8 dấu hiệu nhận biết một người yếu đuối

Đặc điểm của người yếu đuối là  chỉ trạng thái thiếu hẳn sức mạnh về cả thể chất lẫn tinh thần. Yếu đuối về thể trạng và yếu đuối về tinh thần có liên quan đến nhau, nếu một bên gặp vấn đề, bên còn lại cũng bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, tinh thần yếu đuối lại là một vấn đề “nhức nhối” trong xã hội hiện đại. Cùng NextX – Phần mềm công việc điểm danh lại những dấu hiệu nhận biết thế nào là một người yếu đuối nhé.

ke-yeu-duoi-trong-ban

1. Bi quan

Bi quan là kiểu người luôn nhìn đời theo chiều hướng tiêu cực, thay vì nghĩ “người ta làm được mình cũng làm được” người bi quan lại luôn mang tư tưởng “khó quá, bỏ qua đi”. Trước mọi rắc rối hay khi gặp vấn đề khó giải quyết, người bi quan luôn tìm cách “chạy trốn” thay vì đối diện và thử sức. Chính vì thế mà người bi quan luôn là những người thua kém và chịu nhiều thiệt thòi trong xã hội.

2. Không kiểm soát được cảm xúc

ke-yeu-duoi-trong-ban

Trong mọi tình huống dù là vui hay buồn bạn dễ dàng bộc lộ cảm xúc của mình ra bên ngoài, như cười, khóc, tức giận, cáu gắt, lúng túng, hấp tấp, thiếu kiên nhẫn… Người ngoài nhìn vào nghĩ rằng bạn là người thô lỗ, nóng tính nhưng thật ra vì bạn không thể kiềm chế cảm xúc của mình chứ lúc đó hoàn toàn không có ý hành xử như vậy. Sau khi sự việc xảy ra, những người không kiểm soát được cảm xúc có xu hướng hối hận và bức rức, cứ suy nghĩ về sự việc đã qua mà buồn rầu.

3. Không có chính kiến

Người không có chính kiến dễ dàng bị tác động bởi ý kiến và nhận xét của người khác mặc dù bản thân có thể nhận biết được đâu là đúng là sai, cái gì nên làm không nên làm. Mặc dù đã đưa ra quyết định nhưng chỉ vì một số tác động từ người khác, người không có chính kiến sẽ lập tức thay đổi quan điểm và “xuôi chèo” theo chiều ngược lại. Chính vì vậy người không có chính kiến còn thường bị gọi là “kẻ ba phải”, nhưng thật ra khả năng phản kháng và tự quyết của họ khá yếu ớt, nhất là khi bị đối phương áp đảo.

4. Thụ động

ke-yeu-duoi-trong-ban

Người thụ động luôn chờ đợi người khác vẽ sẵn kế hoạch, đường đi nước bước cho mình rồi làm theo mà không tự thân vận động. Chính vì vậy họ bị lệ thuộc vào người khác, mất khả năng tự lập, có xu hướng dựa dẫm và có cảm giác lười biếng. Lâu dần thành thói quen, người thụ động luôn đợi chờ người khác giúp đỡ, đưa ra lời khuyên, sự hướng dẫn, tính đấu tranh cũng theo đó mà không còn. Khi gặp khó khăn người thụ động có xu hướng mặc kệ dòng đời xô đẩy, tới đâu thì tới, không còn ý chí đấu tranh để sinh tồn hay vươn lên trong cuộc sống.

5. Phân vân

Người phân vân luôn lưỡng lự và cảm thấy khó khăn khi có nhiều sự lựa chọn, họ cảm thấy cái nào cũng được mà thật ra cái nào cũng không được. Chính vì sự phân vân của mình mà họ dễ dàng bị rối, cứ do dự mãi chẳng thể tự đưa ra quyết định cho sự vật, sự việc nào cả. Hệ lụy của phân vân chính là làm mọi việc trở nên chậm trễ nhưng kết quả có khi còn tệ hơn lựa chọn ban đầu vì nhìn nhiều, nghĩ nhiều dễ dàng bị “loạn”.

6. Người yếu đuối quá bận tâm đến lời người khác nói

Một trong những biểu hiện của người yếu đuối chính là quá bận tâm đến điều người khác nói, quá bận tâm đến suy nghĩ và nhận xét của người khác về mình. Họ dễ buồn rầu, đa sầu, đa cảm và cảm thấy bản thân kém cỏi khi bị chê bai, vì những lời nói vu vơ của người lạ mặt mà suy nghĩ nhiều, dù tính xác thực của điều đó không có. Đôi khi chỉ vì một lời nói chơi, một câu đùa giỡn cũng làm họ bận tâm và cho rằng người đó không thích họ, chê bai họ, để rồi chìm đắm trong mớ cảm xúc tiêu cực, phí phạm thời gian, tổn hao tinh thần.

7. Nhút nhát

Người nhút nhát không thích đến nơi đông người, sợ đứng trước đám đông, sợ khác biệt với mọi người xung quanh, sợ bản thân trở nên nổi bật dù cho sự nổi bậc đó là tích cực. Trước những quyết định lớn lao họ luôn sợ sệt, sợ quyết định của mình là sai, sợ kết quả không như ý muốn. Họ luôn e dè và sợ người khác chú ý, nhìn ngắm, phán xét mình.

thoi quen

Khi bị ức hiếp, họ cũng câm lặng chịu đựng rồi cho qua mà không dám phản kháng, bảo vệ bản thân. Thấy người khác nói sai, làm sai cũng vậy, cũng đành ngó lơ cho qua chuyện. Người nhút nhát ôm hết lo lắng, ưu tư và sợ sệt vào người, một mình chịu đựng, không dám chia sẻ với ai, tích tụ dần dễ khiến bản thân trở nên trầm cảm, xa cách với xã hội.

8. Sợ thay đổi

Ngoài những biểu hiện trên đây, người yếu đuối còn lo sợ thay đổi vì cho rằng sự đổi mới luôn khó khăn hơn nhưng chưa chắc đã tốt đẹp hơn. Họ thích an toàn, không dám thử thách bản thân, không dám trải nghiệm cái mới, chưa làm nhưng đã nghĩ làm thật khó, không làm được. Chính vì vậy người sợ thay đổi bị đẩy lùi về phía sau, luôn đi sau người khác một bước, đôi lúc còn bị “tụt hậu”.

Để cập nhật thêm những thông tin hay trong Trang tin NextX cùng tìm hiểu thêm!

Nguồn: Sưu tầm

Bài viết liên quan: Rèn luyện EQ cao bằng cách hiểu rõ “luật hai tám”

Rate this post

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM