Các loại giấy tờ cần quan tâm khi kinh doanh nhà hàng, cà phê

Sau khi lên kế hoạch mô hình kinh doanh nhà hàng, cà phê, bạn đi tìm mặt bằng để thuê (hoặc bạn tận dụng mặt bằng nhà), mọi thứ đều tốt đẹp cả. Bạn tiến hành lên thiết kế quán để sửa chữa, cải tạo, xây mới… theo thiết kế, bạn từng ngày trông ngóng quán cafe ra đời.

giay to kinh doanh nha hang

Bạn cũng đã lên chi tiết hàng hóa, máy móc thiết bị, bàn ghế… chuẩn bị đầu tư vào quán, bạn đã đi tìm các nhà cung cấp như cafe nguyên liệu, nước ngọt… Bạn bắt đầu bài toán nhân sự.

Giai đoạn này, có một thứ vô cùng quan trọng bắt buộc bạn phải làm nhưng vẫn có người kinh doanh “quên m.ất tiêu” để khi hoạt động rồi lãnh hậu quả là “biên bản phạt vi phạm hành chính” thì mới té ngửa. Đó là việc chuẩn bị “thủ tục pháp lý trước khi quán cafe đi vào hoạt động”.

Vậy thủ tục pháp lý để mở kinh doanh nhà hàng, cà phê cần gì? Liệt kê dưới đây là các thủ tục pháp lý bạn cần hoàn thiện nhé:

  1. Giấy phép đăng ký kinh doanh quán cafe:

Thông thường các quán cafe nhỏ chọn làm theo hình thức hộ kinh doanh cá thể, để làm thủ tục hãy liên hệ với UBND quận/huyện tại bộ phận Một Cửa để được hướng dẫn chi tiết, còn với hình thức công ty thì liên hệ với Sở kế hoạch đầu tư tỉnh/thành phố.

Với giấy phép kinh doanh này bạn có thể tự liên hệ để hoàn tất thủ tục hoặc bạn thuê công ty dịch vụ chuyên làm giấy phép đăng ký kinh doanh uy tín để tư vấn và làm cho bạn. Cái này bạn hỏi thăm hoặc Google sẽ có thông tin.

Xem thêm: Giải pháp kinh doanh quán cà phê cho Startup

  1. Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm

giay to kinh doanh nha hang

Thông thường bạn liên hệ với Chi cục vệ sinh an toàn thực phẩm để được hướng dẫn chi tiết. Hoặc để nhanh hơn, bạn nên thuê dịch vụ tư vấn và làm thủ tục này. Thông thường tại nơi cấp giấy chứng nhận sẽ có những người làm dịch vụ ở đó.

Bạn nên đọc để hiểu và vận hành đúng theo quy định của ph.áp lu.ật về vệ sinh an toàn thực phẩm, có sách nói rất rõ vấn đề này.

  1. Giấy khám sức khỏe cho nhân sự đang làm việc tại quán

Về nguyên tắc là tất cả nhân sự làm việc tại quán cần có giấy khám sức khỏe còn hiệu lực trong vòng 12 tháng.

Lưu ý: Khi đi khám sức khỏe cần yêu cầu rõ ràng là giấy khám sức khỏe cho quán cafe để chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm nhé, vì giấy khám sức khỏe này khác so với những loại khám sức khỏe cho xin việc làm.

  1. Chứng nhận đã tham gia khóa đào tạo về vệ sinh an toàn thực phẩm:

Tại quán cần có tối thiểu 30% nhân sự (còn về nguyên tắc là 100%) đã được học qua khóa đào tạo (thông thường 1 buổi đến 1 ngày) về vệ sinh an toàn thực phẩm và được cấp giấy chứng nhận. Thông thường người chủ quán và nhân viên xác định làm lâu dài nên đi học, để khi cơ quan nhà nước kiểm tra sẽ có giấy chứng nhận và người lao động. Chứng nhận này có hiệu lực trong 1 năm, nên mỗi năm sẽ đi học lại và nhận giấy chứng nhận mới.

  1. Hợp đồng thuê vỉa hè:

Bạn liên hệ với phường /xã để được hướng dẫn làm hợp đồng thuê vỉa hè.

  1. Hóa đơn, cung cấp chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm của hàng hóa

Thêm nữa, khi mua hàng hóa, nguyên vật liệu để phục vụ kinh doanh quán cafe bạn cần yêu cầu nhà cung cấp xuất hóa đơn, cung cấp chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm của hàng hóa (bản photo) … để lưu trữ để khi đoàn kiểm tra yêu cầu có mà cung cấp đầy đủ.

Các cơ quan quản lý thường thăm quán cafe của bạn:

– Chi cục vệ sinh an toàn thực phẩm.

– Quản lý thị trường.

– Công an phường /xã.

– Đội kiểm tra liên ngành (gồm nhiều ngành phối hợp).

– Ngoài ra, đội trật tự đô thị thường xuyên kiểm tra âm thầm việc lấn chiếm vỉa hè phục vụ kinh doanh của bạn.

Trên đây là những loại giấy tờ cơ bản cần phải có để quán cafe hoạt động theo đúng quy định ph.áp lu.ật, hạn chế việc bị phạt vì không chuẩn bị. Với mỗi địa phương, mỗi mô hình kinh doanh còn có các thủ tục pháp lý khác nữa, bạn cần tìm hiểu và thực hiện cho đúng quy định của pháp luật.

Nguồn: Sưu tầm

Xem thêm:

Phần mềm CRM cho du lịch

Hệ thống CRM cho du lịch

Phần mềm CRM cho tài chính bảo hiểm 

Bài viết liên quan:  Khi kinh doanh hàng quán cần chú ý những con số sau để không bị lỗ

Rate this post

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM