6 bước lập mẫu kế hoạch kinh doanh đơn giản trong tích tắc

Để công việc kinh doanh  trở nên thành công, các doanh nghiệp cần tạo lập một mẫu kế hoạch kinh doanh  hoàn chỉnh. Việc nghiên cứu thị trường, phát triển các ý tưởng kinh doanh, phải được thể hiện  rõ ràng, chi tiết trong mẫu kế hoạch. Vậy làm sao để lập mẫu kế hoạch kinh doanh hoàn thiện ? Cùng Next CRM giải đáp qua bài viết dưới đây nhé.

 Mẫu kế hoạch kinh doanh là gì? 

Kế hoạch kinh doanh là một trong những công cụ quản lý quan trọng trong các doanh nghiệp. Dựa trên cơ sở này, người quản lý cần vạch ra con đường tốt nhất cho sự phát triển của công ty. Ngoài ra, cần chuẩn bị một kế hoạch hoàn thiện trước khi  xây dựng và phát triển công ty. 

Nội dung chính của mẫu kế hoạch kinh doanh gồm: kế hoạch tương lai, thông tin và các chiến lược  công ty thực hiện. 

 Các bước lập kế hoạch kinh doanh gồm: 

 •  Tìm ra điểm yếu và điểm mạnh của doanh nghiệp.
 •  Cách cải thiện  điểm yếu.
 •  Tìm hiểu phương thức công ty sẽ cạnh tranh với các công ty đối thủ trong tương lai và đặt ra các mốc quan trọng để bạn có thể  đo lường được. 
 •  Phân tích thị trường và đối thủ cạnh tranh.

Việc lập một kế hoạch kinh doanh đòi hỏi một quy trình chi tiết ở từng giai đoạn cụ thể. Một số giai đoạn có thể trùng lặp giống nhau. 

Xem thêm: Lập kế hoạch kinh doanh chuyên nghiệp của bạn chỉ trong vài phút

mẫu kế hoạch kinh doanh là gì

Vai trò của kế hoạch kinh doanh hoàn chỉnh

Một kế hoạch kinh doanh hoàn chỉnh là tài liệu quan trọng mà mọi doanh nghiệp  cần phải có trước khi bắt đầu hoạt động.

Các công ty cần đưa ra kế hoạch kinh doanh rõ ràng để có thể hoạt động trơn tru. Trên thực tế, hầu hết các doanh nghiệp đều không tồn tại lâu dài nếu không có kế hoạch kinh doanh. 

Một kế hoạch kinh doanh toàn diện mang lại rất nhiều lợi ích cho doanh nghiệp. Các nhà đầu tư có thể dựa vào mẫu kế hoạch kinh doanh để đưa ra quyết định đầu tư.

Một kế hoạch kinh doanh tốt cần phác thảo tất cả các chi phí dự kiến ​. Đồng thời phác thảo các rủi ro tiềm ẩn đối với các quyết định của công ty. 

Mỗi công ty có một kế hoạch kinh doanh  khác nhau. Nội dung của  kế hoạch cũng cho biết công ty dự định như thế nào để đạt được  mục tiêu  trong tương lai.

Lưu ý khi xây dựng mẫu kế hoạch kinh doanh

Bản kế hoạch ngắn gọn, súc tích 

Một mẫu kế hoạch kinh doanh hoàn chỉnh nhằm mục đích bao gồm định hướng phát triển nội bộ và dài hạn. Ngoài ra,  kế hoạch  phải liên tục được sửa đổi và hoàn thiện trong quá trình thực hiện. 

Vì vậy, tính ngắn gọn và súc tích là điều cần thiết cho một  kế hoạch kinh doanh hoàn hảo. Nếu bản kế hoạch dày dòng sẽ gây khó khăn cho việc bổ sung, thay đổi. 

Nội dung dễ đọc, phù hợp với nhiều đối tượng 

Mẫu kế hoạch kinh doanh cần phải đơn giản, dễ đọc để phù hợp với mọi đối tượng khác nhau. Như nhà quản lý, nhà đầu tư, nhân viên, khách hàng, đối tác kinh doanh hay… Và rõ ràng không phải ai cũng hiểu rõ các thuật ngữ viết tắt của  kế hoạch kinh doanh. 

Vì vậy, cần lựa chọn từ ngữ sao cho phù hợp để  người đọc hiểu được điều bạn muốn truyền đạt. Đối với các từ kỹ thuật, bạn nên cung cấp một lời giải thích ngắn gọn để người không có chuyên môn cũng có thể hiểu được.

Nội dung đơn giản, chính xác

Khi lập bảng kế hoạch kinh doanh, không nên đưa quá nhiều con số, sơ đồ vào bản kế hoạch.  Điều này sẽ khiến  người đọc rối mắt và không tập trung vào các chi tiết quan trọng. 

Ngoài ra, nên cung cấp những nội dung liên quan đến lĩnh vực hoạt động. Những thông tin cần đi kèm theo những bằng chứng cụ thể để chứng minh độ tin cậy và chính xác. 

lưu ý khi lập mẫu kế hoạch kinh doanh

Thực tế và linh hoạt 

Khi lập bản kế hoạch, cần phải dựa trên các kiến thức, thu thập thông tin và quy luật khách quan đối với nền kinh tế.

Bạn cũng cần thực hiện các phân tích tình huống khác nhau để thay đổi kế hoạch và chuẩn bị kế hoạch dự phòng kịp thời để thực hiện. 

Khoa học Kế hoạch 

Mẫu kế hoạch kinh doanh không chỉ là một văn bản hoàn chỉnh  mà còn là một tài liệu chứa  nhiều thông tin chuyên môn. Bao gồm như:  chiến lược, kinh doanh, bán hàng,  tiếp thị hay kế toán,…

Do đó, người lập kế hoạch phải có cái nhìn tổng quan về các lĩnh vực. Đồng thời, hiểu rõ khả năng phân tích chuyên sâu và sử dụng thuần thục các công cụ văn phòng để lập kế hoạch kinh doanh toàn diện.

6 bước lập mẫu kế hoạch kinh doanh đơn giản nhất

Nghiên cứu và Thu thập Thông tin 

Khi bắt đầu lập kế hoạch kinh doanh, cần tiến hành nghiên cứu chi tiết  các thông tin: ngành, thị trường mục tiêu, cơ sở khách hàng hiện tại, đối thủ cạnh tranh và chi phí. 

Để tránh  bỏ sót những thông tin quan trọng, bạn có thể trả lời những câu hỏi: 

 • Mục tiêu kinh doanh của bạn là gì? 
 • Tình hình kinh doanh hiện tại của bạn như thế nào? 
 • Xu hướng  hiện nay trong lĩnh vực này là gì? 
 • Đối thủ cạnh tranh của bạn đang làm gì? 

Cần thu thập nhiều nguồn thông tin khác nhau.  Từ cơ sở dữ liệu và  bài báo cho đến các cuộc phỏng vấn  với  doanh nhân, khách hàng hoặc các  chuyên gia trong ngành. 

Dựa trên thông tin thu thập được, bạn bắt đầu lập tài liệu và sắp xếp cẩn thận. Tất cả các nguồn trích dẫn, cũng cần được đưa vào  kế hoạch kinh doanh. 

Ngoài ra, bạn  có thể thực hiện phân tích SWOT  của công ty mình. Nhờ đó có thể xác định điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội và rủi ro. Nó giúp bạn phát triển các chiến lược hiệu quả và làm nổi bật  lợi thế cạnh tranh của bạn. 

Xác định chiến lược phù hợp

 Sau khi  nghiên cứu và thu thập thông tin, bước tiếp theo  là xác định chiến lược tốt nhất cho doanh nghiệp của bạn. 

 Bạn có thể  phát triển các chiến lược mới hoặc điều chỉnh các chiến lược đã thành công trong ngành. Bằng cách này, sẽ làm nổi bật các phương pháp hay nhất. Từ đó, mở rộng các hoạt động khác nhau. Dựa vào đó, chủ yếu tập trung vào các lợi thế cạnh tranh của công ty.

Việc xây dựng chiến lược kinh doanh  giúp hình thành  tầm nhìn mới về doanh nghiệp trong tương lai. 

 Để đạt được mục tiêu kinh doanh này, có thể tiến hành phỏng vấn khách hàng  và hiểu động cơ mua hàng hóa của họ.

6 bước lập kế hoạch kinh doanh

 Dự báo tài chính 

Một bộ báo cáo tài chính hoàn chỉnh chứa thông tin về hoạt động và kết quả kinh doanh, bao gồm cả chi phí và lợi nhuận theo từng kỳ.

Báo cáo tài chính cũng cung cấp một cái nhìn tổng quan về tình trạng hiện tại của công ty, bao gồm cả tài sản và các khoản nợ phải trả. 

 Đây là một nội dung giá trị nhất của một mẫu kế hoạch kinh doanh. Báo cáo tài chính là bản tóm tắt về những hoạt động dùng tiền của công ty.  Hoặc cách nó phát triển từ các khoản đầu tư đến khi có lãi.

Xem thêm: CRM là gì? Top 7 phần mềm CRM tốt nhất hiện nay tại Việt Nam

 Lập kế hoạch kinh doanh 

Nếu chiến lược phát triển kinh doanh đã được thông qua, bước tiếp theo  là lập  một  kế hoạch kinh doanh tổng thể. 

 Khi bạn đã nắm được những điều cơ bản, việc lập một  kế hoạch tương đối dễ dàng. 

Nếu bạn gặp khó khăn trong việc viết kế hoạch kinh doanh, bạn có thể nhờ sự giúp đỡ của một người lập kế hoạch kinh doanh có kinh nghiệm. Họ có thể giúp bạn lập kế hoạch kinh doanh cho doanh nghiệp.

 Xem xét và hoàn thiện mẫu kế hoạch kinh doanh 

Kiểm tra toàn bộ kế hoạch để tìm ra lỗi và các từ ngữ có thể gây nhầm lẫn. Nếu các thông tin không liên quan  mà bạn muốn đưa vào  kế hoạch của mình. 

Với sự phối hợp của các thành viên trong nhóm, bạn có thể kiểm tra và thay đổi kế hoạch sao cho phù hợp. Cuối cùng, kiểm tra chính tả, ngữ pháp và định dạng.

 Trình bày mẫu kế hoạch kinh doanh

Bước cuối cùng là trình bày kế hoạch kinh doanh của bạn đến người xem và nêu bật  những điểm chính được đề cập. 

Nên bao gồm các tài liệu bổ sung để hữu ích cho các nhà đầu tư tiềm năng. Chẳng hạn như thông tin tài chính, tiểu sử của các cá nhân chủ chốt hoặc các tài liệu tiếp thị mẫu. 

Cấu trúc mẫu của một kế hoạch kinh doanh  hoàn chỉnh 

Cấu trúc tiêu chuẩn 

 Cấu trúc của một  kế hoạch kinh doanh tiêu chuẩn  bao gồm: 

 •  Bảng tóm tắt dự án 
 •  Tổng quan giới thiệu doanh nghiệp 
 •  Cung cấp thông tin quan trọng về sản phẩm và dịch vụ của công ty 
 •  Phân tích  vĩ mô và vi mô 
 •  Lập kế hoạch sản xuất, tiếp thị, bán hàng, tài chính, nhân sự,…
 •  Quản lý rủi ro 

Khi lập bản kế hoạch kinh doanh mẫu, cần  căn cứ vào tình hình thực tế của công ty để dễ dàng xây dựng cấu trúc phù hợp nhằm truyền tải thông tin một cách hoàn hảo. 

Phần nào giúp  người đọc hiểu thông tin này dễ dàng hơn khi xem kế hoạch kinh doanh của bạn. 

 Xác định nhiệm vụ của từng bộ phận 

 Đảm bảo  tính logic của  kế hoạch kinh doanh  là cách làm cho  kế hoạch đảm bảo thực tiễn. Vì vậy, bạn phải hiểu rõ mục tiêu  của từng phần nhiệm vụ và liên kết chúng lại với nhau. 

 •  Tóm tắt dự án: Mục đích chính của việc trình bày dự án là cung cấp cho người đọc thông tin đầy đủ  về  kế hoạch kinh doanh. Vì vậy, bản kế hoạch chỉ nên được trình bày vừa đủ để mọi người có thể  hiểu được dự án trong  thời gian ngắn. 
 •  Giới thiệu công ty: Bạn cần người tìm việc của công ty hoặc dự án? Mục tiêu kinh doanh  là gì? Công ty đang làm  gì và sẽ đi về đâu? 
 •  Trình bày Sản phẩm và Dịch vụ: Phần này giúp người đọc  hiểu rõ hơn về các sản phẩm/dịch vụ do công ty bạn cung cấp. Bằng cách này, việc tìm ra các tính năng đặc biệt của sản phẩm/dịch vụ của công ty bạn  sẽ dễ dàng hơn.

Bản mẫu kế hoạch kinh doanh mẫu

Mẫu lập kế hoạch kinh doanh trên Excel

Mẫu kế hoạch kinh doanh trên Excel là công cụ khá phổ biến được nhiều doanh nghiệp sử dụng. Loại hình này cho phép công ty xây dựng kiểm soát kế hoạch dự án chính xác và rõ ràng. Dưới đây là bản kế hoạch kinh doanh mẫu trên Word bạn đọc có thể áp dụng:

mẫu lập kế hoạch kinh doanh trên word

Mẫu lập kế hoạch kinh doanh trên Word

Nếu không thành thạo công cụ trên Excel thì Word sẽ là công cụ giup bạn xây dựng mẫu kế hoạch kinh doanh hoàn chỉnh và dễ dàng nhất. Sau đây là mẫu lập kế hoạch kinh doanh trên Word hoàn chỉnh mà bạn có thể tham khảo:

Mẫu lập kế hoạch kinh doanh 1

mẫu lập kế hoạch kinh doanh 1

mẫu lập kế hoạch 11

mẫu lập kế hoạch 12

mẫu lập kế hoạch 14

mẫu ljap kế hoạch 15

Mẫu kế hoạch kinh doanh 2

mẫu lập kế hoạch 21

mẫu lập kế hoạch 22

bản kế hoạch 23

mẫu kế hoạch 24

bản kế hoạch 25

Trên đây là tất tần tật các thông tin giúp bạn tạo một kế hoạch kinh doanh mẫu cho công ty của mình. Hy vọng bạn qua những chia sẻ này, bạn sẽ lập được kế hoạch tiếp thị thành công và đạt được mục tiêu lợi nhuận. Chúc bạn thành công!

Bài viết liên quan: 8 bước lập kế hoạch mở quán cafe chi tiết và hiệu quả nhất

Rate this post
Rate this post

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM