Top 1 cách làm bánh trung thu trứng muối thập cẩm “ngon tuyệt cú mèo” 

Tết Trung thu đến gần, điều mà NextXPhần mềm quản lý bán hàng muốn mang đến cho bạn những điều tuyệt vời. Vào ngày lễ trung thu trăng rằm tháng 9 âm lịch, các bạn muốn tìm hiểu và tự tay làm những chiếc bánh trung thu trứng muối ngon lành dành riêng cho gia đình của mình hoặc làm quà tặng trung thu cho người thân xung quanh. Từ đó mà bài viết dưới đây chia sẻ cho bạn làm bánh trung thu handmade từ chính bàn tay khéo léo. 

Một số loại bánh trung thu trứng muối rất đặc biệt

bánh trung thu trứng muối thập cẩm

Doanh nghiệp giữ chân khách hàng bằng hệ sinh thái NextX, ngoài ra:

NextX là một hệ thống CRM chuyên sâu và đáng chú ý cho doanh nghiệp. NextX luôn được nâng cấp và trang bị đầy đủ tính năng hiện đại. Đặc biệt, NextX được coi là phần mềm CRM, phần mềm chăm sóc khách hàng, phần mềm quản lý khách hàng, phần mềm quản lý kinh doanh, phần mềm quản lý hệ thống phân phối, phần mềm DMS, phần mềm giám sát nhân viên thị trường, phần mềm quản lý telesale, phần mềm tổng đài CSKH Call Center… hàng đầu cho các doanh nghiệp lớn, vừa. Điểm mạnh của NextX nằm ở việc có Mobile App tiện lợi và tích hợp đa kênh. Trong đó hệ sinh thái NextX cung cấp các giải pháp All-In-One, bao gồm NextX CRM, NextX bán hàng, NextX DMS, NextX Call và NextX Loyalty.

Bánh Trung thu trứng muối có hình dáng tròn. Thường được làm từ bột gạo nếp và có nhân bên trong là trứng muối. Các loại bánh trung thu trứng muối có những loại vị, nhân khác nhau. Được sử dụng phổ biến hiện nay mà bạn chưa biết. Dưới đây là các vị bánh trung thu cũng rất thân thuộc với người Việt Nam. Vừa đa sắc vị lại có được tinh hoa của đất trời. Từ đó ý nghĩa của trung thu cũng gắn liền với chúng ta khi có sự xuất hiện của bánh trung thu từ thời xa xưa đến nay. Và những vị bánh trung thu càng ngày được sáng tạo và trở lên mới mẻ hơn với chúng ta cảm nhận được.

Bánh Trung thu trứng muối thập cẩm

Một loại bánh có kết hợp giữa trứng muối và các loại nhân thập cẩm. Thông thường, nhân thập cẩm trong bánh Trung thu có thể bao gồm các thành phần tổng hợp các loại hạt. Như hạt sen, hạt dẻ, hạt điều, hạnh nhân, mứt dừa, mứt hạt sen, mứt hạt dẻ, mứt hạnh nhân, mứt đậu phộng, mứt mơ, mứt lạc, hạt chia, hạt bí, v.v.

Mang đến sự kết hợp hương vị đa dạng và phong phú. Nhân trứng muối cung cấp hương vị mặn, đậm đà. Trong khi các loại nhân thập cẩm mang đến độ ngọt, thơm ngon và hấp dẫn. Sự kết hợp này tạo ra một trải nghiệm ẩm thực độc đáo cho bánh Trung thu.

 Bánh Trung thu trà xanh trứng muối

Loại bánh này có vỏ bánh làm từ bột trà xanh, và nhân bên trong là trứng muối. Kết hợp hương vị đậm đà của trà xanh và vị mặn ngọt của trứng muối. Bánh trà xanh trứng muối mang đến một trải nghiệm mới mẻ.

Bánh trung thu đậu xanh nhân trứng muối

Bánh Trung thu trứng muối nhân đậu xanh: Loại bánh này có nhân đậu xanh. Thường là đậu xanh nấu chín và xay nhuyễn trước khi cho vào làm nhân của bánh trung thu. Khi ăn, nhân đậu xanh thêm vị thơm và bùi cho bánh.

Bánh Trung thu trứng muối sầu riêng

Đây là một phiên bản đặc biệt của bánh Trung thu trứng muối. Với nhân là sầu riêng có trong đó tạo nên một mùi vị bánh tuyệt hảo. Nhân bánh có mùi thơm đặc trưng của sầu riêng, kết hợp với vị ngọt của trứng muối rất độc lạ.

Bánh trung thu hạt sen trứng muối

Bánh Trung thu hạt sen trứng muối thường có vỏ bánh mềm mịn và màu sắc hấp dẫn. Bên trong, nhân bánh chứa hạt sen đã được chế biến và trứng muối. Hạt sen mang lại một hương vị thơm ngon và có cảm giác giòn khi nhai

Bật mí làm nhân trứng muối cho bánh Trung thu  “cực chuẩn, cực ngon”

bánh trung thu trứng muối thập cẩm

Xem thêm 4 điều đặc biệt tìm hiểu về Lễ Vu Lan báo hiếu mà bạn cần phải biết

Để sơ chế và làm sao cho trứng muối không còn tanh, khô và mất màu. Đó là điều bạn thắc mắc không chỉ là khi làm bánh Trung Thu nhân trứng muối mà còn còn làm bánh bông lan trứng muối, bánh lava, bánh bao kim sa,.. Và còn nhiều loại bánh khác cũng sử dụng trứng muối để làm. Để có quả trứng muối đẹp mắt và thơm ngon nhất. Bạn cần phải làm đúng chuẩn các bước và làm trứng muối đúng cách. Dưới đây là bí kíp “cực đỉnh” dành cho bạn tham khảo.

Nhân trứng muối thường được làm bằng trứng gà. Trứng gà được chọn làm nguyên liệu chính vì có vỏ dày và lòng trắng vàng phù hợp. Để tiến hành quá trình muối hóa. Quá trình làm trứng muối thường bắt đầu bằng việc ngâm trứng gà vào dung dịch muối trong một khoảng thời gian dài.

Thường sau mỗi 3 tuần là khoảng thời gian trứng muối đã đạt tới đủ độ chín. Khi đó thì bạn có thể lấy trứng ra xem thử đã chuẩn hay chưa. Nếu lòng đỏ trứng đã cứng và tròn, đỏ hoặc vàng cam thì kết quả trứng đã chín.

Các bước làm nhân trứng muối cho bánh trung thu không bị tanh

Dưới đây là các bước làm sơ chế để làm bánh trung thu trứng muối.

Bước 1: Lấy quả trứng ra khỏi lọ ngâm, từng quả một rồi đập vỡ làm đôi. Chúng ta bỏ lòng trắng và lấy lòng đỏ. Xả trực tiếp lòng đỏ dưới vòi nước nhẹ cho những màng lòng trắng trôi đi sạch hết.

Bước 2: Chuẩn bị một rượu (rượu trắng thông thường hoặc rượu ngoại đều được). Nhưng ngon hơn là rượu Mai Quế Lộ với thành phần hoa hồi, quế, v.v. tốt nhất. Điều này sẽ tạo ra mùi thơm trứng rất dễ chịu. Rượu cũng sẽ làm mùi tanh tanh biến mất hoàn toàn. Để trứng ngâm trong 1-2 phút phết một lớp dầu hoặc dầu ăn thông thường lên khay nướng lớn. Lấy trứng ra khỏi rượu. Đ ráo nước rồi đặt lên khay đã phết dầu mỡ để trứng không bị dính. Ngoài ra, đừng đặt trứng quá gần nhau. Nếu không trứng sẽ dính vào nhau dễ bị biến dạng.

Bước 3:  hai cách để làm trứng muối chín

+ Nướng trứng: Quét nhẹ một lớp dầu lên từng lòng đỏ trứng. Đặt khay trứng vào nướng nhiệt độ 160-170°C trong khoảng 5-10 phút. Đừng nướng trứng quá lâu sẽ bị khô dễ vỡ vụn. 

+ Trứng hấp: Sau khi phết một lớp dầu mỏng lên trứng, cho vào nồi hấp trong khoảng 10 phút. Trong quá trình hấp, thỉnh thoảng mở nắp. Để lau bớt hơi nước trên nắp, hoặc dùng khăn đậy kín miệng nồi. Tránh làm những hơi nước nhỏ hình thành trên trứng. Gây ảnh hưởng đến chất lượng trứng muối. Trứng khi nướng hoặc hấp mất đi mùi tanh, giống dầu hơn, màu đỏ cam óng ánh rất đẹp. Nấu lòng đào trứng càng ngon đẹp mắt hơn. Sau khi trứng làm chín, để nguội trước khi chế biến món bánh trung thu trứng muối bánh khác yêu thích.

Công thức làm bánh trung trứng muối thập cẩm “ thơm ngon”

bánh trung thu trứng muối thập cẩm

Xem thêm “Tết nên bán gì: Những gợi ý kinh doanh đa dạng và tiềm năng”

Vỏ bánh trung thu thập cẩm

  • 400 gram bột mì (Số 8)
  • 250 gram nước đường
  • 50 gram dầu ăn
  • 1 lòng đỏ trứng gà

Nhân bánh trung thu trứng muối thập cẩm

  • 100 gram mứt bí
  • 50 gram mứt chanh (Đỏ)
  • 100 gram mứt gừng (Đỏ)
  • 100 gram mỡ lợn
  • 100 gramhạt mè
  • 100 gram hạt dưa
  • 100 gram hạt điều
  • 100 gram bột bánh dẻo
  • 50 gram nước đường
  • 100 gram mạch nha
  • 10 quả lòng trứng gà muối
  • 1 muỗng canh dầu mè
  • 10ml rượu mai quế lộ
  • Lá chanh
  • 200 gram chà bông gà
  • 100 gram lạp xưởng

Nguyên liệu quết bánh

  • 2 thìa con dầu mè
  • 1 lòng đỏ trứng gà
  • 3 muỗng sữa tươi không đường

Nguyên liệu phụ làm bánh trung thu

  • 1 củ gừng
  • 10gr đường trắng
  • 65 gram nước lọc
  • 1 muỗng canh rượu trắng
  • 1/4 muỗng cà phê hạt nêm
  • 1/2 muỗng cà phê muối

Các bước làm bánh trung thu trứng muối thập cẩm 

bánh trung thu trứng muối thập cẩm

Xem thêm “Tổng hợp các cách cúng tất niên cuối năm đặc trưng của người Việt”

Bước 1 Nhân trứng muối làm bánh 

Trứng gà muối mua về tách lấy lòng đỏ, để riêng trong 1 cái bát. Và tránh để vỡ lòng đỏ trứng muối. Ngâm lòng đỏ trứng muối với rượu trắng, gừng đập dập khoảng 15 phút để khử mùi. Xả trôi rượu và gừng. Ướp lòng đỏ trứng với 10 gram đường trắng,1 thìa dầu mè trong khoảng 30 phút. Hấp lòng đỏ trứng gà muối lửa nhỏ tầm 30 phút. Ngoài ra bạn cũng có thể tự làm trứng gà muối và sơ chế đúng cách làm nhân trứng muối cho bánh Trung thu  “cực chuẩn, cực ngon” ở mục 2 NextX chia sẻ.

Chú ý: Khi hấp bạn lưu ý phải đun sôi nước trong nồi hấp trước khi cho lòng đỏ nhân trứng muối vàoCách 5 phút mở nồi hấp ra một lần.

Bước 2 Làm chà bông thịt gà

Mua ức về, rửa sạch ráo nước . Dùng dao thái ức thành từng lát mỏng, to (không cắt nhỏ). Ướp ức với 1/2 thìa muối 1/4 thìa gia vị hạt nêm trong khoảng 15 phút. Làm nóng 150 độ trong 15 phút, cho ức vào nướng khoảng 45 phút. Lấy ức ra, để nguội rồi đeo găng tay ni lông rồi ức thành từng miếng nhỏ. Làm nóng chảo, cho vào đảo nhẹ nhàng cho đến khi khô màu vàng nhạt. 

Lưu ý: Khi nướng thỉnh thoảng lật để chín đều.

Bước 3  Rang hạt khô để làm nhân thập cẩm 

Cho hạt vừng, hạt điều hạt dưa vào chảo khô, nướng trên lửa nhỏ rồi đặt sang một bên. Rửa sạch lau khô chanh rồi cắt thành từng miếng nhỏ. Cho lạp xưởng đã mua vào nướng nhiệt độ 150 độ C trong khoảng 15 phút.

Bước 4 Làm vỏ bánh trung thu trứng muối

Cho 300 gram bột , 250 gram nước đường, 50 gram dầu ăn 1 lòng đỏ trứng vào lớn sau đó trộn đều tất cả. Tiếp tục lấy tay nhào bột theo chiều kim đồng hồ để trộn hỗn hợp. Dùng thìa đẩy bột sang một bên từ từ thêm bột vào, tiếp tục trộn nhào bột thật kỹ. Lặp lại tương tự khoảng 7- 8 lần (sau mỗi lần thêm bột bạn cần nhào cho đến khi bột tan hết). 

Lưu ý: Khi nhào bột phải nặng tay để bột không dính vào đáy bát. Nếu bạn nhào bột quá lâu, bột sẽ bị nhão nên hãy cẩn thận.

Bước 5 Làm nhân bánh trung thu trứng muối thập cẩm 

bánh trung thu thập cẩm

Xem thêm Những sự tích trung thu cực kì thú vị và ý nghĩa bạn đã biết

Làm nhân hỗn hợp thập cẩm: mứt đỏ thái hạt lựu, mứt chanh, mứt gừng bào sợi, đường, mỡ, hạt vừng, hạt điều cắt nhỏ, hạt dưa, bột làm bánh dẻo, 1 thìa dầu mè, chà bông gà. Kết hợp 10ml rượu mai quế lộ, , chanh, lạp xưởng cho vào lớn rồi trộn đều. Làm tan chảy mạch nha. Đổ mạch nha vào từ từ trộn đều bằng tay để mạch nha tan đều ngấm vào nhân. Thêm 50 gram nước đường vào tiếp tục trộn đều. Dùng tay bóp thật chặt cho nhân của bánh trung thu trứng muối mềm rồi vo thành viên tròn. Trọng lượng mỗi miếng khoảng 110 gram.

Bước 6 Cho trứng muối vào nhân 

Dùng tay ấn nhân xẹp rộng, cho lòng đỏ trứngmuối vào, vo tròn sao cho phần nhân phủ kín lòng đỏ trứng muối. Lúc này lõi nặng khoảng 130 gram. 

Lưu ý: Đối với các miếng nhân thập cẩm hãy đảm bảo các viên phải chắc chắn. Lưu ý đừng ấn mạnh quá kẻo trứng muối sẽ bị nứt.

Bước 7 Đặt nhân vào vỏ bánh

Cân khoảng 75 gram bột cho mỗi chiếc bánh theo hình tròn đều. Dùng lòng bàn tay ấn nhẹ để làm phẳng vỏ bánh. Thêm phần nhân trứng muối vào rồi dùng tay vuốt nhẹ phần bột xung quanh phần nhân cho đều. Phủ lên bánh một lớp bột mì. 

Lưu ý: Bánh vết nứt, kẽ hở nên phủi lớp bột trên bàn rồi đặt bánh xuống lăn nhẹ bánh các kẽ hở, vết nứt sẽ biến mất.

Bước 8 Cho bánh trung thu trứng muối vào khuôn 

Làm sạch các mặt của khuôn bánh bằng cọ. Cẩn thận nhẹ nhành đặt bánh vào khuôn. Dùng cả hai tay ấn mạnh vào bánh để bánh nằm đều trong khuôn. Dùng bàn tay ấn giữ nhẹ các mép để tạo các góc giúp bánh đều đẹp hơn. Cẩn thận lấy bánh ra khỏi khuôn, cẩn thận để bánh không bị nứt.

Bước 9 Nướng bánh trung thu thập cẩm trứng muối

Làm nóng 180°C trong 10 phút. Đặt bánh giai đoạn 1 lên khay nướng cho vào nướng trong 15 phút (nhiệt độ cao). Bước 2 Lấy bánh ra để yên trong 15 phút. Dùng cọ khô quét một lớp bột lên bánh để bánh độ giòn đẹp mắt.

 Lưu ý: Chú ý giai đoạn nướng đầu tiên khoảng 5 phút, mở 1 lần khoảng 7 đến 8 phút thì lấy bánh ra đổi chiều bánh để nướng đều.

Bước 10 Quết tạo màu cho mặt bánh

Trong lúc chờ bánh nghỉ thì trộn hỗn hợp quết màu bánh. Cho 2 lòng đỏ trứng vịt, 1 lòng đỏ trứng 2 thìa dầu vào trộn đều (bạn cũng thể cho thêm 2 – 3 thìa lòng trắng trứng vịt). Lọc hỗn hợp cho đến khi mịn để loại bỏ cặn bọt. Dùng cọ quét  hỗn hợp lòng đỏ trứng lên mặt bánh. 

Cuối cùng, cho vào nướng tầng 2 nướng nhiệt độ 200 độ C (làm nóng trên dưới) trong 10 phút. Cứ 5 phút lại lấy khay ra, lật khay nướng thứ ba tiếp tục nướng cho đến khi hết thời gian.

 Lưu ý: Khi quét luôn chỉ quét theo một hướng. Hãy cẩn thận đừng quết quá nhiều nếu không chiếc bánh thành phẩm sẽ không đẹp. Không dùng chổi quét hỗn hợp khi bánh còn nóng. Nếu không trứng sẽ chín luôn.

Bước 11 Hoàn thành bánh nướng trứng muối thập cẩm thơm ngon

Lấy bánh ra để nguội. Sau khi bánh nguội thì cho vào hộp bảo quản nơi thoáng mát. Hạn sử dụng khoảng 10 ngày.
Lưu ý: Không để trong tủ lạnh hoặc bảo quản trong phòng lạnh. Nếu không bánh sẽ bị khô mất ngon. Bánh có màu vàng đậm đẹp mắt, hấp dẫn và rất là thơm ngon khi bạn làm đúng với các quy trình làm bánh trung thu trứng muối. 

Kết luận

Bài viết trên NextX chia sẻ bí quyết làm nhân trứng muối không bị tanh. Cùng với quy trình làm loại bánh trung thu trúng muối thập cẩm sẽ như thế cho ngon nhất. Chuẩn từng bước đạt chuẩn các thương hiệu bánh trung thu cao cấp. Mong rằng bạn sẽ áp dụng theo công thức trên giúp bạn có mẻ bánh trung thu nhân thập cẩm trứng muối thơm ngon và hấp dẫn. Ngoài ra còn có các loại bánh trung thu nhất định bạn phải thử.  Nhanh tay trổ tài làm quà tặng trung thu dành tặng bạn bè, người thân trong dịp Trung thu này nhé! Để cập nhật thêm những thông tin hay trong Trang tin NextX  cùng tìm hiểu thêm!

Có thể bạn quan tâm Top 5 phần mềm quản lý trang trại và nông trại tốt nhất trên thị trường

Rate this post

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM