Chat GPT-4 là gì? Liệu GPT4  có thay thế được con người trong tương lai? 

Tính đến thời điểm hiện tại, Chat GPT4 đã và đang đang trở thành là cơn sốt cực nóng được đông đảo người dùng quan tâm. Không chỉ được biết đến như là một cỗ máy kiến thức với đa dạng lĩnh vực khác nhau, mà Chat GPT4 còn được trang bị nhiều tính năng đặc biệt hỗ trợ quá trình làm việc một cách hiệu quả. Vậy Chat GPT4 mà OpenAI mới cho ra mắt là gì? Liệu rằng trong một vài năm tới, AI này có thể thay thế được con người? Hãy cùng NextX Phần mềm quản lý dự án giải đáp qua bài viết sau đây nhé!

Chat GPT4 là gì?

Hiện tại, GPT4 là một phiên bản tân tiến của mô hình ngôn ngữ tự động hóa; được phát triển dựa trên phiên bản GPT- 3.5. Sau khi khiến thế giới trầm trồ về phiên bản Chat GPT; đội ngũ của Open AI tiếp nhận nhiều ý kiến và đóng góp của người dùng. GPT4 là kết quả của việc cập nhật những dữ liệu mới  và phản hồi của người dùng; cùng với đó là việc nâng cấp một số tính năng chuyên sâu để phục vụ cho quá trình sử dụng của người dùng. Phần mềm GPT4 được kỳ vọng sẽ là một bước đột phá so với các phiên bản trước đó.

Theo các chuyên gia thì Chat GPT4 sẽ có thể hiểu được ngôn ngữ của con người tốt hơn. Đồng thời có thể tự động tạo ra những văn bản, bài viết; thậm chí là sách hoàn chỉnh. 

chat gpt-4 là gì

Xem thêm Top 6 công việc online cho học sinh cấp 3 uy tín nhất hiện nay

Tính năng vượt trội của Chat GPT-4 so với Chat GPT-3.5

Khả năng hiểu và phân tích hình ảnh 

So với phiên bản cốt lõi, thay đổi lớn nhất của GPT4 phải kể đến là khả năng phân tích hình ảnh do người dùng tải lên. Nếu như quan tâm đến  lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, bạn có thể đã nghe nói đến về các mô hình đa phương thức. Trong đó, GPT4 cũng thuộc loại AI này khi có thể xử lý đa dạng các định dạng khác nhau chứ không giới hạn bất cứ phạm vi văn bản nào. 

Minh chứng là ở đầu vào, Chat GPT4 có thể nhận cả văn bản và hình ảnh để tạo ra các kết quả ở dạng văn bản. Điều này khiến cho AI trở nên thiết thực hơn. 

Ví dụ: Nếu như bạn mong muốn thiết kế hình ảnh, bạn có thể gửi ảnh chụp hình ảnh muốn thiết kế và đưa ra công cụ sử dụng; Chat GPT4 sẽ phân tích bạn cần phải làm gì tiếp theo. 

Ngoài ra, bạn cũng có thể gửi một bản phác thảo để tạo một trang web; phần mềm Chat GPT-4 sẽ có thể tạo code tương ứng với trang web được mô tả trong bản phác thảo này. Đây là điểm khác biệt lớn của Chat GPT4 so với phiên bản cũ. 

Xem thêm: Top 4 công cụ vẽ ERD tốt nhất cho người mới bắt đầu

Hiệu năng tốt và trí thông minh nhạy bén

OpenAI đã từng tuyên bố rằng đối với một số tác vụ sáng tạo như sáng tác bài thơ hay bài hát; GPT4 có khả năng vượt trội hơn so với ChatGPT. 

Không chỉ dừng lại ở đó, Chat GPT4 hoàn toàn có thể xử lý các truy vấn rất dài với văn bản có thể bao gồm hơn 25 000 ký tự. Ví dụ, công ty bạn đã trình bày một truy vấn bao gồm tất cả trang Wikipedia. Chat GPT4 cũng có khả năng suy luận một cách tốt hơn. Mặt khác, Open AI cũng tuyên bố rằng GPT4 cũng có khả năng sử dụng nhiều dữ liệu hơn và nhiều tài nguyên máy tính hơn so với các phiên bản trước đó. 

GPT4 có nhiều bộ nhớ  hơn 

Đa số những mô hình ngôn ngữ lớn sẽ được đào tạo trên hàng triệu dữ liệu từ các trang web, sách báo và văn bản khác. Tuy nhiên, khi thực sự trao đổi và trò chuyện với người dùng, phần mềm vẫn bị hạn chế về mức độ ghi nhớ. 

Giới hạn với GPT-3.5 và một số phiên bản cũ hơn là 4096 “mã thông báo”, thức là khoảng 8000 từ hoặc 4- 5 trang của một cuốn sách. Tuy nhiên, đối với phiên bản GPT4 có số lượng mã hóa đối đa 32 768; đồng nghĩa với khoảng 64000 từ hoặc 50 trang văn bản. Điều này có thể đủ dữ liệu cho một trò chơi hoặc vở kịch. Với dung lượng lưu trữ có thể mở rộng; chat GPT4 cung cấp nhiều tính năng xử lý văn bản hữu ích khác cho người dùng. 

GPT4 tăng bảo mật, an toàn hơn

Các mô hình ngôn ngữ thông minh được cài đặt nhiều lớp bảo mật để bảo vệ người dùng. Tuy nhiên, rất nhiều hacker tìm mọi cách để vượt qua các lớp bảo vệ này. Phiên bản GPT4 có tính năng bảo mật nâng cao để ngăn chặn hacker và những kẻ có ác ý sử dụng GPT để gây hại.

GPT4 có nhiều “cá tính” khác nhau

“Khả năng điều khiển” là tính năng thú vị trong trí tuệ nhân tạo, đề cập đến khả năng thay đổi hành vi của một người theo yêu cầu, chẳng hạn như đảm nhận vai trò của một người nghe. 

GPT4 tích hợp điều khiển gốc hơn phiên bản GPT-3.5, khi đó người dùng có thể thay đổi “tính cách Chat GPT” theo những yêu cầu phù hợp hơn trong giới hạn cho phép. 

Điều này có thể đạt được bằng cách kích hoạt chatbox với các tin nhắn như “Hãy trả lời với vai trò là một nhân viên Marketing…”. Bởi vì các nhà phát triển đã tạo GPT4 có thể có nhiều góc nhìn bổ sung; phong cách nói chuyện, giọng điệu hay các chế độ tương tác đáp ứng yêu cầu của người hỏi.

tính năng vượt trội của chat gpt-4

Xem thêm: Top 5 công cụ hỗ trợ Facebook marketing hiệu quả nhất

GPT4 đa ngôn ngữ hơn 

Trên thực tế, tiếng Anh là ngôn ngữ chi phối toàn bộ trí tuệ nhân tạo; bao gồm từ dữ liệu, thí nghiệm cho đến tài liệu nghiên cứu. Trong khi các mô hình ngôn ngữ khác chỉ có thể được áp dụng cho bất kỳ ngôn ngữ viết nào; thì GPT4 còn thông minh hơn và cho thấy  nó có thể trả lời hàng nghìn câu hỏi trắc nghiệm  bằng 26 ngôn ngữ khác nhau; từ tiếng Anh đến tiếng Hàn  hay tiếng  Ukraina với độ chính xác cao. 

Mặc dù OpenAI đã cải thiện rất nhiều mô hình AI của mình nhưng OpenAI GPT4 vẫn còn những hạn chế. Theo OpenAI, GPT4 được đào tạo trên cơ sở dữ liệu từ năm 2021 trở về trước. Chính vì thế, nó không thể cung cấp thông tin mới nhất; khiến một số truy vấn và tìm kiếm trở nên kém hiệu quả hơn.

Hạn chế của phần mềm Chat GPT4

Hiện tại, GPT4 là một giả thuyết và chưa được công bố chính thức, do đó không thể xác định rõ ràng về các hạn chế của nó. Tuy nhiên, dựa trên các hạn chế của các phiên bản GPT trước đó và các mô hình ngôn ngữ tự nhiên khác; có thể đưa ra một số giả thuyết về các hạn chế của GPT4, bao gồm:

  • Thiên vị dữ liệu: GPT4 có thể bị ảnh hưởng bởi các dữ liệu thiên vị, do đó sẽ sản xuất kết quả không chính xác hoặc thiếu đầy đủ.
  • Khả năng đọc hiểu sai: GPT4 có thể đọc và sản xuất ra những thông tin sai lệch nếu dữ liệu đầu vào không đầy đủ hoặc chưa được kiểm tra kỹ càng.
  • Hạn chế về hiệu suất: Mặc dù GPT4 sẽ được cải tiến và phát triển với nhiều tính năng mới; nhưng việc tăng cường tính linh hoạt và đa nhiệm có thể ảnh hưởng đến độ chính xác của mô hình.
  • Khả năng thực thi nói và viết: GPT4 có thể có khả năng tạo ra các văn bản tự động; nhưng không có khả năng thực thi hành động hoặc giao tiếp trực tiếp với con người.
  • Vấn đề về độ chính xác của dữ liệu: Tính đến thời điểm hiện tại, cả phiên bản GPT- 3.5 và GPT4 đều lấy dữ liệu từ năm 2021 trở về trước. Chính vì thế mà dữ liệu AI chưa có tính thời sự và cập nhật liên tục. Điều này có thể ảnh hưởng đến quá trình tìm kiếm thông tin của người dùng. 

Xem thêm: Top 10 ChatGPT Extension hữu ích hỗ trợ công việc dễ dàng, hiệu quả

Hướng dẫn cách đăng ký tài khoản GPT-4 miễn phí trên Bing

Mặc dù hiện tại, Open AI chưa hỗ trợ sử dụng GPT4 miễn phí; nhưng vẫn có một số phương pháp khác để sử dụng mô hình ngôn ngữ này. Thông qua Bing AI, bạn có thể dễ dàng sử dụng Chat GPT4. Để truy cập vào Bing, bạn cần thực hiện một số bước sau:
Bước 1: Truy cập trang web chính thức của Bing, Bing.com. Sau đó, nhấp vào nút “Learn More” phía trên biểu ngữ “Introducing the new Bing”. Bạn sẽ được chuyển hướng đến một trang mới; tại đây bạn có thể thực hiện các bước đầu tiên để đăng ký.

Bước 2: Nhấp vào nút “Join the waiting list” và đăng nhập bằng tài khoản Microsoft của bạn.

Bước 3: Bạn cũng có thể đăng ký thông qua công cụ tìm kiếm Bing. Tìm chủ đề bạn muốn và nhấp vào “Chat” để tham gia vào danh sách chờ.
Bước 4: Cuối cùng nhấp vào nút “Join the waiting list” để tham gia chương trình tích hợp Chatbot AI.
Khi bạn đã đăng ký, bạn chỉ việc đợi đến lúc phát hành và bắt đầu sử dụng phiên bản đầy đủ. Microsoft cũng khuyên bạn nên ghim Edge và Bing vào thanh tác vụ Windows; để tăng khả năng duyệt của danh sách chờ. Nếu bạn đăng ký thành công, bạn có thể bắt đầu hệ thống tìm kiếm

Liệu GPT4  có thay thế được con người trong tương lai? 

Cùng với sự tiến bộ vượt bậc của các công cụ AI và đặc biệt là Chat GPT4 khiến nhiều người nghĩ rằng chúng sẽ thay thế con người. Theo The Guardian, sự xuất hiện của Chat GPT4 khiến nhiều người cho rằng những ngành nghề phụ thuộc vào sản xuất nội dung như biên kịch, giáo sư, nhà báo, nhà thơ;… có thể trở nên lỗi thời.

Những suy nghĩ này xuất phát từ việc GPT4 có khả năng viết làm thơ,viết kịch bản, sáng tác bài hát; thậm chí còn đưa ra được nhiều lời khuyên. Nó có khả năng viết luận văn, hỗ trợ trong học tập và công việc hiệu quả.

Tuy nhiên, dù phiên bản GPT4 thông minh vượt trội; nhưng hiện tại Chatbot AI vẫn còn thiếu tư duy phản biện, đánh giá đúng sai. Cơ sở dữ liệu Chat GPT4 hiện tại chỉ được cập nhật cho đến năm 2021. Do đó, Chatbot AI không thể trả lời tất cả các câu hỏi. Hoặc có nhiều trường hợp siêu AI này đưa ra câu trả lời sai.
Không chỉ vậy, những giới hạn về nhận thức cũng khiến GPT4 đưa ra những phản hồi sai cho người dùng. Bản thân OpenAI cũng đã thừa nhận rằng một số phản hồi ChatGPT có khả năng sai hoặc vô nghĩa.

Tuy nhiên, không thể phủ nhận được rằng công cụ này có thể đưa ra nhiều thông tin và sáng kiến bổ ích. Đây có thể xem là công cụ bổ trợ đắc lực trong quá trình làm việc; nhưng chưa đủ độ nhạy bén và sâu sắc để thay thế trí tuệ con người.

chat gpt-4 có thay thế được con người

Xem thêm: Top 20 công cụ hỗ trợ giúp bạn thành thạo với content

Lời kết

Trên đây là tất tần tật thông tin về Chat GPT4 mà NextX muốn chia sẻ cho bạn. Chat GTP4 là công cụ cung cấp thông tin hữu ích cho quá trình học tập và làm việc. Hy vọng những kiến thức trên sẽ giúp bạn có cái nhìn sâu sắc hơn về Chat GPT4. Cùng theo dõi trang tin NextX để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích nhé!

Có thể bạn quan tâm Tự động hóa Marketing & Sales với chương trình CRM

Rate this post

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM