5 Cách đầu tư với số tiền nhỏ hiệu quả mang về nhiều lợi ích nhất

Nhiều người cho rằng muốn đầu tư phải có nguồn vốn lớn, tuy nhiên thực tế cho thấy vẫn có người kiếm được rất nhiều tiền từ việc đầu tư với số tiền nhỏ. Có ít tiền nên đầu tư vào đâu là băn khoăn của nhiều bạn trẻ hiện nay. Vì số tiền vốn giới hạn, việc “đánh cược” tất cả vào các khoản mục đầu tư đôi khi là một sự mạo hiểm, nhất là khi bạn không có đủ kiến thức và kỹ năng. Do đó, hãy cùng NextXPhần mềm quản lý kinh doanh tìm hiểu ngay các “gợi ý” trong bài viết bên dưới để trở thành nhà đầu tư thông minh nhé.

Đầu tư gì với số tiền nhỏ?

dau-tu-tien-nho

Xem thêm: 7 bí quyết thú vị để phân tích thị trường kinh doanh hiện nay

Đầu tư với số tiền nhỏ thường được gọi là “đầu tư nhỏ” hoặc “đầu tư vốn thấp.” Đây là việc bạn đầu tư một số tiền tương đối nhỏ vào các tài sản hoặc cơ hội đầu tư với mục tiêu tạo ra lợi nhuận trong tương lai. Số tiền nhỏ có thể đặc trưng bởi mức đầu tư ban đầu thấp, thường trong khoảng từ vài triệu đồng đến vài chục triệu đồng hoặc thậm chí ít hơn tùy thuộc vào nguồn tài chính của bạn.

Nền kinh tế bước vào giai đoạn lạm phát, với sự kiểm soát chặt chẽ về các chính sách tiền tệ từ Chính phủ khiến cho bộ phận người dân có tài sản băn khoăn tìm kiếm các kênh đầu tư an toàn.

Nếu là người có vốn lớn, đây chính là thời điểm vào để tích trữ vì đa phần giá bất động sản hoặc chứng khoán đang chạm đáy. Họ sẽ bung tiền ra thu mua và chờ đợi cho đến khi tài sản tăng giá.

Tuy nhiên, đối với nhà đầu tư nhỏ và ít vốn thì việc lựa chọn những tài sản ngắn hạn mang lại tỷ suất lợi nhuận phù hợp là phương án khả thi. Vì nguồn vốn hạn chế, việc bạn cần làm là đánh giá các cơ hội đầu tư nghiêm túc và ra quyết định vào thời điểm phù hợp.

Lợi ích của việc đầu tư tài chính bằng số vốn nhỏ

Dễ bắt đầu

Đầu tư vốn thấp không đòi hỏi một số tiền lớn ban đầu, cho phép nhiều người có cơ hội tham gia vào thị trường tài chính. Điều này làm cho việc bắt đầu dễ dàng hơn, đặc biệt đối với những người mới bắt đầu đầu tư.

Học hỏi

Đầu tư vốn thấp cho phép bạn tích luỹ kinh nghiệm và kiến thức trong quá trình thử nghiệm với mức độ rủi ro thấp hơn. Bạn có thể học cách quản lý đầu tư, phân tích thị trường, và xây dựng chiến lược đầu tư mà không cần lo lắng về việc mất một khoản tiền lớn.

Phân tán rủi ro

Với số vốn nhỏ, bạn có thể đầu tư vào nhiều loại tài sản khác nhau, tạo sự đa dạng hóa trong danh mục đầu tư của bạn. Điều này giúp giảm rủi ro và tăng khả năng bảo vệ tài sản trong trường hợp thị trường biến động.

dau-tu-tien-nho

Xem thêm: Phần mềm quản trị doanh nghiệp nhỏ có nên sử dụng hay không?

Tạo lợi nhuận tiềm năng

Mặc dù số vốn ban đầu thấp. Nhưng nếu bạn quản lý đầu tư một cách thông minh và có kiên nhẫn, bạn có thể tạo ra lợi nhuận và xây dựng tài sản theo thời gian.

Kỹ năng tài chính

Đầu tư vốn thấp cũng giúp bạn phát triển kỹ năng quản lý tài chính, quản lý rủi ro, và ra quyết định đầu tư thông minh. Những kỹ năng này có thể rất hữu ích trong cuộc sống hàng ngày.

Lãi suất kép

Dù chỉ bắt đầu với con số khiêm tốn nhưng nếu biết tận dụng “lãi suất kép”. Nguồn vốn ban đầu vẫn sẽ sinh lời hiệu quả “lãi mẹ đẻ lãi con”. Đây cũng chính là chìa khóa giúp bạn đầu tư thành công và trở thành người giàu có.

Albert Einstein từng nói: “Lãi kép là kỳ quan thứ 8 của thế giới. Những ai hiểu được nó sẽ kiếm được tiền, ai không hiểu sẽ phải trả chi phí cho điều đó”. Không quan trọng là bạn có vốn lớn hay nhỏ, chỉ cần biết cách sử dụng sức mạnh kỳ diệu của lãi suất kép, tiền của bạn vẫn có thể sinh sôi và nảy nở nhiều hơn trong tương lai.

Top 5 kênh đầu tư cho người ít vốn

So với các kênh truyền thống đòi hỏi số vốn lớn như bất động sản, đầu tư vàng,.. hiện nay có rất nhiều hình thức đầu tư mới mà bạn hoàn toàn có thể bắt đầu từ số vốn không quá lớn. Dưới đây là một số gợi ý mà bạn có thể trải nghiệm đầu tư tăng quy mô vốn trong tương lai từ khoản tiền ít ỏi ban đầu:

Gửi tiết kiệm

Gửi tiết kiệm ngân hàng được xem là kênh đầu tư phổ biến được nhiều người lựa chọn. Bạn gửi tiền vào tài khoản tiết kiệm và nhận lãi suất theo khoản thời gian bạn đã thỏa thuận với ngân hàng. Mặc dù lợi nhuận thường thấp, nhưng đây là một lựa chọn an toàn. Cho việc bảo vệ số tiền và tích luỹ tiền dự trữ. Thông thường, nhiều người chọn gửi tiết kiệm theo năm và lãi suất sẽ dao động từ 6 – 7%/năm (tùy theo chính sách từng ngân hàng). Theo đó, nếu bạn gửi 100 triệu đồng, bạn sẽ thu được khoản lời từ 6 – 7 triệu đồng sau 1 năm.

Ngoài ra, nhờ sự phát triển của công nghệ số. Quy trình gửi tiết kiệm trở nên vô cùng đơn giản, không đòi hỏi quá nhiều kiến thức. Hay thủ tục rườm rà như trước đây. Các ngân hàng đã và đang phát triển hệ thống Internet Banking. Gửi tiền online nhằm tối giản hóa các thao tác. Tiết kiệm thời gian cho khách hàng.

Nếu so sánh với số vốn ít hơn, đặc biệt là những người làm công ăn lương. Nhân viên văn phòng, số tiền tiết kiệm mà họ có chỉ từ vài triệu thì tiền lãi gửi ngân hàng không đáng bao nhiêu. Chưa kể đến tình trạng lạm phát khiến đồng tiền trượt giá. Tuy vậy, những người không muốn sự mạo hiểm. Vẫn có thể lựa chọn hình thức đầu tư này để bảo toàn số vốn nhỏ của mình.

tiet-kiem

Xem thêm: CAC là gì? 5 sai lầm phổ biến trong tính toán và quản lý CAC cần lưu ý

Đầu tư chứng khoán

Đối với những người có ít vốn thì chứng khoán là một kênh đầu tư rất đáng để thử. Cổ phiếu các doanh nghiệp trong nước sẽ phù hợp hơn với những người có nguồn vốn khiêm tốn. Đơn cử là cổ phiếu MBBank với giá trị hiện tại dao động 29,000 VND. Hoặc cổ phiếu của Vinamilk đang đạt mức 89,600 VND.

Nếu biết nắm bắt cơ hội và chốt lệnh hợp lý. Việc kiếm lời từ giao dịch cổ phiếu hoàn toàn có thể xảy ra.

Thị trường chứng khoán luôn chịu sự ảnh hưởng của biến động nền kinh tế. Đặc biệt trong bối cảnh dịch Covid-19 hiện nay. Rất nhiều doanh nghiệp làm ăn thua lỗ, dẫn đến tình trạng giá cổ phiếu bất ổn.

Do đó, nhà đầu tư có số vốn nhỏ nên lựa chọn cổ phiếu của các công ty, doanh nghiệp ổn định. Đặc biệt là các mã cổ phiếu Blue Chip. Đây là nhóm cổ phiếu dẫn đầu các ngành. Giúp nhà đầu tư thu lời ổn định, an toàn mà vẫn phù hợp với khoản vốn ít ỏi ban đầu.

Kinh doanh nhỏ

Nếu bạn có kỹ năng hoặc ý tưởng kinh doanh, bạn có thể bắt đầu một doanh nghiệp nhỏ. Điều này có thể yêu cầu ít vốn ban đầu nếu bạn bắt đầu từ việc tự làm. Và dần dần phát triển doanh nghiệp của mình. Kinh doanh nhỏ có tiềm năng mang lại lợi nhuận lớn trong tương lai.

Các mô hình kinh doanh nhỏ, ít vốn được nhiều người lựa chọn. Là: mở tiệm cafe, quán ăn, tiệm trà sữa, shop quần áo,… Để cạnh tranh và đạt lợi nhuận cao, bạn cần nghiên cứu thị trường, địa điểm và tối ưu chất lượng sản phẩm – dịch vụ. Giá bán cũng là yếu tố quan trọng để thu hút. Và giữ khách hàng. Giá sản phẩm cần đúng với định vị về phân khúc. Đủ trả chi phí sản xuất và đạt lợi nhuận kỳ vọng.

Để vận hành mô hình kinh doanh nhỏ thành công. Bạn cần trang bị kiến thức, kỹ năng, am hiểu về sản phẩm. Và dịch vụ và sáng tạo để gia tăng trải nghiệm khách hàng.

Cho vay ngang hàng (P2P Lending)

Một hình thức đầu tư vốn ít nhưng lợi nhuận cao mới xuất hiện vài năm trở lại đây. Đã đặc biệt thu hút sự quan tâm của giới đầu tư. Chính là mô hình Cho vay ngang hàng (P2P Lending).

P2P Lending (viết tắt của Peer – To – Peer Lending) là hình thức kết nối trực tiếp người vay tiền và cá nhân/ tổ chức cho vay (nhà đầu tư) trên nền tảng trực tuyến. Mà không thông qua bất kỳ tổ chức tín dụng tài chính hay ngân hàng trung gian nào.

Hình thức cho vay ngang hàng dù mới xuất hiện tại thị trường Việt Nam trong khoảng 6 năm trở lại đây. Nhưng đã tạo nên cơn sốt tài chính nhờ vào những lợi thế:

  • Có thể tham gia đầu tư bằng số vốn nhỏ chỉ từ 1 triệu đồng
  • Lãi suất cao từ 14% – 20%/nămtùy từng công ty cung cấp nền tảng
  • Quy trình đơn giản, không kiến thức phức tạp, không thủ tục rắc rối
  • Quản lý tài chính 24/7 hoàn toàn online, thao tác nhanh chóng chưa tới 1 phút.

Đầu tư cho vay ngang hàng có tính an toàn, lãi suất ổn định. Không thấp như gửi tiết kiệm và không rủi ro như vàng hay chứng khoán. Đây là kênh đầu tư với số vốn ít. Nhưng đem lại lợi nhuận cao bậc nhất trong nhóm những kênh đầu tư an toàn.

Thuê nhà và cho thuê lại

Với số vốn ban đầu thấp. Bạn có thể tìm hiểu hình thức đầu tư dạng bất động sản cho thuê này để khởi sự. Ưu điểm của cách làm này là khả năng xoay vòng nhanh chóng. Vì nhu cầu nhà thuê tại các khu đô thị đều rất lớn.

Ngoài ra, bạn còn cần có kinh nghiệm lựa chọn khu vực phù hợp, sầm uất, nhà thuê có giấy tờ rõ ràng. Các quy định pháp lý cho phép hình thức cho thuê lại.

Tuy nhiên bạn cần lưu ý, hình thức này cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro nhất định. Như nếu tiếp cận sai phân khúc khách hàng cho thuê có thể gặp khó khăn trong việc thu hồi vốn và dẫn đến thua lỗ. Quản lý không chuyên nghiệp có thể gây ra một số vấn đề khi quản lý (an ninh trật tự, bảo dưỡng – sửa chữa…).

dau-tu-tien-nho

Xem thêm: Doanh nghiệp nhỏ lẻ có nên sử dụng CRM

Lời khuyên đầu tư cho người ít vốn

Xây dựng quỹ dự trữ: Trước khi bắt đầu đầu tư với số tiền nhỏ. Hãy đảm bảo rằng bạn có một quỹ tiền dự trữ đủ lớn để xử lý các tình huống khẩn cấp hoặc chi phí bất ngờ. Điều này giúp bạn tránh tình trạng phải rút tiền từ đầu tư khi có sự biến động không mong muốn.

Học hỏi và nghiên cứu: Đầu tư đòi hỏi kiến thức. Hãy dành thời gian để học về các lựa chọn đầu tư có sẵn, quy tắc cơ bản và chiến lược đầu tư. Điều này giúp bạn đưa ra quyết định thông minh dựa trên thông tin.

Chú trọng thời điểm: Trong đầu tư, thời điểm là vô cùng quan trọng. Muốn sinh lời với số vốn đầu tư nhỏ, bạn phải biết chớp thời cơ và đầu tư đúng thời điểm.

Kiên nhẫn: Đầu tư là một quá trình dài hạn. Hãy chuẩn bị tâm lý để kiên nhẫn và không kỳ vọng có lợi nhuận ngay lập tức. Thị trường có thể biến động, và việc giữ vững chiến lược đầu tư là quan trọng.

dau-tu-tien-nho

Xem thêm: Tại sao việc đầu tư chứng khoán dài hạn là lựa chọn thông minh?

Kết luận

Hy vọng qua bài viết trên. Bạn đã “giắt túi” nhiều ý tưởng để giải đáp băn khoăn có ít tiền nên đầu tư vào đâu. Cho dù chọn hình thức nào. Điều quan trọng nhất chính là đầu tư vào chính bản thân. Luôn học hỏi, nâng cao kiến thức để trở thành nhà đầu tư thông minh, bền vững. Đừng quên theo dõi trang tin NextX để cập nhật thêm nhiều bài viết hay nhé.

Có thể bạn quan tâm: Top 10 mô hình kinh doanh nhỏ đơn giản và hiệu quả cho người mới

Rate this post

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM