6 cách sử dụng Chat GPT hiệu quả nhất định bạn phải biết

Tính đến thời điểm hiện tại, Chat GPT đang là một trong những cơn sốt được nhiều người đặc biệt quan tâm. Bởi sự nhanh nhạy và chức năng giải đáp đa dạng các chủ đề cực kỳ ấn tượng. Không chỉ “làm mưa làm gió” bằng cách tạo các bài viết,  trả lời tự động mà chat GPT còn được dùng để tìm kiếm thông tin, hỗ trợ học tập, làm việc. Vậy chính xác Chat GPT là gì? Sử dụng công cụ Chat GPT như thế nào sao cho hiệu quả và thông minh nhất? Ngay sau đây, NextX – Phần mềm facebook marketing sẽ bật mí cho bạn về khái niệm và phương pháp sử dụng Chat GPT từ A- Z.

cách sử dụng chat gpt

Xem thêm Top 5 công cụ hỗ trợ Facebook marketing hiệu quả nhất

Doanh nghiệp giữ chân khách hàng bằng hệ sinh thái NextX, ngoài ra: 

NextX là một hệ thống CRM chuyên sâu và đáng chú ý cho doanh nghiệp. NextX luôn được nâng cấp và trang bị đầy đủ tính năng hiện đại. Đặc biệt, NextX được coi là phần mềm CRM, phần mềm chăm sóc khách hàng, phần mềm quản lý khách hàng, phần mềm quản lý kinh doanh, phần mềm quản lý hệ thống phân phối, phần mềm DMS, phần mềm giám sát nhân viên thị trường, phần mềm quản lý telesale, phần mềm tổng đài CSKH Call Center… hàng đầu cho các doanh nghiệp lớn, vừa. Điểm mạnh của NextX nằm ở việc có Mobile App tiện lợi và tích hợp đa kênh. Trong đó hệ sinh thái NextX cung cấp các giải pháp All-In-One, bao gồm NextX CRM, NextX bán hàng, NextX DMS, NextX Call và NextX Loyalty. 

Chat GPT là gì?

Chat GPT app  là sản phẩm trí tuệ nhân tạo được phát triển bởi Open AI. Chat GPT được thiết kế để trả lời các câu hỏi, hiểu và sản xuất văn bản tự nhiên. Đưa ra dự đoán và cung cấp thông tin hữu ích cho người sử dụng. Chat GPT có thể được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau; từ trợ lý ảo cho đến truy vấn thông tin và phân tích ngôn ngữ tự nhiên.

Công cụ AI này có khả năng giao tiếp dưới dạng đối thoại đàm thoại và đưa ra câu trả lời gần giống con người. Mô hình ngôn ngữ này có thể trả lời các câu hỏi, hỗ trợ  các tác vụ như viết email, viết luận, ngôn ngữ lập trình và viết nội dung.

Chat GPT tích trữ một lượng văn bản chữ viết lớn bởi con người, các tờ báo lớn; thông tin từ Wikipedia và nhiều nguồn công khai khác. Khối lượng kiến thức có thể lên đến hàng trăm triệu văn bản. Mọi thông tin đều được tinh lọc trước khi đưa cho mô hình AI đọc và huấn luyện nhiều lần. 

Tính đến thời điểm hiện tại, Chat GPT đang được sử dụng phổ biến là phiên bản lõi GPT- 3; với số lượng Parameters lên đến 175 tỉ. Ngoài ra, Open AI cũng đã ra mắt phiên bản GPT-4 plus thông minh cung cấp nhiều thông tin hơn phiên bản cũ. 

Ưu nhược điểm của bot Chat GPT

Ưu điểm của chat GPT Extension

 • Khả năng tạo ra các câu trả lời tự động: ChatGPT có khả năng tạo ra các câu trả lời tự động từ những truy vấn của người dùng. Với đa dạng các chủ đề khác nhau, bao gồm: chính trị, văn hóa, kinh tế, địa lý,…
 • Khả năng tổng hợp thông tin: ChatGPT có khả năng tổng hợp thông tin từ nhiều nguồn khác nhau và cung cấp cho người dùng một câu trả lời đầy đủ và chính xác.
 • Độ chính xác cao: ChatGPT được huấn luyện trên một lượng lớn dữ liệu và có khả năng dự đoán với độ chính xác cao.
 • Khả năng học tập liên tục: ChatGPT có khả năng học tập liên tục từ các tương tác với người dùng. Phần mềm luôn cập nhật thông tin thu thập từ người dùng. Để từ đó đưa ra những câu trả lời một cách tốt nhất.
 • Giải quyết các vấn đề hỗ trợ khách hàng: Chat GPT có thể được sử dụng để giải quyết các vấn đề hỗ trợ khách hàng. Đồng thời cung cấp thông tin  nhanh chóng và chính xác cho người dùng, nâng cao chất lượng dịch vụ.
 • Khả năng triển khai: Chat GPT có thể được triển khai trên nhiều nền tảng. Bao gồm web, di động và các nền tảng khác. 
 •  Phân tích  và thống kê dữ liệu: ChatGPT có thể được sử dụng để phân tích dữ liệu và thống kê. Là cánh tay đắc lực cho các doanh nghiệp và tổ chức cải thiện hoạt động và quản lý dữ liệu  hiệu quả.

Nhược điểm của bot chat GPT

 • Thiếu khả năng hiểu biết sâu sắc về nội dung: Chat GPT chỉ có thể đưa ra câu trả lời dựa trên những thông tin đã học được từ dữ liệu đầu vào. Tuy nhiên, lại không có khả năng hiểu biết sâu sắc về nội dung.
 • Thiếu khả năng giao tiếp tự nhiên: Mặc dù Chat GPT có khả năng tạo ra các câu trả lời tự độn; nhưng nó vẫn thiếu khả năng giao tiếp tự nhiên và linh hoạt như con người.
 • Độ chính xác chưa cao: công cụ Chat GPT được huấn luyện trên cơ sở dữ liệu lớn. Tuy nhiên vẫn còn thiếu chính xác trong một số trường hợp. 
 • Cản trở khả năng sáng tạo: Sử dụng Chat GPT có thể làm giảm khả năng sáng tạo của mọi người. Bởi họ có thể trở nên quá phụ thuộc vào máy tính để giải quyết  vấn đề. 
 • Tiềm ẩn nguy cơ thay thế một số ngành nghề: Với khả năng biên tập đáng sợ của Chat GPT có thể dễ dàng đe dọa công việc của những người viết nội dung, lập trình viên, biên tập viên và nhà báo,…

ưu nhược điểm chat gpt

Xem thêm: Mách bạn 5 File Excel quản lý bán hàng đơn giản, hiệu quả

Cách sử dụng Chat GPT4  hiệu quả từ A- Z

Đưa ra câu hỏi Prompt có bối cảnh chi tiết

Prompt được biết đến là nền tảng cơ bản của bất kỳ công cụ AI nào. Nó chứa tất cả những thông tin mà người dùng yêu cầu AI. Nếu như bạn đưa ra những câu trả lời không cụ thể thì chat GPT sẽ trả lời một cách khá chung chung. Thay vào đó, nếu người dùng tạo ra  được prompt càng cụ thể, chi tiết thì kết quả trả về càng hữu ích. 

Khi viết prompt, hãy nêu cụ thể mục tiêu, đồng thời mô tả bối cảnh phù hợp. Tránh trường hợp sử dụng quá nhiều ngữ pháp và câu từ khó hiểu. 

Ngoài ra, với cùng một prompt, người dùng có thể ấn  “Tạo lại câu trả lời” để thu được nhiều kết quả khác nhau. 

Sau quá trình nghiên cứu, các kỹ thuật viên Việt Nam khuyên người dùng nên sử dụng Chat GPT bằng tiếng Anh. Bởi mô hình ngôn ngữ này được đào tạo hoàn toàn trên  dữ liệu tiếng Anh. Người dùng có thể tận dụng những mẫu câu lệnh bằng tiếng Anh để chứng minh hiệu quả. 

câu hỏi nội dung chi tiết

Xem thêm: Phương pháp thu thập và phân tích dữ liệu khách hàng

Đưa ra các tình huống nhập vai

Với mỗi một cuộc trò chuyện bắt đầu, Chat GPT giống như một trang giấy trắng. Nó không nắm bắt rõ về ngữ cảnh hay mục đích hoạt động của người dùng. Tuy nhiên, nếu bạn nêu ra một vai trò cụ thể, chắc chắn Chat GPT sẽ có câu trả lời xác thực và cụ thể nhất. Bạn cần phải mô tả rõ ràng  vai trò mà bạn  muốn chúng đảm nhận trong đoạn prompt. Hoặc sử dụng một cấu trúc đơn giản như “Tôi là ( nghề nghiệp/ chức vụ), tôi mong muốn…” 

Một số vai trò có thể đề xuất như: Người nổi tiếng, Nhà tuyển dụng, Người quảng bá, Giáo viên, nhân viên Marketing,…

 Ví dụ: Tôi là một nhân viên Marketing cho thương hiệu về lĩnh vực mỹ phẩm thuần chay. Tôi đang muốn tạo một video để chạy quảng cáo cho dòng sản phẩm sữa rửa mặt tạo bọt sắp ra mắt. Hãy lên cho tôi 3 kịch bản video để quảng bá sản phẩm sữa rửa mặt tạo bọt. 

đưa ra tình huống nhập vai

Xem thêm Top 4 công cụ vẽ ERD tốt nhất cho người mới bắt đầu

Yêu cầu câu trả lời theo một văn phong và định dạng cụ thể 

Một bí quyết quan trọng khi sử dụng Chat GPT để viết nội dung là yêu cầu nó tuân theo văn phong nhất định. Bạn hoàn toàn có thể thêm mệnh lệnh vào câu hỏi. Chẳng hạn như “Viết nội dung hấp dẫn theo phong cách tường thuật; sử dụng phép ẩn dụ,  so sánh hay “ Viết văn phong dễ hiểu cho học sinh lớp 6”. 

Không dừng lại ở đó, Chat GPT còn có khả năng viết theo định dạng theo yêu cầu của người dùng. Ví dụ “ viết bài quảng cáo Facebook dựa vào công thức AIDA” 

Ví dụ: “ Viết bài về nội dung đội tuyển Việt Nam giành chức vô địch AFF Cup, dùng giọng điệu hào hùng, tự hào. Trong bài hãy sử dụng thêm phép so sánh”

câu hỏi theo văn phong và định dạng cụ thể

Xem thêm Top 20 công cụ hỗ trợ giúp bạn thành thạo với content

Yêu cầu khám phá những quan điểm và ý tưởng mới 

Người dùng có thể đưa ra một chủ đề và yêu cầu Chat GPT viết về nhiều góc độ hoặc quan điểm khác nhau. Bằng cách này, chúng ta có thể khám phá nhiều ý tưởng mới.  Nhờ cách này có thể tăng chiều sâu cho bài viết của mình. Tất nhiên, nhiều ý kiến sẽ thường chung chung và hoàn toàn vô lý. Bạn hoàn toàn có thể điều chỉnh nó bằng cách  thêm ngữ cảnh  vào cuộc trò chuyện.  

Bạn có thể sử dụng các từ khóa mô tả trong lời nhắc để khám phá các quan điểm khác nhau. Chẳng hạn như “Nêu các quan điểm gây tranh cãi” hay “ưu tiên các quan điểm độc đáo”. 

Ví dụ: Xã hội phương Đông thường có quan niệm tập thể quan trọng hơn cá nhân. Hãy phân tích ý kiến này theo nhiều góc độ; bao gồm các chính trị gia, người lao động, nhà kinh tế học, xã hội học,…

yêu cầu khám phá ý tưởng mới

Xem thêm: 3 công cụ chăm sóc khách hàng các doanh nghiệp ưu tiên

Gửi yêu cầu cải tiến trong cuộc trò chuyện 

Trong một cuộc trò chuyện đang diễn ra, Chat GPT có thể “học” ngữ cảnh nhất định để áp dụng vào câu trả lời tiếp theo. 

Do đó, bạn có thể cải thiện phản hồi của AI bằng cách  thêm thông tin bổ sung hoặc  hướng dẫn cụ thể. Chẳng hạn như yêu cầu AI “Thêm ý kiến ​​chuyên gia vào bài viết; bằng cách sử dụng thông tin do AI cung cấp bên dưới.” 

Bạn cũng có thể yêu cầu Chat GPT “Hãy nghĩ khác đi” nếu AI  đưa ra kết luận sai. 

Cung cấp trước thông tin cho Chat GPT 

Việc cung cấp trước thông tin cho Chat GPT sẽ giúp định hình kiến ​​thức của AI. Khi AI có những thông tin cụ thể, sẽ đưa ra cho bạn câu trả lời phù hợp nhất.

Ví dụ: “ Sơ yếu lý lịch của anh A: …..

Với những thông tin trên, hãy viết một tiểu sử diễn giả thật dí dỏm về anh A.

Hướng dẫn sửa lỗi khi Chat GPT không hoạt động 

Do phần mềm chưa hoàn thiện nên trong một số trường hợp, công cụ Bot Chat AI có thể bị lỗi không hoạt động. Ngay lúc này, bạn sẽ nhận được các thông báo như: Chat GPT not loading, Can’t login to Chat GPT, Chat GPT not available in your country,… Khi bắt gặp những lỗi này, bạn có thể sửa bằng một số cách dưới đây:  

 • Tải lại trang Chat GPT: Nhấn F5 để tải lại trang trong trường hợp lỗi hệ thống. Bạn có thể chắc chắn rằng các cuộc trò chuyện trước đó sẽ không biến mất. Bạn có thể tìm thấy chúng được lưu trong thanh bên ở bên trái màn hình.  
 • Khởi động lại trình duyệt với Chat GPT: Tiến hành tắt và mở lại trình duyệt sẽ giúp khắc phục lỗi  trình duyệt không hoạt động.  
 • Xóa dữ liệu trang web trong trình duyệt: Xóa tất cả dữ liệu khỏi thông tin đăng nhập, cookie và bộ nhớ tạm thời.  
 • Tắt tiện ích mở rộng trình duyệt: Nhiều tiện ích mở rộng chạy cùng lúc có thể khiến Chat FPT gặp sự cố. Vì vậy, bạn có thể thử tắt tất cả các công cụ; để kiểm tra tình trạng hoạt động của công cụ này. 
 • Khởi động lại máy tính của bạn: Nếu bạn đã thử tất cả các phương pháp trên mà chúng vẫn không hoạt động; hãy khởi động lại máy tính của bạn. Lưu ý rằng bạn nên sao lưu các hoạt động đang chạy trước khi bật máy.

sửa lỗi khi chat gpt không hoạt động

Xem thêm: Top 7 phần mềm quản lý và chăm sóc khách hàng tốt nhất hiện nay

Lưu ý khi sử dụng công cụ bot chat GPT

Nếu như biết sử dụng đúng cách, chat GPT có thể trở thành công cụ đắc lực giúp bạn tìm kiếm thông tin một cách dễ dàng. Tuy nhiên thì trong quá trình sử dụng, bạn cần lưu ý một số điều sau:

 • Công cụ vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm và chưa được thương mại hóa. Chính vì vậy, đôi khi vẫn còn xảy ra lỗi trong quá trình sử dụng. 
 • Một số  phản hồi có thể gây hiểu nhầm, không chính xác và mang tính cá nhân. Vì vậy, bạn phải cẩn thận khi sử dụng công cụ này để lấy dữ liệu.
 • Nội dung trong trò chuyện chưa đảm bảo tính bảo mật. Vì vậy, người huấn luyện AI  hoàn toàn có thể xem được nội dung. Do đó, bạn tuyệt đối không cung cấp thông tin quan trọng hay tài khoản ngân hàng. Bởi vì những thông tin này có thể được sử dụng để đưa ra câu trả lời cho người khác.

Trên đây là tất cả thông tin về khái niệm cũng như cách sử dụng chat GPT hiệu quả. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn có thêm thật nhiều kiến thức. Cập nhật thêm thật nhiều kiến thức tại Trang tin NextX nhé!

Có thể bạn quan tâm Chuẩn 99% target đối tượng trên Facebook Ads ai cũng học được

5/5 - (1 bình chọn)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM