Có gì khác nhau giữa cổ phần và cổ tức?

Cũng cùng là “Cổ” mà sao lại chẳng giống nhau một chút nào!

Chắc hẳn các bạn độc giả đã từng nghe qua về Cổ phần và Cổ tức nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về 2 khái niêm này. Hãy cùng chúng mình tìm hiểu trong bài viết hôm này nhé!

PHÂN BIỆT CỔ PHẦN VÀ CỔ TỨC

1 .Cổ phần là gì vậy?

Trước tiên chúng ta sẽ xem một ví dụ cụ thể và dễ hiểu này nhé: Công ty trị giá 1 tỉ, và bạn góp 600 triệu, hỏi bạn nắm bao nhiêu % công ty? Câu trả lời đó là 60% công ty. Và 60% đó chính là 60% Cổ phần bạn sở hữu.

Từ đó ta hiểu được “Cổ phần” là: phần chia nhỏ nhất của vốn điều lệ công ty thành nhiều phần bằng nhau. Được hiểu là một loại tài sản hay chứng khoán để thể hiện quyền sở hữu của cổ đông đối với vốn chủ sở hữu, thể hiện quyền cổ đông và giới hạn trách nhiệm của cổ đông với nghĩa vụ công ty. Và Cổ phiếu là chứng chỉ hoặc bút toán ghi sổ xác nhận quyền sở hữu Cổ phần của cổ đông.

*Cổ đông: Người sở hữu cổ phần

*Vốn điều lệ: Tổng giá trị tài sản do các thành viên công ty, chủ sở hữu công ty đã góp hoặc cam kết góp khi thành lập công ty.

>>> Xem thêm: Phần mềm crm 

2. Vậy Cổ tức là gì?

Trước tiên chúng ta có ví dụ :mua cổ phiếu giống như mua gà về nuôi, một ngày nọ, con gà sẽ đẻ trứng. Lúc đó, trong tay bạn vừa có gà, vừa có trứng. Trứng ở đây chính là cổ tức.

Từ ví dụ chúng ta rút ra khái niệm KN: Vậy ta có thể hiểu rằng cổ tức là là khoản lợi nhuận ròng mà mỗi công ty trả cho mỗi cổ phần bằng tiền mặt hoặc tài sản khác có giá trị tương đương. Trong đó, lợi nhuận ròng là số tiền mà tổng doanh thu trừ đi các khoản chi phí và thuế.

CỔ TỨC

Các hình thức chi trả:

– Trả bằng tiền mặt: Đối với hình thức chi trả bằng tiền mặt, công ty sẽ phải trả bằng đơn vị tiền VNĐ thông qua chuyển khoản, séc

Ví dụ: Công ty Cổ phần Nhựa An Phát Xanh (Mã chứng khoán là AAA) đã chốt danh sách cổ đông và quyết định trả cổ tức bằng tiền mặt với tỉ lệ 9,955%.

=> Như vậy với 1 cổ phiếu AAA thì cổ đông sẽ được nhận: 9.955% x 10.000 đồng = 995.5 đồng.

– Trả bằng cổ phiếu: Với cách trả bằng cổ phiếu, thì bạn có thể hiểu là công ty đang cần giữ lại lợi nhuận để tiếp tục đầu tư phát triển

Ví dụ: Công ty Cổ phần Nhựa An Phát Xanh (Mã chứng khoán là AAA) quyết định trả cổ tức cho cổ đông bằng cổ phiếu với tỷ lệ 13%. Như vậy, nếu mỗi cổ đông nắm 100 cổ phiếu AAA sẽ được thêm 13 cổ phiếu mới.

Tham khảo: Thuvienphapluat

Baochinhphu

Xem thêm:

Phần mềm chăm sóc khách hàng

Phần mềm quản lý khách hàng

Bài viết liên quan  Nhà đầu tư tuổi 20 như thế nào? Cùng giải mã giấc mơ tỷ đô

Rate this post

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM