Hướng dẫn cách gửi hàng qua bưu điện chi tiết chỉ với 3 bước

Bưu điện là đơn vị vận chuyển phổ biến đối với cá cá nhân hoặc tổ chức kinh doanh. Nếu các chủ shop đang chưa biết cách gửi hàng qua bưu điện thì qua bài viết này, NextX –  Phần mềm quản lý dự án sẽ hướng dẫn các bạn những thông tin chi tiết nhất. Đồng thời đưa ra những lưu ý khi gửi hàng để các bạn hoạt động được tốt nhất.

Gửi hàng qua bưu điện bằng hình thức Ship COD

Gửi hàng qua bưu điện bằng hình thức Ship COD

Xem thêm  Tra cứu vận đơn Viettel Post bằng 5 cách nhanh, chính xác 100%

Gửi hàng qua bưu điện bằng hình thức Ship COD là một hình thức vận chuyển hàng theo cách thu tiền hộ. Theo đó mà người nhận hàng sẽ trả tiền dịch vụ vận chuyển. Với hình thức gửi hàng này, người mua rất có lợi khi sẽ được kiểm tra hàng trước khi thanh toán. Nếu người mua hài lòng với sản phẩm, họ thanh toán tiền cho bưu tá. Sau đó người bán sẽ đến bưu cục để nhận lại tiền Ship Cod.

Đối với chủ kinh doanh, điều này dễ dàng tạo dựng được sự tin tưởng với khách hàng. Dẫn đến quá trình đưa ra quyết định mua hàng được rút ngắn lại. Nâng cao tỷ lệ mua hàng, giúp tăng doanh thu cho shop kinh doanh. Ship Cod là hình thức vận chuyển có lợi cho 2 bên, được áp dụng rộng rãi trong các giao dịch mua sắm online.

Thời gian vận chuyển khi gửi hàng qua bưu điện

Sau khi xác nhận lại thông tin người gửi, thông tin người nhận, giá cước đơn hàng. Nhân viên bưu cục sẽ thông báo cho bạn về thời gian vận chuyển. Khách hàng được nhận hàng sớm hay muộn đều phụ thuộc vào loại dịch vụ gửi hàng mà bạn chọn. Ngoài ra còn phụ thuộc vào yếu tố như: khoảng cách địa lý, kích thước đơn hàng, khối lượng hàng hóa.

Thông thường nếu bạn sử dụng dịch vụ chuyển phát nhanh EMS thì thời gian giao hàng sẽ giao động 1-2 ngày. Còn khi bạn sử dụng dịch vụ chuyển phát thường thì thời gian giao hàng là 3-5 ngày.

Có 3 hình thức gửi hàng qua bưu điện phổ biến

3 hình thức gửi hàng qua bưu điện phổ biến

Xem thêm:  Hướng dẫn bán hàng trên Shopee cho người mới bắt đầu

  • Chuyển phát bưu phẩm là giấy tờ, tài liệu của công ty, tổ chức, cá nhân
  • Chuyển phát nhanh EMS: Dịch vụ chuyển phát nhanh phù hợp cho những ai có nhu cầu muốn vận chuyển trong thời gian nhanh nhất.
  • Dịch vụ chuyển phát thường: Mức phí gửi hàng rẻ hơn. Đồng nghĩa là thời gian vận chuyển lâu hơn. Bưu kiện áp dụng cho việc gửi hàng hóa thông thường với mức phí rẻ hơn chuyển phát nhanh tuy nhiên thời gian sẽ lâu hơn.

Hướng dẫn cách tính phí ship bưu điện

Bên cạnh giá cước tính theo khối lượng đơn hàng. Thì phí ship COD cũng ảnh hưởng đến chi phí gửi hàng qua bưu điện. Dưới đây là công thức tính cứu ship Cod:

Cước ship COD = Cước thu hộ/ chi hộ + Cước dịch vụ chuyển phát

Trong đó:

  • Cước phí dịch vụ vận chuyển sẽ phụ thuộc vào khối lượng đơn hàng, khoảng cách địa lý.
  • Cước ship COD = 1% tiền thu hộ và tối thiểu là 15.000đ/lô hàng. Ví dụ, nếu bạn gửi nhiều đơn hàng đến các địa chỉ khác nhau. Thì cách tính phí ship COD của bưu điện sẽ được tính theo mức tiền thu hộ của từng đơn hàng.

Chi phí gửi hàng qua bưu điện từ bao nhiêu?

Chi phí gửi hàng qua bưu điện từ bao nhiêu

Xem thêm Chỉ mất 10 phút để nắm rõ cách đóng gói hàng gửi Viettel Post từ A-Z

Bưu điện tính chi phí gửi hàng theo nhiều tiêu chí. Dựa theo khối lượng đơn hàng, theo gói cước liên tỉnh hay nội thành mà giá sẽ khác nhau. Giao động từ 25.000đ đến 71.000đ.

Bạn có thể tra cước gửi bằng app My VNPost để nhận được thông tin chính xác nhất.

Hướng dẫn cách gửi hàng qua bưu điện chi tiết

Bước 1: Đóng gói bưu phẩm

Hàng hóa sẽ được để và lưu trong kho qua nhiều chặng. Bởi vậy bạn cần phải bọc hoặc đóng thùng một cách chắc chắn và cẩn thận. Phòng các trường hợp không mong muốn như đồ bị shock (với thiết bị điện tử), bị mẻ do va đập (với hàng dễ vỡ)…. Việc bạn tự đóng gói trước ở nhà luôn đảm bảo món đồ gửi đi được bảo quản cẩn thận.

Hướng dẫn cách đóng hàng gửi bưu điện

Đối với các mặt hàng dễ vỡ

Hướng dẫn cách gửi hàng qua bưu điện chi tiết

Xem thêm [Mới nhất] Top 16 tiêu chí lựa chọn sản phẩm kinh doanh tốt nhất

Bạn cần có những vật liệu sau để tiến hành đóng gói hàng hóa. Bao gồm: Thùng giấy carton, Xốp bong bóng để bảo vệ vật phẩm hoặc túi khí để lấp đầy không gian trống, Giấy báo/Giấy carton, Mút xốp PE Foam.

Nếu sản phẩm shopee hay những sản phẩm khác dễ vỡ, có kích thước lớn, lại phải vận chuyển xa. Thì bạn nên cân nhắc sử dụng lớp lót bằng mút xốp PE Foarm. Mặc dù vật liệu này có giá cao so với túi bóng khí nhưng đảm bảo độ an toàn cao hơn. Khi xếp hàng vào thùng carton, phải đảm bảo độ chắc chắn cho hàng hóa. Nếu kích thước thùng carton quá rộng hoặc còn khoảng trống, thì bạn có thể chèn thêm lớp lót bằng túi bóng khí, giấy báo bóp nhàu. Bước cuối cùng là đóng gói và dán nhãn “Hàng dễ vỡ” để nhân viên nhẹ tay hơn trong quá trình vận chuyển.

Cách gửi hàng bưu điện đối với chai lọ chứa chất lỏng

Cách tốt nhất để đóng gói chai hoặc lọ có chất lỏng là hãy bịt kín miệng chai bằng màng bọc thực phẩm hoặc băng dính để chất lỏng không tràn ra ngoài.

Sau đó xếp các chai, lọ vào thùng. Và lấp đầy các khoảng trống trong thùng bằng hạt xốp và màng bọc bong bóng mà không va đập trong quá trình vận chuyển.

Cách gửi hàng qua bưu điện đối với hàng điện tử

Cách gửi hàng qua bưu điện đối với hàng điện tử

Xem thêm: BEST Express là gì? 5 cách tra cứu vận đơn BEST Express nhanh nhất

Các sản phẩm điện tử như máy tính, điện thoại, loa nghe nhạc, máy ảnh… Khi đóng gói bạn phải sử dụng thêm miếng bọt biển hoặc giấy bóng khí để bọc quanh sản phẩm. Sau đó bỏ vào thùng carton và sử dụng thêm các miếng xốp để cố định các góc của các thiết bị được an toàn nhất.

Đối với các sản phẩm cuộn tròn như tranh vẽ, bản thiết kế

Cách gửi giấy tờ qua bưu điện như tranh vẽ, bản thiết kế, tài liệu khổ lớn. Bạn nên sử dụng vật liệu là ống nước hoặc bằng bìa carton cứng. Sau đó cố định hai đầu bằng băng dính. Cách này có thể đảm bảo bản thiết kế không bị rách, nát trong quá trình vận chuyển.

Bước 2: Tìm kiếm chi nhánh bưu cục gần nhất

Để thực hiện cách gửi hàng qua bưu điện vnpost. Bạn nên tìm kiếm bưu cục gần nhà mình nhất để tiết kiệm thời gian di chuyển. Bạn hãy truy cập vào trang web của Vnpost (http://www.vnpost.vn/vi-vn/buu-cuc/tim-kiem) để tìm kiếm nhanh nhất.

Bước 3: Làm thủ tục ship hàng qua bưu điện theo hướng dẫn của nhân viên

Đây là bước cuối cùng trong cach gui buu pham. Bạn sẽ được nhân viên bưu cục đưa cho giấy để điền thông tin gửi hàng. Sau khi xác nhận lại thông tin là chính xác thì bạn sẽ được xác nhận gửi hàng. Như vậy, cách gửi hàng qua bưu điện rất đơn giản và dễ dàng.

Cách gửi hàng qua bưu điện tại nhà

Cách 1: Tải app My VNPost

Tải app My VNPost

Xem thêm Mách bạn 2 cách gửi hàng Viettel Post cực đơn giản và nhanh chóng

Với cách này bạn không phải trực tiếp ra bưu cục. Sau khi thực hiện gói hàng xong xuôi. Bạn chỉ cần nhập thông tin trên ứng dụng là nhân viên bưu cục sẽ đến tại nhà lấy đơn hàng.

Sử dụng ứng dụng My VNPost giúp bạn Tạo đơn hàng online nhanh chóng. Theo dõi đơn hàng. Cung cấp thêm tính năng danh sách những khách hàng hay bom hàng. Đây là cach gui buu pham thuận tiện và nhanh chóng nhất cho các shop kinh doanh.

Cách 2: Sử dụng Phần mềm quản lý bán hàng NextX bán hàng

 

Phần mềm hỗ trợ bán hàng

Xem thêm: Top 6 phần mềm quản lý bán hàng shop thời trang dành cho chủ cửa hàng quần áo

Doanh nghiệp giữ chân khách hàng bằng hệ sinh thái NextX, ngoài ra: 

NextX là một hệ thống CRM chuyên sâu và đáng chú ý cho doanh nghiệp. NextX luôn được nâng cấp và trang bị đầy đủ tính năng hiện đại. Đặc biệt, NextX được coi là phần mềm CRM, phần mềm quản lý khách hàng, phần mềm quản lý kinh doanh, phần mềm quản lý hệ thống phân phối, phần mềm DMS, phần mềm giám sát nhân viên thị trường, phần mềm quản lý telesale, phần mềm tổng đài CSKH Call Center… hàng đầu cho các doanh nghiệp lớn, vừa. Điểm mạnh của NextX nằm ở việc có Mobile App tiện lợi và tích hợp đa kênh. Trong đó hệ sinh thái NextX cung cấp các giải pháp All-In-One, bao gồm NextX CRM, NextX bán hàng, NextX DMS, NextX Call và NextX Loyalty. 

Cách gửi bưu phẩmnày sẽ phù hợp cho các bạn đang hoạt động kinh doanh, và phải gửi nhiều đơn hàng cùng lúc. Phần mềm bán hàng PosX kết nối với các đơn vị vận chuyển phổ biến như: Bưu điện (VN Post, GHN, GHTK, J&T Express, Viettel post). Bạn chỉ cần lên đơn tới hãng vận chuyển. Mã vận đơn sẽ được cấp khi đơn hàng được xác nhận. Hiển thị phí ship, thời gian lấy hàng và giao hàng dự kiến. Ngoài ra các thao tác thủ công như đối soát, tính doanh thu, công nợ đều tự động và được thực hiện trên phần mềm.

Các lưu ý khi gửi hàng qua bưu điện

Thời gian làm việc của bưu điện Việt Nam

Thời gian làm việc chung của bưu điện trên toàn quốc là từ thứ 2 đến sáng thứ 7 cụ thể như sau:

– Sáng: từ 7h30 -12h00

– Chiều: từ 13h00 – 19h00

Tuy nhiên thời gian làm việc của bưu điện trên toàn quốc có thể khác nhau. Ví dụ, Ở Hà Nội, bưu cục làm việc cả Chủ nhật và ngày lễ, thời gian từ 8h00 – 18h00. TP Hồ Chí Minh mở cửa lúc 7h00 và đóng cửa vào lúc 19h30.

Xác nhận lại thông tin trước khi gửi hàng

Việc xác nhận thông tin rất quan trọng nếu bạn muốn sản phẩm đến được tay người nhận. Nếu không đến được tay người nhận thì xảy ra rất nhiều vấn đề. Gây tốn kém hơn và mất thời gian cả hai bên. Vì vậy, vui lòng xác nhận thông tin chính xác và chi tiết nhất để hạn chế sự cố này.

Phân loại hàng gửi

Không chỉ riêng VNpost mà tất cả những đơn vị vận chuyển khác đều phải thực hiện phân loại cụ thể hơn. Ví dụ như, tài liệu quan trọng, hàng dễ vỡ, hàng có giá trị cao… đều phải được phân loại. Phân loại hàng hóa giúp ích trong việc tính được mức phí cần trả, dễ dàng vận chuyển hơn.

Ghi chép hàng dễ vỡ

Hàng dễ với là một loại mặt hàng cần đặc biệt lưu ý khi khi vận chuyển trung gian. Có nhiều trường hợp hàng chuyển đến tay người nhận không nguyên vẹn. Lúc này truy cứu trách nhiệm sẽ ảnh hưởng nhiều đến sự cộng tác đôi bên. Người gửi khi chuyển bưu phẩm đến bưu điện nên nhắc nhở, ghi chép để nhân viên bưu điện biết được đó là món hàng dễ vỡ và cần đóng gói chắc chắn hơn.

Cách tra cứu đơn hàng bưu điện

– Cách 1: Cách tra cứu đơn hàng bưu điện bằng tin nhắn. Soạn theo cú pháp: “EMS <Mã vận đơn>” và gửi 8176. Trong đó, mã vận đơn gồm 13 kí tự.

Ưu điểm: Tra cứu khẩn cấp khi không có internet.

Nhược điểm: Mất phí. Cước phí là 1.000 VNĐ/tin và mỗi lần nhắn chỉ kiểm tra được 01 mã.

– Cách 2: Bạn có thể sử dụng app My VNPost để được tra cứu đơn hàng Miễn Phí và nhanh chóng nhất.

Kết luận

Thông qua bài viết hướng dẫn chi tiết trên về cách gửi hàng qua bưu điện của NextX. Hy vọng các bạn sẽ thực hiện giao dịch gửi hàng qua bưu điện thành công và nhanh chóng nhất. Hãy theo dõi trang tin NextX để tham khảo các thông tin hữu ích khác nhé!

Bài viết liên quan: Top 5 cách bán hàng online hiệu quả chi tiết nhất cho người mới

Rate this post

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM