Công thức tính điểm hòa vốn áp dụng trong kinh doanh

cách-tính-điểm-hòa-vốn

Xem thêm 47 bài học quý báu về tiền bạc và danh vọng nhất định phải đọc qua

Nhiều bạn mở quán nhưng không biết mình đang lỗ hay lãi. Rồi hay hỏi những câu kiểu như làm mãi không biết tiền đi đâu… Chúng ta mở quán để làm gì? Hầu hết là để kiếm tiền. Vậy mà không biết mình được hay không, kiếm được bao nhiêu, thì nguy hiểm quá. Bài dưới đây hi vọng sẽ giúp các bạn hiểu hơn về cách tính điểm hòa vốn – vấn đề không phải dễ nhưng cũng không quá khó này. Cùng NextX – phần mềm quản lý kinh doanh tìm hiểu. Để cập nhật thêm những thông tin hay trong Trang tin NextX  cùng tìm hiểu thêm!

Cách tính điểm hòa vốn

Ta bắt đầu từ một ví dụ đơn giản nhất.

Bạn đang thất nghiệp ở nhà, loay hoay kiếm thêm, tự dưng đam mê bán café. Vốn còi (thất nghiệp lấy đâu ra!), bạn mua mấy cái ghế nhựa, vài bộ phin nhôm pha café, phích nước sôi, ly thủy tinh, thìa … rồi bày ra vỉa hè ngồi bán.

Tổng cộng số chi đầu tư ban đầu này là 600,000đ (có khi không đến đâu nhưng ví dụ thế). Vì đồ nhựa, bạn cho rằng mấy đồ đạc này chỉ trụ được khoảng nửa năm là hỏng hết không còn giá trị gì. Nghĩa là mỗi tháng trung bình bạn bay mất 100,000đ tiền khấu hao.

Tất nhiên ngồi vỉa hè không có nghĩa miễn phí đâu. Anh phường đẹp trai sẽ chạy ra và yêu cầu bạn nộp 1,000,000đ mỗi tháng.

Con số 1,000,000d + 100,000đ = 1,100,000đ này gọi là chi phí cố định. Cho dù bạn có bán được café hay không, bạn vẫn bị mất chừng này tiền.

Có đồ đạc rồi, bạn mua nguyên liệu hai túi 500g café bột, tổng là 1kg hết 200,000đ. Đường lấy trộm ở nhà đem ra, thôi không tính chi phí.

đồ-thị-điểm-hòa-vốn

Xem thêm Ngân hàng trung ương có giải pháp gì để chống lạm phát?

Hôm khai trương, sản phẩm duy nhất của quán café THẤT NGHIỆP là những ly café đen nóng pha phin.

Học lỏm đâu đó, bạn quyết định mỗi ly sử dụng 25g café bột, 100ml nước sôi, và một ít đường. Bỏ qua chi phí nước sôi và đường, mỗi ly có mức cost = 200,000đ x 25/1000 = 5,000đ.

Vì không có chi phí nào khác, con số 5,000đ này chính là chi phí biến đổi. Bạn càng bán được nhiều, bạn càng phải chi nhiều.

Với 1kg café bạn sẽ bán được 1,000g : 25g = 40 ly café thơm phức. Giá bán mỗi ly là 20,000đ, vỉa hè chỉ thế thôi. Khi đó tỷ lệ cost sẽ là 5,000đ : 20,000đ = 25%.

Đây là phần thú vị!

Câu hỏi: Mỗi ngày, bạn sẽ cần bán ít nhất bao nhiêu ly café để cuối tháng không bị lỗ?

Nếu trả lời được câu này, bạn đã biết cách tính điểm hòa vốn. Nói nôm na, điểm hòa vốn là điểm mà mức doanh số đủ bù đắp chi phí bỏ ra, không lãi và không lỗ.

Công thức đơn giản tính doanh số hòa vốn/tháng:

Doanh số hòa vốn 1 tháng = Tổng chi phí cố định 1 tháng : (1 – tỷ lệ cost) = 1,100,000 : (1 – 25%) = 1,466,666đ /tháng

Mỗi tháng bạn phải bán được ít nhất 1,4666,666đ mới hòa vốn nhé. Điều này tương đương với trung bình mỗi ngày phải bán được 48,888đ, hay cần bán được khoảng 2 ly rưỡi café.

Khà khà, mỗi ngày phải bán được 3 ly café mới có lãi nhé. Còn bán được 2 ly thì liệu câu kéo thêm ông hàng xóm qua ủng hộ.

Nào, đến giờ bạn đã biết cách tính điểm hòa vốn chưa?

Tất nhiên trong đời thực mọi thứ phức tạp hơn nhiều, với đủ các khoản chi phí khác và bạn cũng không chỉ bán mỗi ly café đen đá. Nhưng bạn hoàn toàn có thể phân loại các khoản chi ra thành chi phí cố định và chi phí biến đổi.

Sau đó áp dụng công thức:

Doanh thu hòa vốn 1 tháng = Tổng chi phí cố định 1 tháng : (1 – tỷ lệ cost)

điểm-hòa-vốn

Xem thêm Thu hồi tiền mua trái phiếu doanh nghiệp Vạn Thịnh Phát có hợp pháp?

Doanh nghiệp giữ chân khách hàng bằng hệ sinh thái NextX, ngoài ra:

NextX là một hệ thống CRM chuyên sâu và đáng chú ý cho doanh nghiệp. NextX luôn được nâng cấp và trang bị đầy đủ tính năng hiện đại. Đặc biệt, NextX được coi là phần mềm CRM, phần mềm chăm sóc khách hàng, phần mềm quản lý khách hàng, phần mềm quản lý kinh doanh, phần mềm quản lý hệ thống phân phối, phần mềm DMS, phần mềm giám sát nhân viên thị trường, phần mềm quản lý telesale, phần mềm tổng đài CSKH Call Center… hàng đầu cho các doanh nghiệp lớn, vừa. Điểm mạnh của NextX nằm ở việc có Mobile App tiện lợi và tích hợp đa kênh. Trong đó hệ sinh thái NextX cung cấp các giải pháp All-In-One, bao gồm NextX CRM, NextX bán hàng, NextX DMS, NextX Call và NextX Loyalty.

Tổng hợp lại

Chi phí cố định là những khoản mà bạn dù bán được hàng hay không vẫn phải chi trả. (Khấu hao, thuê nhà, lương cố định, tiền net …)

Chi phí biến đổi là những khoản thay đổi theo số lượng hàng bạn bán ra. (Nguyên liệu, lương theo doanh số nếu có, tiền điện nước …)

Một câu hỏi khác

Cần bán bao nhiêu ly café để sau 2 tháng thu hồi hết số vốn bỏ ra?

Không chỉ hòa vốn nữa rồi, bạn phải có lãi mới thu hồi vốn đầu tư được nha.

Công thức:

Lãi mỗi ngày = Vốn đầu tư ban đầu / Thời gian hoàn vốn mong muốn = 600,000 / 60 ngày = 10,000đ/ngày.

Ở trên với doanh thu 48,888đ/ngày bạn chỉ hòa vốn (lãi = 0). Nay muốn lãi mỗi ngày 10,000đ thì cần đạt doanh thu 48,888đ + 10,000đ : (1-25%) = 48,888 + 13,333 = 62,222đ/ngày. Hay cứ bán 3-4 ly café mỗi ngày là ok nha.

Hi vọng giúp ích cho những ai cần.

Nguồn: bạn Bao Nguyen

 Bài viết liên quan: 16 cảm xúc lên xuống hay gặp trong đầu tư chứng khoán

Rate this post

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM