Nắm trọn 5 quy tắc đầu tư vàng hiệu quả mang lại tỷ lệ sinh lời cao

Khi nói đến việc đa dạng hóa danh mục đầu tư của bạn, vàng thường được coi là tài sản phòng thủ tốt. Đây là lý do tại sao nhiều nhà đầu tư đổ xô vào kim loại quý này trong thời điểm kinh tế bất ổn. Không giống như cổ phiếu hoặc trái phiếu truyền thống, vàng được kỳ vọng sẽ giữ được giá trị ở hầu hết các nền kinh tế. Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến sự thành công của việc đầu tư vào vàng. Nếu bạn muốn tối đa hóa lợi nhuận và giảm thiểu rủi ro; Dưới đây là một số điều cần lưu ý mà NextXPhần mềm CRM cung cấp tới bạn.  

Đầu tư vàng là gì?

đầu tư vàng sinh lời

Xem thêm: Cách kiểm tra vàng thật đơn giản tại nhà. Bạn đã biết chưa?

Trước khi tìm hiểu đầu tư vàng là gì, chắc hẳn bạn đã biết vàng là kim loại quý; có giá trị cao và thường được ưa chuộng làm đồ trang sức hoặc quà tặng,… Bất kể hoàn cảnh nào, dù hỗn loạn hay lạm phát, vàng sẽ luôn giữ được giá trị của nó. Đây là lý do tại sao nó thường được coi là “nơi trú ẩn an toàn” cho dòng tiền. 

Nói một cách đơn giản, đầu tư vào vàng là  bạn mua vàng rồi “chờ” giá vàng biến động để kiếm lợi nhuận. Theo truyền thống, người ta dễ dàng nhận thấy cách mua và bán vàng để tận dụng sự khác biệt này. 

Vậy đầu tư vàng nên mua loại nào? Với thời thế thay đổi, các hình thức đầu tư vào vàng cũng đa dạng hơn. Vì vậy, nhà đầu tư có thể mua trang sức, tích trữ vàng miếng hoặc đầu tư vàng trực tuyến. Ngoài ra, bạn có thể  chọn đầu tư vào vàng, bao gồm mua cổ phiếu của các công ty khai thác vàng hoặc  quỹ giao dịch trao đổi vàng (ETF).

Hình thức đầu tư vàng phổ biến hiện nay

Đầu tư vàng miếng hoặc vàng thỏi

Có lẽ đầu tư vào vàng miếng hiện đang là một kinh nghiêm mua vàng tích trữ đầu tư được nhiều người dùng lựa chọn. Trên thực tế, vàng thỏi là một dạng vàng nguyên chất hoặc gần nguyên chất. Được xác nhận bởi trọng lượng và độ tinh khiết của nó. Chúng bao gồm tiền xu, vàng thỏi và vàng khối, v.v. 

Mặc dù vàng miếng hoặc thỏi có thể được lưu trữ dễ dàng do kích thước của chúng, tính thanh khoản cao và chi phí cao. Vì vậy, hình thức đầu tư này sẽ phù hợp hơn với các nhà đầu tư lớn. Đối với các nhà đầu tư nhỏ, việc lưu trữ vàng dưới dạng thỏi hoặc đồng tiền nhỏ  mang lại tính thanh khoản cao hơn.

Mua trang sức bằng vàng

So với việc đầu tư vàng miếng hay vàng thỏi thì mua vàng trang sức cũng là một hình thức đầu tư phổ biến và không kém phần cạnh tranh. Tuy nhiên, nhược điểm lớn nhất của hình thức đầu tư này là rất nhiều rủi ro. Bởi không phải trang sức nào cũng được bán bởi những đại lý uy tín. Ngoài ra, nhà đầu tư  phải  trả thêm một khoản tiền cho công ty hoặc doanh nghiệp mà họ bán. Được gọi là “chi phí mua tài sản thương  hiệu” hoặc “chi phí xử lý”. Trên thực tế, giá trị này có thể dao động từ 20% đến hơn 30% giá trị thực của món đồ bạn sở hữu.

Mua quỹ ETF được hỗ trợ bằng vàng

Thay vì đầu tư vào vàng theo cách truyền thống, bạn nên suy nghĩ về việc đầu tư vào một trong các quỹ giao dịch trao đổi (ETF). Mỗi cổ phiếu của các kênh đầu tư chuyên biệt này đại diện cho một lượng vàng cố định. Chẳng hạn như 1/10 ounce. Những khoản tiền này có thể được giao dịch giống như cổ phiếu trong bất kỳ tài khoản môi giới nào. Vì vậy, phương thức đầu tư này dễ dàng; sinh lời hơn so với việc trực tiếp sở hữu vàng miếng, trang sức bằng vàng.

Đầu tư vàng bằng cổ phiếu vàng

Những thay đổi về giá vàng ảnh hưởng trực tiếp đến giá cổ phiếu của các công ty khai thác vàng. Khi giá vàng tăng, lợi nhuận của thợ mỏ cũng tăng. Khi sản xuất tăng lên thì thu nhập cũng tăng lên. Tuy nhiên, đầu tư vào cổ phiếu khai thác vàng, giống như bất kỳ khoản đầu tư vốn cổ phần nào khác. Đặc biệt là cổ phiếu riêng lẻ, luôn có tính biến động cao và rủi ro liên quan đến quản trị doanh nghiệp. 

7 yếu tố ảnh hưởng đến giá vàng toàn cầu

yếu tố ảnh hưởng giá vàng

 

Xem thêm: 6 cách phân biệt vàng trắng và bạc chi tiết và dễ dàng nhất bạn nên biết

Sự khủng hoảng nền kinh tế – chính trị toàn cầu

Yếu tố đầu tiên gây ra biến động  giá vàng là khủng hoảng kinh tế và chính trị. Khi nền kinh tế trở nên bất ổn, giá trị của tiền thay đổi; và vàng được hưởng lợi bằng cách cung cấp nơi trú ẩn an toàn cho các nhà đầu tư. Hiện tại, giá vàng đang có xu hướng đi lên và sẽ không ổn định cho đến khi thị trường hồi phục. 

Chính sách và phương thức điều hành của ngân hàng trung ương

Ở bất kỳ quốc gia nào, ngân hàng trung ương đều chịu trách nhiệm hoạch định chính sách tiền tệ. Chính sách mua  bán vàng của các ngân hàng trung ương có thể  tác động đáng kể đến giá vàng. Khi các ngân hàng trung ương mua nhiều hơn bán, vàng trở nên khan hiếm và có giá trị hơn. 

Nới lỏng định lượng (QE) là một kỹ thuật được các ngân hàng trung ương sử dụng để kích thích đầu tư kinh tế. Đây là một chiến lược làm tăng cung tiền bằng cách mua chứng khoán và khuyến khích các ngân hàng khác cho vay. Một số ngân hàng trên thế giới (ví dụ: FED, Ngân hàng Nhật Bản, Ngân hàng Anh, Ngân hàng Trung ương Châu Âu, v.v.) sử dụng phương pháp này. 

Ảnh hưởng của quỹ giao dịch ETF vàng

Các quỹ ETF như SPDR Gold Shares (GLD) và iShares Gold Trust (IAU) cũng nằm trong số những yếu tố ảnh hưởng đến giá vàng. Tại quỹ ETF, nhà đầu tư được phép sử dụng chứng chỉ do quỹ cung cấp để mua vàng. Cả GLD và IAU hiện đang nắm giữ một  lượng vàng rất lớn. Khi các nhà đầu tư bán và mua cổ phiếu ồ ạt, giá vàng sẽ bị ảnh hưởng bởi hai quỹ này.

Đồng USD ảnh hưởng đến giá vàng

Đồng đô la cũng là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến giá vàng ở Việt Nam. Theo các nhà đầu tư, có một mối quan hệ nghịch đảo giữa giá vàng và tiền tệ. Cụ thể, nếu đồng đô la tăng thì giá vàng sẽ giảm  và ngược lại. 

Sự sụt giảm của tiền tệ ảnh hưởng đến nền kinh tế và dẫn đến sự suy giảm niềm tin của  nhà đầu tư. Họ sẽ dần chuyển sang các loại tiền tệ khác hoặc sử dụng vàng làm phương tiện trao đổi hàng hóa

Lạm phát và lãi suất ảnh hưởng lên giá vàng

Ảnh hưởng của lạm phát và lãi suất đến giá vàng  Lạm phát và lãi suất cũng là những yếu tố ảnh hưởng đáng kể đến diễn biến của giá vàng. Về mặt lý thuyết, có mối quan hệ nghịch đảo giữa lãi suất và giá vàng.

 Khi lãi suất ngân hàng trung ương giảm,  cung tiền của nền kinh tế tăng lên, dẫn đến lạm phát. Khi  lạm phát xảy ra, nhà đầu tư sẽ mua thêm vàng để dự trữ, đồng nghĩa với việc giá vàng cũng sẽ tăng.  

Việc tăng  lãi suất của ngân hàng trung ương  sẽ làm giảm giá vàng do  cạnh tranh ngày càng tăng từ các khoản đầu tư có lãi suất cao hơn. Ngược lại với lãi suất, lạm phát có mối quan hệ cùng chiều với giá vàng. Kỳ vọng lạm phát gia tăng làm giảm sức mua của  tiền. Khiến các nhà đầu tư chuyển sang vàng để bảo toàn giá trị của nó. Khi đó, giá vàng càng  cao thì tỷ lệ lạm phát  trong tương lai sẽ càng cao.

Mối liên hệ giá giữa dầu và vàng

Cả vàng và dầu đều được định giá bằng đô la Mỹ. Vì vậy chúng sẽ luôn có mối tương quan với nhau ở một mức độ nào đó. Mối liên hệ này chỉ tồn tại khi giá dầu biến động do ảnh hưởng của đồng USD. Nếu giá dầu biến động do một yếu tố khác thì khó có thể khẳng định vàng và dầu có mối tương quan với nhau.

Ảnh hưởng giữa cung – cầu tới giá vàng

Mối quan hệ giữa  cung và cầu vàng ảnh hưởng đến giá vàng. Trên thực tế, vàng là một loại nguyên liệu đặc biệt nên quy luật cung cầu cũng ảnh hưởng đến giá vàng. Tuy nhiên, 20 năm trước, những người khai thác vàng đã phải đào sâu hơn để tìm ra nguồn vàng chất lượng cao. Điều này đồng nghĩa với việc họ sẽ phải đối mặt với những yếu tố nguy hiểm; ảnh hưởng của môi trường,…Vì điều này, chi phí sản xuất vàng tăng dẫn đến giá vàng tăng. 

Vàng là tài sản đầu tư được nhiều người tin tưởng và lựa chọn. Tuy nhiên, để đầu tư hiệu quả, nhà đầu tư cần cập nhật thông tin về các yếu tố nêu trên ảnh hưởng đến giá vàng. Kết hợp với những diễn biến trên thị trường tài chính; nhà đầu tư sẽ xây dựng được những chiến lược thông minh và nhạy bén.

Ưu nhược điểm khi đầu tư tài chính mua vàng 

Ưu điểm

  • Tính thanh khoản cao. Là kim loại quý, vàng có thể dễ dàng chuyển đổi thành tiền ở bất cứ đâu trên thế giới. Ngoài tiền mặt, vàng cũng không kém xa về mức độ phổ biến và tính thanh khoản.  
  • Đa dạng hóa. Vàng có thể coi là  kênh đầu tư hấp dẫn nhờ khả năng sinh lời cao và rủi ro thấp. Ngoài ra, giá vàng thường biến động ngược chiều với thị trường chứng khoán và tiền tệ. Vì vậy, vàng hứa hẹn sẽ là kênh đầu tư hiệu quả để đa dạng hóa các khoản đầu tư của bạn. 
  • Giá trị được lưu trữ tồn tại theo thời gian. Không giống như tiền tệ, là một hình thức đấu thầu hợp pháp, nó không có giá trị cố hữu. Về cơ bản, ngay cả khi giá vàng giảm. Thì giá trị của nó cũng không thay đổi nhiều.  
  • Tự bảo hiểm chống lạm phát. Có thể bạn không biết rằng khi lạm phát xảy ra, tiền mất giá nhưng giá vàng lại tăng. Vì giá vàng được niêm yết bằng đô la Mỹ; nên bất kỳ sự sụt giảm nào của đồng đô la đều khiến giá vàng tăng. Vì vậy, lợi thế khi thị trường lạm phát là vàng sẽ là kênh đầu tư “béo bở” cho bạn.  
  • Toàn cầu hóa. Vàng là một mặt hàng rất có giá trị, được chấp nhận trên toàn cầu và ở hầu hết các nước trên thế giới.

Nhược điểm

  • Không mang lại thu nhập thụ động. Trên thực tế, vàng không mang lại cho bạn tiền lãi hoặc cổ tức như trái phiếu hoặc cổ phiếu. Vì vậy, để tăng thu nhập, bạn cần chọn thời điểm tốt để mua thấp và bán  cao.  
  • Yêu cầu lưu trữ vật lý và an toàn. Như đã đề cập ở trên, vàng là kim loại quý nên luôn có nguy cơ bị trộm cắp. Dù mua vàng giấy  có giá cũng phải cất giữ và mua bảo hiểm.  
  • Ảnh hưởng mạnh từ nhà nước/chính phủ. Về cơ bản, giá vàng tại Việt Nam  hịu ảnh hưởng mạnh từ chính sách quản lý thị trường của nhà nước/chính phủ. Vì vậy, giá vàng trong nước thường có mức chênh lệch lớn so với giá vàng thế giới. Những biến động này dẫn đến mâu thuẫn với diễn biến của giá vàng thế giới. Vì vậy, rủi ro khi đầu tư  ngắn hạn vào vàng  là có thể xảy ra.

Nguyên tắc đầu tư vàng mà mọi nhà đầu tư cần biết

nguyên tắc mua vàng

Xem thêm: Đầu tư vàng nên mua loại nào? Bí quyết mua vàng đầu tư sinh lời nhiều

Theo dõi lãi suất

Một yếu tố thường bị bỏ qua có thể ảnh hưởng đến giá vàng là lãi suất thực. Sau khi điều chỉnh lãi suất theo lạm phát, đó chính là lãi suất thực tế. Khi lãi suất thực thấp, kênh này trở nên hấp dẫn hơn khi chi phí cơ hội của việc nắm giữ vàng giảm. Để đánh giá được các tác động của lãi suất thực lên giá vàng; nhà đầu tư cần theo dõi các chính sách của ngân hàng trung ương. 

Nghiên cứu các yếu tố chính trị và kinh tế

Sự hỗn loạn trong chính trị và bất ổn của nền kinh tế là một trong những tác động khá lớn tới nhu cầu vàng. Bởi đây được xem như một giá trị đầu tư an toàn khi có khủng hoảng kinh tế xảy ra. Khi xảy ra khủng hoảng hoặc bất ổn chung, các nhà đầu tư thường tìm đến vàng như một nơi trú ẩn an toàn.  

Do đó, việc theo dõi các sự kiện toàn cầu; và hiểu được tác động của chúng đến tâm lý thị trường có thể giúp bạn đưa ra quyết định đầu tư sáng suốt hơn. Các yếu tố như bất ổn chính trị; căng thẳng thương mại; và biến động tiền tệ có thể làm tăng nhu cầu về vàng như một biện pháp phòng ngừa bất ổn.

Xem xét đầu tư dài hạn

Vàng được biết đến với khả năng duy trì giá trị trong thời gian dài. Mặc dù biến động giá ngắn hạn là phổ biến; nhưng dữ liệu lịch sử cho thấy kim loại quý này vẫn duy trì giá trị ổn định theo thời gian. Do đó, các nhà đầu tư muốn đa dạng hóa danh mục đầu tư và giảm thiểu rủi ro; nên cân nhắc đầu tư một phần vào vàng thay vì chỉ tập trung vào lợi nhuận ngắn hạn.

Tránh đầu tư vàng theo cảm xúc

Đầu tư theo cảm xúc là một cái bẫy phổ biến có thể dẫn đến những quyết định tồi tệ. Bất kể bạn  đầu tư vào kênh nào. Những quyết định nhất thời thiếu suy nghĩ có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng. Những quyết định bốc đồng có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng. Điều quan trọng là phải tiếp cận việc đầu tư vàng với mức độ logic; và mức độ nghiêm túc như bất kỳ khoản đầu tư nào khác. Bằng cách đặt ra các mục tiêu rõ ràng; tuân theo một chiến lược được hoạch định rõ ràng. Bạn có thể  tránh được những quyết định mang tính cảm tính.

Thường xuyên xem xét và cân bằng danh mục đầu tư

Bằng cách thường xuyên xem xét lượng vàng nắm giữ và tái cân bằng danh mục đầu tư. Bạn có thể đảm bảo rằng chiến lược đầu tư tiếp tục phù hợp với mục tiêu của mình.  

Nếu lượng vàng trong danh mục đầu tư của bạn quá lớn do giá tăng; việc tái cân bằng có thể giúp bạn quản lý rủi ro và duy trì danh mục đầu tư đa dạng. Hầu hết các chuyên gia đều khuyên nên sở hữu từ 2 đến 10 ví vàng.  

Tạm kết đầu tư vàng sinh lời

Điều quan trọng là phải hiểu rằng đầu tư thành công vào vàng không chỉ là mua và nắm giữ kim loại quý này. Bằng cách tính đến các yếu tố địa chính trị và theo dõi lãi suất thực; bạn có thể tăng cơ hội thành công lâu dài trên thị trường vàng. Tuy nhiên, cũng như các khoản đầu tư khác; điều quan trọng là phải tiến hành nghiên cứu sâu rộng. Để đảm bảo bạn đưa ra quyết định sáng suốt đáp ứng các mục tiêu tài chính của mình. Theo dõi tin tức NextX để biết thêm thông tin đầu tư sinh lời hữu ích khác bạn nhé.

Rate this post

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM