảnh online chất lượng nhất hiện nay

Bật mí làm nét ảnh bằng Photoshop mà vẫn đẹp 

Để tạo ra một ảnh đẹp, sắc nét trong Photoshop mà vẫn giữ được tự nhiên thì bạn có thể thực hiện các bước sau:

 • Tăng độ sáng và độ tương phản của ảnh để làm nổi bật các chi tiết của ảnh. Bạn có thể sử dụng công cụ Levels hoặc Curves để điều chỉnh độ sáng và độ tương phản của ảnh.
  nét ảnh bằng Photoshop
 • Sử dụng công cụ Clone Stamp hoặc Healing Brush để loại bỏ các điểm bẩn, vết xước hoặc các chi tiết không mong muốn khác trên ảnh.
  nét ảnh bằng Photoshop
 • Sử dụng công cụ Sharpen trong photoshop để tăng độ sắc nét của ảnh. Tuy nhiên, cần phải điều chỉnh thông số một cách cẩn thận. Để tránh tạo ra các hiệu ứng nhân đôi hoặc làm cho các chi tiết trở nên quá nổi bật và không tự nhiên.
 • Nếu cần, bạn có thể sử dụng công cụ Spot Healing Brush để làm mịn da hoặc loại bỏ các chi tiết không mong muốn khác trên ảnh.
  nét ảnh bằng Photoshop
 • Để tăng độ chi tiết của ảnh một cách tự nhiên. Bạn có thể sử dụng công cụ High Pass. Bạn cần tạo một layer mới từ ảnh gốc, áp dụng hiệu ứng High Pass trên layer này. Và thay đổi blend mode của layer này sang Overlay hoặc Soft Light.
 • Cuối cùng, bạn có thể sử dụng công cụ Hue/Saturation để điều chỉnh màu sắc của ảnh, tùy theo ý thích của bạn.
 • Những bước trên sẽ giúp bạn tạo ra một ảnh đẹp, sắc nét và tự nhiên trong Photoshop. Tuy nhiên, cần phải lưu ý làm thế nào để tạo ra một ảnh đẹp phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

Mẹo 3 cách làm nét ảnh bằng Photoshop khác nhau trong phần mềm nét ảnh

Chỉnh ảnh rõ nét bằng Unsharp Mask 

Unsharp Mask là một trong những công cụ phổ biến nhất để làm sắc nét ảnh bằng Photoshop. Dưới đây là các bước chi tiết để chỉnh sửa ảnh nét bằng photoshop trong công cụ Unsharp Mask:

 1. Mở ảnh cần chỉnh sửa trong Photoshop và tạo một bản sao của ảnh này như một lớp mới. Bạn có thể tạo lớp mới bằng cách nhấn tổ hợp phím Ctrl + J trên Windows hoặc Cmd + J trên Mac.
 2. Chọn lớp mới và nhấp vào mục Filter ở thanh menu trên cùng của Photoshop. Chọn Sharpen từ danh sách các bộ lọc và chọn Unsharp Mask.
  Chỉnh ảnh rõ nét bằng Unsharp Mask 
  Xem thêm Top 5 quy luật “Vàng” cần nhớ khi đăng ảnh Facebook Ads
 3. Trong hộp thoại Unsharp Mask, bạn có thể điều chỉnh các thông số như Amount, Radius và Threshold để tùy chỉnh mức độ làm nét. Amount là mức độ làm nét. Radius là độ rộng của vùng làm nét. Và Threshold là ngưỡng dùng để loại bỏ các điểm ảnh nhiễu.
 4. Sau khi tùy chỉnh các thông số, nhấp OK để áp dụng bộ lọc Unsharp Mask vào ảnh.
  Chỉnh ảnh rõ nét bằng Unsharp Mask 
  Xem thêmTop 6 phần mềm quản lý bán hàng đa kênh tốt nhất hiện nay
 5. Nếu bạn muốn chỉnh sửa một phần nhỏ của ảnh. Bạn có thể sử dụng công cụ Brush trong Photoshop để chỉnh sửa lớp Unsharp Mask. Chọn công cụ Brush, chọn kích thước và cứng mềm của nó và sử dụng nó để chỉnh sửa lớp Unsharp Mask.
  Chỉnh ảnh rõ nét bằng Unsharp Mask 
 6. Nếu bạn muốn tùy chỉnh mức độ làm nét sau khi đã áp dụng bộ lọc Unsharp Mask. Bạn có thể sử dụng công cụ Fade trong Photoshop để giảm độ mạnh của bộ lọc Unsharp Mask.

Tăng độ nét cho ảnh High Pass Sharpening 

High Pass Sharpening là một trong những phương pháp làm nét ảnh bằng Photoshop phổ biến. Đây là cách để làm cho các chi tiết trong ảnh trở nên rõ ràng hơn. Dưới đây là các bước để sử dụng High Pass Sharpening:

 1. Mở ảnh cần chỉnh sửa trong Photoshop.
 2. Tạo một bản sao của ảnh ban đầu bằng cách nhấp chuột phải vào lớp Background trong tab Layers và chọn Duplicate Layer. Bạn cũng có thể tạo lớp mới bằng cách nhấn tổ hợp phím Ctrl/Command + J.
 3. Chọn lớp mới và chọn Filter > Other > High Pass trong thanh menu ở đầu trang.
  độ nét cho ảnh High Pass Sharpening 
 4. Trong hộp thoại High Pass, điều chỉnh Radius cho phù hợp với ảnh của bạn. Giá trị Radius tương ứng với độ rộng của các đường viền sắc nét được vẽ trên ảnh. Nếu bạn muốn làm nét chi tiết nhỏ hơn, hãy chọn giá trị Radius thấp hơn. Nếu bạn muốn làm nét chi tiết lớn hơn, hãy chọn giá trị Radius cao hơn.
 5. Sau đó, nhấn OK để áp dụng High Pass lên ảnh.
 6. Chuyển chế độ blend mode của lớp High Pass sang Overlay hoặc Soft Light. Bạn có thể thử nghiệm với các chế độ blend mode khác nhau để đạt được hiệu quả làm nét tốt nhất.
 7. Nếu bạn muốn chỉnh sửa một phần nhỏ của ảnh. Sử dụng công cụ Brush (B) để chỉnh sửa lớp High Pass. Chọn công cụ Brush, chọn kích thước và cứng mềm của nó và sử dụng nó để chỉnh sửa lớp High Pass.
  độ nét cho ảnh High Pass Sharpening 
 8. Nếu bạn muốn giảm độ mạnh của bộ lọc Highpass. Bạn có thể giảm độ trong suốt của lớp High Pass bằng cách sử dụng thanh Opacity trong tab Layers.

Cách chỉnh ảnh nét hơn bằng khử răng cưa trên photoshop

Khử răng cưa (hay còn gọi là Anti-aliasing) là một trong những phương pháp làm nét ảnh phổ biến trong Photoshop. Đây là cách để làm cho các đường viền trong ảnh trở nên mượt mà. Và độ nét được cải thiện mà không làm mất đi chi tiết trong ảnh. Dưới đây là các bước để sử dụng khử răng cưa:

Mở ảnh cần chỉnh sửa trong Photoshop

Chọn công cụ Lasso, Marquee hoặc Pen Tool để chọn vùng cần làm nét. Bạn có thể tùy chỉnh kích thước và hình dạng của vùng được chọn.
chỉnh ảnh nét hơn bằng khử răng cưa
Xem thêm Top 6 các phần mềm gym quản lý phòng tập tốt nhất tại Việt Nam

 1. Sau khi đã chọn vùng cần làm nét, chọn Edit > Copy để sao chép vùng đó.
 2. Tạo một lớp mới bằng cách nhấn Ctrl/Command + Shift + N và đặt tên cho lớp đó.
 3. Dán vùng sao chép lên lớp mới bằng cách chọn Edit > Paste. Lớp mới này sẽ chứa vùng được sao chép.
 4. Chọn Filter > Blur > Gaussian Blur trong thanh menu ở đầu trang.
  chỉnh ảnh nét hơn bằng khử răng cưa
 5. Trong hộp thoại Gaussian Blur, điều chỉnh Radius cho phù hợp với ảnh của bạn. Giá trị Radius tương ứng với độ mờ của vùng được chọn. Nếu bạn muốn vùng được làm mờ nhiều hơn, hãy chọn giá trị Radius cao hơn. Nếu bạn muốn vùng được làm mờ ít hơn, hãy chọn giá trị Radius thấp hơn.
  chỉnh ảnh nét hơn bằng khử răng cưa
  Xem thêm Các tiện ích khi tích hợp phần mềm CRM với Facebook
 6. Sau khi tùy chỉnh xong, nhấn OK để áp dụng bộ lọc Gaussian Blur lên vùng được chọn.
 7. Chuyển chế độ blend mode của lớp mới sang Overlay hoặc Soft Light. Bạn có thể thử nghiệm với các chế độ blend mode khác nhau để đạt được hiệu quả làm nét tốt nhất.
  chỉnh ảnh nét hơn bằng khử răng cưa
  Xem thêm Top 5 công cụ hỗ trợ Facebook marketing hiệu quả nhất 2022
 8. Nếu bạn muốn chỉnh sửa một phần nhỏ của ảnh, sử dụng công cụ Brush (B) để chỉnh sửa lớp mới. Chọn công cụ Brush, chọn kích thước và cứng mềm của nó sử dụng nó để chỉnh sửa lớp mới.
 9. Nếu bạn muốn giảm độ mạnh của bộ lọc Khử Răng Cưa. Bạn có thể giảm độ trong suốt của lớp mới bằng cách sử dụng thanh Opacity trong tab Layers.
  chỉnh ảnh nét hơn bằng khử răng cưa
  Xem thêm Top 7 phần mềm quản lý kinh doanh tốt nhất hiện nay

Những kiến thức dành cho bạn ở đâu?

 Nếu bạn mới bắt đầu học về Photoshop và chưa biết gì về công cụ này. Có thể bạn sẽ cần học các kiến thức cơ bản trước. Đây là một số nguồn tài nguyên để bắt đầu học làm nét ảnh bằng Photoshop:

 • Trang chủ của Adobe Photoshop: https://www.adobe.com/products/photoshop.html. Trang web này chứa các tài liệu hướng dẫn chi tiết, video hướng dẫn và các bài học từ cơ bản đến nâng cao về Photoshop.
 • Các trang web giáo dục trực tuyến như Udemy, Skillshare, Coursera, Lynda.com… Đây là các trang web cung cấp các khóa học trực tuyến về Photoshop với đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm.
 • Kênh Youtube: có rất nhiều kênh Youtube chia sẻ các video hướng dẫn về Photoshop từ cơ bản đến nâng cao như: Photoshop Training Channel, Piximake, tutvid…
 • Tìm các cộng đồng hỗ trợ và chia sẻ kiến thức về Photoshop trên các mạng xã hội như Facebook, Reddit… Bạn có thể tìm các nhóm chuyên về Photoshop và tham gia để chia sẻ và học hỏi từ các thành viên khác.

Những nguồn tài nguyên này sẽ giúp bạn bắt đầu học Photoshop từ cơ bản đến nâng cao. Tuy nhiên, để trở thành một người dùng Photoshop giỏi. Bạn cần phải luyện tập thường xuyên và áp dụng kiến thức vào thực tế. Từ đó bạn có thể học được rất nhiều kiến thức trong phần mềm làm nét ảnh bằng photoshop. Để cập nhật thêm những thông tin hay trong Trang tin NextX  cùng tìm hiểu thêm!

Xem thêm Hướng dẫn chỉnh kích thước ảnh đăng facebook chuẩn nhất năm 2023

Rate this post

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM