Top 7 chiến lược thu hút khách hàng hiệu quả nhất cho doanh nghiệp

Một trong những khâu quan trọng nhất trong Marketing chính là chiến lược thu hút khách hàng tiềm năng. Điều này có khả năng quyết định sự tồn tại và phát triển của nhà kinh doanh về lâu dài. Tuy nhiên, không ít doanh nghiệp gặp khó để tìm ra các giải pháp thu hút khách hàng thích hợp. Hơn nữa, không biết cách thu hút khách hàng cũ, biện pháp thu hút khách hàng mới,… Từ đó, dẫn tới tình trạng tỷ lệ chuyển đổi thấp, doanh thu lẹt đẹt. 

Dưới đây, NextX CRM_Phần mềm quản lý kinh doanh sẽ gợi ý đến bạn 8 chiến lược giúp thu hút khách hàng hiệu quả nhất. Hãy cùng theo dõi chi tiết trong bài viết bên dưới nhé! 

Khách hàng tiềm năng là gì?

khách hàng tiềm năng là gì?

Xem thêm: Phần mềm CRM – Bí quyết giữ chân khách hàng – tăng doanh số

Trước khi tìm hiểu về chiến lược thu hút khách hàng, hãy hiểu qua định nghĩa khách hàng tiềm năng. Khách hàng tiềm năng là người có khả năng trở thành khách hàng của sản phẩm, dịch vụ nào đó. Đây là những người có nhu cầu hoặc quan tâm đến sản phẩm, dịch vụ đó. Đặc biệt hơn, họ có khả năng sẽ mua hàng trong tương lai. Và câu hỏi đặt ra là: “Làm thế nào để tìm kiếm và thu hút khách hàng tiềm năng?”.

Để xác định khách hàng tiềm năng, các doanh nghiệp thường sử dụng các phương pháp khác nhau. Có thể kể tới như phân tích data khách hàng hiện có, nghiên cứu thị trường, quảng cáo và tiếp thị trực tuyến,… Từ đó, thu thập thông tin về các khách hàng tiềm năng. Sau đó, họ sử dụng các chiến lược thu hút khách hàng tiềm năng và tiếp cận họ. Quá trình này sẽ rất hiệu quả trong việc giúp tăng doanh thu và lợi nhuận của công ty. 

Chiến lược thu hút khách hàng là gì? 

Chiến lược thu hút khách hàng là những cách thức mà doanh nghiệp dùng để thu hút khách hàng mới. Những cách này nhằm mục đích đưa khách hàng tiềm năng đến với sản phẩm hoặc dịch vụ của họ. Các chiến lược này có thể bao gồm:

Tiếp thị trực tuyến – chiến lược thu hút khách hàng trên nền tảng online

Tạo website đăng ký tài khoản trên các mạng xã hội hoặc sử dụng công cụ tiếp thị trực tuyến. Điều này giúp thu hút khách hàng tiềm năng qua các chiến dịch quảng cáo trực tuyến hoặc SEO. Doanh nghiệp có thể áp dụng những câu thu hút khách hàng hiệu quả làm slogan, khẩu hiệu,… để thu hút khách hàng hiệu quả.

Các hoạt động quảng cáo – chiến lược thu hút khách hàng trực tiếp 

các hoạt động quảng cáo

Xem thêm: 12 lưu ý bạn cần phải biết khi chạy quảng cáo

Với hình thức này, doanh nghiệp sẽ sử dụng đa dạng các kênh quảng cáo. Các kênh có thể kể đến như truyền hình, báo chí, tạp chí, radio, quảng cáo trực tuyến,… Từ đó, họ có thể quảng bá sản phẩm hoặc dịch vụ đến đối tượng khách hàng tiềm năng.

Tổ chức sự kiện – Tận dụng để giới thiệu sản phẩm 

Doanh nghiệp thường sẽ tổ chức các sự kiện như triển lãm, hội chợ, workshop, buổi giới thiệu sản phẩm,… Qua đó, giới thiệu sản phẩm của mình đến đối tượng khách hàng tiềm năng ngay tại sự kiện. 

Các chương trình khuyến mãi – hình thức hiệu quả trong chiến lược thu hút khách hàng

Tổ chức tạo ra các chương trình khuyến mãi hấp dẫn như giảm giá, tặng quà, miễn phí vận chuyển, voucher,… Với những ưu đãi hấp dẫn, họ sẽ thu hút khách hàng mới, giữ chân khách hàng cũ thành công.

Tương tác trực tiếp – trực tiếp thu hút khách hàng tiềm năng

Với hình thức này, doanh nghiệp sẽ thiết lập các kênh tương tác trực tiếp với khách hàng tiềm năng thông qua các cuộc gọi điện thoại, email, chatbot,… Từ đó, giải đáp các thắc mắc cho họ về sản phẩm và tạo niềm tin nơi khách hàng.

Tóm lại, tùy vào sản phẩm, doanh nghiệp sẽ sử dụng các chiến lược thu hút khách hàng khác nhau. Tuy nhiên, mục đích chung vẫn là tạo sự quan tâm và thu hút khách hàng đến với sản phẩm.

Những lợi ích của chiến lược thu hút khách hàng hiệu quả 

Đối với mục đích tăng doanh thu bán hàng thì chiến lược thu hút khách hàng là rất quan trọng. Đặc biệt quan trọng đối với bất kỳ công ty hoặc tổ chức nào muốn phát triển lâu dài. Dưới đây là một số lý do vì sao cần phải có chiến lược hiệu quả:

Tăng doanh số bán hàng

chiến lược thu hút khách hàng tăng doanh số

Chiến lược thu hút khách hàng giúp tăng số lượng khách hàng mới đến với sản phẩm của công ty. Từ đó, giúp hoạt động kinh doanh của công ty tăng doanh số bán hàng và lợi nhuận.

Xây dựng thương hiệu

Bên cạnh đó, chiến lược thu hút khách hàng còn giúp xây dựng thương hiệu của công ty. Đồng thời, nó tạo ra sự nhận diện thương hiệu, sản phẩm và dịch vụ với khách hàng tiềm năng. Điều này cũng giúp tạo niềm tin của khách hàng đối với sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp.

Cạnh tranh trên thị trường

Các công ty cần có chiến lược thu hút khách hàng hiệu quả để cạnh tranh trên thị trường. Nếu không có kế hoạch thu hút khách hàng hiệu quả, doanh nghiệp rất dễ đối thủ vượt mặt. 

Tăng khả năng phát triển doanh nghiệp 

Khi có chiến lược thu hút khách hàng tốt, công ty sẽ củng cố, mở rộng thị trường của mình. Điều này giúp công ty đạt được mục tiêu kinh doanh của mình và phát triển hiệu quả, lâu dài.

Tạo ra mối quan tâm và tiềm năng khách hàng 

Doanh nghiệp sẽ tạo sự quan tâm lớn với sản phẩm khi có chiến lược thu hút khách hàng tốt. Không những vậy, điều này còn có thể thu hút khách hàng cũ quay lại và mua hàng lần sau.

Có thể nói, chiến lược thu hút khách hàng là rất quan trọng đối với bất kỳ doanh nghiệp nào. Nếu muốn phát triển và tăng trưởng doanh số bán hàng, chắc chắn phải cần chiến lược hiệu quả.

Top các chiến lược thu hút khách hàng hiệu quả 

Áp dụng các hình thức quảng cáo và tiếp thị

Quảng cáo, tiếp thị là cách đơn giản nhất giúp doanh nghiệp trực tiếp thu hút khách hàng tiềm năng. Tuy nhiên để làm tốt cách này các nhà quản lý cần hiểu rõ nhu cầu và thị hiếu của thị trường. Bên cạnh đó, phải hiểu rõ về doanh nghiệp mình. Từ đó, đưa ra kế hoạch quảng cáo phù hợp để tạo kế hoạch thu hút khách hàng hiệu quả. 

Hiện nay, có rất nhiều hình thức quảng cáo, tiếp thị phổ biến và đa dạng nhưng đầy hiệu quả. Có thể kể tới như thuê người nổi tiếng, các KOL,… quảng bá sản phẩm của doanh nghiệp mình. Bên cạnh đó là quảng cáo qua truyền hình và các phương tiện thông tin đại chúng khác,… Tùy vào tiềm lực tài chính của mình, doanh nghiệp nên cân nhắc lựa chọn hình thức phù hợp nhất.

Tạo sự riêng biệt cho sản phẩm, thương hiệu của mình 

Trong thị trường hiện nay, mọi doanh nghiệp đều phải đứng trước tỉ lệ cạnh tranh vô cùng khốc liệt. Để nổi bật được trong mắt khách hàng so với đối thủ, doanh nghiệp cần tạo ra sự riêng biệt. Đồng thời, doanh nghiệp cần làm nổi bật một đặc điểm của sản phẩm mà mình kinh doanh. Những sự riêng biệt có thể kể đến như mẫu mã, chất lượng sản phẩm, công dụng, chức năng…

Nếu sản phẩm kinh doanh quá phổ biến trên thị trường, nên tập trung phát triển chất lượng dịch vụ. Điều này sẽ giúp xây dựng hình ảnh thương hiệu đầy ấn tượng đối với khách hàng rất nhiều đấy.

Tạo các chương trình ưu đãi, khuyến mãi hấp dẫn

chiến lược thu hút khách hàng bằng các chương trình khuyến mãi hấp dẫn

Xem thêm: Bộ 2 phần mềm NextX CRM – NextX POS mang đến ưu đãi kép khi tham gia kinh doanh

Hầu các bên khi tham gia quá trình mua bán đều đặt lợi ích của bản thân lên hàng đầu. Hiện nay, có thể thấy thị trường gần như bão hòa về giá cả. Vì vậy, các chính sách khuyến mãi cho sản phẩm sẽ là chiến lược thu hút khách hàng hiệu quả. 

Khi đó, với cùng giá cả, khách hàng sẽ ưu tiên doanh nghiệp của bạn hơn khi họ thu về lợi ích nhiều hơn những nơi khác. Đồng thời, chiến lược này này còn giúp doanh nghiệp giữ chân các khách hàng cũ. Từ đó, tạo bước đệm cho những data khách hàng trung thành, mua bán lâu dài.

Luôn cập nhật thị trường và làm mới thương hiệu của mình

Trong thị trường, người đi đầu luôn sẽ luôn nhận được nhiều sự chú ý nhất. Vì vậy, một doanh nghiệp luôn biết cách làm mới bản thân sẽ có được rất nhiều lợi thế. 

Bên cạnh đó, sự biến đổi không ngừng của thị trường là thách thức cho những doanh nghiệp hiện nay. Vì vậy, để phát triển lâu dài, các nhà kinh doanh cần phải cập liên tục nhật thị trường. Qua đó, nắm thế chủ động để kịp thời đổi mới và thích nghi.

Giữ tương tác với nhóm khách hàng cũ 

Doanh nghiệp có thể giữ tương tác với các khách hàng cũ đã sử dụng sản phẩm, dịch vụ. Có thể sử dụng cách cách gửi tin nhắn quảng cáo định kỳ về sản phẩm mới. Bên cạnh đó, gửi lời chúc mừng, tri ân khách hàng, những ưu đãi cho các khách hàng thân thiết,…

Có thể thấy, chính khách hàng cũng có thể quảng cáo cho doanh nghiệp rất hiệu quả. Kể cả khi họ không còn nhu cầu với sản phẩm, dịch vụ doanh nghiệp cung cấp, họ vẫn có thể giới thiệu cho người thân đang có nhu cầu nếu thật sự tin tưởng và ấn tượng với sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp.

Tìm hiểu thật kỹ đối thủ cạnh tranh và data khách hàng của họ

Học hỏi và hiểu rõ đối thủ cạnh tranh là một cách thông minh giúp doanh nghiệp phát triển hơn. Việc nghiên cứu đối thủ cạnh tranh không chỉ giúp doanh nghiệp rút ra những kinh nghiệm cho mình và còn cung cấp những dữ liệu trực quan làm cơ sở để xây dựng kế hoạch trong tương lai. 

Thông qua việc tìm hiểu về đối thủ, doanh nghiệp hoàn toàn có thể biến khách hàng tiềm năng của họ trở thành khách hàng của chính doanh nghiệp mình. Đây chính là chiến lược thu hút cực kỳ khó lường cho mọi doanh nghiệp. 

Sử dụng phần mềm CRM để tăng hiệu quả thu hút khách hàng tiềm năng gấp nhiều lần

phần mềm NextX CRM quản lý khách hàng trong kinh doanh

Xem thêm: Phần mềm quản trị khách hàng CRM hàng đầu tại Việt Nam

Hiện nay, các doanh nghiệp thường áp dụng phần mềm CRM để tối ưu hoạt động kinh doanh hiệu quả. Tính năng quan hệ khách hàng giúp doanh nghiệp tiếp cận và thu hút khách hàng tiềm năng hiệu quả. Có thể kể tới phần mềm hiệu quả và uy tín NextX CRM với các tính năng: 

Tổng hợp data khách hàng từ nhiều nguồn Marketing, phân tích thông tin khách hàng và chia thành các nhóm: khách hàng tiềm năng, có nhu cầu, đang tìm hiểu,… Từ đó, giúp phát triển những chiến lược câu khách hàng phù hợp.

Bên cạnh đó, hỗ trợ phân loại khách hàng tiềm năng để chăm sóc phù hợp, tối ưu trải nghiệm khách hàng. Đồng thời, CRM đóng vai trò là công cụ Marketing tự động theo chân khách hàng trong suốt hành trình mua hàng. Qua đó, giúp đẩy nhanh quá trình đưa ra quyết định và rút ngắn thời gian khách mua hàng.

Kết luận 

Có thể thấy rằng, để hoạt động kinh doanh được hiệu quả cao thì chiến lược thu hút khách hàng đóng vai trò vô cùng quan trọng. Bài viết trên chính là những thông tin về chiến lược giúp thu hút khách hàng cho các nhà kinh doanh. NextX hy vọng đã giúp bạn có cái nhìn đầy hữu ích để xây dựng chiến lược thật hiệu quả. Hãy thường xuyên theo dõi Trang tin NextX để cập nhật nhiều thông tin hữu ích mỗi ngày nhé! Chúc các bạn thành công.

Có thể bạn quan tâm: Top 7 phần mềm quản lý và chăm sóc khách hàng tốt nhất hiện nay

Rate this post

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM