Bỏ túi 10+ câu chúc Tết hay và ý nghĩa dành tặng cho gia đình và bạn bè

Phong tục chúc Tết là nét văn hóa không thể thiếu đối với người Việt Nam. Khi bước sang thềm năm mới, vào đêm giao và 3 ngày đầu năm thừa mọi người thường chúc nhau những lời chúc tốt đẹp nhất mong một năm mới bình an sung túc. Bài viết này, NextXPhần mềm chăm sóc khách hàng gửi đến bạn những mẫu câu chúc Tết hay năm Giáp Thìn 2024 dành tặng cho người thân và gia đình.

Nguồn gốc và ý nghĩa của phong tục chúc tết những ngày đầu năm

Nguồn gốc phong tục chúc Tết

Chúc Tết từ lâu đã là nét đẹp trong phong tục văn hóa người Việt. Không ai biết được phong tục này bắt nguồn từ bao giờ. Tuy nhiên, nó đã được gói gọn trong câu thành ngữ: “Mồng một Tết cha, mồng hai Tết mẹ, mồng ba Tết thầy”.

Tết chính là thời điểm tạm biệt năm cũ, chào đón năm mới, đón chờ và hi vọng những điều tốt đẹp sắp đến. Một năm mới với những khởi đầu mới ai cũng chúc mọi thứ tốt lành đến với người thân và gia đình, bạn bè. Chính vì vậy, mà những lời chúc Tết hay vào những ngày đầu năm mới được hình thành. Nét đẹp đấy đã trở thành phong tục ngày Tết, được giữ gìn và lưu truyền qua nhiều thế hệ.

chuc-tet-ong-ba

Xem thêm : 5 bước kinh doanh trên sàn thương mại điện tử chi tiết và hiệu quả nhất

Chúc Tết vào Mùng 1

Sáng ngày mùng Một – ngày đầu tiên của năm mới. Tất cả mọi người trong nhà sẽ hướng về nhà nội để chúc Tết. Đầu tiên sẽ là ông bà, cha mẹ và đến các bác, chú, cô dì… Mọi người sẽ thắp hương và cúng bái tổ tiên để tỏ lòng thành kính. Năm mới tới, tất cả mọi người đều thêm 1 tuổi. Chính vì lẽ vậy, ngày mùng Một Tết là ngày con cháu chúc thọ ông bà, cha mẹ.

Con cháu trong nhà, lần lượt từ người lớn đến trẻ nhỏ nói lời chúc tụng ông bà, cha, mẹ sức khỏe và mọi điều tốt lành, suôn sẻ .Ông bà, cha mẹ cũng sẽ chúc Tết lại con cháu, kèm theo những bao lì xì đỏ hồng mừng tuổi, chúc cho con trẻ một tuổi mới may mắn, nhiều niềm vui.

Chúc Tết vào mùng 2

Mùng Hai Tết mẹ – mùng Hai vợ chồng con cái sang bên chúc Tết ngoại. Sau những nghi thức trang trọng và ấm áp giống ngày mùng Một. Tất cả các gia đình thường quây quần bên nhau. Thưởng thức những mâm cỗ ngày Tết truyền thống nhằm thắt chặt tình cảm giữa mọi người trong gia đình.

Hiếu thảo từ lâu đã được coi là đức tính quan trọng cần phải có của một con người. Vì vậy, từ lâu người Việt đã chọn hai ngày đầu tiên của năm mới để ghi nhớ công sinh thành và dưỡng dục của bố mẹ hai bên gia đình nội, ngoại.

Chúc Tết vào mùng 3

Mùng Ba là ngày mà mọi người dành những lời chúc tốt đẹp nhất đến với người thầy, người cô. Với tinh thần tri ân những người đã có công lao dạy dỗ mình thành người hiểu biết. Vào dịp đầu xuân, những người học trò thường tụ họp ở gia đình thầy cô giáo để chuyện trò và chúc thầy cô giáo một năm mới với nhiều điều tốt lành.

Ý nghĩa phong tục chúc Tết

Tết nguyên đán là một trong những ngày quan trọng, tươi vui nhất của đất nước. Phong tục chúc Tết đầu năm, đi chúc tết chính là sự tri ân của con cháu đối với ông bà, cha mẹ, cô thầy,… . Cùng với đó là tinh thần Uống nước nhớ nguồn từ bao đời của người Việt.

Phong tục còn khẳng định nét văn hóa bản địa của người Việt. Đây là truyền thống được người dân gìn giữ qua bao đời nay. Dù cuộc sống này có nhiều sự thay đổi, có tác động ít nhiều đến giá trị cốt lõi nguyên bản của phong tục. Song trong tương lai, chắc chắn phong tục dành những câu chúc Tết hay đầu năm vẫn sẽ được gìn giữ, phát huy và lưu truyền vì ý nghĩa cao đẹp mà nó mang đến.

Năm mới sắp đến, hãy dành những câu chúc Tết hay, tốt đẹp nhất đến nới gia đình và bạn bè, đồng nghiệp. Tất cả đều mong một năm mới bình an, hạnh phúc.

chuc-tet-ong-ba

Xem thêm: Mâm cỗ ngày Tết – Nét văn hóa ẩm thực độc đáo của mỗi vùng miền

Câu chúc Tết hay gửi đến người thân gia đình

Câu chúc dành cho ông bà

Năm cũ đã qua, năm mới lại đến, con kính chúc ông bà an khang thịnh vượng, phúc lộc thọ tài. Ước mong ông bà sẽ luôn có sức khỏe và sống hạnh phúc dài lâu bên cạnh chúng con.

Năm hết Tết đến con chúc ông chúc bà Chúc cha chúc mẹ Chúc cô chúc cậu Chúc chú chúc dì Chúc anh chúc chị Chúc luôn các em Chúc cả các cháu Dồi dào sức khoẻ Có nhiều niềm vui Tiền xu nặng túi Tiền giấy đầy bao Đi ăn được khao Về nhà người rước Tiền vô như nước Tình vào đầy tim Chăn ấm nệm êm Sung sướng ban đêm Hạnh phúc ban ngày Luôn luôn gặp may Tràn đầy hạnh phúc

Năm cũ đã qua, năm mới lại đến. Con xin kính chúc ông bà dồi dào sức khỏe, sống lâu trăm tuổi và an khang thịnh vượng suốt một năm.

Năm cũ vừa qua Muôn hoa chào năm mới Bé chúc ông bà luôn phơi phới Sức khỏe dồi dào Tiền đầy hầu bao Cả năm vui vẻ.

ong-ba

 

Xem thêm: 4 điều phải chú ý khi kinh doanh bán hàng trên TikTok chốt đơn tức thì

Câu chúc dành cho bố mẹ

Năm mới con không biết nói gì hơn ngoài lời cảm ơn ba mẹ. Con mong ba mẹ có sức khỏe dồi dào và luôn bên con ba mẹ nhé!

Nhân năm mới, con muốn dành tặng đến bố mẹ lời chúc tốt đẹp nhất. Chúc bố mẹ mãi khoẻ mạnh, hạnh phúc và có một năm tràn ngập niềm vui, bao giờ gia đình mình cũng quây quần bên nhau, đầy ắp tiếng cười.

Cha mẹ đã là chỗ dựa cho con trong suốt nhiều năm qua. Năm nay và nhiều năm sau nữa hãy để con là chỗ dựa vững chắc cho cha mẹ nhé. Chúc cha mẹ năm mới dồi dào sức khỏe, vạn sự như ý!

Bố mẹ chính là hình mẫu, là người hướng dẫn con trong suốt hành trình khôn lớn. Con cảm ơn bố mẹ đã nâng đỡ gia đình ta. Mang tất cả các thành viên trong gia đình lại với nhau. Chúc bố mẹ năm Giáp Thìn 2024 vui vẻ, tràn ngập niềm vui.

Ngàn lần không kể hết công lao của cha mẹ. Xuân tới con cháu sum vầy, cung chúc cha mẹ bình an, hạnh phúc, yêu đời và sống mãi bên các con cháu.

Con rất hạnh phúc vì được làm con của bố mẹ. Cảm ơn bố mẹ đã sinh thành, dưỡng dục, và cho con cuộc sống vui vẻ hạnh phúc trong suốt những năm qua. Con xin chúc cha mẹ niềm vui, hạnh phúc trong năm mới.

Câu chúc Tết hay gửi đến bạn bè, đồng nghiệp

Câu chúc dành cho bạn bè

Năm hết Tết đến đón hên về nhà

Quà cáp bao la

Một nhà không đủ

Gia chủ phát tài

Thay mặt bá quan văn võ gần xa, trời đất chư tiên. Gia đình lối xóm chúc cho người bạn thân nhất của mình sớm có người thương, tình cảm mặn nồng, vui vẻ hạnh phúc.

Năm 2024, chúc bạn có một bầu trời sức khỏe. Một biển cả tình thương, một đại dương tình bạn, một điệp khúc tình yêu. Một người yêu chung thủy, một sự nghiệp sáng ngời, một gia đình thịnh vượng. Chúc cả gia đình bạn vạn sự như ý, tỉ sự như mơ, triệu triệu bất ngờ, không chờ cũng đến!

Chúc bạn 12 tháng phú quý, 365 ngày phát tài, 8760 giờ sung túc, 525600 phút thành công 31536000 giây vạn sự như ý. Đây là lời chúc năm mới về thời gian.

Một mùa Xuân mới đã đến, tôi chúc bạn luôn khỏe mạnh. Đón một năm mới an lành, sung túc và tràn ngập hạnh phúc.

chuc-tet-ban-be

Xem thêm: Kiến thức về mô hình kinh doanh chi tiết từ A – Z

Câu chúc dành cho đồng nghiệp

Chúc tất cả những đồng nghiệp của tôi năm mới khoẻ như hổ. Sống lâu như rùa. Mắt tinh như đại bàng. Nhanh nhẹn như thỏ, tinh ranh như cáo. Ăn nhiều như heo, mau ăn chóng lớn. Tiền vô như nước. Phúc lộc nhiều như dịch châu chấu tràn về. Những ai chưa có người yêu, năm mới có đều đều, sự nghiệp ngày càng thăng tiến

Tưng bừng pháo nổ rượu say
Tưng bừng vui với những ngày bội thu
Chúc cho chí lớn được mùa
Đầu xuân chúc bạn sớm trưa yên bình!

Năm mới, dành tặng tất cả những câu chúc Tết hay chân thành và yêu thương nhất đến người bạn đồng nghiệp của tôi. Chúc bạn và gia đình có một năm bình an, may mắn và ý nghĩa

Chúc tất cả các bạn một năm mới tuyệt vời với niềm hạnh phúc to lớn và niềm vui vô biên. Các bạn là đồng nghiệp tốt nhất mà tôi từng có. Các bạn luôn cùng tối bước trên cùng một con đường. Cùng tôi vượt qua những khó khăn, cùng tôi sớm tối giải quyết những công việc. Chúc mừng năm mới!

Đầu xuân năm mới, chúc anh chị em đồng nghiệp luôn có “4 chữ lắm”: lắm tiền, lắm sức khỏe, lắm thành công, lắm may mắn.

Kết luận

Dành những câu chúc Tết hay và ý nghĩa để dành tặng cho người thân và bạn bè. Là một phong tục không thể thiếu mỗi dịp xuân sang Tết về. Tết không chỉ là dịp sum vầy mà đây còn là thời gian dành cho nhau những lời chúc mừng, bày tỏ sự tri ân đến những người xung quanh. Trên đây là những lời chúc mà trang tin NextX gợi ý đến bạn. Để biết thêm nhiều thông tin hữu ích nữa hay nhấn theo dõi trang nha!

 

Rate this post

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM