Giúp đỡ người đúng cách, liệu bạn đã hiểu rõ về điều ấy?

Để giúp đỡ được người dễ lắm, nhưng để giúp đỡ một người đúng cách thì bạn phải hiểu người ta đang gặp vấn đề gì để từ đó biết được mình là một người có ích cho họ và chính bản thân mình, cùng theo dõi bài viết dưới đây do NextX CRM phần mềm quản lý bán hàng sưu tầm nhé! Để cập nhật thêm những thông tin hay trong Trang tin NextX  cùng tìm hiểu thêm!

Giúp đỡ người đúng cách, liệu bạn đã hiểu rõ về điều ấy?

Xem thêm 4 triết lý lời dạy của Khổng Tử sẽ giúp bạn thay đổi cuộc đời

Từng đọc một câu nói như thế này:
“Bạn giúp người ta bằng 100% tấm lòng, đến một ngày bạn chỉ bằng lòng giúp 80%, người ta sẽ coi tất cả ân nghĩa của bạn như chưa từng có.”
Câu nói trên không sai, nhưng thực chất còn thiếu ý. Để hiểu cho đúng bằng Chánh Kiến, ta có thể luận như sau:
Nếu bạn chỉ biết giúp người “NUÔI THÂN” bằng cách cho đi 10 đồng vàng, nhưng lại không giúp người “NUÔI TÂM” dưỡng tính, vậy thì đến một ngày bạn chỉ cho họ 8 đồng vàng, ngay lập tức họ sẽ coi tất cả ân nghĩa của bạn như chưa từng có.

Giúp đỡ người đúng cách, liệu bạn đã hiểu rõ về điều ấy?

Xem thêm 4 triết lý lời dạy của Khổng Tử sẽ giúp bạn thay đổi cuộc đời

Người xưa cũng từng có câu: “Một bát gạo tạo nên ân nhân, một đấu thóc tạo nên kẻ thù.”
Nghĩa là, khi bạn cho một người đói khổ một bát gạo.
Trao một lần, giải quyết được vấn đề lớn, người đó sẽ biết ơn bạn vô cùng.
Nhưng trao đến lần hai, lần ba,… thậm chí là “n” lần sau đó sẽ khiến đối phương nghĩ rằng đó là điều hiển nhiên, họ sẽ xem đó chính là trách nhiệm của bạn.

đỡ người đúng cách, liệu bạn đã hiểu rõ về điều ấy?

Xem thêm Nguyên lý thùng gỗ: Bài học về phát triển bản thân và đội nhóm

Bạn vô tình đã nuôi “tâm ỷ lại” và “tâm mong cầu” từ người đó, và khi cái tâm đấy lớn dần, họ chỉ biết chờ đợi sự giúp đỡ từ bạn mà đánh mất đi ý chí sinh tồn của bản thân.
Hoặc tệ hơn, khi bạn ngừng cho đi, đối phương sẽ trở mặt mà ghen ghét, thậm chí còn đem lòng oán hận dành cho bạn. Bởi thế, khi muốn giúp đỡ người khác, hãy giúp họ nuôi dưỡng Đạo Đức, vun bồi Trí Tuệ và rèn luyện Nghị Lực.
Đừng chỉ cho đi tiền tài và vật chất, làm như thế lâu dài tức là đang hại người và hại cả mình.
Hãy giúp họ “nuôi tâm” thay vì chỉ “nuôi thân”.
Biết cách trao đi trên nền tảng Đạo Đức, Trí Tuệ và Nghị Lực là đang giúp người nuôi dưỡng những phẩm chất tốt đẹp từ bên trong, rồi từ đó họ tự mình ngộ ra đạo lý một đời và tìm được hạnh phúc bằng chính sức họ.
Ví dụ, khi trao đi trên nền tảng của Đạo đức, hãy tạo điều kiện cho họ đi thiện nguyện, khuyến khích họ tìm thấy niềm vui trong việc giúp đỡ người khác, cho họ đi học về đạo lý làm người,…
Khi trao đi trên nền tảng của Trí tuệ, bạn có thể cho họ biết đến chánh pháp, nghe lời giảng của những vị thầy hiền trí hoặc đọc những cuốn sách tinh hoa.

người đúng cách, liệu bạn đã hiểu rõ về điều ấy?

Xem thêm Vì sao người trí tuệ thường không giải thích khi bị hiểu lầm?

Và khi trao đi trên nền tảng của Nghị lực, hãy giúp họ tạo thói quen thành công tốt từ những việc nhỏ, bỏ dần những thói quen xấu, kiên trì làm đến cùng một việc gì đó (đọc sách, chạy bộ mỗi ngày),…

Nguồn sưu tầm

Bài viết liên quan 20 điều bạn phải nhớ trong cuộc đời để thành công sẽ tốt đẹp hơn

Rate this post

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM